Luật Hoàng Phi Dịch vụ công ty Dịch vụ Giấy phép Quy định pháp luật về game online
  • Thứ tư, 25/05/2022 |
  • Dịch vụ công ty |
  • 2264 Lượt xem

Quy định pháp luật về game online

Với những nhà sản xuất trò chơi điện tử G1, G2, G3 và G4 không phải là một khái niệm xa lạ. Tuy nhiên, với những người “ngoại đạo” như chúng ta thì nó là một khái niệm quá xa lạ.

Game online là một trong những hình thức giải trí thu hút được nhiều người sử dụng. Tuy nhiên, pháp luật vó những quy định như thế nào đối với game online? Muốn kinh doanh game online cần có giấy phép gì? Điều kiện để cấp Giấy phép game online là gì?

Trong bài viết lần này, chúng tôi sẽ cung cấp tới quý bạn đọc một số nội dung liên quan tới vấn đề: Quy định pháp luật về game online.

Khái niệm game G1, G2, G3 và G4

Game G1, G2,G3,G4 là những trò chơi điện tử, trong đó tùy thuộc vào loại game mà có sự tương tác giữa nhiều người chơi qua máy chủ, giữa người chơi và máy chủ,…

Với những nhà sản xuất trò chơi điện tử G1, G2, G3 và G4 không phải là một khái niệm xa lạ. Tuy nhiên, với những người “ngoại đạo” như chúng ta thì nó là một khái niệm quá xa lạ. Sau đây, chúng tôi sẽ cung cấp tới quý bạn đọc một số khái niệm sau:

G1, G2, G3 và G4 là cách phân loại những trò chơi điện tử.

– Giấy phép game G1: Là loại Giấy phép cấp cho đơn vị kinh doanh trò chơi điện tử có sự tương tác giữa nhiều người chơi với nhau đồng thời thông qua hệ thống máy chủ trò chơi của doanh nghiệp.

– Giấy phép game G2: Là cách phân loại của những game có sự tương tác giữa người chơi với máy chủ doanh nghiệp.

– Giấy phép game G3: Là cách phân loại giữa những game có sự tương tác giữa nhiều người nhưng không có sự tương tác giữa người chơi với máy chủ doanh nghiệp.

Giấy phép game G4: Là phân loại giữa những game được tải về qua mạng, không có sự tương tác giữa các người chơi và giữa người chơi với máy chủ doanh nghiệp.

Quy định của pháp luật về game online

Trong nội dung này chúng tôi sẽ giới thiệu về một số quy định pháp luật về game online.

Thứ nhất: Điều kiện doanh nghiệp được cấp Giấy phép game online

Game online G1:

– Là doanh nghiệp được thành lập theo quy định của pháp luật Việt Nam, có ngành nghề cung cấp dịch vụ trò chơi điện tử trên  mạng đã được đăng tải trên Cổng thông tin đăng ký doanh nghiệp quốc gia của doanh nghiệp.

– Đã đăng ký tên miền sử dụng để cung cấp dịch vụ.

– Có đủ khả năng tài chính, kỹ thuật, nhân sự phù hợp với quy mô hoạt động và theo quy định tương ứng tại khoản a, b – Điều 32 – Nghị định số 72/2013/NĐ-CP.

– Hệ thống thiết bị cung cấp dịch vụ trò chơi điện tử cho tất cả các trò chơi của doanh nghiệp bảo đảm đáp ứng các điều kiện sau:

+ Có khả năng lưu trữ, cập nhật đầy đủ thông tin cá nhân của người chơi theo quy định tại Điều 6 – Thông tư số 24/2014/TT-BTTTT.

+ Hệ thống quản lý thanh toán cho các trò chơi điện tử của doanh nghiệp phải đặt tại Việt Nam và kết nối với các doanh nghiệp cung cấp dịch vụ hỗ trợ thanh toán của Việt Nam, đảm bảo cập nhật, lưu trữ chính xác, đầy đủ và cho phép người chơi có thể tra cứu được thông tin chi tiết về tài khoản thanh toán của mình.

+ Quản lý thời gian chơi của người chơi từ 0h00 đến 24h00 hàng ngày và bảo đảm tổng thời gian sử dụng tất cả các trò chơi điện từ G1 của một doanh nghiệp đối với mỗi người chơi dưới 18 tuổi không quá 180 phút trong 24 giờ mỗi ngày.

+ Hiển thị được kết quả phân loại trò chơi điện tử theo độ tuổi đối với tất cả các trò chơi do doanh nghiệp cung cấp khi giới thiệu, quảng cáo trò chơi, cung cấp dịch vụ trò chơi điện tử; có thông tin khuyến cáo với nội dung “chơi quá 180 phút một ngày sẽ ảnh hưởng xấu đến sức khỏe” tại vị trí dễ nhận biết ở diễn đàn của trò chơi và trên màn hình thiết bị của người chơi trong suốt quá trình chơi.

+ Có phương án bảo đảm chất lượng dịch vụ, bảo đảm quyền lợi của người chơi.

+ Có biện pháp kỹ thuật, nghiệp vụ quản lý nội dung diễn đàn trò chơi (nếu có), tuân thủ theo quy định tại Thông tư số 09/2014/TT-BTTTT của Bộ Thông tin và Truyền thông quy định chi tiết về hoạt động quản lý, cung cấp, sử dụng thông tin trên trang thông tin điện tử và mạng xã hội.

+ Có phương án dự phòng về thiết bị và kết nối, phương án sao lưu dữ liệu để bảo đảm an toàn hệ thống khi có sự cố xảy ra.

+ Có phương án bảo đảm an toàn, an ninh thông tin và bí mật thông tin cá nhân của người chơi.

+ Có biện pháp bảo đảm an toàn thông tin và an ninh thông tin.

Game online G2:

– Là doanh nghiệp được thành lập theo quy định của pháp luật Việt Nam, có Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp ngành nghề cung cấp dịch vụ trò chơi điện tử trên mạng.

– Đã đăng ký tên miền sử dụng để cung cấp dịch vụ trong trường hợp cung cấp dịch vụ trên internet.

– Có đủ khả năng tài chính, kỹ thuật, tổ chức, nhân sự để cung cấp dịch vụ trò chơi điện tử phù hợp với quy mô hoạt động.

– Điều kiện về tổ chức, nhân sự quy định tại khoản 1 – Điều 33 – Nghị định số 72/2013/NĐ-CP được hiểu như sau:

+ Có trụ sở chính với địa chỉ và số điện thoại liên hệ rõ ràng.

+ Có nhân sự chịu trách nhiệm về quản lý hoạt động cung cấp trò chơi điện tử tốt nghiệp đại học trở lên.

+ Có đội ngũ nhân sự quản trị trò chơi điện tử phù hợp quy mô hoạt động và loại hình cung cấp dịch vụ.

+ Có biện pháp bảo đảm an toàn thông tin và an ninh thông tin.

– Điều kiện về kỹ thuật quy định tại Khoản 1 – Điều 33 – Nghị định số 72/2013/ND-CP được hiểu như sau:

+ Hệ thống quản lý thanh toán cho các trò chơi điện tử (nếu có) của doanh nghiệp phải đặt tại Việt Nam và kết nối với các doanh nghiệp cung cấp dịch vụ hỗ trợ thanh toán của Việt Nam, bảo đảm tính chính xác, đầy đủ và cho phép người chơi có thể tra cứu được thông tin chi tiết về tài khoản thanh toán của mình.

+ Có phương án bảo đảm chất lượng dịch vụ và quyền loại của người chơi.

Thứ hai: Quyền lợi của người chơi game online theo quy định của pháp luật

– Được bảo mật thông tin tài khoản cá nhân:

Trong hầu hết các sản phẩm trò chơi trực tuyến, người tham gia đều phải cung cấp các thông tin cá nhân để tạo tài khoản như tên, ngày/tháng/năm sinh, số điện thoại, số căn cước công dân…. Việc cung cấp trung thực các thông tin cá nhân sẽ giúp cho việc kiểm soát tài khoản cá nhân của người chơi được thuận lợi và an toàn hơn.

Những thông tin này sẽ được bảo mật theo quy định tại Điều 38 – Bộ luật Dân sự năm 2015.

– Được chọn trò chơi điện tử phù hợp với độ tuổi của mình:

Các trò chơi điện tử được phân ra cho các đối tượng người chơi ở những lứa tuổi khác nhau và người chơi có quyền chọn lựa trò chơi điện tử phù hợp với độ tuổi của mình.

Trường hợp, doanh nghiệp không điều chỉnh kết quả phân loại trò chơi điện tử theo độ tuổi người chơi, Cục Phát thanh, truyền hình và thông tin điện tử có văn bản yêu cầu doanh nghiệp dừng cung cấp dịch vụ đối với trò chơi đó và thực hiện các giải pháp bảo đảm quyền lợi của người chơi theo quy định tại khoản 3 – Điều 4 – Thông tư số 24/2014/TT-BTTTT.

– Được cung cấp các điều kiện kỹ thuật để chơi trò chơi điện tử.

Như vậy, quy định pháp luật về game online đã được chúng tôi phân tích một cách rõ ràng trong bài viết phía trên. Bên cạnh đó, chúng tôi cũng trình bày thêm một số nội dung khác liên quan tới vấn đề game online.

Đánh giá bài viết:
5/5 - (3 bình chọn)

ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN TRỰC TIẾP HOẶC YÊU CẦU BÁO GIÁ

QUÝ KHÁCH GỌI: 0981.378.999 – 0981.393.686 (HỖ TRỢ 24/7)

—————–*****——————-

CHÚNG TÔI LUÔN SẴN SÀNG LẮNG NGHE HOẶC BẠN CÓ THỂ CLICK VÀO Ô SAU ĐÂY ĐỂ ĐƯỢC HỖ TRỢ

BÀI VIẾT MỚI NHẤT

Tra cứu giấy phép quảng cáo mỹ phẩm ở đâu?

Giấy phép quảng cáo mỹ phẩm là xác nhận của cơ quan Nhà nước có thẩm quyền (Sở Y tế), cho phép nội dung quảng cáo sản phẩm mỹ phẩm được sử dụng trên các phương tiện nhằm giới thiệu đến công...

Mức phạt quảng cáo mỹ phẩm không có giấy phép quảng cáo?

Do các hoạt động quảng cáo mỹ phẩm cần phải xin giấy phép nên nếu như vi phạm các hoạt động về quảng cáo mỹ phẩm có thể bị xử phạt theo quy định tại Nghị định 38/2021/NĐ-CP có hiệu lực từ ngày...

Đăng Ký Chương Trình Khuyến Mại Sở Công Thương Mới 2023

Đăng ký khuyến mại là thủ tục hành chính được thương nhận thực hiện tại (i) sở công thương (ii) bộ công thương phụ thuộc vào từng chương trình khuyến mại để được cấp giấy xác nhận nội dung khuyến mại trước khi tiến hành thực hiện chương trình khuyến...

Giấy Phép Quảng Cáo Mỹ Phẩm Mới Nhất Năm 2023

Giấy phép quảng cáo mỹ phẩm là giấy phép được Sở y tế cấp cho đơn vị quảng cáo sau khi thẩm định hồ sơ xin xác nhận nội dung quảng cáo và thấy hồ sơ đầy đủ và hợp lệ, chỉ khi được cấp giấy xác nhận quảng cáo mỹ phẩm đơn vị quảng cáo mới có thể tiến hành quảng cáo sản phẩm mỹ...

các bước công bố mỹ phẩm

Xin Giấy Phép Quảng Cáo Mỹ Phẩm Ở Đâu?

Xin giấy phép quảng cáo mỹ phẩm ở đâu? Thủ tục xin giấy phép cụ thể như thế nào? Cùng tìm hiểu bài viết sau đây của chúng tôi để có ngay câu trả...

Xem thêm

Liên hệ với Luật Hoàng Phi