Trang chủ Tìm hiểu pháp Luật Tư vấn Luật Đất đai – Nhà ở Quy định pháp luật về việc gia hạn đối với đất công ích?
  • Thứ bẩy, 30/09/2023 |
  • Tìm hiểu pháp Luật |
  • 5391 Lượt xem

Quy định pháp luật về việc gia hạn đối với đất công ích?

Năm 2015 tôi có thuê đất quý 2 của phường là 4.000 m2 (đất công ích) hợp đồng 5 năm trồng lúa đơn thuần . Xin hỏi luật sư sau 5 năm tôi có được quyền ký gia hạn không ? Tôi xin chân thành cảm ơn !

Câu hỏi:

Năm 2015 tôi có thuê đất quý 2 của phường là 4.000 m2 (đất công ích) hợp đồng 5 năm trồng lúa đơn thuần. Sau đó tôi làm đơn xin chuyển đổi sang cá lúa kết hợp (đào ao thả cá và trồng lúa) được phường đồng ý và sau làm tờ trình xin chủ trương UB thành phố. Được thành phố chấp nhận có phương án thực hiện kèm theo. Sau đó tôi được ký lại hợp đồng cá lúa kết hợp thời hạn là 5 năm. Vậy xin hỏi luật sư sau 5 năm tôi có được quyền ký gia hạn không? Tôi xin chân thành cảm ơn!

 Quy định pháp luật về việc gia hạn đối với đất công ích?

Trả lời:

Với câu hỏi của bạn, Chúng tôi xin được tư vấn như sau:

Căn cứ theo quy định tại Khoản 3 Điều 59 Luật Đất đai 2013 quy định :

Ủy ban nhân dân cấp xã cho thuê đất thuộc quỹ đất nông nghiệp sử dụng vào mục đích công ích của xã, phường, thị trấn.

Như vậy, UBND cấp xã có thẩm quyền trong việc cho thuê đất thuộc quỹ đất nông nghiệp sử dụng vào mục đích công ích của xã, phường, thị trấn cho các chủ thể có nhu cầu sử dụng với những mục đích khác nhau nhưng luôn đảm bảo tuân theo quy định của pháp luật.

Và căn cứ vào Điều 132 Luật đất đai 2013 quy định về đất nông nghiệp sử dụng vào mục đích công ích như sau:

1. Căn cứ vào quỹ đất, đặc điểm và nhu cầu của địa phương, mỗi xã, phường, thị trấn được lập quỹ đất nông nghiệp sử dụng vào mục đích công ích không quá 5% tổng diện tích đất trồng cây hàng năm, đất trồng cây lâu năm, đất nuôi trồng thủy sản để phục vụ cho các nhu cầu công ích của địa phương.

Đất nông nghiệp do tổ chức, hộ gia đình, cá nhân trả lại hoặc tặng cho quyền sử dụng cho Nhà nước, đất khai hoang, đất nông nghiệp thu hồi là nguồn để hình thành hoặc bổ sung cho quỹ đất nông nghiệp sử dụng vào mục đích công ích của xã, phường, thị trấn.

Đối với những nơi đã để lại quỹ đất nông nghiệp sử dụng vào mục đích công ích vượt quá 5% thì diện tích ngoài mức 5% được sử dụng để xây dựng hoặc bồi thường khi sử dụng đất khác để xây dựng các công trình công cộng của địa phương; giao cho hộ gia đình, cá nhân trực tiếp sản xuất nông nghiệp, nuôi trồng thủy sản tại địa phương chưa được giao đất hoặc thiếu đất sản xuất.

2.  Quỹ đất nông nghiệp sử dụng vào mục đích công ích của xã, phường, thị trấn để sử dụng vào các mục đích sau đây:

a) Xây dựng các công trình công cộng của xã, phường, thị trấn bao gồm công trình văn hóa, thể dục thể thao, vui chơi, giải trí công cộng, y tế, giáo dục, chợ, nghĩa trang, nghĩa địa và các công trình công cộng khác theo quy định của Ủy ban nhân dân cấp tỉnh;

b) Bồi thường cho người có đất được sử dụng để xây dựng các công trình công cộng quy định tại điểm a khoản này;

c) Xây dựng nhà tình nghĩa, nhà tình thương.

3.  Đối với diện tích đất chưa sử dụng vào các mục đích quy định tại khoản 2 Điều này thì Ủy ban nhân dân cấp xã cho hộ gia đình, cá nhân tại địa phương thuê để sản xuất nông nghiệp, nuôi trồng thủy sản theo hình thức đấu giá để cho thuê. Thời hạn sử dụng đất đối với mỗi lần thuê không quá 05 năm.

Tiền thu được từ việc cho thuê đất thuộc quỹ đất nông nghiệp sử dụng vào mục đích công ích phải nộp vào ngân sách nhà nước do Ủy ban nhân dân cấp xã quản lý và chỉ được dùng cho nhu cầu công ích của xã, phường, thị trấn theo quy định của pháp luật.

4.  Qũy đất nông nghiệp được xã, phường, thị trấn do UBND cấp xã nơi có đất quản lý, sử dụng theo quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất đã được cơ quan nhà nước có thẩm quyền phê duyệt.

Theo quy định trên thì đối với diện tích đất chưa sử dụng vào các mục đích quy định tại khoản 2 Điều 132 Luật đất đai 2013 thì Ủy ban nhân dân cấp xã sẽ cho hộ gia đình, cá nhân tại địa phương thuê để sản xuất nông nghiệp, nuôi trồng thủy sản theo hình thức đấu giá để cho thuê. Theo đó, thời hạn sử dụng đất đối với mỗi lần thuê là không quá 05 năm theo quy định của pháp luật.

Mà theo quy định tại Khoản 5 Điều 126 Luật đất đai năm 2013 có quy định về đất sử dụng có thời hạn thì :

Thời hạn cho thuê đất thuộc quỹ đất nông nghiệp sử dụng vào mục đích công ích của xã, phường, thị trấn là không quá 05 năm.

Do đó, trường hợp của bạn thì bạn thuê đất quý 2 của phường là 4.000 m2 (đất công ích) hợp đồng 5 năm trồng lúa đơn thuần sau đó bạn đã làm đơn xin chuyển đổi sang cá lúa kết hợp (đào ao thả cá và trồng lúa) được phường đồng ý và sau làm tờ trình xin chủ chương UB thành phố. Được thành phố chấp nhận có hương án kèm theo. Khi hết thời hạn, bạn đã kí lại hợp đồng cá lúa kết hợp với thời hạn là 05 năm. Tức là bạn đã gia hạn thêm 05 năm nữa.

Theo như quy định của pháp luật thì trước khi hết hạn sử dụng đất tối thiểu là 06 tháng, người sử dụng đất có nhu cầu gia hạn sử dụng đất, nộp 01 bộ hồ sơ đề nghị gia hạn sử dụng đất (Điểm a Khoản 1 Điều 74 Nghị định 43/2014/NĐ – CP quy định về trình tự, thủ tục gia hạn sử dụng đất; xác nhận tiếp tục sử dụng đất nông nghiệp của hộ gia đình, cá nhân sử dụng đất)

Vì vậy, trước khi hết hạn sử dụng đất thì nếu như UBND xã không yêu cầu thanh lý hợp đồng để chuyển thầu cho đối tượng khác hay vì mục đích công ích của xã cần phải thu hồi và quan trọng là bạn vẫn có nhu cầu sử dụng tiếp mảnh đất đó thì bạn có quyền gia hạn thêm với cơ quan có thẩm quyền. Theo đó, sau khi hết thời hạn 05 năm bạn bạn vẫn được ký lại hợp đồng để xin gia hạn thêm và tiếp tục sử dụng đất theo quy định của pháp luật.

Trong trường hợp cần tư vấn thêm, khách hàng có thể liên hệ với Luật sư của Công ty Luật Hoàng Phi qua TỔNG ĐÀI TƯ VẤN LUẬT MIỄN PHÍ 19006557 để được tư vấn

Đánh giá bài viết:
5/5 - (2 bình chọn)

ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN QUÝ KHÁCH CÓ THỂ CHỌN HÌNH THỨC SAU

BÀI VIẾT MỚI NHẤT

Nhà nước không được ra quyết định thu hồi đất trong những trường hợp nào?

Thu hồi đất là việc Nhà nước ra quyết định và tiến hành thu hồi lại quyền sử dụng đất đã trao cho người sử dụng đất hoặc thu lại đất của người sử dụng đất nhưng có hành vi vi phạm pháp luật về đất...

Ủy ban nhân dân cấp tỉnh có thẩm quyền giao đất đối với những đối tượng nào?

Sử dụng đất không đúng mục đích đã được Nhà nước giao, cho thuê, công nhận quyền sử dụng đất và đã bị xử phạt vi phạm hành chính về hành vi sử dụng đất không đúng mục đích mà tiếp tục vi...

Trường hợp nào không được cưỡng chế thu hồi đất?

Cưỡng chế thực hiện quyết định thu hồi đất được thực hiện khi có đủ các điều kiện quy định tại Luật đất đai...

Chuyển đổi đất vườn sang đất ở hết bao nhiêu tiền?

Như vậy UBND huyện, quận, thị xã, thành phố thuộc tỉnh (cấp huyện) quyết định cho hộ gia đình, cá nhân chuyển mục đích sử dụng đất sau khi nhận được đơn và thửa đất xin chuyển thuộc khu vực được phép...

Giấy chuyển nhượng đất viết tay có giá trị không?

Luật đất đai quy định giấy tờ chuyển nhượng đất phải được công chứng chứng thực. Vậy Giấy chuyển nhượng đất viết tay có giá trị...

Xem thêm

Liên hệ với Luật Hoàng Phi