Trang chủ Tìm hiểu pháp Luật Tư vấn Luật Hôn nhân gia đình Nội dung nào sau đây thể hiện quyền bình đẳng trong lĩnh vực hôn nhân và gia đình?
  • Thứ tư, 25/05/2022 |
  • Tìm hiểu pháp Luật |
  • 5461 Lượt xem

Nội dung nào sau đây thể hiện quyền bình đẳng trong lĩnh vực hôn nhân và gia đình?

Bình đẳng trong quan hệ vợ chồng được hiểu là sự công bằng, ngang hàng với nhau mà không đặt ai cao hơn, có quyền quyết định các vấn đề hơn bên còn lại.

Theo quy định của pháp luật vợ, chồng bình đẳng với nhau, có quyền, nghĩa vụ ngang nhau về mọi mặt trong gia đình, trong việc thực hiện các quyền, nghĩa vụ của công dân. Vậy Nội dung nào sau đây thể hiện quyền bình đẳng trong lĩnh vực hôn nhân và gia đình?

Câu hỏi: Nội dung nào sau đây thể hiện quyền bình đẳng trong lĩnh vực hôn nhân và gia đình?

A. Cùng đóng góp công sức để duy trì đời sống phù hợp với khả năng của mình

B. Tự do lựa chọn nghề nghiệp phù hợp với khả năng của mình

C. Thực hiện đúng các giao kết trong hợp đồng lao động

D. Đảm bảo quyền lợi hợp pháp của người lao động.

Đáp án Đúng là đáp án A.

Quyền bình đẳng trong lĩnh vực hôn nhân và gia đình là cùng đóng góp công sức để duy trì đời sống phù hợp với khả năng của mình.

Lý giải việc chọn đáp án A là đáp án đúng

Bình đẳng trong quan hệ vợ chồng được hiểu là sự công bằng, ngang hàng với nhau mà không đặt ai cao hơn, có quyền quyết định các vấn đề hơn bên còn lại.

Luật hôn nhân và gia đình quy định:

+Vợ, chồng bình đẳng với nhau, có quyền, nghĩa vụ ngang nhau về mọi mặt trong gia đình, trong việc thực hiện các quyền, nghĩa vụ của công dân được quy định trong Hiến pháp, pháp luật.

+ Vợ, chồng bình đẳng với nhau về quyền, nghĩa vụ trong việc tạo lập, chiếm hữu, sử dụng, định đoạt tài sản chung; không phân biệt giữa lao động trong gia đình và lao động có thu nhập.

Như vậy Cùng đóng góp công sức để duy trì đời sống phù hợp với khả năng của mình thể hiện quyền bình đẳng giữa vợ và chồng, không phân biệt ai hơn ai.

Giải thích nguyên nhân không chọn các phương án còn lại

Các phương án còn lại chưa đúng vì các lý do cụ thể như sau:

+ Phương án B. Nội dung thể hiện quyền bình đẳng trong lĩnh vực hôn nhân và gia đình là Tự do lựa chọn nghề nghiệp phù hợp với khả năng của mình là đáp án chưa chính xác bởi vì tự do lựa chọn nghề nghiệp phù phợp với khả năng của mình là bình đẳng trong quan hệ lao động.

+ Phương án C. Nội dung thể hiện quyền bình đẳng trong lĩnh vực hôn nhân và gia đình là Thực hiện đúng các giao kết trong hợp đồng lao động là đáp án sai, bởi vì Thực hiện đúng các giao kết trong hợp đồng lao động là nghĩa vụ của các bên trong quan hệ hợp đồng.

+ Phương án D. Nội dung thể hiện quyền bình đẳng trong lĩnh vực hôn nhân và gia đình là Đảm bảo quyền lợi hợp pháp của người lao động là đáp án sai bởi vì Đảm bảo quyền lợi hợp pháp của người lao động là vấn đề thể hiện trong quan hệ lao động.

Như vậy, đáp án đúng và đầy đủ nhất là đáp án A. Nội dung thể hiện quyền bình đẳng trong lĩnh vực hôn nhân và gia đình là Cùng đóng góp công sức để duy trì đời sống phù hợp với khả năng của mình.

ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN QUÝ KHÁCH CÓ THỂ CHỌN HÌNH THỨC SAU

BÀI VIẾT MỚI NHẤT

Thuận tình ly hôn có cần phải hòa giải tại Tòa án không?

Việc hoà giải trước khi nộp đơn yêu cầu giải quyết ly hôn thì theo quy định tại Điều 54 Luật Hôn nhân và gia đình năm 2014 quy định về hòa giải tại Tòa án Thì sau khi đã thụ lý đơn yêu cầu ly hôn, Tòa án sẽ tiến hành hòa giải một lần nữa trước khi tiến hành giải quyết ly hôn theo đúng quy định của Bộ luật Tố tụng dân...

Vợ chồng đã thuận tình ly hôn được ủy quyền cho luật sư thay mặt ra tòa không?

Ly hôn là một trong các quyền nhân thân nên không thể uỷ quyền cho người khác thay mặt mình để tham gia tố tụng. Vì vậy dù vợ chồng thuận tình ly hôn, thì quá trình giải quyết yêu cầu ly hôn hai vợ chồng cũng phải cùng có mặt tại Tòa án để tham gia phiên hòa giải mà không được ủy quyền cho luật sư của...

Giao kết hợp đồng hôn nhân trái pháp luật sẽ bị xử phạt như thế nào?

Hợp đồng hôn nhân là các thỏa thuận liên quan đến mối quan hệ hôn nhân, bao gồm việc kết hôn, ly hôn, quyền và nghĩa vụ của vợ chồng, cha mẹ và con cái, cũng như việc đảm bảo cấp dưỡng và trách nhiệm trong việc nuôi dạy con...

Mẹ chồng bắt con dâu phá thai có vi phạm pháp luật không?

Mẹ chồng bắt con dâu phá thai có vi phạm pháp luật không? Quý vị hãy cùng Luật Hoàng Phi tìm hiểu qua bài viết sau...

Chồng gửi tiết kiệm vợ có rút được không?

Sổ tiết kiệm có thể đứng tên một người hoặc nhiều người (nếu gửi tiết kiệm chung). Khi thực hiện chi trả số tiền tiết kiệm (rút sổ tiết kiệm), người có tên trên sổ tiết kiệm phải tự mình thực hiện thủ tục rút tiền hoặc qua người đại diện, thông qua uỷ quyền hoặc phân chia di sản thừa...

Xem thêm

Liên hệ với Luật Hoàng Phi