Luật Hoàng Phi Tìm hiểu pháp Luật Nhận xét đoàn viên cuối năm như thế nào?
  • Thứ tư, 25/05/2022 |
  • Tìm hiểu pháp Luật |
  • 9989 Lượt xem

Nhận xét đoàn viên cuối năm như thế nào?

Đoàn viên là những thanh niên Việt Nam từ 16 đến 30 tuổi, ưu tú, có lối sống lành mạnh được xét xét kết nạp vào Đoàn Thanh niên cộng sản Hồ Chí Minh.

Đoàn thanh niên là những người trẻ, luôn năng động tích cực tham gia vào các hoạt động xã hội, hoạt động thanh thiếu nhi… Mỗi đoàn viên đền được lựa chọn từ những người ưu tú nhất và được tổ chức kết nạp theo đúng quy định của pháp luật. Cũng giống như Đảng viên, những Đoàn viên đều có những quyền, nhiệm vụ riêng và được đánh giá, xếp loại theo từng năm. Vậy đánh giá, nhận xét Đoàn viên cuối năm như thế nào?

Đoàn viên có những quyền và nhiệm vụ gì?

Đoàn Thanh niên cộng sản Hồ Chí Minh là tổ chức chính trị – xã hội của thanh niên Việt Nam do Đảng Cộng sản Việt Nam và Chủ tịch Hồ Chí Minh sáng lập và lãnh đạo. Tổ chức Đoàn có những thành viên là thanh niên ưu tú, tiên tiến, phấn đấu vì mục đích, lý tưởng của Đảng, của độc lập dân tộc, vì chủ nghĩa xã hội, dân giàu nước mạnh, công bằng, dân chủ, văn minh.

Đoàn viên là những thanh niên Việt Nam tiên tiến,  phấn đấu vì mục đích, lý tưởng của Đảng Cộng sản Việt Nam và Chủ tịch Hồ Chí Minh, có tinh thần yêu nước, tự cường dân tộc; có lối sống lành mạnh, cần kiệm, trung thực; tích cực, gương mẫu trong học tập, lao động, hoạt động xã hội và bảo vệ Tổ quốc, gắn bó mật thiết với thanh niên; chấp hành nghiêm chỉnh pháp luật của Nhà nước và Điều lệ Đoàn (theo Điều 1 Điều lệ Đoàn TNCS Hồ Chí Minh).

Đoàn viên Đoàn TNCS Hồ Chí Minh có những nhiệm vụ như sau:

– Luôn phấn đấu vì lý tưởng của Đảng, của Chủ tịch Hồ Chí Minh; tích cực học tập, lao động, rèn luyện và tham gia các hoạt động xã hội, xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

– Gương mẫu chấp hành và vận động thanh thiếu nhi thực hiện các chủ trương, đường lối của Đảng, pháp luật của nhà nước; tham gia xây dựng và bảo vệ Đảng, chính quyền; chấp hành nghiêm chỉnh Điều lệ Đoàn và các nghị quyết; tích cực tuyên truyền về tổ chức Đoàn và sinh hoạt, đóng Đoàn phí đầy đủ.

Bên cạnh những nhiệm vụ nêu trên, đoàn viên còn có các quyền như sau:

– Yêu cầu tổ chức Đoàn đại diện, bảo vệ các quyền và lợi ích chính đáng, hợp pháp của bản thân, được giúp đỡ và tạo điều kiện để phát triển.

– Ứng cử, đề cử và bầu cử cơ quan lãnh đạo của tổ chức Đoàn các cấp.

– Được thông tin, thảo luận, chất vấn, biểu quyết, phê bình, kiến nghị về công việc của tổ chức Đoàn các cấp.

– Có mối liên hệ mật thiết với thanh niên, tích cực xây dựng các Hiệp hội của tổ chức Đoàn, giúp đỡ thanh niên và đội viên trở thành đoàn viên.

Nguyên tắc nhận xét, đánh giá, xếp loại Đoàn viên

Trước hết, để biết nhận xét Đoàn viên cuối năm như thế nào thì quý vị cần phải nắm rõ những nguyên tắc về nhận xét, đánh giá và xếp loại Đoàn viên. Các nguyên tắc như sau:

– Đảm bảo nguyên tắc Đảng lãnh đạo trực tiếp và toàn diện Đoàn thanh niên.

– Đảm bảo sự thống nhất, đồng bộ hóa và liên thông trong các cấp của tổ chức Đoàn.

– Bảo đảm các nguyên tắc: tập trung dân chủ, phê bình và tự phê bình, đoàn kết, trung thực, khách quan, toàn diện, công bằng, minh bạch, công khai và đúng thẩm quyền.

– Lấy gốc là phẩm chất chính trị, đạo đức, lối sống; thước đo là hiệu quả công việc trong đánh giá, xếp loại hàng năm.

– Gắn trách nhiệm của cá nhân với tập thể, trách nhiệm của Bí thư Đoàn gắn với kết quả công tác đoàn và phong trào thanh thiếu nhi.

Hướng dẫn nhận xét Đoàn viên cuối năm

Việc nhận xét, đánh giá đoàn viên cần phải xác định đúng mục đích và yêu cầu mà tổ chức Đoàn đưa ra. Nhận xét Đoàn viên sẽ bao gồm 02 nội dung là đánh giá chất lượng và xếp loại chất lượng Đoàn viên.

Thứ nhất: Về đánh giá đoàn viên

Nội dung đánh giá Đoàn viên, cá nhân có thẩm quyền đánh giá sẽ căn cứ vào:

– Ý thức chấp hành các chủ trương, đường lối, chính sách của Đảng, pháp luật của nhà nước cũng như các nội quy tại đơn vị, cơ quan, nơi học tập, công tác và lao động.

– Ý thức của Đoàn viên về chấp hành Điều lệ Đoàn cũng như các nghị quyết của Đoàn và việc tham gia các phong trào sinh hoạt chi đoàn.

– Kết quả thực hiện các nhiệm vụ được giao của Đoàn viên cũng như chương trình rèn luyện.

– Đoàn viên thuộc lực lượng vũ trang, học sinh, sinh viên, cán bộ, công chức cư trú ở địa bàn khu dân cư sẽ được xem xét, đánh giá đối với thái độ tích cự tham gia sinh hoạt, các hoạt động Đoàn tại nơi cư trú khi có xác nhận.

Thứ hai: Về xếp loại Đoàn viên

Xếp loại chất lượng Đoàn viên hiện nay được chia thành 04 loại:

– Đoàn viên xuất sắc

– Đoàn viên khá

– Đoàn viên trung bình

– Đoàn viên yếu.

Quý vị có thể tham khảo mẫu sau đây:

Download (DOC, 34KB)

Tùy từng Đoàn viên, dựa theo những tiêu chí về ý thức chấp hành các quy định của Đảng, của nhà nước và của tổ chức Đoàn:

– Tính tích cực khi tham gia vào các hoạt động đoàn ở cơ quan, đơn vị, trường học (nơi sinh hoạt đoàn) cũng như mức độ hoàn thành nhiệm vụ trong các hoạt động đó.

– Mức độ hoàn thành những nội dung đã đăng ký chương trình rèn luyện đoàn viên.

– Đóng đầy đủ đoàn phí theo quy định.

– Có mối liên hệ tốt với tổ chức Đoàn nơi cư trú, tích cực tham gia các hoạt động Đoàn tại nơi cư trú.

Trên đây là nội dung bài viết của Luật Hoàng Phi về nhận xét Đoàn viên cuối năm như thế nào, cảm ơn Quý khách hàng đã quan tâm theo dõi bài viết của Luật Hoàng Phi.

Đánh giá bài viết:
5/5 - (5 bình chọn)

ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN QUÝ KHÁCH CÓ THỂ CHỌN HÌNH THỨC SAU

BÀI VIẾT MỚI NHẤT

Làm hộ chiếu ở hải phòng ở đâu?

Thời gian cấp hộ chiếu tại Hải Phòng có thể thay đổi tùy theo số lượng người đăng ký và công việc xử lý của cơ quan quản lý xuất nhập cảnh. Tuy nhiên, thông thường thời gian làm hộ chiếu và cấp hộ chiếu tại Hải Phòng khoảng 7-10 ngày làm...

Mức phạt nồng độ cồn xe máy dưới 0,25

Hiện hành, mức phạt nồng độ cồn khi lái xe được quy định tại Nghị định 100/2019/NĐ-CP (sửa đổi tại Nghị định...

Dịch vụ ly hôn nhanh tại Bắc Giang

Luật Hoàng Phi cung cấp Dịch vụ ly hôn nhanh tại Bắc Giang giúp các khách hàng thực hiện thủ tục tiết kiệm thời gian, công sức và chi...

Dịch vụ soạn đơn khởi kiện tranh chấp tài sản sau ly hôn

Sử dụng Dịch vụ soạn đơn khởi kiện tranh chấp tài sản sau ly hôn là một lựa chọn thông minh và có thể giúp bạn giải quyết các vấn đề pháp lý một cách nhanh chóng và hiệu...

Dịch vụ ly hôn nhanh tại Đà Nẵng

Ly hôn đơn phương là trường hợp Khi vợ hoặc chồng yêu cầu ly hôn mà hòa giải tại Tòa án không thành thì Tòa án giải quyết cho ly hôn nếu có căn cứ về việc vợ, chồng có hành vi bạo lực gia đình hoặc vi phạm nghiêm trọng quyền, nghĩa vụ của vợ, chồng làm cho hôn nhân lâm vào tình trạng trầm trọng, đời sống chung không thể kéo dài, mục đích của hôn nhân không đạt...

Xem thêm

Liên hệ với Luật Hoàng Phi