Trang chủ Tìm hiểu pháp Luật Tư vấn Luật Lao động – Tiền Lương Người lao động bị chuyển làm công việc khác so với hợp đồng trong thời gian bao lâu?
  • Thứ ba, 14/05/2024 |
  • Tìm hiểu pháp Luật |
  • 946 Lượt xem

Người lao động bị chuyển làm công việc khác so với hợp đồng trong thời gian bao lâu?

Công ty điều chuyển tôi sang làm công việc khác so với hợp đồng lao động 90 ngày. Luật sư cho tôi hỏi, công ty điều chuyển tôi sang làm công việc khác như vậy có đúng so với quy định của pháp luật không? Quyền lợi của tôi được hưởng là gì?

 

Câu hỏi:

Tôi là Trịnh Minh Tài. Tôi vào làm việc cho công ty Y từ năm 2009. Công việc cụ thể của tôi theo hợp đồng là làm bên bộ phận marketing. Nhưng do nhu cầu sản xuất với số lượng hàng gia tăng, mà đội ngũ quản lí kho hàng của công ty đang bị giảm. Do vậy mà Giám đốc công ty đã điều chuyển tôi sang làm quản lí kho, chịu trách nhiệm giám sát việc suất hàng trong thời gian 90 ngày và đã báo trước cho tôi 5 ngày.

Luật sư cho tôi hỏi, công ty điều chuyển tôi sang làm công việc khác như vậy có đúng so với quy định của pháp luật không? Quyền lợi của tôi được hưởng là gì?

Trả lời:

Với câu hỏi của bạn chúng tôi xin trả lời như sau:

Thứ nhất, về việc điều chuyển sang làm công việc khác so với hợp đồng.

Căn cứ vào Điều 29 Bộ Luật lao động 2019: 

1. Khi gặp khó khăn đột xuất do thiên tai, hoả hoạn, dịch bệnh, áp dụng biện pháp ngăn ngừa, khắc phục tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp, sự cố điện, nước hoặc do nhu cầu sản xuất, kinh doanh, người sử dụng lao động được quyền tạm thời chuyển người lao động làm công việc khác so với hợp đồng lao động, nhưng không được quá 60 ngày làm việc cộng dồn trong một năm, trừ trường hợp được sự đồng ý của người lao động.

2. Khi tạm thời chuyển người lao động làm công việc khác so với hợp đồng lao động, người sử dụng lao động phải báo cho người lao động biết trước ít nhất 03 ngày làm việc, thông báo rõ thời hạn làm tạm thời và bố trí công việc phù hợp với sức khoẻ, giới tính của người lao động”.

Như vậy, do nhu cầu sản xuất kinh doanh, nên Giám đốc công ty bạn đã điều chuyển bạn từ công việc marketing sang làm quản lí kho, giám sát việc xuất hàng và đã báo trước cho bạn trước 05 ngày là hợp pháp. Tuy nhiên, pháp luật quy định thời gian điều chuyển là không quá 60 ngày làm việc cộng dồn trong một năm, nhưng trong trường hợp của bạn thì điều chuyển trong thời gian 90 ngày là trái với quy định của pháp luật. 

Thứ hai, quyền lợi bạn được hưởng khi điều chuyển làm công việc khác:

Theo quy định Khoản 3 Điều 29 Bộ Luật lao động 2019: “Người lao động làm công việc theo quy định tại khoản 1 Điều này được trả lương theo công việc mới; nếu tiền lương của công việc mới thấp hơn tiền lương công việc cũ thì được giữ nguyên mức tiền lương cũ trong thời hạn 30 ngày làm việc. Tiền lương theo công việc mới ít nhất phải bằng 85% mức tiền lương công việc cũ nhưng không thấp hơn mức lương tối thiểu vùng do Chính phủ quy định”.

Do đó, khi điều chuyển sang làm quản lí kho, giám sát việc xuất hàng, bạn được trả lương theo công việc mới này. Trong trường hợp tiền lương theo công việc mới thấp hơn tiền lương công việc marketing thì bạn được giữ nguyên tiền lương cũ trong thời hạn 30 ngày làm việc.

Trong trường hợp cần tư vấn thêm, bạn có thể liên hệ với Luật sư của Luật Hoàng Phi qua TỔNG ĐÀI TƯ VẤN LUẬT MIỄN PHÍ 19006557 để được tư vấn.

ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN QUÝ KHÁCH CÓ THỂ CHỌN HÌNH THỨC SAU

BÀI VIẾT MỚI NHẤT

Hợp đồng làm việc không xác định thời hạn được hiểu như thế nào?

Hợp đồng làm việc không xác định thời hạn được hiểu như thế nào? Cùng chúng tôi tìm hiểu để có thêm thông tin giải đáp qua bài viết này...

Thời gian thử việc đối với trình độ đại học là bao lâu?

Thời gian thử việc đối với trình độ đại học là bao lâu? là thắc mắc được chúng tôi chia sẻ, làm rõ trong bài viết này. Mời Quý vị theo dõi, tham...

Hành vi nào được xem là tiết lộ bí mật kinh doanh?

Bí mật kinh doanh là thông tin thu được từ hoạt động đầu tư tài chính, trí tuệ, chưa được bộc lộ và có khả năng sử dụng trong kinh...

Ai có thẩm quyền ban hành quyết định chấm dứt hợp đồng lao động?

Quyết định chấm dứt hợp đồng lao động là văn bản do người sử dụng lao động ban hành nhằm thông báo việc chấm dứt hợp đồng lao động với người lao...

Công ty có phải thông báo trước khi hợp đồng lao động hết thời hạn không?

Từ 1/1/2021, khi Bộ luật lao động 2019 có hiệu lực thi hành, công ty không phải thông báo với người lao động khi hợp đồng lao động hết thời...

Xem thêm

Liên hệ với Luật Hoàng Phi