Trang chủ Tìm hiểu pháp Luật Nhận chuyển nhượng quyền sử dụng đất bị thế chấp tại ngân hàng
  • Thứ năm, 19/10/2023 |
  • Tìm hiểu pháp Luật |
  • 761 Lượt xem

Nhận chuyển nhượng quyền sử dụng đất bị thế chấp tại ngân hàng

Anh Thắng có ý định mua một mảnh đất, nhưng mảnh đất này đang bị thế chấp để vay ngân hàng nên anh Thắng và chủ đất thỏa thuận khi nào chủ đất trả hết nợ ngân hàng thì 2 bên sẽ làm thủ tục chuyển nhượng quyền sử dụng đất. Nhưng đến hạn trả nợ thì chủ đất không có khả năng thanh toán số nợ đó. Vậy anh Thắng cần làm gì để được nhận chuyển nhượng mảnh đất?

 

Trả lời:

Chào bạn, câu hỏi về: nhận chuyển nhượng quyền sử dụng đất bị thế chấp tại ngân hàng? của bạn Luật Hoàng Phi xin được tư vấn như sau:

Theo quy định Điều 355 Bộ luật dân sự 2005 khi đến hạn thực hiện nghĩa vụ dân sự mà bên có nghĩa vụ không thực hiện hoặc thực hiện không đúng nghĩa vụ thì việc xử lý tài sản thế chấp được thực hiện theo quy định tại Ðiều 336 Bộ luật dân sự 2005:

“Trường hợp đã đến hạn thực hiện nghĩa vụ dân sự mà bên có nghĩa vụ không thực hiện hoặc thực hiện nghĩa vụ không đúng thoả thuận thì tài sản cầm cố được xử lý theo phương thức do các bên đã thoả thuận hoặc được bán đấu giá theo quy định của pháp luật để thực hiện nghĩa vụ. Bên nhận cầm cố được ưu tiên thanh toán từ số tiền bán tài sản cầm cố.”

Như vậy khi đến hạn trả nợ mà chủ đất không có khả năng thanh toán số nợ đó thì Ngân hàng có thể xử lý mảnh đất theo phương thức do hai bên thỏa thuận hoặc bán đấu giá theo quy định pháp luật. Do đó chúng tôi xin tư vấn cho anh Thắng hai phương án để có thể nhận chuyển nhượng quyền sử dụng mảnh đất:

Thứ nhất, anh Thắng có thể thỏa thuận, đề nghị với chủ đất và Ngân hàng để có thể được nhận chuyển nhượng quyền sử dụng mảnh đất này với chi phí hợp lý, thỏa mãn nhu cầu của cả 3 bên.

Thứ hai, anh Thắng có thể chờ đến khi quyền sử dụng mảnh đất được bán đấu giá để nhận chuyển nhượng quyền sử dụng mảnh đất. Nhưng theo chúng tôi, anh Thắng nên chọn phương án thứ nhất vì phương án thứ nhất giúp anh Thắng không phải cạnh tranh với nhiều đối thủ khi mảnh đất được bán đấu giá.

Trong trường hợp cần tư vấn thêm, bạn có thể liên hệ với Luật sư của Luật Hoàng Phi qua TƯ VẤN LUẬT MIỄN PHÍ 19006557 để được tư vấn.

Đánh giá bài viết:
5/5 - (1 bình chọn)

ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN QUÝ KHÁCH CÓ THỂ CHỌN HÌNH THỨC SAU

BÀI VIẾT MỚI NHẤT

Luật sư có được nhận hứa thưởng không?

Luật sư không được nhận hứa thưởng, không được ký hợp đồng với khách hàng trong đó có điều khoản hứa thưởng vì đây là trường hợp vi phạm điều cấm của Luật Luật sư và Bộ Quy tắc đạo đức và ứng xử nghề nghiệp luật...

Luật sư có được xăm hình, nhuộm tóc không?

Xăm hình, nhuộm tóc không phải là hành vi bị cấm theo quy định của Luật Luật sư. Việc xăm hình, nhuộm tóc không ảnh hưởng đối với những người làm và hành nghề...

Luật sư được tham gia bào chữa từ giai đoạn nào?

Người bào chữa tham gia tố tụng từ khi khởi tố bị can, Trong trường hợp bắt người theo quy định tại Điều 81 và Điều 82 của Bộ luật này thì người bào chữa tham gia tố tụng từ khi có quyết định tạm...

Luật sư có được bào chữa cho người thân không?

Luật sư sẽ là người được người bị buộc tội nhờ bào chữa hoặc cơ quan có thẩm quyền tiến hành tố tụng chủ định và được cơ quan, người có thẩm quyền tiến hành tố tụng tiếp nhận việc đăng ký bào...

Thời hiệu khởi kiện tranh chấp hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất

Thời hiệu khởi kiện tranh chấp hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất áp dụng thời hiệu theo quy định tại Điều 429 Bộ luật Dân sự 2015 là thời hiệu khởi kiện để yêu cầu Tòa án giải quyết tranh chấp hợp đồng là 03 năm, kể từ ngày người có quyền yêu cầu biết hoặc phải biết quyền và lợi ích hợp pháp của mình bị xâm...

Xem thêm

Liên hệ với Luật Hoàng Phi