Trang chủ Tìm hiểu pháp Luật Tư vấn Luật Đất đai – Nhà ở Sai thông tin về giới tính trên giấy chứng nhận quyền sử dụng đất
  • Thứ sáu, 10/05/2024 |
  • Tìm hiểu pháp Luật |
  • 2463 Lượt xem

Sai thông tin về giới tính trên giấy chứng nhận quyền sử dụng đất

Khi sang tên sổ đỏ, do có việc bận nên tôi đã nhờ người khác làm hộ. Khi nhận giấy chứng nhận quyền sử dụng đất thì trên giấy lại ghi thông tin về tên họ là “Ông Nguyễn Thanh Xuân”, trong khi tôi là nữ giới. Tôi muốn sửa lại giấy chứng nhận quyền sử dụng đất thì phải làm thủ tục gì?

Câu hỏi:

Tôi tên là Nguyễn Thanh Xuân. Đầu tháng 5/2015, tôi có mua một miếng đất 80m2. Khi sang tên sổ đỏ, do có việc bận nên tôi đã nhờ người khác làm hộ. Khi nhận giấy chứng nhận quyền sử dụng đất thì trên giấy lại ghi thông tin về tên họ là “Ông Nguyễn Thanh Xuân”, trong khi tôi là nữ giới.Vậy xin hỏi luật sư: Tôi muốn sửa lại giấy chứng nhận quyền sử dụng đất thì phải làm thủ tục gì? Xin cảm ơn.

Trả lời:

Với câu hỏi của chị, chúng tôi xin được trả lời như sau:

Thứ nhất: Về việc đính chính:

–  Theo quy định tại Khoản 1 Điều 106 Luật đất đai 2013 về đính chính Giấy chứng nhận đã cấp:

Cơ quan có thẩm quyền cấp Giấy chứng nhận có trách nhiệm đính chính Giấy chứng nhận đã cấp có sai sót trong các trường hợp sau đây:

+ Có sai sót thông tin về tên gọi, giấy tờ pháp nhân hoặc nhân thân, địa chỉ của người sử dụng đất, chủ sở hữu tài sản gắn liền với đất so với giấy tờ pháp nhân hoặc nhân thân tại thời điểm cấp Giấy chứng nhận của người đó;

+ Có sai sót thông tin về thửa đất, tài sản gắn liền với đất so với hồ sơ kê khai đăng ký đất đai, tài sản gắn liền với đất đã được cơ quan đăng ký đất đai kiểm tra xác nhận.

Như vậy, sai sót trong giấy chứng nhận quyền sử dụng đất của chị thuộc trường hợp thứ nhất, cơ quan có thẩm quyền cấp Giấy chứng nhận có trách nhiệm đính chính Giấy chứng nhận cho chị.

Thứ hai: Về thủ tục đính chính:

–  Theo quy định tại Điều 86 Nghị định 43/2014/NĐ-CP quy định chi tiết thi hành Luật đất đai 2013:

+ Người sử dụng đất, chủ sở hữu tài sản gắn liền với đất nộp Giấy chứng nhận, Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở, Giấy chứng nhận quyền sở hữu công trình xây dựng đã cấp có sai sót cho Văn phòng đăng ký đất đai để đính chính. Trường hợp sai sót do lỗi của người sử dụng đất, chủ sở hữu tài sản gắn liền với đất thì người sử dụng đất, chủ sở hữu tài sản gắn liền với đất phải có đơn đề nghị để được đính chính.

+ Văn phòng đăng ký đất đai có trách nhiệm kiểm tra; lập biên bản kết luận về nội dung và nguyên nhân sai sót; lập hồ sơ trình cơ quan có thẩm quyền thực hiện đính chính vào Giấy chứng nhận, Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở, Giấy chứng nhận quyền sở hữu công trình xây dựng đã cấp có sai sót; đồng thời chỉnh lý nội dung sai sót vào hồ sơ địa chính, cơ sở dữ liệu đất đai.

+ Trường hợp đính chính mà người được cấp Giấy chứng nhận, Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở, Giấy chứng nhận quyền sở hữu công trình xây dựng có yêu cầu cấp đổi sang Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất thì Văn phòng đăng ký đất đai trình cơ quan có thẩm quyền để cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất.

Như vậy, chị có thể nộp đơn xin đính chính giấy chứng nhận quyền sử dụng đất kèm theo giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và giấy tờ khác chứng minh thông tin có sai lệch tại Văn phòng đăng ký quyền sử dụng đất để được xem xét, đính chính lại cho đúng.

Trong trường hợp cần tư vấn thêm, chị có thể liên hệ với Luật sư của Luật Hoàng Phi qua TỔNG ĐÀI TƯ VẤN LUẬT MIỄN PHÍ 19006557 để được tư vấn.

ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN QUÝ KHÁCH CÓ THỂ CHỌN HÌNH THỨC SAU

BÀI VIẾT MỚI NHẤT

Nhà nước không được ra quyết định thu hồi đất trong những trường hợp nào?

Thu hồi đất là việc Nhà nước ra quyết định và tiến hành thu hồi lại quyền sử dụng đất đã trao cho người sử dụng đất hoặc thu lại đất của người sử dụng đất nhưng có hành vi vi phạm pháp luật về đất...

Ủy ban nhân dân cấp tỉnh có thẩm quyền giao đất đối với những đối tượng nào?

Sử dụng đất không đúng mục đích đã được Nhà nước giao, cho thuê, công nhận quyền sử dụng đất và đã bị xử phạt vi phạm hành chính về hành vi sử dụng đất không đúng mục đích mà tiếp tục vi...

Trường hợp nào không được cưỡng chế thu hồi đất?

Cưỡng chế thực hiện quyết định thu hồi đất được thực hiện khi có đủ các điều kiện quy định tại Luật đất đai...

Chuyển đổi đất vườn sang đất ở hết bao nhiêu tiền?

Như vậy UBND huyện, quận, thị xã, thành phố thuộc tỉnh (cấp huyện) quyết định cho hộ gia đình, cá nhân chuyển mục đích sử dụng đất sau khi nhận được đơn và thửa đất xin chuyển thuộc khu vực được phép...

Giấy chuyển nhượng đất viết tay có giá trị không?

Luật đất đai quy định giấy tờ chuyển nhượng đất phải được công chứng chứng thực. Vậy Giấy chuyển nhượng đất viết tay có giá trị...

Xem thêm

Liên hệ với Luật Hoàng Phi