Luật Hoàng Phi Tìm hiểu pháp Luật Tư vấn Bảo hiểm xã hội Nghỉ phép năm đi khám thai có được hưởng chế độ thai sản không?
  • Thứ tư, 13/09/2023 |
  • Tìm hiểu pháp Luật |
  • 3510 Lượt xem

Nghỉ phép năm đi khám thai có được hưởng chế độ thai sản không?

Luật sư cho tôi hỏi trong trường hợp xin nghỉ phép năm để đi khám thai thì có được trợ cấp thai sản hay không? Tôi xin chân thành cảm ơn!

Câu hỏi:

Xin chào Luật sư, hiện tại tôi có một thắc mắc mong Luật sư giải đáp giúp tôi. Tôi là nhân viên văn phòng của Công ty Thương mại và Cổ phần HJS đã 05 năm (tôi có tham gia Bảo hiểm xã hội đầy đủ). Hiện tại tôi có thai được 02 tháng, tôi có đăng ký nghỉ phép năm 1 ngày ở công ty  để đi khám thai. Khi đi khám thì tôi được bệnh viện cấp cho giấy nghỉ khám thai. Nhưng khi tôi nộp lại giấy khám thai cho công ty thì Công ty không chấp nhận với lý do tôi đã nghỉ phép. Theo như tôi được biết thì tôi được nghỉ 05 ngày đi khám thai được hưởng trợ cấp của Bảo hiểm xã hội. Như vậy, Công ty của tôi làm vậy có đúng không?

Trả lời:

Cảm ơn chị đã gửi câu hỏi đến cho chúng tôi, Công ty Luật Hoàng Phi xin được trả lời vấn đề của chị như sau:

Khoản 1 Điều 31, Luật Bảo hiểm xã hội năm 2014 quy định về điều kiện hưởng chế độ thai sản đối với người lao động như sau:

“1. Người lao động được hưởng chế độ thai sản khi thuộc một trong các trường hợp sau đây:

a) Lao động nữ mang thai;

b) Lao động nữ sinh con;

c) Lao động nữ mang thai hộ và người mẹ nhờ mang thai hộ;

d) Người lao động nhận nuôi con nuôi dưới 06 tháng tuổi;

đ) Lao động nữ đặt vòng tránh thai, người lao động thực hiện biện pháp triệt sản;

e) Lao động nam đang đóng bảo hiểm xã hội có vợ sinh con.”

Nghỉ phép năm đi khám thai có được hưởng chế độ thai sản không?

Nghỉ phép năm đi khám thai có được hưởng chế độ thai sản không?

Theo như pháp luật quy định, chị thuộc trường hợp được hưởng chế độ thai sản. Trong thời gian mang thai, việc được nghỉ làm để đi khám thai là quyền lợi của lao động nữ. Điều 32 Luật Bảo hiểm xã hội năm 2014 đã quy về việc thời gian hưởng chế độ  khi khám thai của lao động nữ, nội dung quy định như sau:

1. Trong thời gian mang thai, lao động nữ được nghỉ việc để đi khám thai 05 lần, mỗi lần 01 ngày; trường hợp ở xa cơ sở khám bệnh, chữa bệnh hoặc người mang thai có bệnh lý hoặc thai không bình thường thì được nghỉ 02 ngày cho mỗi lần khám thai.

2. Thời gian nghỉ việc hưởng chế độ thai sản quy định tại Điều này tính theo ngày làm việc không kể ngày nghỉ lễ, nghỉ Tết, ngày nghỉ hằng tuần.”

Như vậy, Luật Bảo hiểm xã hội năm 2014 đã nêu rõ ràng, trong thời gian mang thai chị được nghỉ việc đi khám thai 05 lần, mỗi lần 01 ngày tính theo ngày làm việc, như vậy tổng số ngày nghỉ của chị là 05 ngày. Theo như quy định của pháp luật, chị được nghỉ việc đi khám thai 05 ngày, trong khoảng thời gian chị nghỉ việc, cơ quan Bảo hiểm xã hội sẽ chi trả cho chị những ngày chị nghỉ việc không lương.

Xét về bản chất, Bảo hiểm xã hội là sự bảo đảm thay thế hoặc bù đắp một phần thu nhập của người lao động khi họ bị giảm hoặc mất thu nhập do ốm đau, thai sản, tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp, hết tuổi lao động hoặc chết, trên cơ sở đóng vào quỹ bảo hiểm xã hội. (khoản 1 Điều 3 Luật Bảo hiểm xã hội năm 2014). Như vậy, nếu chị nghỉ phép năm để đi khám thai thì chị không được hưởng trợ cấp bảo hiểm xã hội.

Trong trường hợp cần tư vấn thêm, khách hàng có thể liên hệ với Luật sư của Luật Hoàng Phi qua TỔNG ĐÀI TƯ VẤN LUẬT MIỄN PHÍ 19006557 để được tư vấn.

Đánh giá bài viết:
5/5 - (1 bình chọn)

ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN QUÝ KHÁCH CÓ THỂ CHỌN HÌNH THỨC SAU

BÀI VIẾT MỚI NHẤT

Lương cơ bản 4 triệu đóng bảo hiểm bao nhiêu tiền?

Quyết định 595/QĐ-BHXH năm 2017 quy định tổng tỷ lệ đóng các loại bảo hiểm hằng tháng của người lao động là...

Ví dụ cách tính lương hưu

Mức hưởng lương hưu hàng tháng được xác định theo tỷ lệ % lương tháng đóng BHXH và mức bình quân tiền lương tháng đóng...

Bị tai nạn giao thông có được hưởng Bảo hiểm xã hội không?

Chế độ bảo hiểm xã hội được quy định tại Luật Bảo hiểm xã hội năm 2014. Vậy Bị tai nạn giao thông có được hưởng Bảo hiểm xã hội...

Bị tai nạn lao động có được hưởng thêm trợ cấp người khuyết tật?

Bị tai nạn lao động có được hưởng thêm trợ cấp người khuyết tật không? sẽ được Công ty Luật Hoàng Phi giải đáp trong nội dung bài viết...

Tạm hoãn hợp đồng lao động có được hưởng trợ cấp thất nghiệp?

Điều kiện để xem xét giải quyết hồ sơ hưởng trợ cấp thất nghiệp là khi người lao động chấm dứt hợp đồng lao động hoặc hợp đồng làm việc. Do vậy trường hợp tạm hoãn hợp đồng lao động không thuộc đối tượng hưởng trợ cấp thất nghiệp theo quy định của pháp...

Xem thêm

Liên hệ với Luật Hoàng Phi