Trang chủ Tìm hiểu pháp Luật Tư vấn Luật Dân sự Pháp luật là hệ thống các quy tắc xử sự được áp dụng cho?
  • Thứ tư, 25/05/2022 |
  • Tìm hiểu pháp Luật |
  • 7850 Lượt xem

Pháp luật là hệ thống các quy tắc xử sự được áp dụng cho?

Pháp luật là hệ thống các quy tắc xử sự chung do Nhà nước đặt ra, ban hành hoặc là thừa nhận, mang tính bắt buộc phải thực hiện và được đảm bảo thực hiện bằng các biện pháp giáo dục, cưỡng chế nhằm điều chỉnh các mối quan hệ xã hội, bảo vệ quyền và lợi ích của giai cấp mình.

Pháp luật có vai trò quan trọng đối với Nhà nước, cá nhân và toàn cộng đồng. Pháp luật không dành riêng cho cá nhân, tổ chức nào mà được áp dụng với mọi chủ thể trong đời sống.

Trong bài viết này, chúng tôi sẽ làm rõ thắc mắc: Pháp luật là hệ thống các quy tắc xử sự được áp dụng cho? Mời Quý vị tham khảo:

Câu hỏi: Pháp luật là hệ thống các quy tắc xử sự được áp dụng cho?

A. Tất cả các giai cấp trong xã hội.

B. Tất cả mọi người trong xã hội.

C. Một số người trong xã hội.

D. Một số giai cấp trong xã hội.

Đáp án: Đáp án đúng là đáp án B. Pháp luật là hệ thống các quy tắc xử sự được áp dụng cho tất cả mọi người trong xã hội.

Lý giải việc chọn đáp án B là đáp án đúng do:

Pháp luật là hệ thống các quy tắc xử sự chung do Nhà nước đặt ra, ban hành hoặc là thừa nhận, mang tính bắt buộc phải thực hiện và được đảm bảo thực hiện bằng các biện pháp giáo dục, cưỡng chế nhằm điều chỉnh các mối quan hệ xã hội, bảo vệ quyền và lợi ích của giai cấp mình.

Từ định nghĩa về pháp luật cho thấy pháp luật được xác định là hệ thống các quy tắc xử sự chung, bao gồm các quy phạm mang tính pháp luật và tính đạo đức và hệ thống các quy tắc xử sự chung ấy được áp dụng trên phạm vi cả nước, đối với mọi chủ thể trong xã hội. Do đó mọi người trong xã hội cần tuân theo các quy định của pháp luật đã được ban hành. Mọi chủ thể không phân biệt già trẻ gái trai, giới tính độ tuổi, màu da, học vấn, công việc hay bất kì một tiêu chí nào đều cần tuân thủ pháp luật và thực thi pháp luật. Xuất phát từ vị trí, vai trò của nhà nước trong xã hội (tổ chức đại diện chính thức cho toàn xã hội), nên pháp luật là bắt buộc đối với tất cả mọi người và mọi người đều cần nghiêm túc chấp hành đối với việc thực hiện pháp luật

Không chỉ vậy, pháp luật chính là khuôn mẫu chung cho nhiều người cùng thực hiện và cần phải tuân theo; khuôn mẫu của pháp luật sẽ được áp dụng nhiều lần trong phạm vi không gian và thời gian rộng lớn khắp mọi miền Tổ quốc.

=> Do đó đáp án B. pháp luật là hệ thống các quy tắc xử sự được áp dụng cho tất cả mọi người trong xã hội là đáp án đúng và chính xác cho câu hỏi trên.

Các đáp án còn lại chỉ nêu ra phạm vi cố định pháp luật là hệ thống các quy tắc xử sự được áp dụng cho ở một số người trong xã hội hoặc một số giai cấp trong xã hội chưa bao quát và đầy đủ hết phạm vi của pháp luật do đó không phải là đáp án đúng.

Như vậy, Pháp luật là hệ thống các quy tắc xử sự được áp dụng cho? Đã được chúng tôi trả lời chi tiết trong bài viết. Chúng tôi mong rằng qua bài viết sẽ giúp các em học sinh nắm được những khái niệm, nội dung và bản chất của pháp luật phục vụ cho việc trả lời các câu hỏi khác nhau nếu gặp phải.

ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN QUÝ KHÁCH CÓ THỂ CHỌN HÌNH THỨC SAU

BÀI VIẾT MỚI NHẤT

Mua nhà vi bằng có làm sổ hồng được không?

Vi bằng không có giá trị thay thế cho hợp đồng được công chứng, chứng thực. Việc mua nhà bằng cách lập vi bằng là không Đúng với quy định của pháp...

Vi bằng nhà đất có giá trị bao lâu?

Hiện nay, pháp luật không có quy định về thời hạn giá trị sử dụng của vi bằng. Tuy nhiên, bản chất khi lập vi bằng được hiểu lập là để ghi nhận sự kiện, hành vi có thật bởi chủ thể có thẩm quyền do Nhà nước quy định và được đăng ký tại Sở Tư...

Mua xe trả góp có cần bằng lái không?

Với hình thức mua xe trả góp, người mua có thể dễ dàng sở hữu một chiếc xe mà không cần có sẵn quá nhiều...

Không có giấy phép lái xe có đăng ký xe được không?

Theo quy định pháp luật hiện hành, người mua xe hoàn toàn có quyền thực hiện các thủ tục đăng ký xe máy và pháp luật cũng không quy định bất kỳ độ tuổi cụ thể nào mới có thể được đứng tên xe. Do vậy, Ngay cả khi bạn chưa có bằng lái, bạn vẫn có thể thực hiện đăng ký xe bình...

Phí công chứng hợp đồng thuê nhà hết bao nhiêu tiền?

Theo quy định của Luật Nhà ở năm 2014 thì việc thuê nhà bắt buộc phải lập thành hợp đồng nhưng không bắt buộc phải công chứng, chứng thực trừ khi các bên có nhu...

Xem thêm

Liên hệ với Luật Hoàng Phi