Luật Hoàng Phi Tìm hiểu pháp Luật Nộp hồ sơ hưởng chế độ thai sản có cần đến cơ quan bảo hiểm xin lại thẻ bảo hiểm y tế không
  • Thứ ba, 24/05/2022 |
  • Tìm hiểu pháp Luật |
  • 826 Lượt xem

Nộp hồ sơ hưởng chế độ thai sản có cần đến cơ quan bảo hiểm xin lại thẻ bảo hiểm y tế không

Trường tôi có thanh lý hợp đồng cho một giáo viên nữ làm việc được 10 tháng. Tháng 06/2017 giáo viên ấy sinh con. Vậy giáo viên ấy tự nguyện đóng thêm 02 tháng bảo hiểm xã hội là tháng 04 và 05 để được hưởng chế độ thai sản không. Tôi đã nộp thẻ bảo hiểm của giáo viên đó cho cơ quan bảo hiểm, khi giáo viên ấy sinh con thì có phải đến cơ quan bảo hiểm nhận lại thẻ không

 

Câu hỏi:

Tôi là kế toán của Trường mầm non Công lập An Bình (Hoàn Kiếm, Hà Nội). Tháng 3/2017, Trường tôi có thanh lý hợp đồng cho một giáo viên nữ, giáo viên ấy giao kết hợp đồng với Trường tôi từ tháng 06/2016 đến tháng 03/2017. Tháng 06/2017 giáo viên ấy sinh con. Vậy giáo viên ấy tự nguyện đóng thêm 02 tháng bảo hiểm xã hội là tháng 04 và 05 để được hưởng chế độ thai sản không.Vì giải quyết bảo hiểm cho giáo viên ấy mà em đã nộp thẻ bảo hiểm của giáo viên đó cho cơ quan bảo hiểm, khi giáo viên ấy sinh con thì có phải đến cơ quan bảo hiểm nhận lại thẻ không? Mong Luật sư tư vấn giúp tôi, tôi xin cảm ơn.

Trả lời:

Cảm ơn chị đã gửi câu hỏi đến cho chúng tôi, Công ty Luật Hoàng Phi xin được trả lời vấn đề của chị như sau:

Về những đối tượng được hưởng chế độ thai sản khi tham gia bảo hiểm xã hội, khoản 1 Điều 31 Luật Bảo hiểm xã hội năm 2014 đã quy định như sau:

1. Người lao động được hưởng chế độ thai sản khi thuộc một trong các trường hợp sau đây:

a) Lao động nữ mang thai;

b) Lao động nữ sinh con;

c) Lao động nữ mang thai hộ và người mẹ nhờ mang thai hộ;

d) Người lao động nhận nuôi con nuôi dưới 06 tháng tuổi;

đ) Lao động nữ đặt vòng tránh thai, người lao động thực hiện biện pháp triệt sản;

e) Lao động nam đang đóng bảo hiểm xã hội có vợ sinh con.

Nộp hồ sơ hưởng chế độ thai sản có cần đến cơ quan bảo hiểm xin lại thẻ bảo hiểm y tế không

Nộp hồ sơ hưởng chế độ thai sản 

Khoản này đã quy định 06 nhóm đối tượng được hưởng chế độ thai sản trong đó có trường hợp giáo viên của Trường chị là lao động nữ sinh con (điểm b, khoản 1 Điều 31 Luật Bảo hiểm xã hội năm 2014).

Theo đó, các đối tượng được quy định tại điểm b, c, d của khoản 1 Điều này được quy định cụ thể hơn tại khoản 2 Điều 31 Luật Bảo hiểm xã hội năm 2014 về điều kiện hưởng chế độ thai sản:

“2. Người lao động quy định tại các điểm b, c và d khoản 1 Điều này phải đóng bảo hiểm xã hội từ đủ 06 tháng trở lên trong thời gian 12 tháng trước khi sinh con hoặc nhận nuôi con nuôi.”

Vì thế, những đối tượng quy định tại khoản 2 Điều 31 Luật Bảo hiểm xã hội năm 2014  muốn hưởng chế độ thai sản phải có thời gian tham gia bảo hiểm xã hội từ đủ 06 tháng trở lên trong thời gian 12 tháng trước khi sinh con.

Theo thông tin chị đã cung cấp cho chúng tôi, giáo viên của Trường chị tham gia bảo hiểm xã hội từ tháng 06/2016 đến hết tháng 03/2017 (10 tháng) thì đã đủ điều kiện hưởng chế độ thai sản khi sinh con tháng 06/2017 và không phải đóng thêm tháng 04, 05 để đủ 12 tháng.

Tiếp theo, về việc tiếp nhận hồ sư hưởng chế độ thai sản, khoản 2 Điều 14 Thông tư 59/2015/TT-BLĐTBXH quy định như sau:

 “2. Người lao động có trách nhiệm nộp hồ sơ theo quy định cho người sử dụng lao động nhưng không quá 45 ngày kể từ ngày trở lại làm việc.

Trường hợp người lao động chấm dứt hợp đồng lao động, hợp đồng làm việc hoặc thôi việc trước thời điểm sinh con, thời điểm nhận con, thời điểm nhận nuôi con nuôi thì nộp hồ sơ và xuất trình sổ bảo hiểm xã hội cho cơ quan bảo hiểm xã hội nơi cư trú.”

Như vây, giáo viên trường chị chấm dứt hợp đồng lao động trước thời điểm sinh con và muốn được hưởng chế độ thai sản thì cần nộp giấy khai sinh hoặc giấy chứng sinh của con (bản sao) và xuất trình sổ Bảo hiểm xã hội cho cơ quan bảo hiểm xã hội nơi cư trú. Khi tự nộp hồ sơ phải nộp thẻ bảo hiểm y tế cho đơn vị để chuyển trả cơ quan bảo hiểm xã hội, do đó khi sinh không phải đến cơ quan bảo hiểm xin lại thẻ bảo hiểm y tế.

Trong trường hợp cần tư vấn thêm, khách hàng có thể liên hệ với Luật sư của Luật Hoàng Phi qua TỔNG ĐÀI TƯ VẤN LUẬT MIỄN PHÍ 19006557 để được tư vấn.

Đánh giá bài viết:
5/5 - (1 bình chọn)

ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN QUÝ KHÁCH CÓ THỂ CHỌN HÌNH THỨC SAU

BÀI VIẾT MỚI NHẤT

Mã chương 755 là gì?

Mã chương là mã ký hiệu của Doanh nghiệp phân theo loại hình doanh nghiệp và cấp quản lý doanh nghiệp. Mã chương 755 là...

Tra cứu mã chương doanh nghiệp ở đâu?

Mã chương là mã ký hiệu của doanh nghiệp phân theo loại hình doanh nghiệp và cấp quản lý doanh nghiệp. Có thể tra cứu mã chương doanh nghiệp tại Phụ lục I thông tư...

Lương cơ bản 4 triệu đóng bảo hiểm bao nhiêu tiền?

Quyết định 595/QĐ-BHXH năm 2017 quy định tổng tỷ lệ đóng các loại bảo hiểm hằng tháng của người lao động là...

Mã chương thuế môn bài hộ kinh doanh 2023

Danh mục mã chương nộp thuế môn bài được ban hành kèm theo Thông tư số 324/2016/TT-BTC ngày 21 tháng 12 năm 2016 của Bộ trưởng Bộ Tài...

Mã chương nộp thuế TNCN

Chương được mã số hóa theo 3 ký tự theo từng cấp quản lý: Đối với cơ quan ở cấp trung ương, mã số từ 001 đến 399; đối với cơ quan ở cấp tỉnh, mã số từ 400 đến 599; đối với cơ quan ở cấp huyện, mã số từ 600 đến 799; đối với cơ quan cấp xã, mã số từ 800 đến...

Xem thêm

Liên hệ với Luật Hoàng Phi