Luật Hoàng Phi Tìm hiểu pháp Luật Tư vấn Bảo hiểm xã hội Người lao động có quyền tự quản lý sổ bảo hiểm xã hội không?
  • Thứ tư, 13/09/2023 |
  • Tìm hiểu pháp Luật |
  • 1334 Lượt xem

Người lao động có quyền tự quản lý sổ bảo hiểm xã hội không?

Công ty tôi đưa sổ BHXH cho tôi giữ mang về.Tôi không biết vì sao công ty lại làm như vậy đối với tôi? Và tôi mang sổ về như vậy thì công ty của tôi có tiếp tục tham gia BHXH cho tôi nữa hay không?

Câu hỏi:

Xin chào văn phòng Luật Hoàng Phi. Tôi có một câu hỏi muốn được Luật sư tư vấn như sau:

Tôi tên là Bùi Thị Mai, hiện tôi đang ở làm việc ở công ty may mặc tại Hà Nội. Hôm nay, công ty tôi đưa sổ BHXH cho tôi giữ mang về.Tôi không biết vì sao công ty lại làm như vậy đối với tôi? Và tôi mang sổ về như vậy thì công ty của tôi có tiếp tục tham gia BHXH cho tôi nữa hay không?

Mong Luật sư giải đáp giúp tôi. Tôi xin chân thành cảm ơn!

Trả lời:

Xin chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn đến công ty Luật Hoàng Phi. Với câu hỏi của bạn liên quan đến người lao động có quyền tự quản lý sổ bảo hiểm xã hội, chúng tôi xin trả lời như sau:

Theo quy định mới của pháp luật tại khoản 2 Điều 18 Luật bảo hiểm xã hội năm 2014 có quy định người lao động có các quyền sau:

1. Được tham gia và hưởng các chế độ bảo hiểm xã hội theo quy định của Luật này.

2. Được cấp và quản lý sổ bảo hiểm xã hội.

3. Nhận lương hưu và trợ cấp bảo hiểm xã hội đầy đủ, kịp thời, theo một trong các hình thức chi trả sau:

a) Trực tiếp từ cơ quan bảo hiểm xã hội hoặc tổ chức dịch vụ được cơ quan bảo hiểm xã hội ủy quyền;

b) Thông qua tài khoản tiền gửi của người lao động mở tại ngân hàng;

c) Thông qua người sử dụng lao động.

7. Định kỳ 06 tháng được người sử dụng lao động cung cấp thông tin về đóng bảo hiểm xã hội; định kỳ hằng năm được cơ quan bảo hiểm xã hội xác nhận về việc đóng bảo hiểm xã hội; được yêu cầu người sử dụng lao động và cơ quan bảo hiểm xã hội cung cấp thông tin về việc đóng, hưởng bảo hiểm xã hội.

8. Khiếu nại, tố cáo và khởi kiện về bảo hiểm xã hội theo quy định của pháp luật.

Người lao động có quyền tự quản lý sổ bảo hiểm xã hội không?

Người lao động có quyền tự quản lý sổ bảo hiểm xã hội

Vì vậy, căn cứ tại khoản 2 Điều 18 Luật bảo hiểm xã hội 2014 bắt đầu có hiệu lực thi hành từ ngày 1/1/2016 thì người lao động có quyền được quản lý sổ bảo hiểm xã hội.

Áp dụng quy định mới này, các doanh nghiệp đã và đang tiến hành việc giao sổ BHXH cho người lao động tự quản lý, để tạo điều kiện cho người lao động phần nào tự mình kiểm soát, quản lý được việc tham gia BHXHcủa mình tại công ty; giảm thiểu rủi ro cho hoạt động quản lý sổ của bản thân doanh nghiệp và đồng thời tạo thuận lợi, tiết kiệm thời gian cho người lao động trong việc thực hiện, giải quyết các chế độ, quyền lợi BHXH.

Do đó, trong trường hợp của bạn thì công ty giao sổ BHXH để bạn quản lý là hoàn toàn phù hợp với quy định pháp luật hiện hành. Việc bạn giữ và quản lý sổ BHXH không làm ảnh hưởng đến việc công ty có tiếp tục tham gia BHXH cho bạn hay không. Nhưng để đảm bảo tốt nhất quyền lợi của bản thân, bạn cần bảo đảm tự quản lý sổ tốt đồng thời nên thường xuyên kiểm tra quá trình tham gia BHXH thông qua công ty và phía cơ quan BHXH hoặc kiểm tra quá trình đóng BHXH qua mạng.

Trong trường hợp cần tư vấn thêm, khách hàng có thể liên hệ với Luật sư của Luật Hoàng Phi qua TỔNG ĐÀI TƯ VẤN LUẬT MIỄN PHÍ 19006557 để được tư vấn.

Đánh giá bài viết:
5/5 - (1 bình chọn)

ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN QUÝ KHÁCH CÓ THỂ CHỌN HÌNH THỨC SAU

BÀI VIẾT MỚI NHẤT

Lương cơ bản 4 triệu đóng bảo hiểm bao nhiêu tiền?

Quyết định 595/QĐ-BHXH năm 2017 quy định tổng tỷ lệ đóng các loại bảo hiểm hằng tháng của người lao động là...

Ví dụ cách tính lương hưu

Mức hưởng lương hưu hàng tháng được xác định theo tỷ lệ % lương tháng đóng BHXH và mức bình quân tiền lương tháng đóng...

Bị tai nạn giao thông có được hưởng Bảo hiểm xã hội không?

Chế độ bảo hiểm xã hội được quy định tại Luật Bảo hiểm xã hội năm 2014. Vậy Bị tai nạn giao thông có được hưởng Bảo hiểm xã hội...

Bị tai nạn lao động có được hưởng thêm trợ cấp người khuyết tật?

Bị tai nạn lao động có được hưởng thêm trợ cấp người khuyết tật không? sẽ được Công ty Luật Hoàng Phi giải đáp trong nội dung bài viết...

Tạm hoãn hợp đồng lao động có được hưởng trợ cấp thất nghiệp?

Điều kiện để xem xét giải quyết hồ sơ hưởng trợ cấp thất nghiệp là khi người lao động chấm dứt hợp đồng lao động hoặc hợp đồng làm việc. Do vậy trường hợp tạm hoãn hợp đồng lao động không thuộc đối tượng hưởng trợ cấp thất nghiệp theo quy định của pháp...

Xem thêm

Liên hệ với Luật Hoàng Phi