Trang chủ Tìm hiểu pháp Luật Tư vấn Luật Lao động – Tiền Lương Nghỉ bù khi làm thêm giờ vào ngày nghỉ lễ có được không?
  • Thứ ba, 14/05/2024 |
  • Tìm hiểu pháp Luật |
  • 2235 Lượt xem

Nghỉ bù khi làm thêm giờ vào ngày nghỉ lễ có được không?

Tôi đang làm cho công An Khánh. Tôi làm thêm giờ vào ngày mùng 2/9/2015 nhưng công ty không trả lương mà chỉ cho tôi nghỉ hai ngày sau đó. Như vậy có trái với quy định của pháp luật không?

Câu hỏi:

Chào công ty Luật Hoàng Phi, luật sư có thể tư vấn giúp tôi trường hợp này: Tôi tên là Nguyễn Ngọc Hà, hiện đang làm cho công ty trách nhiệm hữu hạn An Khánh ở Thái Nguyên. Do để có đủ số lượng hàng cần giao nên công ty huy động người lao động làm thêm vào ngày 2/9/2023, tôi cũng đi làm. Nhưng sau đó, tôi không được hưởng lương làm thêm vào ngày Quốc Khánh đó, mà chỉ được công ty bố trí cho nghỉ bù 2 ngày. Bố trí nghỉ bù như vậy có đúng theo quy định của pháp luật không? Tiền lương làm thêm giờ vào ngày lễ được tính như thế nào?

Trả lời:

Với câu hỏi của bạn, công ty Luật Hoàng Phi chúng tôi xin trả lời như sau:

Thứ nhất: Về việc nghỉ bù khi làm thêm giờ vào ngày Quốc Khánh.

Theo quy định tại Điều 112 Bộ Luật lao động 2019: 

Điều 112. Nghỉ lễ, tết

1. Người lao động được nghỉ làm việc, hưởng nguyên lương trong những ngày lễ, tết sau đây:

a) Tết Dương lịch: 01 ngày (ngày 01 tháng 01 dương lịch);

b) Tết Âm lịch: 05 ngày;

c) Ngày Chiến thắng: 01 ngày (ngày 30 tháng 4 dương lịch);

d) Ngày Quốc tế lao động: 01 ngày (ngày 01 tháng 5 dương lịch);

đ) Quốc khánh: 02 ngày (ngày 02 tháng 9 dương lịch và 01 ngày liền kề trước hoặc sau);

e) Ngày Giỗ Tổ Hùng Vương: 01 ngày (ngày 10 tháng 3 âm lịch).

2. Lao động là người nước ngoài làm việc tại Việt Nam ngoài các ngày nghỉ theo quy định tại khoản 1 Điều này còn được nghỉ thêm 01 ngày Tết cổ truyền dân tộc và 01 ngày Quốc khánh của nước họ.

3. Hằng năm, căn cứ vào điều kiện thực tế, Thủ tướng Chính phủ quyết định cụ thể ngày nghỉ quy định tại điểm b và điểm đ khoản 1 Điều này.

Như vậy, người lao động được nghỉ những ngày nghỉ lễ trên. Hiện nay, pháp luật chỉ quy định ngày nghỉ lễ, tết trùng vào ngày nghỉ hàng tuần thì người lao động được nghỉ bù vào những ngày kế tiếp. Không có quy định nào về việc nghỉ bù khi làm thêm giờ vào ngày nghỉ lễ, tết. 

Do đó, theo thông tin bạn cung cấp, bạn làm thêm giờ vào ngày Quốc Khánh mùng 2/9/2023. Sau đó, bạn được công ty cho nghỉ bù vào 2 ngày là không đúng với quy định của pháp luật. Mà theo quy định, người lao động làm thêm giờ vào ngày nghỉ lễ thì phải được trả lương làm thêm giờ vào ngày nghỉ lễ.

Thứ hai: Tiền lương làm thêm giờ vào ngày nghỉ lễ

Căn cứ vào Khoản 1 Điều 98 Bộ luật lao động 2019 quy định:

Điều 98. Tiền lương làm thêm giờ, làm việc vào ban đêm

1. Người lao động làm thêm giờ được trả lương tính theo đơn giá tiền lương hoặc tiền lương thực trả theo công việc đang làm như sau:

a) Vào ngày thường, ít nhất bằng 150%;

b) Vào ngày nghỉ hằng tuần, ít nhất bằng 200%;

c) Vào ngày nghỉ lễ, tết, ngày nghỉ có hưởng lương, ít nhất bằng 300% chưa kể tiền lương ngày lễ, tết, ngày nghỉ có hưởng lương đối với người lao động hưởng lương ngày.

Như vậy, bạn làm thêm giờ vào ngày nghỉ lễ mùng 2/9, bạn được hưởng 300% tiền lương tính theo đơn giá tiền lương hoặc tiền lương theo công việc.

Ngoài ra, nếu người lao động làm thêm vào ngày nghỉ lễ, tết trùng với ngày nghủ hàng tuần thì được trả tiền lương làm thêm giờ vào ngày nghỉ lễ, tết.

Trong trường hợp cần tư vấn thêm, anh/chị có thể liên hệ với Luật sư của Công ty Luật Hoàng Phi qua TỔNG ĐÀI TƯ VẤN PHÁP LUẬT 19006557 để được tư vấn.

ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN QUÝ KHÁCH CÓ THỂ CHỌN HÌNH THỨC SAU

BÀI VIẾT MỚI NHẤT

Hợp đồng làm việc không xác định thời hạn được hiểu như thế nào?

Hợp đồng làm việc không xác định thời hạn được hiểu như thế nào? Cùng chúng tôi tìm hiểu để có thêm thông tin giải đáp qua bài viết này...

Thời gian thử việc đối với trình độ đại học là bao lâu?

Thời gian thử việc đối với trình độ đại học là bao lâu? là thắc mắc được chúng tôi chia sẻ, làm rõ trong bài viết này. Mời Quý vị theo dõi, tham...

Hành vi nào được xem là tiết lộ bí mật kinh doanh?

Bí mật kinh doanh là thông tin thu được từ hoạt động đầu tư tài chính, trí tuệ, chưa được bộc lộ và có khả năng sử dụng trong kinh...

Ai có thẩm quyền ban hành quyết định chấm dứt hợp đồng lao động?

Quyết định chấm dứt hợp đồng lao động là văn bản do người sử dụng lao động ban hành nhằm thông báo việc chấm dứt hợp đồng lao động với người lao...

Công ty có phải thông báo trước khi hợp đồng lao động hết thời hạn không?

Từ 1/1/2021, khi Bộ luật lao động 2019 có hiệu lực thi hành, công ty không phải thông báo với người lao động khi hợp đồng lao động hết thời...

Xem thêm

Liên hệ với Luật Hoàng Phi