Luật Hoàng Phi Tìm hiểu pháp Luật Tư vấn Luật Lao động – Tiền Lương Người lao động tự ý nghỉ việc có phải bồi thường không?
  • Thứ ba, 24/05/2022 |
  • Tìm hiểu pháp Luật |
  • 672 Lượt xem

Người lao động tự ý nghỉ việc có phải bồi thường không?

Thị trường lao động trong thời kỳ hiện nay rất rộng rãi, tạo điều kiện thuận lợi cho người lao động dễ dàng tìm kiếm việc làm. Tuy nhiên, nhảy việc thường xuyên xảy ra đặc biệt là đối với các bạn trẻ mới ra trường. Hầu hết, người lao động hiện nay có ý thức trong việc xin thôi việc. Bên cạnh đó, có một số trường hợp người lao động tự ý nghỉ việc mà không xin phép.

Tự ý nghỉ việc dễ dàng gây ảnh hưởng xấu đến tiến độ công việc và các lợi ích khác của công ty. Vậy, người lao động tự ý nghỉ việc có phải bồi thường cho người sử dụng lao động không? Để giải đáp thắc mắc đó, chúng tôi mời quý độc giả đến với bài viết Người lao động tự ý nghỉ việc có phải bồi thường không?

Quyền đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động của người lao động?

Tự ý nghỉ việc được hiểu là việc người lao động có hành vi đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động nhưng không đáp ứng các điều kiện quy định tại điều 35 Bộ luật Lao động 2019.

Theo đó, Người lao động có quyền đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động nhưng phải báo trước cho người sử dụng lao động như sau:

– Ít nhất 45 ngày nếu làm việc theo hợp đồng lao động không xác định thời hạn;

– Ít nhất 30 ngày nếu làm việc theo hợp đồng lao động xác định thời hạn có thời hạn từ 12 tháng đến 36 tháng;

– Ít nhất 03 ngày làm việc nếu làm việc theo hợp đồng lao động xác định thời hạn có thời hạn dưới 12 tháng;

Bên cạnh đó, pháp luật cũng quy định các các trường hợp, người lao động có quyền đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động không cần báo trước, cụ thể như sau:

 – Không được bố trí theo đúng công việc, địa điểm làm việc hoặc không được bảo đảm điều kiện làm việc theo thỏa thuận, trừ trường hợp quy định tại Điều 29 của Bộ luật này;

– Không được trả đủ lương hoặc trả lương không đúng thời hạn, trừ trường hợp quy định tại khoản 4 Điều 97 của Bộ luật này;

– Bị người sử dụng lao động ngược đãi, đánh đập hoặc có lời nói, hành vi nhục mạ, hành vi làm ảnh hưởng đến sức khỏe, nhân phẩm, danh dự; bị cưỡng bức lao động;

– Bị quấy rối tình dục tại nơi làm việc;

– Lao động nữ mang thai phải nghỉ việc theo quy định tại khoản 1 Điều 138 của Bộ luật này;

– Đủ tuổi nghỉ hưu theo quy định tại Điều 169 của Bộ luật này, trừ trường hợp các bên có thỏa thuận khác;

– Người sử dụng lao động cung cấp thông tin không trung thực theo quy định tại khoản 1 Điều 16 của Bộ luật này làm ảnh hưởng đến việc thực hiện hợp đồng lao động.

Khi người lao động tự ý nghỉ việc nhằm mục đích đơn phương chấm dứt hợp đồng nhưng không đáp ứng các điều kiện quy định được coi là đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động trái Luật. Nhằm bảo vệ tốt nhất quyền và lợi ích của các bên, Điều 41, Bộ Luật Lao động 2019 quy định cụ thể nghĩa vụ của người lao động khi đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động trái luật. Vậy Người lao động tự ý nghỉ việc có phải bồi thường không?

Người lao động tự ý nghỉ việc có phải bồi thường?

Theo quy định tại điều 41, Bộ Luật Lao động 2019, Người lao động đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động trái luật có nghĩa vụ sau:

– Không được trợ cấp thôi việc.

– Phải bồi thường cho người sử dụng lao động nửa tháng tiền lương theo hợp đồng lao động và một khoản tiền tương ứng với tiền lương theo hợp đồng lao động trong những ngày không báo trước.

– Phải hoàn trả cho người sử dụng lao động chi phí đào tạo quy định tại Điều 62 của Bộ luật này.

Như vậy, ta thấy rằng trường hợp người lao động tự ý nghỉ việc phải bồi thường thiệt hại theo quy định. Cụ thể là, người lao động phải bồi thường cho người sử dụng lao động nửa tháng tiền lương theo hợp đồng lao động và một khoản tiền tương ứng với tiền lương theo hợp đồng lao động trong những ngày không báo trước.

Trên đây là toàn bộ nội dung bài viết Người lao động tự ý nghỉ việc có phải bồi thường không? Nếu quý vị có bất kỳ thắc mắc nào hoặc muốn biết thêm thông tin chi tiết xin vui lòng liên hệ Tổng đài 1900 6557 để được tư vấn.

Đánh giá bài viết:
5/5 - (6 bình chọn)

ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN QUÝ KHÁCH CÓ THỂ CHỌN HÌNH THỨC SAU

BÀI VIẾT MỚI NHẤT

Mẫu quyết định thưởng lễ 30/4 và 1/5 năm 2023

Theo Luật Lao động hiện hành tại Việt Nam, việc thưởng lễ 30/4 và 1/5 là một quyền lợi của người lao động và không bắt buộc cho các doanh nghiệp thực hiện. Tuy nhiên, nếu doanh nghiệp quyết định thưởng lễ cho nhân viên, thì phải đảm bảo tuân thủ các quy định pháp luật hiện hành, bao gồm Luật Lao động và các quy định khác về chế độ thưởng của doanh...

Doanh nghiệp có bắt buộc phải thành lập công đoàn không?

Kể từ ngày kết thúc đại hội thành lập công đoàn cơ sở, sau 10 ngày, đơn vị phải tổ chức họp ban chấp hành công đoàn, cuộc họp sẽ phải bầu ra ban thường vụ và các chức danh trong công...

Giỗ Tổ Hùng Vương 2023 được nghỉ mấy ngày?

Ngày Giỗ Tổ Hùng Vương là ngày để tất cả mọi người trên khắp đất nước Việt Nam tưởng nhớ đến công ơn của các Vua Hùng dựng nước. Lễ được tổ chức long trọng hàng năm vào ngày 10 tháng 3 âm lịch tại Đền Hùng, Việt Trì, Phú Thọ....

30/4 -1/5 năm 2023 nghỉ mấy ngày?

Theo điều 112 Bộ luật lao động đã trích dẫn trên đây, 30/4 và 1/5 người lao động được nghỉ hưởng nguyên lương đúng 2 ngày này ( 30/4 nghỉ 1 ngày và 1/5 nghỉ 1...

1/1/2023 shipper có làm việc không?

Khách hàng quan tâm đến 1/1/2023 shipper có làm việc không? vui lòng theo dõi bài viết dưới đây để có thêm thông tin hữu...

Xem thêm

Liên hệ với Luật Hoàng Phi