Trang chủ Tìm hiểu pháp Luật Tư vấn Luật hành chính Ngày quốc khánh Việt Nam là ngày nào? Ý nghĩa ngày quốc khánh?
  • Thứ ba, 24/05/2022 |
  • Tìm hiểu pháp Luật |
  • 1989 Lượt xem

Ngày quốc khánh Việt Nam là ngày nào? Ý nghĩa ngày quốc khánh?

Quốc khánh có nghĩa là “việc mừng, lễ mừng của nước”. Việc “khai sinh ra một nước” có thể xem là “việc mừng” lớn nhất của nước đó nên mới được gọi là “quốc khánh”. Cho nên, Từ điển tiếng Việt mới định nghĩa “quốc khánh” là “lễ chính thức lớn nhất của một nước (thường kỷ niệm ngày có sự kiện được coi là trọng đại nhất trong lịch sử)”.

Quốc Khánh là một trong những dịp lễ trọng đại nhất của nước Cộng hòa Xã hội chủ nghĩa Việt Nam. Vậy có bao giờ bạn thắc mắc rằng Ngày quốc khánh Việt Nam là ngày nào? Ý nghĩa ngày quốc khánh hay chưa? Chúng tôi xin đưa ra giải đáp bên dưới nội dung bài viết để giúp độc giả hiểu về Ngày quốc khánh Việt Nam là ngày nào? Ý nghĩa ngày quốc khánh?

Tham khảo: Ngày 2/9 là ngày gì?

Khái niệm quốc khánh

Quốc khánh có nghĩa là “việc mừng, lễ mừng của nước”. Việc “khai sinh ra một nước” có thể xem là “việc mừng” lớn nhất của nước đó nên mới được gọi là “quốc khánh”. Cho nên, Từ điển tiếng Việt mới định nghĩa “quốc khánh” là “lễ chính thức lớn nhất của một nước (thường kỷ niệm ngày có sự kiện được coi là trọng đại nhất trong lịch sử)” [Hoàng Phê chủ biên, Trung tâm Từ điển ngôn ngữ xuất bản, Hà Nội, 1992, tr.799]. Như vậy, nghĩa gốc của từ “quốc khánh” là “lễ mừng của nước”, rồi hoán dụ thu hẹp thành nghĩa “lễ kỷ niệm sự kiện trọng đại nhất trong lịch sử một nước”. Còn nét nghĩa “sự ra đời, sự thành lập của một nước” là do sự trùng hợp thực tiễn mà thôi.

Thông thường các quốc gia thường lấy ngày cách mạng thành công, ngày tuyên bố độc lập hay ngày thành lập chính thể mới làm ngày quốc khánh. Ngày quốc khánh có thể được hiểu là  ngày thành lập nhà nước. Đây là ngày lễ lớn nhất của mỗi quốc gia vì nó được coi là ngày khai sinh của một quốc gia, một dân tộc. Hầu hết ngày quốc khánh của mỗi quốc gia thường được quy định trong đạo luật cơ bản của Nhà nước.

Vậy câu hỏi Ngày quốc khánh Việt Nam là ngày nào? Ý nghĩa ngày Quốc khánh sẽ được chúng tôi giải đáp ở phần tiếp theo của bài viết.

Ngày quốc khánh Việt Nam là ngày nào?

Theo các tài liệu lưu trữ quốc gia hiện đang bảo quản tại Trung tâm Lưu trữ quốc gia III, Cục Văn thư và Lưu trữ Nhà nước, trong những năm đầu thành lập nước Việt Nam Dân chủ cộng hòa, tên gọi ngày Quốc khánh Việt Nam được quy định là ngày 19-8 dương lịch, còn ngày 2- 9 được quy định là “ngày Việt Nam độc lập”.

Ngoài ra, theo Hiến pháp của nước Cộng hòa Xã hội chủ nghĩa Việt Nam năm 2013, chương 1, điều 13, mục 4 đã khẳng định: “Ngày Quốc khánh nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam là ngày Tuyên ngôn độc lập mùng 2 tháng 9 năm 1945 ra đời”.

Như vậy Ngày quốc khánh Việt Nam là ngày nào được giải đáp. Hiện nay quốc khánh Việt Nam là ngày mùng 2 tháng 9 hàng năm.

Ý nghĩa ngày quốc khánh?

Ngày Quốc khánh Việt Nam là ngày lễ lớn của Việt Nam, diễn ra vào ngày 2 tháng 9 hằng năm, kỷ niệm ngày Chủ tịch Hồ Chí Minh đọc bản Tuyên ngôn độc lập tại Quảng trường Ba Đình, Hà Nội, khai sinh nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa, nay là nước Cộng hòa Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam.

Tuyên bố Việt Nam độc lập từ Thực dân Pháp và Đế quốc Nhật Bản, thành lập nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa trên toàn Việt Nam. Ngày quốc khánh là ngày đánh dấu chấm dứt sự cai trị của các thế lực ngoại quốc ở Việt Nam và mở ra bước ngoặt vĩ đại của cách mạng, đưa dân tộc Việt Nam bước sang kỷ nguyên mới – kỷ nguyên độc lập dân tộc gắn liền với chủ nghĩa xã hội; nhân dân ta từ thân phận nô lệ đã trở thành người làm chủ đất nước, làm chủ vận mệnh của mình. Ngày quốc khánh của nước ta chính thức chấm dứt ách đô hộ hơn 80 năm của thực dân Pháp đối với nước ta, mở kỷ nguyên độc lập, lần đầu tiên tên nước Việt Nam có tên bản đồ thế giới; đồng thời đã mở ra mối quan hệ ngoại giao với các nước trên thế giới với tư cách và vị thế của một quốc gia – dân tộc có độc lập, có chủ quyền.

Ngày quốc khánh 2-9 hàng năm là dịp nghỉ lễ lớn của cả dân tộc. Đây là dịp để người dân Việt Nam từ đồng bào trong nước cũng như kiều bào ở nước ngoài cùng hướng về tổ quốc. Quốc khánh 2-9 gợi nhớ về chiến công hiển hách của dân tộc, gợi nhớ về sự hy sinh mất mát của những người anh hùng đã hy sinh bất khuất và cũng là dịp tưởng nhớ và biết ơn vĩ nhân Hồ Chí Minh người anh hùng vĩ đại của dân tộc. Là dịp để các thế hệ sau cùng nhau nhìn lại chặng đường gian khổ và hào hùng của dân tộc, trau dồi lòng yêu nước, cống hiến cho dân tộc.

Trên đây là những giải đáp về Ngày quốc khánh Việt Nam là ngày nào? Ý nghĩa ngày quốc khánh? của chúng tôi gửi đến độc giả. Hy vọng những thông tin trên hữu ích đối với quý vị.

>>>>> Tham khảo: Ngày quốc khánh được nghỉ mấy ngày?

Đánh giá bài viết:
5/5 - (6 bình chọn)

ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN QUÝ KHÁCH CÓ THỂ CHỌN HÌNH THỨC SAU

BÀI VIẾT MỚI NHẤT

Mức phạt vi phạm hành chính hành vi cạnh tranh không lành mạnh

Cạnh tranh không lành mạnh là hành vi của doanh nghiệp trái với nguyên tắc thiện chí, trung thực, tập quán thương mại và các chuẩn mực khác trong kinh doanh, gây thiệt hại hoặc có thể gây thiệt hại đến quyền và lợi ích hợp pháp của doanh nghiệp...

Có được mở tiệm chơi game ở gần trường học không?

Tổ chức, cá nhân chỉ được thiết lập điểm cung cấp dịch vụ trò chơi điện tử công cộng khi có Giấy chứng nhận đủ Điều kiện hoạt động điểm cung cấp dịch vụ trò chơi điện tử công...

Quán net có được hoạt động xuyên đêm?

Quán net sẽ không được hoạt động xuyên đêm mà thời gian mở cửa chính xác đó là vào 8 giờ sáng và thời gian đóng cửa muộn nhất là 22 giờ...

Đánh đập, hành hạ vật nuôi bị xử lý thế nào?

Điều 29 Nghị định 14/2021/NĐ-CP quy định về vi phạm quy định về hoạt động chăn nuôi, đối xử nhân đạo với vật nuôi, kiểm soát giết mổ động vật trên cạn trong đó có quy định về xử phạt vi phạm đối với hành vi đánh đập, hành hạ vật...

Giấy khai sinh không có tên cha có ảnh hưởng gì không?

Trường hợp chưa xác định được cha thì khi đăng ký khai sinh họ, dân tộc, quê quán, quốc tịch của con được xác định theo họ, dân tộc, quê quán, quốc tịch của mẹ; phần ghi về cha trong Sổ hộ tịch và Giấy khai sinh của trẻ để...

Xem thêm

Liên hệ với Luật Hoàng Phi