Quốc khánh năm 2021 nghỉ mấy ngày?

Theo Hiến pháp của nước Cộng hòa Xã hội chủ nghĩa Việt Nam năm 2013, chương 1, điều 13, mục 4 đã khẳng định: “ Ngày Quốc khánh nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam là ngày Tuyên ngôn độc lập mùng 2 tháng 9 năm 1945 ra đời”.

Mỗi dịp lễ lớn của đất nước luôn được ngày dân trên khắp Việt Nam mong chờ. Quốc Khánh mùng 2 tháng 9 năm 2021 sắp đến, giống như mọi năm, mỗi dịp lễ, tết nhà nước Việt Nam đều yêu cầu các cơ quan đoàn thể cho cán bộ công nhân viên được nghỉ lễ để có thời gian bên gia đình, người thân hay nghỉ ngơi. Vậy năm nay quốc khánh năm 2021 nghỉ mấy ngày là câu hỏi được nhiều bạn đọc quan tâm. Chúng tôi xin đưa ra giải đáp quốc khánh năm 2021 nghỉ mấy ngày để bạn đọc tham khảo dưới nội dung bài viết.

Tham khảo: Ngày 2/9 là ngày gì?

Ngày quốc khánh Việt Nam là ngày nào?

Trước khi tìm hiểu quốc khánh năm 2021 nghỉ mấy ngày thì bạn đã nắm được quốc khánh Việt Nam là ngày nào chưa? Theo các tài liệu lưu trữ quốc gia hiện đang bảo quản tại Trung tâm Lưu trữ quốc gia III, Cục Văn thư và Lưu trữ Nhà nước, trong những năm đầu thành lập nước Việt Nam Dân chủ cộng hòa, tên gọi ngày Quốc khánh Việt Nam được quy định là ngày 19-8 dương lịch, còn ngày 2- 9 được quy định là “ngày Việt Nam độc lập”.

Ngoài ra, theo Hiến pháp của nước Cộng hòa Xã hội chủ nghĩa Việt Nam năm 2013, chương 1, điều 13, mục 4 đã khẳng định: “ Ngày Quốc khánh nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam là ngày Tuyên ngôn độc lập mùng 2 tháng 9 năm 1945 ra đời”.

Như vậy Ngày quốc khánh Việt Nam là ngày nào được giải đáp. Hiện nay quốc khánh Việt Nam là ngày mùng 2 tháng 9 hàng năm. Vậy quốc khánh năm 2021 nghỉ mấy ngày? Câu trả lời sẽ được đưa ra ở phần tiếp theo của bài viết.

Quốc khánh năm 2021 nghỉ mấy ngày?

Bộ luật Lao động (sửa đổi), có hiệu lực thi hành từ ngày 1/1/2021 đã được Quốc hội thông qua và quyết định từ năm 2021 thì người lao động được nghỉ 2 ngày dịp Quốc khánh 2/9. Đây là một trong những nội dung mới trong Bộ luật lao động. Căn cứ theo thông báo 4875/TB-LĐTBXH – văn bản từ Bộ Lao động Thương binh Xã hội thì kì nghỉ lễ Quốc Khánh 2/9/2021 có lịch nghỉ lễ Quốc khánh 2/9 năm 2021 như sau:

– Đối với cán bộ, công nhân viên chức làm việc tại các cơ quan nhà nước, chính trị, xã hội : Được nghỉ 04 ngày từ ngày 02/09 (thứ 5) cho đến hết ngày 05/09 (Chủ nhật)

– Đối với nhân viên, người lao động làm việc tại các công ty, cơ sở có lịch làm việc từ thứ 2 đến thứ 6 (nghỉ thứ 7 và chủ nhật) : Được nghỉ 03 hoặc 4 ngày từ ngày 02/09 (thứ 5) cho đến hết ngày 05/09 (Chủ nhật), tùy theo ban lãnh đạo công ty, doanh nghiệp

Các cơ quan, đơn vị thực hiện lịch nghỉ Quốc khánh trên lưu ý thực hiện: bố trí, sắp xếp các bộ phận làm việc hợp lý để giải quyết công việc liên tục, đảm bảo tốt công tác phục vụ tổ chức, Nhân dân;

Các cơ quan, đơn vị không thực hiện lịch nghỉ cố định thứ Bảy và Chủ Nhật hằng tuần, sẽ căn cứ vào chương trình, kế hoạch cụ thể của đơn vị để bố trí lịch nghỉ cho phù hợp.

Như vậy, câu hỏi quốc khánh năm 2021 nghỉ mấy ngày đã được giải đáp. Dịp lễ Quốc khánh năm 2021, công chức, viên chức được nghỉ 04 ngày từ thứ Năm ngày 02/9/2021 đến Chủ nhật ngày 05/9/2021.

Ý nghĩa ngày quốc khánh?

Ngày Quốc khánh Việt Nam là ngày lễ lớn của Việt Nam, diễn ra vào ngày 2 tháng 9 hằng năm, kỷ niệm ngày Chủ tịch Hồ Chí Minh đọc bản Tuyên ngôn độc lập tại Quảng trường Ba Đình, Hà Nội, khai sinh nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa, nay là nước Cộng hòa Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam.

Tuyên bố Việt Nam độc lập từ Thực dân Pháp và Đế quốc Nhật Bản, thành lập nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa trên toàn Việt Nam. Ngày quốc khánh là ngày đánh dấu chấm dứt sự cai trị của các thế lực ngoại quốc ở Việt Nam và mở ra bước ngoặt vĩ đại của cách mạng, đưa dân tộc Việt Nam bước sang kỷ nguyên mới – kỷ nguyên độc lập dân tộc gắn liền với chủ nghĩa xã hội; nhân dân ta từ thân phận nô lệ đã trở thành người làm chủ đất nước, làm chủ vận mệnh của mình.

Ngày quốc khánh của nước ta chính thức chấm dứt ách đô hộ hơn 80 năm của thực dân Pháp đối với nước ta, mở kỷ nguyên độc lập, lần đầu tiên tên nước Việt Nam có tên bản đồ thế giới; đồng thời đã mở ra mối quan hệ ngoại giao với các nước trên thế giới với tư cách và vị thế của một quốc gia – dân tộc có độc lập, có chủ quyền.

Ngày quốc khánh 2-9 hàng năm là dịp nghỉ lễ lớn của cả dân tộc. Đây là dịp để người dân Việt Nam từ đồng bào trong nước cũng như kiều bào ở nước ngoài cùng hướng về tổ quốc. Quốc khánh 2-9 gợi nhớ về chiến công hiển hách của dân tộc, gợi nhớ về sự hy sinh mất mát của những người anh hùng đã hy sinh bất khuất và cũng là dịp tưởng nhớ và biết ơn vĩ nhân Hồ Chí Minh người anh hùng vĩ đại của dân tộc. Là dịp để các thế hệ sau cùng nhau nhìn lại chặng đường gian khổ và hào hùng của dân tộc, trau dồi lòng yêu nước, cống hiến cho dân tộc.

Cách tính lương đi làm 2-9

Bên cạnh giải đáp quốc khánh năm 2021 nghỉ mấy ngày  thì nhiều người cũng chưa rõ cách tính lương nếu đi làm ngày Quốc khánh 2-9. Hiện nay theo quy định tại Điều 98 Bộ Luật lao động 2019, tiền lương làm thêm giờ, làm thêm vào ngày nghỉ lễ được quy định như sau:

1. Người lao động làm thêm giờ được trả lương tính theo đơn giá tiền lương hoặc tiền lương thực trả theo công việc đang làm như sau:

a) Vào ngày thường, ít nhất bằng 150%;

b) Vào ngày nghỉ hằng tuần, ít nhất bằng 200%;

c) Vào ngày nghỉ lễ, tết, ngày nghỉ có hưởng lương, ít nhất bằng 300% chưa kể tiền lương ngày lễ, tết, ngày nghỉ có hưởng lương đối với người lao động hưởng lương ngày.

2. Người lao động làm việc vào ban đêm thì được trả thêm ít nhất bằng 30% tiền lương tính theo đơn giá tiền lương hoặc tiền lương thực trả theo công việc của ngày làm việc bình thường.

3. Người lao động làm thêm giờ vào ban đêm thì ngoài việc trả lương theo quy định tại khoản 1 và khoản 2 Điều này, người lao động còn được trả thêm 20% tiền lương tính theo đơn giá tiền lương hoặc tiền lương theo công việc làm vào ban ngày của ngày làm việc bình thường hoặc của ngày nghỉ hằng tuần hoặc của ngày nghỉ lễ, tết.

Như vậy trong trường hợp người lao động không nghỉ lễ Quốc khánh mà đi làm vào ngày 2-9 thì công ty phải trả lương cho người lao động với mức lương ít nhất bằng 300% chưa kể tiền lương ngày lễ, ngày nghỉ có hưởng lương đối với người lao động hưởng lương ngày.

Trên đây là những chia sẻ về quốc khánh năm 2021 nghỉ mấy ngày đến bạn đọc. Nếu cần hỗ trợ xin vui lòng liên hệ chúng tôi để được giải đáp.

>>>>> Tham khảo thêm: Ngày 27/7 là ngày gì?

Đánh giá bài viết:

Lưu ý: Nội dung tư vấn nêu trên chỉ mang tính chất tham khảo

Để được Tư vấn trực tiếp, Quý khách vui lòng Gọi: 1900.6557

——————*****——————

CHÚNG TÔI LUÔN SẴN SÀNG LẮNG NGHE – TƯ VẤN – GIẢI ĐÁP CÁC THẮC MẮC

1900 6557“Một cuộc gọi, mọi vấn đề”

 

 

BÀI VIẾT MỚI NHẤT