Trang chủ » Bảo hiểm » Hỏi đáp luật bảo hiểm » Phẫu thuật trái tuyến có được thanh toán bảo hiểm y tế ?

Phẫu thuật trái tuyến có được thanh toán bảo hiểm y tế ?

(Cập nhật: 20/10/2018 | 12:01)

Luật sư cho em hỏi, em đăng ký bảo hiểm y tế tại Cà Mau nhưng muốn phẫu thuật tại Tp Hồ Chí Minh. Vậy quyền lợi của em trong trường hợp này như thế nào ạ? Mong Luật sư tư vấn giúp, em xin cảm ơn!

Câu hỏi:

Xin chào Luật sư, em có một thắc mắc muốn hỏi Luật sư:

Em tên là Lò Kim Huệ, hiện tại đang học ở trường Đại học Hoa sen, em đăng ký nơi khám chữa bệnh ban đầu là bệnh viện Tân Viên, Cà Mau. Em đi khám và bác sĩ bảo em bị viêm tai giữa cần phẫu thuật nhưng lại muốn chữa trị phẫu thuật ở bệnh viện Tai Mũi Họng Tp Hồ Chí Minh. Trường hợp của e vậy sẽ được hưởng quyền lợi như thế nào ạ? Luật sư tư vấn giúp, em xin chân thành cảm ơn.

Phẫu thuật trái tuyến có được thanh toán bảo hiểm y tế ?

Phẫu thuật trái tuyến có được thanh toán bảo hiểm y tế ?

Trả lời:

Xin chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đến công ty Luật Hoàng Phi của chúng tôi. Với trường hợp của bạn chúng tôi xin phép được tư vấn như sau:

Theo quy định tại điều 22 Luật Bảo hiểm y tế sửa đổi, bổ sung năm 2014 :

“3. Trường hợp người có thẻ bảo hiểm y tế tự đi khám bệnh, chữa bệnh không đúng tuyến được quỹ bảo hiểm y tế thanh toán theo mức hưởng quy định tại khoản 1 Điều này theo tỷ lệ như sau, trừ trường hợp quy định tại khoản 5 Điều này:

a) Tại bệnh viện tuyến trung ương là 40% chi phí điều trị nội trú;

b) Tại bệnh viện tuyến tỉnh là 60% chi phí điều trị nội trú từ ngày Luật này có hiệu lực đến ngày 31 tháng 12 năm 2020; 100% chi phí điều trị nội trú từ ngày 01 tháng 01 năm 2021 trong phạm vi cả nước;

c) Tại bệnh viện tuyến huyện là 70% chi phí khám bệnh, chữa bệnh từ ngày Luật này có hiệu lực đến ngày 31 tháng 12 năm 2015; 100% chi phí khám bệnh, chữa bệnh từ ngày 01 tháng 01 năm 2016.”

Bạn phẫu thuật tại bệnh viện Tai Mũi Họng mà không có giấy chuyển tuyến của Bệnh viện đa khoa Tân Viên hoặc giấy chuyển tuyến của các bệnh viện quận, huyện, bệnh viện đa khoa khu vực, không trong tình trạng cấp cứu nhưng có trình thẻ BHYT và giấy tờ tùy thân có ảnh thì sẽ được hưởng 40% chi phí x mức quyền lợi (điểm a khoản 3 Luật Bảo hiểm y tế sửa đổi, bổ sung năm 2014 đối với bệnh viện tuyến trung ương). Để đảm bảo tối đa quyền lợi BHYT thì bạn cần đến Bệnh viện đa khoa Tân Viên hoặc bất kỳ bệnh viện quận/ huyện, đa khoa khu vực để khám và nếu vượt quá khả năng điều trị thì Bạn sẽ được chuyển tuyến đến bệnh viện Tai Mũi Họng để được phẫu thuật.

Trên đây, là phần tư vấn của chúng tôi về câu hỏi của bạn, bạn có thể tham khảo để đảm bảo quyền lợi của mình một cách tốt nhất. Và rất hi vọng bạn sẽ tiếp tục tin tưởng Luật Hoàng Phi của chúng tôi.

Trong trường hợp cần tư vấn thêm, khách hàng có thể liên hệ với Luật sư của Luật Hoàng Phi qua TỔNG ĐÀI TƯ VẤN LUẬT MIỄN PHÍ 19006557 để được tư vấn.