Trang chủ » Hôn nhân » Hỏi đáp luật hôn nhân » Người mất năng lực hành vi dân sự có được kết hôn?

Người mất năng lực hành vi dân sự có được kết hôn?

Con trai tôi bị mất năng lực hành vi dân sự thì có được phép kết hôn không? nếu không thì Kính mong luật sư tư vấn cho chúng tôi cách để con trai tôi có thể kết hôn được? Xin chân thành cảm ơn quý luật sư!

Câu hỏi:

Chào Luật sư, tôi là Nguyễn Thái ở Hà Nam, tôi có thắc mắc muốn luật sư giải đáp giúp tôi như sau: Con trai tôi năm nay 27 tuổi. Năm 2014, không may trên đường đi công tác nó bị tai nạn giao thông nên bị mắc bệnh tâm thần. Trước nó có yêu cháu Lan, hai đứa yêu thương nhau lắm và dự định làm đám cưới vào năm nay, Lan rất hay vào nhà tôi chơi và giúp đỡ chúng tôi rất nhiều trong việc chăm sóc con trai mình. Hai vợ chồng tôi rất quý cháu và cháu Lan hiện dù biết con trai tôi bị bệnh tâm thần nhưng cháu vẫn muốn kết hôn với con trai tôi. Chúng tôi rất cảm kích và mừng cho hai đứa nhưng theo tôi được biết theo quy định mới những người bị mất năng lực hành vi dân sự như con tôi thì không được phép kết hôn. Vậy, kính mong luật sư tư vấn cho chúng tôi cách để con trai tôi và Lan có thể kết hôn được? Xin chân thành cảm ơn quý luật sư!

Trả lời:

Với câu hỏi của bạn Luật Hoàng Phi xin trả lời như sau:

Điều 8 Luật hôn nhân và gia đình 2014 các điều kiện kết hôn được quy định như sau:

1. Nam, nữ kết hôn với nhau phải tuân theo các điều kiện sau đây:

a) Nam từ đủ 20 tuổi trở lên, nữ từ đủ 18 tuổi trở lên;

b) Việc kết hôn do nam và nữ tự nguyện quyết định;

c) Không bị mất năng lực hành vi dân sự;

d) Việc kết hôn không thuộc một trong các trường hợp cấm kết hôn theo quy định tại các điểm a, b, c và d khoản 2 Điều 5 của Luật này.

2. Nhà nước không thừa nhận hôn nhân giữa những người cùng giới tính.”.

Đồng thời, Điều 22 Bộ luật dân sự 2015 quy định về người bị mất năng lực hành vi dân sự như sau:

Điều 22. Mất năng lực hành vi dân sự

1. Khi một người do bị bệnh tâm thần hoặc mắc bệnh khác mà không thể nhận thức, làm chủ được hành vi thì theo yêu cầu của người có quyền, lợi ích liên quan hoặc của cơ quan, tổ chức hữu quan, Tòa án ra quyết định tuyên bố người này là người mất năng lực hành vi dân sự trên cơ sở kết luận giám định pháp y tâm thần.

Khi không còn căn cứ tuyên bố một người mất năng lực hành vi dân sự thì theo yêu cầu của chính người đó hoặc của người có quyền, lợi ích liên quan hoặc của cơ quan, tổ chức hữu quan, Tòa án ra quyết định hủy bỏ quyết định tuyên bố mất năng lực hành vi dân sự.

2. Giao dịch dân sự của người mất năng lực hành vi dân sự phải do người đại diện theo pháp luật xác lập, thực hiện.”.

Người mất năng lực hành vi dân sự có được kết hôn?

Người mất năng lực hành vi dân sự có được kết hôn?

Như vậy, theo các quy định trên thì những trường hợp được coi là mất năng lực hành vi dân sự được coi là một trong những trường hợp không đủ điều kiện để kết hôn theo quy định của Luật hôn nhân và gia đình năm 2014. Quy định này là hoàn toàn đúng đắn và cần thiết, bởi vì, người không nhận thức được hành vi của mình thì không có khả năng thực hiện một cách đúng đắn ý chí của mình trong vấn đề kết hôn, không thể nhận thức và thực hiện trách nhiệm làm vợ, làm chồng, làm cha, làm mẹ trong đời sống gia đình. Nếu họ kết ôn sẽ ảnh hưởng đến cuộc sống, quyền lợi, sức khỏe của vợ, chồng, con cái họ.

Với trường hợp của con trai bạn, bạn chỉ nêu con trai bạn bị mắc bệnh tâm thần sau một vụ tai nạn giao thông mà không thông tin rõ Tòa án đã tuyên con bạn mất năng lực hành vi dân sự chưa? Do vậy:

+ Nếu nếu con trai bạn bị Tòa án tuyên bố mất năng lực hành vi dân sự thì không đủ điều kiện kết hôn theo quy định tại điểm c khoản 1 Điều 8 Luật hôn nhân và gia đình.

+ Trường hợp không có quyết định của phía Tòa án tuyên bố việc con bạn mất năng lực hành vi dân sự, con bạn vẫn được xác định là không bị mất năng lực hành vi dân sự, do đó, con bạn vẫn có thể tiến hành việc đăng ký kết hôn bình thường nếu đã đáp ứng đủ các điều kiện khác theo quy định tại Điều 8 Luật hôn nhân và gia đình.

Về mặt pháp luật, nếu rơi vào trường hợp thứ nhất, con trai bạn đã bị tuyên mất năng lực hành vi dân sự thì đương nhiên sẽ không đủ điều kiện để đăng ký kết hôn với cháu Lan được. Tuy nhiên, về mặt tình cảm, như bạn trình bài, cháu Lan dù biết con bạn bị bệnh tâm thần nhưng vẫn yêu và có nguyện ý chăm sóc cho con trai bạn thì theo chúng tôi con trai bạn va Lan có thể cứ sống chung với nhau, quan trọng là tất cả đều cảm thấy vui vẻ, thoải mái, hạnh phúc là đủ. Vấn đề tài sản và các vấn đề liên quan khác có thể thực hiện theo các hình thức tặng cho, chuyển nhượng trên giấy tờ hay nhiều cách khác.

Trong trường hợp cần tư vấn thêm, khách hàng có thể liên hệ với Luật sư của Luật Hoàng Phi qua TỔNG ĐÀI TƯ VẤN LUẬT MIỄN PHÍ 19006557 để được tư vấn.

Tác giả

Nguyễn Văn Phi

Luật sư Nguyễn Văn Phi có 12 năm kinh nghiệm tư vấn , hành nghề Luật tại Việt Nam liên quan đến dự án đầu tư nước ngoài; mua bán, sáp nhập doanh nghiệp; Luật doanh nghiệp; giải quyết tranh chấp thương mại; Sở hữu trí tuệ; tranh tụng và giải quyết tranh chấp; bảo hiểm và ngân hàng. Trước khi thành lập ra Luật Hoàng Phi, Ông Phi đã từng làm việc tại Investconsult, Phụ trách pháp chế tại ngân hàng PG bank.

Xem thêm thông tin của tác giả

TỔNG ĐÀI TƯ VẤN PHÁP LUẬT: 1900.6557 – TƯ VẤN PHÁP LUẬT TRỰC TUYẾN

CHÚNG TÔI LUÔN SẴN SÀNG LẮNG NGHE – TƯ VẤN – GIẢI ĐÁP CÁC THẮC MẮC

1900 6557“Một cuộc gọi, mọi vấn đề”

Để lại bình luận

avatar
  Subscribe  
Thông báo cho

Không chỉ nhìn chúng tôi làm - Hãy nghe khách hàng nói về chúng tôi

Hơn 10.000+ khách hàng đã sử dụng dịch vụ của chúng tôi

Ông Vũ Cường
Giám đốc
Công ty xuất nhập khẩu Kiên Cường

"Tôi cảm thấy hài lòng về dịch vụ của các bạn. Các bạn làm tôi bị thuyết phục hoàn toàn. Tôi sẽ tiếp tục ủng hộ các bạn. Chúc các bạn luôn phục vụ khách hàng thật tốt!"

Bà Lan Anh
Trưởng phòng Marketing
Công ty Beyondblue

"Xin cảm ơn Luật Hoàng Phi rất nhiều. Chúng tôi hài lòng về thiết kế cũng như tôn trọng thái độ phục vụ của đội ngũ nhân viên Quý Công ty. Chúc công ty ngày càng phát triển và hy vọng có cơ hội tiếp tục được hợp tác cùng các bạn"

Chị Thúy Diễm
CEO
Công ty tổ chức sự kiện sắc màu

"Cảm ơn Luật Hoàng phi đã hoàn thành việc đăng ký sở hữu trí tuệ cho chúng tôi. Tôi đánh giá 5* cho những nỗ lực và cố gắng cũng như tay nghề tuyệt vời của các bạn"

Anh Tiến Quang
CEO
Tập Đoàn Nexus

"Chúng tôi khá hài lòng dịch vụ thành lập Doanh nghiệp của các bạn. Đội ngũ tư vấn đã làm việc rất chuyên nghiệp. Các bạn đã thấu hiểu nguyện vọng của khách hàng."