Trang chủ » Hôn nhân » Hỏi đáp luật hôn nhân » Người mất năng lực hành vi dân sự có được kết hôn?

Người mất năng lực hành vi dân sự có được kết hôn?

  • Luật Hoàng Phi |
  • Cập nhật: 25/10/2018 |
  • Hỏi đáp luật hôn nhân |
  • 3128 Lượt xem

Con trai tôi bị mất năng lực hành vi dân sự thì có được phép kết hôn không? nếu không thì Kính mong luật sư tư vấn cho chúng tôi cách để con trai tôi có thể kết hôn được? Xin chân thành cảm ơn quý luật sư!

Câu hỏi:

Chào Luật sư, tôi là Nguyễn Thái ở Hà Nam, tôi có thắc mắc muốn luật sư giải đáp giúp tôi như sau: Con trai tôi năm nay 27 tuổi. Năm 2014, không may trên đường đi công tác nó bị tai nạn giao thông nên bị mắc bệnh tâm thần. Trước nó có yêu cháu Lan, hai đứa yêu thương nhau lắm và dự định làm đám cưới vào năm nay, Lan rất hay vào nhà tôi chơi và giúp đỡ chúng tôi rất nhiều trong việc chăm sóc con trai mình. Hai vợ chồng tôi rất quý cháu và cháu Lan hiện dù biết con trai tôi bị bệnh tâm thần nhưng cháu vẫn muốn kết hôn với con trai tôi. Chúng tôi rất cảm kích và mừng cho hai đứa nhưng theo tôi được biết theo quy định mới những người bị mất năng lực hành vi dân sự như con tôi thì không được phép kết hôn. Vậy, kính mong luật sư tư vấn cho chúng tôi cách để con trai tôi và Lan có thể kết hôn được? Xin chân thành cảm ơn quý luật sư!

Trả lời:

Với câu hỏi của bạn Luật Hoàng Phi xin trả lời như sau:

Điều 8 Luật hôn nhân và gia đình 2014 các điều kiện kết hôn được quy định như sau:

1. Nam, nữ kết hôn với nhau phải tuân theo các điều kiện sau đây:

a) Nam từ đủ 20 tuổi trở lên, nữ từ đủ 18 tuổi trở lên;

b) Việc kết hôn do nam và nữ tự nguyện quyết định;

c) Không bị mất năng lực hành vi dân sự;

d) Việc kết hôn không thuộc một trong các trường hợp cấm kết hôn theo quy định tại các điểm a, b, c và d khoản 2 Điều 5 của Luật này.

2. Nhà nước không thừa nhận hôn nhân giữa những người cùng giới tính.”.

Đồng thời, Điều 22 Bộ luật dân sự 2015 quy định về người bị mất năng lực hành vi dân sự như sau:

Điều 22. Mất năng lực hành vi dân sự

1. Khi một người do bị bệnh tâm thần hoặc mắc bệnh khác mà không thể nhận thức, làm chủ được hành vi thì theo yêu cầu của người có quyền, lợi ích liên quan hoặc của cơ quan, tổ chức hữu quan, Tòa án ra quyết định tuyên bố người này là người mất năng lực hành vi dân sự trên cơ sở kết luận giám định pháp y tâm thần.

Khi không còn căn cứ tuyên bố một người mất năng lực hành vi dân sự thì theo yêu cầu của chính người đó hoặc của người có quyền, lợi ích liên quan hoặc của cơ quan, tổ chức hữu quan, Tòa án ra quyết định hủy bỏ quyết định tuyên bố mất năng lực hành vi dân sự.

2. Giao dịch dân sự của người mất năng lực hành vi dân sự phải do người đại diện theo pháp luật xác lập, thực hiện.”.

Người mất năng lực hành vi dân sự có được kết hôn?

Người mất năng lực hành vi dân sự có được kết hôn?

Như vậy, theo các quy định trên thì những trường hợp được coi là mất năng lực hành vi dân sự được coi là một trong những trường hợp không đủ điều kiện để kết hôn theo quy định của Luật hôn nhân và gia đình năm 2014. Quy định này là hoàn toàn đúng đắn và cần thiết, bởi vì, người không nhận thức được hành vi của mình thì không có khả năng thực hiện một cách đúng đắn ý chí của mình trong vấn đề kết hôn, không thể nhận thức và thực hiện trách nhiệm làm vợ, làm chồng, làm cha, làm mẹ trong đời sống gia đình. Nếu họ kết ôn sẽ ảnh hưởng đến cuộc sống, quyền lợi, sức khỏe của vợ, chồng, con cái họ.

Với trường hợp của con trai bạn, bạn chỉ nêu con trai bạn bị mắc bệnh tâm thần sau một vụ tai nạn giao thông mà không thông tin rõ Tòa án đã tuyên con bạn mất năng lực hành vi dân sự chưa? Do vậy:

+ Nếu nếu con trai bạn bị Tòa án tuyên bố mất năng lực hành vi dân sự thì không đủ điều kiện kết hôn theo quy định tại điểm c khoản 1 Điều 8 Luật hôn nhân và gia đình.

+ Trường hợp không có quyết định của phía Tòa án tuyên bố việc con bạn mất năng lực hành vi dân sự, con bạn vẫn được xác định là không bị mất năng lực hành vi dân sự, do đó, con bạn vẫn có thể tiến hành việc đăng ký kết hôn bình thường nếu đã đáp ứng đủ các điều kiện khác theo quy định tại Điều 8 Luật hôn nhân và gia đình.

Về mặt pháp luật, nếu rơi vào trường hợp thứ nhất, con trai bạn đã bị tuyên mất năng lực hành vi dân sự thì đương nhiên sẽ không đủ điều kiện để đăng ký kết hôn với cháu Lan được. Tuy nhiên, về mặt tình cảm, như bạn trình bài, cháu Lan dù biết con bạn bị bệnh tâm thần nhưng vẫn yêu và có nguyện ý chăm sóc cho con trai bạn thì theo chúng tôi con trai bạn va Lan có thể cứ sống chung với nhau, quan trọng là tất cả đều cảm thấy vui vẻ, thoải mái, hạnh phúc là đủ. Vấn đề tài sản và các vấn đề liên quan khác có thể thực hiện theo các hình thức tặng cho, chuyển nhượng trên giấy tờ hay nhiều cách khác.

Trong trường hợp cần tư vấn thêm, khách hàng có thể liên hệ với Luật sư của Luật Hoàng Phi qua TỔNG ĐÀI TƯ VẤN LUẬT MIỄN PHÍ 19006557 để được tư vấn.