Trang chủ Tìm hiểu pháp Luật Nhập khẩu cho con vào nhà ông bà như thế nào?
  • Thứ ba, 24/10/2023 |
  • Tìm hiểu pháp Luật |
  • 2007 Lượt xem

Nhập khẩu cho con vào nhà ông bà như thế nào?

Tôi có hộ khẩu tại Thành phố Hồ Chí Minh, tôi sinh con và chưa nhập khẩu cho con vào đâu cả, nay tôi muốn nhập khẩu cho con vào Thành phố Buôn Ma thuột nơi ông bà sinh sống thì có được không? thủ tục làm thế nào?

Câu hỏi:

Tôi có hộ khẩu ghép tại Quận 9 thành phố Hồ Chí Minh. Tôi đã kết hôn, hiện vợ chồng đã li thân. Khi con tôi mới sinh đã làm khai sinh ở Quận 9, nay cháu đã 1 tuổi nhưng vẫn chưa nhập khẩu vào đâu cả. Bây giờ tôi muốn nhập khẩu cho cháu với ông bà ngoại ở TP. Buôn Mê Thuột có được không, con tôi hiện nay được 3 tuổi? Tôi có phải cắt khẩu của mình ở Quận 9 về hộ khẩu của bố mẹ tôi ở Buôn Mê Thuột để thuận tiện nhập khẩu cho con tôi không. Khi nhập khẩu tôi phải chuẩn bị những giấy tờ gì? Chân thành cảm ơn!

Trả lời:

Chào bạn, câu hỏi của bạn thuộc lĩnh vực tư vấn Luật dân sự. Với câu hỏi của bạn, Luật Hoàng Phi xin trả lời như sau:

Vấn đề của bạn đó là bạn muốn nhập khẩu cho con tại Thành phố Buôn Mê Thuột, nơi có ông bà của cháu, việc này được pháp luật quy định đó là việc đăng kí hộ khẩu thường trú. Đăng ký thường trú là việc công dân đăng ký nơi thường trú của mình với cơ quan nhà nước có thẩm quyền và được cơ quan này làm thủ tục đăng ký thường trú, cấp sổ hộ khẩu cho họ. Về việc con bạn có được đăng kí thường trú tại nhà ông bà hay không thì cần phải căn cứ vào những quy định cụ thể của pháp luật được quy định trong Luật cư trú năm 2006, sửa đổi,bổ sung năm 2013, cụ thể, con bạn là người chưa thành niên nên nơi cư trú được xác định như sau:

Điều 13. Nơi cư trú của người chưa thành niên

1. Nơi cư trú của người chưa thành niên là nơi cư trú của cha, mẹ; nếu cha, mẹ có nơi cư trú khác nhau thì nơi cư trú của người chưa thành niên là nơi cư trú của cha hoặc mẹ mà người chưa thành niên thường xuyên chung sống.

2. Người chưa thành niên có thể có nơi cư trú khác với nơi cư trú của cha, mẹ nếu được cha, mẹ đồng ý hoặc pháp luật có quy định.”

Như vậy, theo pháp luật, nơi cư trú của người chưa thành niên là nơi cư trú của cha, mẹ. Tuy nhiên, nếu có nơi cư trú khác thì vẫn được chấp nhận, do đó, con bạn có thể đăng kí thường trú tại nơi ở của ông, bà là thành phố Buôn Ma Thuột, chỉ cần sự đồng ý của cha, mẹ là có thể đăng kí thường trú tại nơi đó. Bạn không cần chuyển hộ khẩu đến TP Buôn Ma thuột thì mới được đăng kí thường trú cho con.

Nhập khẩu cho con vào nhà ông bà như thế nào?

Nhập khẩu cho con vào nhà ông bà như thế nào?

Về thủ tục đăng kí thường trú cho con của bạn, bạn cần thực hiện những bước sau đây:

Bước 1: người đăng kí thường trú chuẩn bị một bộ hồ sơ, hồ sơ bao gồm:

– Phiếu báo thay đổi hộ khẩu, nhân khẩu;

– Bản khai nhân khẩu (đối với trường hợp phải khai bản khai nhân khẩu);

– Giấy tờ, tài liệu chứng minh chỗ ở hợp pháp ( Trường hợp có quan hệ gia đình là ông, bà nội, ngoại, cha, mẹ, vợ, chồng, con và anh, chị, em ruột, cô, dì, chú, bác, cậu ruột, cháu ruột chuyển đến ở với nhau; ….. thì không phải xuất trình giấy tờ, tài liệu chứng minh chỗ ở hợp pháp nhưng phải xuất trình giấy tờ chứng minh hoặc xác nhận của Ủy ban nhân dân xã, phường, thị trấn (sau đây viết gọn là Ủy ban nhân dân cấp xã) về mối quan hệ nêu trên)

Bước 2: sau khi chuẩn bị đầy đủ hồ sơ theo quy định, bạn nộp hồ sơ đến Công an xã, thị trấn thuộc huyện, Công an thị xã, thành phố thuộc tỉnh để cơ quan có thẩm quyền sẽ xem xét hồ sơ và đăng kí thường trú cho con bạn.

Tóm lại, con bạn có thể đăng kí thường trú lại Thành phố Buôn Ma Thuột và bạn cần chuẩn bị hồ sơ đầy đủ, nộp đến cơ quan có thẩm quyền để đăng kí thường trú cho con theo đúng quy định của pháp luật hiện hành.

Trong trường hợp cần tư vấn thêm, khách hàng có thể liên hệ với Luật sư của Luật Hoàng Phi qua TỔNG ĐÀI TƯ VẤN LUẬT DÂN SỰ 19006557 để được tư vấn.

Đánh giá bài viết:
5/5 - (1 bình chọn)

ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN QUÝ KHÁCH CÓ THỂ CHỌN HÌNH THỨC SAU

BÀI VIẾT MỚI NHẤT

Thỏa thuận ngõ đi chung có nên lập vi bằng không?

Theo văn bản pháp luật thì Vi bằng là văn bản ghi nhận sự kiện, hành vi có thật do Thừa phát lại trực tiếp chứng kiến, lập theo yêu cầu của cá nhân, cơ quan, tổ chức theo quy định của Nghị định 08/2020/NĐ-CP ngày...

Người được ủy quyền có được phép ủy quyền cho người khác không?

Người được ủy quyền có được phép ủy quyền cho người khác không? Khi có thắc mắc này, Quý độc giả đừng bỏ qua những chia sẻ của chúng tôi trong bài viết này...

Giao tiền đặt cọc mua nhà có nên lập vi bằng không?

Khi đặt cọc mua bán đất, nếu hai bên lựa chọn lập vi bằng thì đồng nghĩa với việc sự kiện đặt cọc mua bán đất được lập giữa bên mua và bên bán đã diễn ra dưới sự chứng kiến trực tiếp của Thừa phát...

Cho mượn nhà có nên lập vi bằng không?

Việc lập vi bằng cho thuê nhà sẽ được Thừa phát lại thực hiện một cách khách quan và trung thực, mô tả chính xác những sự kiện và hành vi diễn ra. Thừa phát lại sẽ chịu trách nhiệm đối với tính trung thực của vi bằng, trong khi các bên tham gia sẽ chịu trách nhiệm đối với các thoả thuận của...

Cho thuê nhà nên lập vi bằng hay công chứng hợp đồng thuê nhà?

Vi bằng là nguồn chứng cứ để Tòa án xem xét khi giải quyết vụ việc dân sự và hành chính theo quy  định của pháp luật; là căn cứ để thực hiện giao dịch giữa các cơ quan, tổ chức, cá nhân theo quy định của pháp...

Xem thêm

Liên hệ với Luật Hoàng Phi