Trang chủ Tìm hiểu pháp Luật Mượn xe người khác rồi làm hỏng có phải bồi thường không?
  • Thứ ba, 24/10/2023 |
  • Tìm hiểu pháp Luật |
  • 2990 Lượt xem

Mượn xe người khác rồi làm hỏng có phải bồi thường không?

Em tôi có một chiếc xe máy, hôm đó nhà có đám cưới, người bạn thân của em tôi hỏi mượn xe máy, anh ta đi xe cùng một người nữa, cả hai trong tình trạng say rượu, họ điều khiển xe và gây tại nạn, làm hư hỏng xe của em tôi. Bây giờ không ai chịu bồi thường, chúng tôi phải làm thế nào?

Câu hỏi:

Tôi có một sự việc muốn nhờ luật sư giải đáp giúp tôi:  Vào ngày 21/12/2015 gia đình tôi có công việc trong đám cưới hỏi của người thân. Em trai tôi có để xe ở dưới nhà và lên tầng trên ngủ, trước khi ngủ thì có bạn của em tôi tên là Hưng lên lấy chìa khóa xe và hỏi mượn xe,em tôi đồng ý, sau đó anh Hưng này lấy xe đi. Có chở thêm 1 người đi cùng là anh Tuấn, cả hai có chút say rượu và tự gây tai nạn không va chạm với ai. Hiện tại xe bị hư hỏng hoàn toàn. Anh Hưng bị tai nạn đi bệnh viện, còn anh Tuấn chỉ bị xây xước nhẹ. Hiện tại người phải nhập viện sức khỏe đã bình phục và không nghiêm trọng lắm. Do hai người đó là bạn thân của em trai tôi. Nên gia đình muốn để anh Hưng bình phục và 2 gia đình nhà anh Tuấn và Hưng cùng nhau thỏa thuận và đền bù cho gia đình tôi. Nhưng giờ cả 2 bên đều chối cãi và đổ tội cho nhau bảo mình không phải là người cầm lái. Và không có ý định đền bù. Gia đình tôi rất bức xúc. Tôi muốn hỏi luật sư 1 số điều sau :

1. Nếu chúng tôi bắt cả hai người cùng bồi thường thì có được không? trong trường hợp họ không ai nhận là người lái xe.

2. Nếu hai người đó kiên quyết không bồi thường cho gia đình chiếc xe thì chúng tôi phải làm thế nào để lấy lại được tiền từ chiếc xe đã hư hỏng nặng?

(Chiếc xe mới được mua hồi tháng 7/2015 với giá trị là 24 triệu đồng )

Trả lời:

Chào bạn, câu hỏi của bạn thuộc lĩnh vực tư vấn Luật dân sự, với câu hỏi của bạn, Luật Hoàng Phi xin trả lời như sau:

Mượn xe người khác rồi làm hỏng có phải bồi thường không?

Trách nhiệm bồi thường khi mượn xe làm hỏng

Thứ nhất: Về vấn đề trong trường hợp cả 2 bên không nhận là người cầm lái gây ra tai nạn, thì gia đình bạn có được bắt cả hai bên bồi thường hay không?

Chúng ta có thể thấy, như bạn đã trình bày thì hai anh Hưng và Tuấn đã đi xe của em bạn và tự gây tai nạn, làm hư hỏng xe, nếu muốn cả hai người cùng chịu trách nhiệm bồi thường thì cả hai người phải có lỗi làm cho chiếc xe bị hư hỏng, chắc chắn sẽ có một người cầm lái, một người còn lại có hành động nguy hiểm trên xe làm người cầm lái không điều khiển được xe gây tai nạn. Cụ thể bạn nói anh Tuấn và anh Hưng khi điều khiển xe đã say rượu, mà do đó, không điều khiển được hành vi nên không được phép lái xe. Như vậy, có thể cả hai người đều có lỗi trong việc gây thiệt hại cho chiếc xe, gia đình bạn có thể bắt hai người này Liên đới bồi thường thiệt hại. Cụ thể được quy định trong Bộ luật dân sự năm 2015 như sau:

Điều 587. Bồi thường thiệt hại do nhiều người cùng gây ra

Trường hợp nhiều người cùng gây thiệt hại thì những người đó phải liên đới bồi thường cho người bị thiệt hại. Trách nhiệm bồi thường của từng người cùng gây thiệt hại được xác định tương ứng với mức độ lỗi của mỗi người; nếu không xác định được mức độ lỗi thì họ phải bồi thường thiệt hại theo phần bằng nhau.

Như vậy, nếu hai người này cùng có lỗi gây ra thiệt hại cho chiếc xe của em bạn, thì hai người này cùng phải bồi thường. Nếu hai người đó không nhận lỗi, thì họ vẫn phải bồi thường bởi chính họ là người đã mang xe đi và điều khiển xe làm gây tai nạn và hư hỏng nặng. Về trách nhiệm bồi thường thiệt hại liên đới thì gia đình bạn có những quyền sau :

Điều 288. Thực hiện nghĩa vụ liên đới

1, Nghĩa vụ liên đới là nghĩa vụ do nhiều người cùng phải thực hiện và bên có quyền có thể yêu cầu bất cứ ai trong số những người có nghĩa vụ phải thực hiện toàn bộ nghĩa vụ.

2, Trường hợp một người đã thực hiện toàn bộ nghĩa vụ thì có quyền yêu cầu những người có nghĩa vụ liên đới khác phải thực hiện phần nghĩa vụ liên đới của họ đối với mình.

3, Trường hợp bên có quyền đã chỉ định một trong số những người có nghĩa vụ liên đới thực hiện toàn bộ nghĩa vụ, nhưng sau đó lại miễn cho người đó thì những người còn lại cũng được miễn thực hiện nghĩa vụ.

4,Trường hợp bên có quyền chỉ miễn việc thực hiện nghĩa vụ cho một trong số những người có nghĩa vụ liên đới không phải thực hiện phần nghĩa vụ của mình thì những người còn lại vẫn phải liên đới thực hiện phần nghĩa vụ của họ.

Như vậy, hai người Hưng và Tuấn phải bồi thường cho gia đình bạn bởi thiệt hại đã gây ra. Hai người sẽ phải liên đới bồi thường thiệt hại, mức thiệt hại có thể do hai bên thỏa thuận hoặc xác định theo mức độ lỗi phạm phải. Còn gia đình bạn có quyền yêu cầu một trong hai bên thực hiện toàn bộ nghĩa vụ, có quyền miễn thực hiện nghĩa vụ đối với một người và người kia vẫn phải thực hiện bồi thường. 

Về vấn đề thứ hai đó là nếu hai người gây ra thiệt hại mà không chịu bồi thường cho gia đình bạn thì phải làm thế nào? Trong trường hợp đã thỏa thuận mà hai người Tuấn và Hưng không ai chịu bồi thường thì gia đình bạn cần khởi kiện lên Tòa án dân sự, yêu cầu Tòa án xét xử, điều tra những người có lỗi làm hư hỏng chiếc xe của bạn để được bồi thường bởi số tiền mua chiếc xe cũng khá là lớn. Bạn cần chuẩn bị hồ sơ bao gồm:

Đơn khởi kiện (theo mẫu)

– Các tài liệu liên quan đến vụ kiện

– Giấy chứng minh nhân dân, hộ khẩu (bản sao có sao y) nếu là cá nhân;

– Bản kê các giấy tờ nộp kèm theo đơn kiện (ghi rõ số bản chính, bản sao).

Sau đó, bạn gửi đến Tòa án có thẩm quyền nơi người gây thiệt hại cho bạn cư trú. Sau đó Tòa án sẽ tiến hành thẩm định, điều tra người có lỗi gây ra thiệt hại để yêu cầu người đó bồi thường thiệt hại cho gia đình bạn.

Trong trường hợp cần tư vấn thêm, bạn có thể liên hệ với Luật sư của Luật Hoàng Phi qua TỔNG ĐÀI TƯ VN LUT MIN PHÍ 19006557 để được tư vấn.

Đánh giá bài viết:
5/5 - (1 bình chọn)

ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN QUÝ KHÁCH CÓ THỂ CHỌN HÌNH THỨC SAU

BÀI VIẾT MỚI NHẤT

Thỏa thuận ngõ đi chung có nên lập vi bằng không?

Theo văn bản pháp luật thì Vi bằng là văn bản ghi nhận sự kiện, hành vi có thật do Thừa phát lại trực tiếp chứng kiến, lập theo yêu cầu của cá nhân, cơ quan, tổ chức theo quy định của Nghị định 08/2020/NĐ-CP ngày...

Người được ủy quyền có được phép ủy quyền cho người khác không?

Người được ủy quyền có được phép ủy quyền cho người khác không? Khi có thắc mắc này, Quý độc giả đừng bỏ qua những chia sẻ của chúng tôi trong bài viết này...

Giao tiền đặt cọc mua nhà có nên lập vi bằng không?

Khi đặt cọc mua bán đất, nếu hai bên lựa chọn lập vi bằng thì đồng nghĩa với việc sự kiện đặt cọc mua bán đất được lập giữa bên mua và bên bán đã diễn ra dưới sự chứng kiến trực tiếp của Thừa phát...

Cho mượn nhà có nên lập vi bằng không?

Việc lập vi bằng cho thuê nhà sẽ được Thừa phát lại thực hiện một cách khách quan và trung thực, mô tả chính xác những sự kiện và hành vi diễn ra. Thừa phát lại sẽ chịu trách nhiệm đối với tính trung thực của vi bằng, trong khi các bên tham gia sẽ chịu trách nhiệm đối với các thoả thuận của...

Cho thuê nhà nên lập vi bằng hay công chứng hợp đồng thuê nhà?

Vi bằng là nguồn chứng cứ để Tòa án xem xét khi giải quyết vụ việc dân sự và hành chính theo quy  định của pháp luật; là căn cứ để thực hiện giao dịch giữa các cơ quan, tổ chức, cá nhân theo quy định của pháp...

Xem thêm

Liên hệ với Luật Hoàng Phi