Trang chủ Tìm hiểu pháp Luật Tư vấn Luật hành chính Ngày 27/7 là ngày gì? Ý nghĩa ngày 27/7
  • Thứ ba, 24/05/2022 |
  • Tìm hiểu pháp Luật |
  • 4313 Lượt xem

Ngày 27/7 là ngày gì? Ý nghĩa ngày 27/7

Ngày 27/7 là ngày Thương binh liệt sĩ, đây là ngày mà toàn dân tưởng niệm và tri ân các thương binh, liệt sĩ và những người có công trong cuộc chiến giành và bảo vệ nền độc lập, tự do của tổ quốc.

Tại Việt Nam ngày 27/7 là một trong những ngày lễ kỷ niệm quan trọng được tổ chức hàng năm. Vậy Ngày 27/7 là ngày gì? Ý nghĩa ngày 27/7?

Để tìm hiểu rõ hơn về ngày 27/7 chúng tôi cung cấp đến quý bạn đọc những thông tin, nội dung liên quan trong bài viết Ngày 27/7 là ngày gì? Ý nghĩa ngày 27/7?

Tham khảo: Ngày 2/9 là ngày gì?

Ngày 27/7 là ngày gì?

Ngày 27/7 là ngày Thương binh liệt sĩ, đây là ngày mà toàn dân tưởng niệm và tri ân các thương binh, liệt sĩ và những người có công trong cuộc chiến giành và bảo vệ nền độc lập, tự do của tổ quốc.

Trong ngày này, nhiều hoạt động được chính quyền các cấp, các đoàn thể mà trong đó trọng tâm là Hội cựu chiến binh tổ chức như: các cá nhân, tổ chức, nhà chức trách thăm, tặng quà cho các gia đình thương binh, liệt sĩ, dâng hương tri ân tại các Nghĩa trang liệt sĩ…

Ngày Thương binh liệt sĩ năm 2021 là vào ngày thứ ba 27/7/2021.

Nguồn gốc, lịch sử ra đời của ngày 27/7

Sau Cách mạng Tháng Tám năm 1945, nước Việt Nam dân chủ cộng hòa ra đời. Tuy nhiên, thời điểm này thực dân Pháp đã trở lại Đông Dương, vào thay thế Tưởng Giới Thạch ở Bắc Bộ nhằm âm mưu xâm lược nước ta một lần nữa.

Lúc này, quân đội Pháp và Chính quyền Việt Nam Dân chủ Cộng hòa đã có những vụ đụng độ với nhau. Toàn quân và dân ta đã chiến đấu anh dũng ở những nơi có thực dân Pháp chiếm đóng. Nhiều chiến sĩ, đồng bào đã bị thương và hi sinh.

Nhằm xoa dịu nỗi đau mất mát của gia đình các chiến sĩ, đồng bào, Chính quyền Việt Nam đã xúc tiến vận động thành lập một tổ chức, lấy tên gọi là Hội giúp binh sĩ tử nạn.

Đầu năm 1946, Hội giúp binh sĩ tử nạn (sau đổi tên là Hội giúp binh sĩ bị thương) được thành lập ở Thuận Hóa, Bình Trị Thiên, ở Hà Nội và nhiều nơi khác. Chủ tịch Hồ Chí Minh đã được mời làm hội trưởng danh dự của Hội giúp binh sĩ tử nạn.

Chiều ngày 28/5/1946, Hội “Giúp binh sĩ bị nạn” tổ chức một cuộc nói chuyện quan trọng tại Nhà hát thành phố Hà Nội và Hồ Chủ Tịch đã tới dự.

Chiều ngày 11/7/1946, tại Nhà hát này đã có một buổi quyên góp quần áo, giày mũ cho chiến sĩ ngoài mặt trận, mở đầu cuộc vận động “mùa đông chiến sĩ”. Tại đây, Bác Hồ đã cởi chiếc áo rét đang mặc để tặng binh sĩ.

Ngày 19/12/1946 kháng chiến toàn quốc bùng nổ số người bị thương và hy sinh tăng lên. Đời sống của chiến sĩ và đồng bào ta lúc đó, nhất là những binh sĩ bị thương gặp nhiều khó khăn, thiếu thốn.

Trước yêu cầu đó, cùng với việc kêu gọi giúp đỡ thương binh gia đình tử sĩ, vào năm 1947 Chủ tịch Hồ Chí Minh đã ký Sắc lệnh số 20/SL ngày 16 tháng 2 năm 1947 Quy định chế độ hưu bổng thương tật và tiền tuất tử sĩ. Đây là văn bản pháp quy đầu tiên khẳng định vị trí quan trọng của công tác thương binh liệt sĩ đối với cuộc chiến tranh của Việt Nam.

Ngày 26 tháng 2 năm 1947, Phòng thương binh thuộc Chính trị Cục, quân đội quốc gia Việt Nam được thành lập.

Tháng 6/1947, đại biểu của Tổng bộ Việt Minh, Hội Phụ nữ cứu quốc, Cục Chính trị quân đội quốc gia Việt Nam, Nha thông tin tuyên truyền và một số địa phương đã họp tại Đại Từ – Thái Nguyên.

Tại cuộc họp này, theo đề nghị của đại diện Chính trị Cục quân đội Quốc gia Việt Nam, hội nghị nhất trí đề nghị Trung ương lấy ngày 27 tháng 7 năm 1947 làm ngày Thương binh toàn quốc.

Ngày 27/7/1947 – Ngày thương binh toàn quốc, mở đầu bằng cuộc mít tinh quan trọng đã được diễn ra tại Hùng Sơn, Đại Từ, tỉnh Thái Nguyên với khoảng 2.000 người tham gia.

Tại đây, BTC đã cử đại diện Chính trị Cục Quân đội Quốc gia Việt Nam trịnh trọng đọc thư của Hồ Chí Minh. Hồ Chí Minh cũng đã gửi tặng một chiếc áo lụa, một tháng lương và một bữa ăn của nhân viên trong Phủ Chủ tịch.

Từ đó, đến ngày 27/7 hàng năm, trong thời gian cầm quyền, Hồ Chí Minh đều gửi thư thăm hỏi, động viên các thương binh, gia đình liệt sĩ.

Sau chiến thắng lịch sử Điện Biên Phủ 7/1954, Đảng và Nhà nước ta càng quan tâm và giải quyết những vấn đề chiến sỹ, gia đình liệt sỹ cũng như công tác thương binh.

Từ năm 1955, ngày 27/7 ngày Thương binh toàn quốc được đổi tên thành ngày Thương binh- Liệt sỹ.

Thứ ba 27/7/2021 là kỷ niệm 74 năm ngày Thương binh- Liệt sỹ (27/7/1947 – 27/7/2021)

Ý nghĩa của ngày 27/7

Sau khi đã tìm hiểu Ngày 27/7 là ngày gì? Cũng như là nguồn gốc, lịch sử ra đời của ngày 27/7. Tiếp theo chúng tôi cung cấp đến quý bạn đọc ý nghĩa của ngày 27/7.

Thứ nhất: Ý nghĩa chính trị

Ngày 27/7 là thời điểm quan trọng của Đảng và Nhà nước, nhân dân đánh giá, ghi nhận công lao to lớn của những gia đình có người hi sinh cho Tổ quốc. Thể hiện truyền thống tiếp nối và phát huy tinh thần yêu nước, yêu chủ nghĩa xã hội, tinh thần cách mạng.

Thông qua đó nhằm động viên và phát huy truyền thống cách mạng trong công cuộc đổi mới đất nước. Công tác Thương binh liệt sĩ và chính sách đối với những người có công với cách mạng chính là thể hiện tính ưu việt và bản chất của Đảng, Nhà nước ta.

Tạo điều kiện củng cố niềm tin của nhân dân vào sự lãnh đạo của Đảng cũng như sự quản lý của nhà nước.

Góp phần tăng thêm tiềm lực cách mạng, củng cố khối đại đoàn kết toàn dân và cơ sở để giữ vững định hướng xã hội chủ nghĩa, góp phần chống lại thủ đoạn của các thế lực thù địch nhằm chia rẽ khối đại đoàn kết toàn dân, bôi nhọ quá khứ hào hùng của dân tộc.

Thứ hai: Ý nghĩa nhân văn

– Tăng cường ý thức, trách nhiệm, lòng biết ơn và khơi dậy niềm tự hào dân tộc. Phát huy đạo lý “Uống nước nhớ nguồn”, đền ơn đáp nghĩa của dân tộc. Thể hiện truyền thống nhân văn sâu sắc của dân tộc ta.

– Phát huy tinh thần “gia đình cách mạng gương mẫu” góp phần giữ vững ổn định chính trị, phát triển kinh tế.

Quyết định về việc tặng quà kỷ niệm 74 năm ngày Thương binh – Liệt sĩ

Vào ngày 27/7 hàng năm, Nhà nước ta luôn có những chính sách tặng quà cho những nhóm đối tượng khác nhau có công với cách mạng và gia đình của các anh hùng dân tộc đã khuất.

Quyết định số 1142/QĐ-CTN ngày 30/6/2021 của Chủ tịch nước về việc tặng quà nhân dịp kỷ niệm 74 năm ngày Thương binh – Liệt sĩ (27/7/1947 – 27/7/2021):

Trên đây, chúng tôi mang tới cho Quý khách hàng những thông tin cần thiết liên quan tới Ngày 27/7 là ngày gì? Ý nghĩa ngày 27/7? Để biết thêm thông tin chi tiết, Quý khách hàng đừng ngần ngại liên hệ với chúng tôi qua Tổng đài tư vấn trực tuyến để được hỗ trợ nhanh chóng nhất.

Đánh giá bài viết:
5/5 - (6 bình chọn)

ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN QUÝ KHÁCH CÓ THỂ CHỌN HÌNH THỨC SAU

BÀI VIẾT MỚI NHẤT

Mức phạt vi phạm hành chính hành vi cạnh tranh không lành mạnh

Cạnh tranh không lành mạnh là hành vi của doanh nghiệp trái với nguyên tắc thiện chí, trung thực, tập quán thương mại và các chuẩn mực khác trong kinh doanh, gây thiệt hại hoặc có thể gây thiệt hại đến quyền và lợi ích hợp pháp của doanh nghiệp...

Có được mở tiệm chơi game ở gần trường học không?

Tổ chức, cá nhân chỉ được thiết lập điểm cung cấp dịch vụ trò chơi điện tử công cộng khi có Giấy chứng nhận đủ Điều kiện hoạt động điểm cung cấp dịch vụ trò chơi điện tử công...

Quán net có được hoạt động xuyên đêm?

Quán net sẽ không được hoạt động xuyên đêm mà thời gian mở cửa chính xác đó là vào 8 giờ sáng và thời gian đóng cửa muộn nhất là 22 giờ...

Đánh đập, hành hạ vật nuôi bị xử lý thế nào?

Điều 29 Nghị định 14/2021/NĐ-CP quy định về vi phạm quy định về hoạt động chăn nuôi, đối xử nhân đạo với vật nuôi, kiểm soát giết mổ động vật trên cạn trong đó có quy định về xử phạt vi phạm đối với hành vi đánh đập, hành hạ vật...

Giấy khai sinh không có tên cha có ảnh hưởng gì không?

Trường hợp chưa xác định được cha thì khi đăng ký khai sinh họ, dân tộc, quê quán, quốc tịch của con được xác định theo họ, dân tộc, quê quán, quốc tịch của mẹ; phần ghi về cha trong Sổ hộ tịch và Giấy khai sinh của trẻ để...

Xem thêm

Liên hệ với Luật Hoàng Phi