Trang chủ Tìm hiểu pháp Luật Tư vấn Luật hành chính Quy định về trình bày văn bản 2024
  • Thứ tư, 03/01/2024 |
  • Tìm hiểu pháp Luật |
  • 3924 Lượt xem

Quy định về trình bày văn bản 2024

Ngày 5/3/2020, Chính phủ ban hành Nghị định 30/2020/NĐ-CP về công tác văn thư có hiệu lực và đã thay thế cho các nghị định quy định về trình bày văn bản trước đây.

Trong cuộc sống ngày nay ở bất kỳ lĩnh vực nào cũng có những loại văn bản khác nhau. Tuy nhiên chúng đều được thống nhất về cách trình bày theo quy chuẩn nhất định.

Quy định về trình bày văn bản 2024 ra sao được đông đảo bạn đọc quan tâm theo dõi. Đội ngũ chuyên viên của chúng tôi sẽ đưa ra giải đáp chi tiết đến độc giả nắm được vấn đề trên.

Văn bản là gì?

Văn bản là khái niệm không còn xa lạ trong cuộc sống chúng ta ngày nay. Bất kỳ lĩnh vực nào cũng dễ dàng bắt gặp các loại văn bản khác nhau. Theo quy định tại khoản 1 điều 3 Nghị định 30/2020/NĐ-CP về công tác văn thư đưa ra khái niệm về văn bản như sau:

“ Văn bản là thông tin thành văn được truyền đạt bằng ngôn ngữ hoặc ký hiệu, hình thành trong hoạt động của các cơ quan, tổ chức và được trình bày đúng thể thức, kỹ thuật theo quy định”.

Có thể hiểu văn bản là phương tiện để giúp các chủ thể ghi nhận, lưu giữ và truyền đạt các thông tin bằng một ngôn ngữ nhất định nào đó. Văn bản gồm tập hợp các câu có tính trọn vẹn về nội dung, hoàn chỉnh về hình thức, có tính liên kết chặt chẽ và hướng tới một mục tiêu giao tiếp nhất định.

Văn bản được coi là một dạng sản phẩm của hoạt động giao tiếp bằng ngôn ngữ. Có rất nhiều loại văn bản khác nhau, tuy nhiên các văn bản đều cần tuân thủ trình bày đúng thể thức, kỹ thuật theo quy định. Trong cuộc sống có thể thấy một số văn bản nhất định như các loại tài liệu, tư liệu, giấy tờ có giá trị pháp lý nhất định, văn bản quy phạm pháp luật như luật, Nghị định, Nghị quyết, Pháp lệnh, Thông tư, Quyết định, Chỉ thị,.. được sử dụng trong hoạt động của các cơ quan Nhà nước, các tổ chức chính trị, chính trị – xã hội, các tổ chức kinh tế…

Thể thức văn bản là tập hợp các thành phần cấu thành văn bản, bao gồm những thành phần chính áp dụng đối với tất cả các loại văn bản và các thành phần bổ sung trong những trường hợp cụ thể hoặc đối với một số loại văn bản nhất định. Hiện nay pháp luật có quy định về trình bày văn bản 2024 cụ thể và chi tiết, nhất là thể thức văn bản quan trọng và được quy định chi tiết cụ thể.

Tại sao cần quy định về trình bày văn bản?

Có thể văn bản có ý nghĩa hết sức quan trọng trong đời sống của chúng ta, đặc biệt là việc trình bày văn bản để có thể truyền đạt nội dung ý chí từ chủ thể này sang chủ thể khác. Nếu văn bản được trình bày một cách không theo hệ thống, mỗi người một ý thì việc tiếp cận rất khó. Bên cạnh đó khối lượng văn bản sử dụng hàng ngày cũng không phải là con số nhỏ do đó rất cần có quy định chi tiết về trình bày văn bản để các chủ thể quan tâm có thể theo dõi nắm được và thực hiện sao cho hiệu quả, gọn nhẹ và nhanh chóng nhất phục vụ cho các mục đích tốt nhất.

Vậy Quy định về trình bày văn bản 2024 ra sao sẽ được chúng tôi đưa ra giải đáp ở phần tiếp theo của bài viết.

Quy định về trình bày văn bản 2024

Có thể thấy việc quy định về trình bày văn bản 2024 đặc biệt là các văn bản hành chính từ lâu nay được Đảng, Nhà nước và các cơ quan có thẩm quyền quan tâm. Trước đây việc trình bày văn bản đúng chuẩn được thực hiện theo quy định hướng dẫn của Thông tư 01/2011/TT-BNV. Tuy nhiên, từ 05/3/2020, Chính phủ ban hành Nghị định 30/2020/NĐ-CP về công tác văn thư có hiệu lực và đã thay thế cho các nghị định quy định về trình bày văn bản trước đây. Theo quy định của nghị định 30/2020/NĐ-CP có hiệu lực đã thay đổi nhiều điểm trong thể thức và cách trình bày văn bản. Cụ thể Quy định về trình bày văn bản 2024 được quy định chi tiết tại phụ lục I của Nghị định 30/2020/NĐ-CP như sau:

QUY ĐỊNH CHUNG

1. Khổ giấy: Khổ A4 (210 mm x 297 mm).

2. Kiểu trình bày: Theo chiều dài của khổ A4. Trường hợp nội dung văn bản có các bảng, biểu nhưng không được làm thành các phụ lục riêng thì văn bản có thể được trình bày theo chiều rộng.

3. Định lề trang: Cách mép trên và mép dưới 20 – 25 mm, cách mép trái 30 – 35 mm, cách mép phải 15-20 mm.

4. Phông chữ: Phông chữ tiếng Việt Times New Roman, bộ mã ký tự Unicode theo Tiêu chuẩn Việt Nam TCVN 6909:2001, màu đen.

5. Cỡ chữ và kiểu chữ: Theo quy định cụ thể cho từng yếu tố thể thức.

6. Vị trí trình bày các thành phần thể thức: Được thực hiện theo Mục IV Phần I Phụ lục này.

7. Số trang văn bản: Được đánh từ số 1, bằng chữ số Ả Rập, cỡ chữ 13 đến 14, kiểu chữ đứng, được đặt canh giữa theo chiều ngang trong phần lề trên của văn bản, không hiển thị số trang thứ nhất”.

Như vậy theo quy định hiện hành thì các vấn đề cần chú ý khi trình bày văn bản gồm có:

Thứ nhất: Quy định khổ giấy của văn bản năm 2021 là tất cả các loại văn bản đều chỉ sử dụng chung khổ giấy A4 (210mm x 297mm).

Thứ hai: Kiểu trình bày: Văn bản được trình bày theo chiều dài của khổ A4, trường hợp văn bản có các bảng, biểu nhưng không được làm thành phụ lục riêng thì có thể được trình bày theo chiều rộng.

Thứ ba: Quy định định lề trang. Văn bản sẽ cách mép trên và mép dưới 20 – 25 mm, cách mép trái 30 – 35 mm, cách mép phải 15-20 mm.

Thứ tư: Quy định về phông chữ theo quy định hiện hành sẽ là phông chữ tiếng Việt Times New Roman, bộ mã ký tự Unicode theo Tiêu chuẩn Việt Nam TCVN 6909:2001.

Thứ năm: Quy định cỡ chữ và kiểu chữ: Cỡ chữ và kiểu chữ không có quy định chung mà phụ thuộc vào từng yếu tố thể thức.

Thứ sáu: Quy định về số trang của văn bản: Số trang văn bản được đặt canh giữa theo chiều ngang trong phần lề trên của văn bản, được đánh từ số 1, bằng chữ số Ả-rập, cỡ chữ 13 đến 14, kiểu chữ đứng và cũng không hiển thị số trang thứ nhất.

Với những thông tin trên đây, chúng tôi tin rằng Quý khách hàng đã phần nào nắm được nội dung: Quy định về trình bày văn bản 2024. Trong trường hợp Quý khách hàng có bất cứ thắc mắc gì về bài viết cũng như vấn đề có liên quan, đừng ngần ngại liên hệ với chúng tôi để được tư vấn và hỗ trợ thực hiện.

Đánh giá bài viết:
5/5 - (6 bình chọn)

ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN QUÝ KHÁCH CÓ THỂ CHỌN HÌNH THỨC SAU

BÀI VIẾT MỚI NHẤT

Mức phạt vi phạm hành chính hành vi cạnh tranh không lành mạnh

Cạnh tranh không lành mạnh là hành vi của doanh nghiệp trái với nguyên tắc thiện chí, trung thực, tập quán thương mại và các chuẩn mực khác trong kinh doanh, gây thiệt hại hoặc có thể gây thiệt hại đến quyền và lợi ích hợp pháp của doanh nghiệp...

Có được mở tiệm chơi game ở gần trường học không?

Tổ chức, cá nhân chỉ được thiết lập điểm cung cấp dịch vụ trò chơi điện tử công cộng khi có Giấy chứng nhận đủ Điều kiện hoạt động điểm cung cấp dịch vụ trò chơi điện tử công...

Quán net có được hoạt động xuyên đêm?

Quán net sẽ không được hoạt động xuyên đêm mà thời gian mở cửa chính xác đó là vào 8 giờ sáng và thời gian đóng cửa muộn nhất là 22 giờ...

Đánh đập, hành hạ vật nuôi bị xử lý thế nào?

Điều 29 Nghị định 14/2021/NĐ-CP quy định về vi phạm quy định về hoạt động chăn nuôi, đối xử nhân đạo với vật nuôi, kiểm soát giết mổ động vật trên cạn trong đó có quy định về xử phạt vi phạm đối với hành vi đánh đập, hành hạ vật...

Giấy khai sinh không có tên cha có ảnh hưởng gì không?

Trường hợp chưa xác định được cha thì khi đăng ký khai sinh họ, dân tộc, quê quán, quốc tịch của con được xác định theo họ, dân tộc, quê quán, quốc tịch của mẹ; phần ghi về cha trong Sổ hộ tịch và Giấy khai sinh của trẻ để...

Xem thêm

Liên hệ với Luật Hoàng Phi