Trang chủ Tìm hiểu pháp Luật Ngoại tình có bị xử lý không?
  • Thứ ba, 24/05/2022 |
  • Tìm hiểu pháp Luật |
  • 1323 Lượt xem

Ngoại tình có bị xử lý không?

Tôi và chồng tôi lấy nhau đã được 6 năm và có một đứa con 3 tuổi, nhưng hiện giờ tôi phát hiện ra chồng tôi đang ngoại tình với người phụ nữ khác. Vậy, tôi xin hỏi Luật sư chồng tôi ở với người phụ nữ khác trong khi vẫn sống với vợ con tôi thì có bị xử lý không? Nếu giờ ly hôn thì ai sẽ có quyền nuôi đứa con của tôi và chồng tôi?

Câu hỏi:

Chào Luật sư, tôi muốn được nhờ Luật sư tư vấn giúp vấn đề như sau:

Tôi và chồng tôi lấy nhau đã được 6 năm và có một đứa con 3 tuổi, nhưng hiện giờ tôi phát hiện ra chồng tôi đang ngoại tình với người phụ nữ khác. Vậy, tôi xin hỏi Luật sư chồng tôi ở với người phụ nữ khác trong khi vẫn sống với vợ con tôi (ngoại tình) thì có bị xử lý không? Nếu giờ ly hôn thì ai sẽ có quyền nuôi đứa con của tôi và chồng tôi, tôi không muốn con tôi phải sống với mẹ kế ? Tôi xin cảm ơn!

Trả lời:

Câu hỏi của bạn liên quan đến lĩnh vực hôn nhân và gia đình, luật sư của Hoàng Phi xin trả lời như sau:

–  Về việc chồng bạn ngoại tình thì có bị xử lý theo quy định của pháp luật?

 Điểm c, Khoản 2, Điều 5 Luật hôn nhân và gia đình 2014 có quy định cấm:

Người đang có vợ, có chồng mà kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng với người khác hoặc chưa có vợ, chưa có chồng mà kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng với người đang có chồng, có vợ”.

 Như vậy, dựa trên quy định tại điều luật trên thì chồng bạn ngoại tình với người khác là vi phạm điều cấm của Luật hôn nhân và gia đình. Tùy theo mức độ vi phạm của chồng bạn và hậu quả xảy ra mà chồng bạn có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự hoặc bị xử phạt hành chính.

Ngoại tình có bị xử lý không?

Ngoại tình có bị xử lý không?

Theo quy định tại Điều 147 Bộ luật hình sự sửa đổi, bổ sung năm 2009 quy định về tội vi phạm chế độ hôn nhân một vợ. một chồng:

 “1. Người nào đang có vợ, có chồng mà kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng với người khác hoặc người chưa có vợ, chưa có chồng mà kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng với người mà mình biết rõ là đang có chồng, có vợ gây hậu quả nghiêm trọng hoặc đã bị xử phạt hành chính về hành vi này mà còn vi phạm, thì bị phạt cảnh cáo, cải tạo không giam giữ đến một năm hoặc phạt tù từ ba tháng đến một năm.

2.Phạm tội trong trường hợp đã có quyết định của Toà án tiêu huỷ việc kết hôn hoặc buộc phải chấm dứt việc chung sống như vợ chồng trái với chế độ một vợ, một chồng mà vẫn duy trì quan hệ đó, thì bị phạt tù từ sáu tháng đến ba năm”.

Tuy nhiên, không phải cứ ngoại tình là bị truy cứu trách nhiệm hình sự, theo Theo quy định tại Mục 3 Thông tư liên tịch 01/2001/TTLT- BTP – BCA – TANDTC – VKSNDTC:

Chỉ có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự về tội vi phạm chế độ một vợ, một chồng trong các trường hợp sau đây:

a, Hành vi vi phạm chế độ một vợ, một chồng gây hậu quả nghiêm trọng.

Hậu quả nghiêm trọng có thể là làm cho gia đình của một hoặc cả hai bên tan vỡ dẫn đến ly hôn, vợ hoặc chồng, con vì thế mà tự sát, v..v…

b, Người vi phạm chế độ một vợ, một chồng đã bị xử phạt hành chính về hành vi này mà còn vi phạm.”.

Vậy chồng bạn chỉ có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự nếu hành vi này gây ra hậu quả nghiêm trọng hoặc đã bị xử phạt hành chính về hành vi này mà còn vi phạm.

Đối với trường hợp chồng bạn có hành vi ngoại tình nhưng hành vi này chưa đủ yếu tố cấu thành “Tội vi phạm chế độ một vợ, một chồng” theo quy định của Điều 147 BLHS 2009 thì có thể bị xử phạt hành chính theo quy định tại khoản 1 Điều 48 Nghị định 110/2013/NĐ-CP ngày 24/09/2013:

“1. Phạt tiền từ 1.000.000 đồng đến 3.000.000 đồng đối với một trong các hành vi sau:

a) Đang có vợ hoặc đang có chồng mà kết hôn với người khác, chưa có vợ hoặc chưa có chồng mà kết hôn với người mà mình biết rõ là đang có chồng hoặc đang có vợ;

b) Đang có vợ hoặc đang có chồng mà chung sống như vợ chồng với người khác;

c) Chưa có vợ hoặc chưa có chồng mà chung sống như vợ chồng với người mà mình biết rõ là đang có chồng hoặc đang có vợ…”.

–  Về quyền nuôi con sau ly hôn:

Theo quy định tại Điều 81 Luật Hôn nhân và gia đình năm 2014 thì:

Điều 81. Việc trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con sau khi ly hôn

1. Sau khi ly hôn, cha mẹ vẫn có quyền, nghĩa vụ trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con chưa thành niên, con đã thành niên mất năng lực hành vi dân sự hoặc không có khả năng lao động và không có tài sản để tự nuôi mình theo quy định của Luật này, Bộ luật dân sự và các luật khác có liên quan.

2. Thỏa thuận về người trực tiếp nuôi con, nghĩa vụ, quyền của mỗi bên sau khi ly hôn đối với con; trường hợp không thỏa thuận được thì Tòa án quyết định giao con cho một bên trực tiếp nuôi căn cứ vào quyền lợi về mọi mặt của con; nếu con từ đủ 07 tuổi trở lên thì phải xem xét nguyện vọng của con.

3. Con dưới 36 tháng tuổi được giao cho mẹ trực tiếp nuôi, trừ trường hợp người mẹ không đủ điều kiện để trực tiếp trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con hoặc cha mẹ có thỏa thuận khác phù hợp với lợi ích của con.”

Trường hợp của bạn, trước hết hai vợ chồng bạn cần thỏa thuận với nhau về việc nuôi con sau ly hôn, nếu không thỏa thuận được thì Tòa án sẽ giao cho bạn hoặc chồng bạn nuôi căn cứ vào mọi mặt của con bạn như điều kiện vật chất, tinh thần… Nếu bạn muốn giành quyền nuôi con thì bạn cần chứng minh mình đủ điều kiện nuôi con, cung cấp chứng cứ việc chồng bạn đã đi ngoại tình, từ đó Tòa án sẽ xem xét chồng bạn có đủ thời gian để chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con bạn không, có đảm bảo về mặt tinh thần tốt nhất cho con bạn không, từ đó sẽ xem xét xem ai có thể đảm bảo lợi ích cho con bạn.

Tóm lại, chồng bạn ngoại tình thì anh ta có thể bị xử lý hành chính hoặc bị truy cứu trách nhiệm hình sự tùy thuộc vào hậu quả của hành vi. Còn việc ai có quyền nuôi đứa con 3 tuổi của bạn thì Tòa án sẽ cân nhắc, xem xét ai có thể đảm bảo lợi ích, trông nom, chăm sóc, giáo dục con tốt nhất thì người đó sẽ có quyền nuôi. Nếu muốn nuôi con bạn cần chứng minh mình có đủ điều kiện về vật chất và tinh thần để nuôi con, đưa ra bằng chứng chồng bạn ngoại tình ( việc ai có quyền nuôi con không phải căn cứ vào mức độ lỗi, tức không phải cứ chồng bạn ngoại tình là không được nuôi con mà việc bạn đưa ra bằng chứng này là để chứng minh anh ta sẽ không có nhiều thời gian dành cho con…)

Trong trường hợp cần tư vấn thêm, khách hàng có thể liên hệ với Luật sư của Luật Hoàng Phi qua TỔNG ĐÀI TƯ VẤN LUẬT MIỄN PHÍ 19006557 để được tư vấn.

ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN QUÝ KHÁCH CÓ THỂ CHỌN HÌNH THỨC SAU

BÀI VIẾT MỚI NHẤT

Công chức có được làm thêm không?

Hiện nay không có quy định nào về việc cán công chức không được làm thêm ngoài giờ làm việc, do đó công chức hoàn toàn có quyền được làm thêm để kiếm thêm thu nhập ngoài giờ làm...

Miễn chấp hành hình phạt là gì? Trường hợp nào được miễn chấp hành hình phạt?

Miễn chấp hành hình phạt là trường hợp người bị kết án được Toà án quyết định cho họ không phải chấp hành một phần hoặc toàn bộ hình phạt của bản án đã tuyên khi họ có đủ các điều kiện do Bộ luật Hình sự quy...

Điểm chuẩn trường đại học công nghệ thông tin 2023

Trường Đại học Công nghệ Thông tin (ĐH CNTT), Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh (ĐHQG-HCM). Đây là trường đại học công lập đào tạo về công nghệ thông tin và truyền thông (CNTT&TT) được thành lập theo quyết định số 134/2006/QĐ-TTg ngày 08/06/2006 của Thủ tướng Chính...

Quay lén người khác tắm phạm tội gì?

Quay lén là việc một hoặc nhiều người sử dụng một hoặc nhiều thiết bị (điện thoại, camera, máy quay,...) có chức năng ghi hình và lưu giữ lại hình ảnh để quay một hoặc nhiều người khác khi chưa có sự đồng ý của người bị...

Quy định phụ cấp nặng nhọc độc hại nguy hiểm năm 2024

Theo quy định của pháp luật lao động thì chỉ có những người lao động làm công việc thường xuyên trong các ngành nghề thuộc danh mục ngành nghề, công việc nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm và đặc biệt nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm thì mới được áp dụng chế độ phụ cấp độc hại, nặng nhọc, nguy...

Xem thêm

Liên hệ với Luật Hoàng Phi