Luật Hoàng Phi Tìm hiểu pháp Luật Nhà xây trên đất của bố mẹ vợ khi ly hôn có được chia tài sản?
  • Thứ ba, 24/05/2022 |
  • Tìm hiểu pháp Luật |
  • 2473 Lượt xem

Nhà xây trên đất của bố mẹ vợ khi ly hôn có được chia tài sản?

Bố mẹ vợ tôi cho vợ chồng tôi xây nhà trên đất của ông bà. Nay chúng tôi muốn ly hôn, như vậy khi ly hôn tôi có được chia tài sản hay không?

Câu hỏi: 

Vợ chồng tôi lấy nhau được 3 năm. Lúc tôi có ý định xây nhà thì vợ chồng tôi được bố mẹ vợ nói sẽ cho một mảnh đất và nên xây nhà trên ấy. Tin lời của bố mẹ vợ nên tôi đã xây nhà trên đó, bố mẹ vợ nói xây xong sẽ sang tên cho vợ chồng tôi. Thế nhưng xây xong một năm thì bố mẹ tôi vẫn chưa sang tên, vợ tôi còn đòi ly hôn với tôi và nói căn nhà do tôi xây sẽ là của bố mẹ, tôi không được chia. Như vậy có đúng không?

Trả lời:

Với câu hỏi của anh Luật Hoàng Phi xin được tư vấn cho anh như sau:

Nhà xây trên đất của bố mẹ vợ khi ly hôn có được chia tài sản?

Thứ nhất:  Tài sản chung của vợ chồng trong thời kỳ hôn nhân

Theo quy định tại khoản 1 Điều 33 Luật hôn nhân và gia đình năm 2014 thì tài sản chung của vợ chồng được xác định như sau:

Tài sản chung của vợ chồng gồm tài sản do vợ, chồng tạo ra, thu nhập do lao động, hoạt động sản xuất, kinh doanh, hoa lợi, lợi tức phát sinh từ tài sản riêng và thu nhập hợp pháp khác trong thời kỳ hôn nhân, trừ trường hợp được quy định tại khoản 1 Điều 40 của Luật này; tài sản mà vợ chồng được thừa kế chung hoặc được tặng cho chung và tài sản khác mà vợ chồng thỏa thuận là tài sản chung.
Quyền sử dụng đất mà vợ, chồng có được sau khi kết hôn là tài sản chung của vợ chồng, trừ trường hợp vợ hoặc chồng được thừa kế riêng, được tặng cho riêng hoặc có được thông qua giao dịch bằng tài sản riêng.”

Theo quy định trên, nếu như vợ chồng anh không có thỏa thuận khác thì căn nhà đó sẽ được xác định là tài sản chung của vợ chồng được hình thành trong thời kỳ hôn nhân.

Thứ hai: Chia tài sản chung của vợ chồng nếu sống cùng cùng gia đình 

Theo quy định tại Điều 61 Luật hôn nhân và gia đình năm 2014 thì chia tài sản trong trường hợp vợ chồng

“Chia tài sản trong trường hợp vợ chồng sống chung với gia đình

1. Trong trường hợp vợ chồng sống chung với gia đình mà ly hôn, nếu tài sản của vợ chồng trong khối tài sản chung của gia đình không xác định được thì vợ hoặc chồng được chia một phần trong khối tài sản chung của gia đình căn cứ vào công sức đóng góp của vợ chồng vào việc tạo lập, duy trì, phát triển khối tài sản chung cũng như vào đời sống chung của gia đình. Việc chia một phần trong khối tài sản chung do vợ chồng thỏa thuận với gia đình; nếu không thỏa thuận được thì yêu cầu Tòa án giải quyết.

2. Trong trường hợp vợ chồng sống chung với gia đình mà tài sản của vợ chồng trong khối tài sản chung của gia đình có thể xác định được theo phần thì khi ly hôn, phần tài sản của vợ chồng được trích ra từ khối tài sản chung đó để chia theo quy định tại Điều 59 của Luật này.”

Vợ chồng anh xây nhà và sống trên đất của bố mẹ vợ anh. Do đó, căn nhà nằm trong khối tài sản chung của gia đình nếu như anh không có căn cứ chứng minh căn nhà là do công sức của riêng vợ chồng anh. Do đó, căn nhà sẽ được xác định dựa vào công sức đóng góp của anh vào việc tạo lập, duy trì. Chia tài sản trong khối tài sản chung có thể do vợ chồng thỏa thuận nếu không thỏa thuận được thì Tòa án sẽ giải quyết.

Trong trường hợp cần tư vấn thêm về thủ tục ly hôn, bạn có thể liên hệ với chúng tôi để được tư vấn.

Đánh giá bài viết:
3/5 - (2 bình chọn)

ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN QUÝ KHÁCH CÓ THỂ CHỌN HÌNH THỨC SAU

BÀI VIẾT MỚI NHẤT

Quảng cáo thuốc lá trên mạng xã hội có bị cấm không?

Quảng cáo thuốc lá là hành vi bị nghiêm cấm theo quy định của pháp luật. Theo đó quảng cáo thuốc lá trên mạng xã hội cũng là hành vi bị...

Dán tờ rơi quảng cáo lên cột điện bị xử phạt như thế nào?

Quảng cáo làm mất mỹ quan đô thị, ảnh hưởng giao thông sẽ bị xử phạt. Vậy Dán tờ rơi quảng cáo lên cột điện bị xử phạt như thế...

Các trường hợp bặt buộc phải viết hoa?

Trong phép đặt câu cần Viết hoa chữ cái đầu âm tiết thứ nhất của một câu hoàn chỉnh: Sau dấu chấm câu (.); sau dấu chấm hỏi (?); sau dấu chấm than (!); sau dấu chấm lửng (…); sau dấu hai chấm (:); sau dấu hai chấm trong ngoặc kép (: “…”) và khi xuống...

Cover bài hát đăng lên mạng xã hội không xin phép bị xử phạt như thế nào?

Hành vi cover bài hát của người khác khi chưa xin phép là hành vi xâm phạm quyền tác giả về quyền biểu diễn tác phẩm trước công chúng. Hành vi này có thể bị xử phạt theo quy định pháp...

Tự ý sử dụng hình ảnh của người nổi tiếng để quảng cáo bị xử phạt như thế nào?

Pháp luật quy định về một số hành vi bị cấm trong quảng cáo.Tự ý sử dụng hình ảnh của người nổi tiếng để quảng cáo bị xử phạt như thế...

Xem thêm

Liên hệ với Luật Hoàng Phi