Trang chủ Tìm hiểu pháp Luật Tư vấn Luật Lao động – Tiền Lương Có nhất thiết phải đối thoại tại nơi làm việc không
  • Thứ tư, 20/09/2023 |
  • Tìm hiểu pháp Luật |
  • 3987 Lượt xem

Có nhất thiết phải đối thoại tại nơi làm việc không

Tôi mới được tham gia vào công đoàn trong doanh nghiệp mà tôi đang làm việc. Khi tìm hiểu, tôi được biết là doanh nghiệp đã lâu rồi không tiến hành việc đối thoại tại nơi làm việc. Vậy xin cho tôi hỏi, việc đối thoại tại nơi làm việc có mang tính bắt buộc không hay chỉ là theo nguyện vọng của các bên.

 

Câu hỏi:

Tôi mới được tham gia vào công đoàn trong doanh nghiệp mà tôi đang làm việc. Khi tìm hiểu, tôi được biết là doanh nghiệp đã lâu rồi không tiến hành việc đối thoại tại nơi làm việc. Vậy xin cho tôi hỏi, việc đối thoại tại nơi làm việc có mang tính bắt buộc không hay chỉ là theo nguyện vọng của các bên.

Trả lời:

Câu hỏi của bạn luật sư của Hoàng Phi xin trả lời như sau:

Có nhất thiết phải đối thoại tại nơi làm việc không

Theo Điều 65 Bộ luật lao động 2012 có quy định:

“1. Đối thoại tại nơi làm việc được tiến hành định kỳ 03 tháng một lần hoặc theo yêu cầu của một bên.

2. Người sử dụng lao động có nghĩa vụ bố trí địa điểm và các điều kiện vật chất khác bảo đảm cho việc đối thoại tại nơi làm việc.”

Đồng thời, về vấn đề này, tại Khoản 1 Điều 10 Nghị định 60/2013/NĐ-CP có quy định cụ thể hơn:

“1.  Đối thoại định kỳ tại nơi làm việc do người sử dụng lao động chủ trì, phối hợp với tổ chức đại diện tập thể lao động tại cơ sở thực hiện 03 tháng một lần để trao đổi, thảo luận các nội dung quy định tại Điều 64 của Bộ luật Lao động; khoảng cách giữa hai lần đối thoại định kỳ liền kề tối đa không quá 90 ngày. Trường hợp thời gian tổ chức đối thoại định kỳ trùng với thời gian tổ chức hội nghị người lao động quy định tại Khoản 2 Điều 14 của Nghị định này thì doanh nghiệp không phải tổ chức đối thoại định kỳ.”

Như vậy, có thể thấy, việc đối thoại tại nơi làm việc sẽ được thực hiện trong hai trường hợp là theo yêu cầu của một trong hai bên hoặc định kỳ 3 tháng một lần. Nghĩa là việc đối thoại ngoài trường hợp đột xuất khi một trong hai phía người sử dụng lao động hoặc người lao động yêu cầu thì còn bắt buộc phải tổ chức thường xuyên mỗi 3 tháng. Pháp luật quy định như vậy nhằm đảm bảo quyền lợi cho người lao động, để người lao động có thể nói ra nguyện vọng và mong muốn của mình, yêu cầu người sử dụng lao động tạo điều kiện, thay đổi chính sách theo chiều hướng có lợi hơn cho người lao động, đồng thời cũng giúp các bên chia sẻ thông tin, tăng cường sự hiểu biết lẫn nhau.

Việc đối thoại tại nơi làm việc là rất cần thiết, do vậy, pháp luật cũng đã quy định chế tài để xử lý các hành vi ngăn cản việc thực hiện việc đối thoại. Theo khoản 2 Điều 11 Nghị định 95/2013/NĐ-CP:

“2. Phạt tiền từ 2.000.000 đồng đến 5.000.000 đồng đối với người sử dụng lao động có một trong các hành vi sau đây:

a) Không tiến hành đối thoại tại nơi làm việc định kỳ 03 tháng một lần;

b) Không thực hiện đối thoại khi đại diện tập thể lao động yêu cầu.”

Như vậy, đối với trường hợp của bạn, doanh nghiệp nơi bạn làm việc đã lâu không tiến hành đối thoại tức là đã vi phạm pháp luật. Bạn cần yêu cầu doanh nghiệp tiến hành đối thoại tại nơi làm việc một cách đầy đủ định kỳ 3 tháng một lần. Điều này không chỉ có lợi cho người lao động mà còn có ích cho sự phát triển chung của doanh nghiệp.

Trong trường hợp cần tư vấn thêm, khách hàng có thể liên hệ với Luật sư của Luật Hoàng Phi qua TỔNG ĐÀI TƯ VẤN LUẬT LAO ĐỘNG MIỄN PHÍ 19006557 để được tư vấn.

Đánh giá bài viết:
5/5 - (1 bình chọn)

ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN QUÝ KHÁCH CÓ THỂ CHỌN HÌNH THỨC SAU

BÀI VIẾT MỚI NHẤT

Hành vi nào được xem là tiết lộ bí mật kinh doanh?

Bí mật kinh doanh là thông tin thu được từ hoạt động đầu tư tài chính, trí tuệ, chưa được bộc lộ và có khả năng sử dụng trong kinh...

Ai có thẩm quyền ban hành quyết định chấm dứt hợp đồng lao động?

Quyết định chấm dứt hợp đồng lao động là văn bản do người sử dụng lao động ban hành nhằm thông báo việc chấm dứt hợp đồng lao động với người lao...

Công ty có phải thông báo trước khi hợp đồng lao động hết thời hạn không?

Từ 1/1/2021, khi Bộ luật lao động 2019 có hiệu lực thi hành, công ty không phải thông báo với người lao động khi hợp đồng lao động hết thời...

Người lao động có được sắp xếp công việc mới khi công ty phá sản không?

Công ty phá sản sẽ dẫn tới việc chấm dứt hoạt động. Người lao động có được sắp xếp công việc mới khi công ty phá sản...

Công ty được chấm dứt hợp đồng lao động trước thời hạn trong những trường hợp nào?

Công ty được chấm dứt hợp đồng lao động trước thời hạn trong những trường hợp nào? Quý vị hãy cùng chúng tôi tìm hiểu qua bài viết...

Xem thêm

Liên hệ với Luật Hoàng Phi