Luật Hoàng Phi Tìm hiểu pháp Luật Hôn nhân gia đình Nộp đơn ly hôn online có được không?

Nộp đơn ly hôn online có được không?

Thủ tục ly hôn phải tuân thủ các quy định của Luật hôn nhân và gia đình 2014 và Bộ Luật tố tụng dân sự 2015. Đáp ứng yêu cầu cải cách tư pháp, Bộ Luật tố tụng dân sự 2015 quy định các phương thức nộp đơn khởi kiện, đa dạng và tạo điều kiện thuận lợi cho các đương sự.

Cùng với sự phát triển như vũ bão của cuộc Cách mạng công nghệ trên toàn thế giới, hệ thống công nghệ thông tin của các cơ quan Nhà nước tại Việt Nam ngày càng được nâng cao. Trong bối cảnh đó, phương thức tiếp nhận đơn, tống đạt văn bản giấy tờ thông qua hình thức trực tuyến ngày càng được chú trọng phù hợp với xu thế phát triển.

Vậy, nộp đơn ly hôn online có được không? Các bạn hãy theo dõi bài viết dưới đây để giải đáp thắc mắc này nhé.

Các phương thức nộp đơn khởi kiện

Thủ tục ly hôn phải tuân thủ các quy định của Luật hôn nhân và gia đình 2014 và Bộ Luật tố tụng dân sự 2015. Đáp ứng yêu cầu cải cách tư pháp, Bộ Luật tố tụng dân sự 2015 quy định các phương thức nộp đơn khởi kiện, đa dạng và tạo điều kiện thuận lợi cho các đương sự. Theo quy định tại khoản 1, điều 190, Bộ luật tố tụng dân sự 2015, người khởi kiện gửi đơn kiện kèm theo tài liệu, chứng cứ mà mình hiện có đến Tòa án có thẩm quyền giải quyết vụ án bằng các phương thức sau đây:

– Nộp trực tiếp tại Tòa án;

– Gửi đến Tòa án theo đường dịch vụ bưu chính;

– Gửi trực tuyến bằng hình thức điện tử qua Cổng thông tin điện tử của Tòa án (nếu có).

Như vậy, các bạn đã có được giải đáp cho thắc mắc nộp đơn ly hôn online có được không. Từ quy định của Bộ Luật tố tụng dân sự, thấy được rằng có thể nộp đơn ly hôn bằng phương thức online hay gọi cách khác là hình thức điện tử khi việc nộp trực tiếp tại Tòa án hoặc bằng bưu điện gặp khó khăn.

Tuy nhiên, khi lựa chọn nộp đơn ly hôn online bạn cần tìm hiểu Tòa án có thẩm quyền giải quyết có tiếp nhận hồ sơ online hay không. Trường hợp, Tòa án chưa được trang bị cơ sở hạ tầng thông tin để tiếp nhận hồ sơ online, bạn có thể lựa chọn phương thức nộp đơn bằng đường bưu điện.

Điều kiện nộp đơn ly hôn online

Để áp dụng đúng và thống nhất quy định của Bộ Luật tố tụng dân sự 2015 về gửi, nhận đơn khởi kiện, tài liệu, chứng cứ và cấp, tống đạt, thông báo văn bản tố tụng bằng phương thức điện tử, ngày 30/12/2016, Hội đồng Thẩm phán Tòa án nhân dân tối cao đã ban hành Nghị quyết số 04/2016/NQ-HĐTP để hướng dẫn chi tiết.

Theo quy định tại Nghị quyết 04/2016/NQ-HĐTP, người khởi kiện, người tham gia tố tụng lựa chọn gửi và nhận thông điệp dữ liệu với Tòa án phải có các điều kiện sau:

– Có địa chỉ thư điện tử để gửi và nhận thông điệp dữ liệu điện tử đến và đi từ Cổng thông tin điện tử của Tòa án;

– Có chữ ký điện tử được chứng thực bằng chứng thư điện tử đang còn hiệu lực do cơ quan, tổ chức có thẩm quyền cấp, công nhận;

– Đã đăng ký giao dịch thành công theo hướng dẫn sau:

Bước 1: Người khởi kiện điền đầy đủ thông tin vào mẫu đơn đăng ký, ký điện tử và gửi đến Tòa án qua Cổng thông tin điện tử của Tòa án.

Bước 2: Tòa án xem xét và cấp tài khoản

Trong thời hạn 03 ngày làm việc kể từ ngày nhận được đơn đăng ký, Tòa án gửi thông báo về việc chấp nhận hoặc không chấp nhận đơn đăng ký qua Cổng thông tin điện tử của Tòa án vào địa chỉ thư điện tử đã đăng ký.

Trường hợp không được Tòa án chấp nhận, người khởi kiện căn cứ thông báo của Tòa án để hoàn chỉnh thông tin đơn đăng ký hoặc liên hệ với Tòa án để được hướng dẫn, hỗ trợ.

Trường hợp được Tòa án chấp nhận, người khởi kiện căn cứ vào thông báo của Tòa án về tài khoản giao dịch để đổi mật khẩu tài khoản giao dịch đã được cấp lần đầu để bảo đảm an toàn, bảo mật.

Cần lưu ý:

1/ Chỉ thực hiện được nếu Tòa án có thẩm quyền thực hiện giao dịch điện tử.

2/ Tài khoản giao dịch điện tử mà Tòa án cấp sẽ hết hiệu lực sử dụng sau 06 tháng kể từ ngày ban hành bản án, quyết định giải quyết vụ án.

– Đáp ứng các điều kiện khác theo quy định của pháp luật.

Vậy, nếu đã đáp ứng đủ các điều kiện, thủ tục nộp đơn như thế nào? Để giải đáp hãy theo dõi phần tiếp theo của bài viết nộp đơn ly hôn online có được không?

Trình tự thủ tục gửi và tiếp nhận đơn xin ly hôn online

Theo quy định hiện hành, trình tự thủ tục gửi và tiếp nhận đơn xin ly hôn online được thực hiện thông qua Cổng thông tin điện tử của Tòa án có thẩm quyền giải quyết.

Người khởi kiện phải truy cập vào Cổng thông tin điện tử của Tòa án điền đầy đủ nội dung đơn khởi kiện, ký điện tử và gửi đến Tòa án. Bên cạnh đó gửi kèm tài liệu, chứng cứ kèm theo đơn khởi đến Tòa án qua Cổng thông tin điện tử;

Sau khi nhận đơn khởi kiện, tài liệu, chứng cứ kèm theo bằng phương tiện điện tử, Tòa án in ra bản giấy, ghi vào sổ nhận đơn và xử lý đơn khởi kiện theo quy định của pháp luật tố tụng.

Tòa án gửi thông báo đã nhận đơn khởi kiện, tài liệu, chứng cứ cho người khởi kiện từ Cổng thông tin điện tử của Tòa án đến địa chỉ thư điện tử đã đăng ký của người khởi kiện.

Sau đó, kết quả xử lý đơn khởi kiện được Tòa án gửi từ Cổng thông tin điện tử của Tòa án đến địa chỉ thư điện tử đã đăng ký của người khởi kiện.

Qua những phân tích trong bài viết Nộp đơn ly hôn online có được không, các đương sự khi không thể nộp đơn đơn xin ly trực tiếp tại Tòa án hoặc thông qua đường bưu điện, có thể nộp online nếu Tòa án có thẩm quyền áp dụng phương thức này. Cảm ơn quý bạn đọc đã theo dõi bài viết chúng tôi.

>>>>> Tham khảo thêm bài viết: Mẫu đơn xin ly hôn

Đánh giá bài viết:
5/5 - (6 bình chọn)

ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN QUÝ KHÁCH CÓ THỂ CHỌN HÌNH THỨC SAU

BÀI VIẾT MỚI NHẤT

Chồng có được giành quyền nuôi con dưới 36 tháng tuổi khi ly hôn?

Trong nội dung bài viết này chúng tôi sẽ hỗ trợ tư vấn trả lời câu hỏi: Chồng có được giành quyền nuôi con dưới 36 tháng tuổi khi ly...

Dịch Vụ Ly Hôn Trọn Gói Nhanh Năm 2022

Luật Hoàng Phi cung cấp dịch vụ ly hôn trọn gói nhanh tại Hà Nội, Hồ Chí Minh và các tỉnh, thành phố trong cả nước. Khi muốn sử dụng dịch vụ tư vấn giải quyết ly hôn nhanh, khách hàng liên hệ ngay với chung tôi để được tư...

16, 17, 18 tuổi có được đăng ký kết hôn không?

Trong nội dung bài viết này chúng tôi sẽ hỗ trợ tư vấn trả lời câu hỏi: 16, 17, 18 tuổi có được đăng ký kết hôn...

Tố cáo bạo hành gia đình ở đâu?

Bạo hành gia đình là những hành vi xã hội lên án và pháp luật cũng có những chế tài xử lý. Vậy tố cáo bạo hành gia đình ở...

Số điện thoại đường dây nóng bạo hành gia đình

Trong nội dung bài viết này chúng tôi sẽ hỗ trợ tư vấn về vấn đề: Số điện thoại đường dây nóng bạo hành gia...

Thu nhập bao nhiêu thì được quyền nuôi con?

Thu nhập là một trong những yếu tố quan trọng để Tòa án quyết định ai được quyền nuôi con, và nếu không có thu nhập ổn định thì có thể sẽ trở thành bất lợi trong việc giành quyền nuôi...

Bằng chứng để giành quyền nuôi con sau ly hôn?

Trong nội dung bài viết này chúng tôi sẽ hỗ trợ tư vấn về vấn đề: Bằng chứng để giành quyền nuôi con sau ly...

Quyền nuôi con trên 3 tuổi khi ly hôn như thế nào?

Trong nội dung bài viết này chúng tôi sẽ hỗ trợ tư vấn về vấn đề: Quyền nuôi con trên 3 tuổi khi ly hôn như thế...

Giành quyền nuôi cả 2 con khi ly hôn có được không?

Trong nội dung bài viết này chúng tôi sẽ hỗ trợ tư vấn về vấn đề: Giành quyền nuôi cả 2 con khi ly hôn có được...

Mẹ đi lấy chồng bố có quyền nuôi con không?

Trong nội dung bài viết này chúng tôi sẽ hỗ trợ tư vấn về vấn đề: Mẹ đi lấy chồng bố có quyền nuôi con...

Mẫu văn bản từ chối nhận tài sản chung vợ chồng

Văn bản từ chối tài sản chung vợ chồng là văn bản được ký kết dựa trên tinh thần tự nguyện, giữa sự thỏa thuận của hai bên vợ...

Mẫu văn bản thỏa thuận tài sản chung vợ chồng

Tài sản chung của vợ chồng thuộc sở hữu chung hợp nhất, được dùng để bảo đảm nhu cầu của gia đình, thực hiện nghĩa vụ chung của vợ...

Trường hợp nào sau đây là tài sản chung của vợ chồng?

Tài sản chung của vợ chồng gồm tài sản do vợ, chồng tạo ra, thu nhập do lao động, hoạt động sản xuất, kinh doanh, hoa lợi, lợi tức phát sinh từ tài sản riêng và thu nhập hợp pháp khác trong thời kỳ hôn...

Thời gian tòa án gọi ra tòa khi đã nộp đơn ly hôn là bao lâu?

Thời gian tòa án gọi ra tòa khi đã nộp đơn ly hôn là 03 ngày làm việc tính từ ngày Tòa án nhân dân nhận được đơn khởi kiện, chánh án tòa án nhân dân sẽ phân công 1 thẩm phán xem xét...

Trường hợp nào mẹ không được nuôi con?

Khi ly hôn, vợ chồng có thể thỏa thuận việc nuôi con. Tòa án sẽ công nhận sự thỏa thuận của hai vợ, chồng. Nếu hai bên không thể thỏa thuận được thì Tòa án sẽ căn cứ và quyền lợi về mọi mặt của con để xem xét và quyết định con sẽ ở với...

Xem thêm

Yêu cầu tư vấn nhanh