Luật Hoàng Phi Tìm hiểu pháp Luật Tư vấn Bảo hiểm xã hội Mức trợ cấp thai sản khi nghỉ dưỡng thai tính như thế nào?
  • Thứ tư, 13/09/2023 |
  • Tìm hiểu pháp Luật |
  • 2373 Lượt xem

Mức trợ cấp thai sản khi nghỉ dưỡng thai tính như thế nào?

Vì thai yếu nên tôi có giấy chứng nhận của bác sỹ để nghỉ dưỡng thai theo quy định. Vậy luật sư cho tôi hỏi trường hợp này tôi có được hưởng chế độ thai sản không?

Câu hỏi:

Tôi là nhân viên Marketing của công ty ở Hà Nội từ tháng 10/2011 đến nay đã được 5 năm. Trong thời gian công tác tại Công ty, tôi tham gia Bảo hiểm xã hội đầy đủ và liên tục. Đến tháng 02/2016 tôi được chuẩn đoán là có thai. Tuy nhiên cuối tháng 04/2016 tôi đi khám thai và bác sĩ yêu cầu nghỉ dưỡng thai vì có dấu hiệu sinh non do sức khỏe không đảm bảo. Vậy tôi có được hưởng chế độ thai sản không, nếu có thì mức hưởng trợ cấp của tôi tính như thế nào? Mong Luật sư giải đáp giúp tôi. Tôi xin cảm ơn.

Trả lời:

Cảm ơn chị đã gửi câu hỏi đến cho chúng tôi, Công ty Luật Hoàng Phi xin được trả lời vấn đề của chị như sau:

Về điều kiện hưởng chế độ thai sản, Điều 31 Luật Bảo hiểm xã hội năm 2014 đã quy định như sau:

“1. Người lao động được hưởng chế độ thai sản khi thuộc một trong các trường hợp sau đây:

a) Lao động nữ mang thai;

b) Lao động nữ sinh con;

c) Lao động nữ mang thai hộ và người mẹ nhờ mang thai hộ;

d) Người lao động nhận nuôi con nuôi dưới 06 tháng tuổi;

đ) Lao động nữ đặt vòng tránh thai, người lao động thực hiện biện pháp triệt sản;

e) Lao động nam đang đóng bảo hiểm xã hội có vợ sinh con.

2. Người lao động quy định tại các điểm b, c và d khoản 1 Điều này phải đóng bảo hiểm xã hội từ đủ 06 tháng trở lên trong thời gian 12 tháng trước khi sinh con hoặc nhận nuôi con nuôi.

3. Người lao động quy định tại điểm b khoản 1 Điều này đã đóng bảo hiểm xã hội từ đủ 12 tháng trở lên mà khi mang thai phải nghỉ việc để dưỡng thai theo chỉ định của cơ sở khám bệnh, chữa bệnh có thẩm quyền thì phải đóng bảo hiểm xã hội từ đủ 03 tháng trở lên trong thời gian 12 tháng trước khi sinh con.

Mức trợ cấp thai sản khi nghỉ dưỡng thai tính như thế nào?

Mức trợ cấp thai sản khi nghỉ dưỡng thai tính như thế nào?

Theo như Luật Bảo hiểm xã hội năm 2014 quy định điều kiện để lao động nữ hưởng chế độ thai sản khi sinh con là phải tham gia Bảo hiểm xã hội từ đủ 06 tháng trở lên trong thời gian 12 tháng trước khi sinh con, lao động nữ tham gia Bảo hiểm xã hội không bắt buộc phải tham gia liên tục trong 06 tháng. Có nghĩa là trong thời gian 12 tháng trước khi sinh con chỉ cần tham gia Bảo hiểm xã hội ít nhất là 06 tháng.

Thêm vào đó, khoản 3, Điều 31 Luật Bảo hiểm xã hội năm 2014 cũng quy định, người lao động phải nghỉ việc để dưỡng thai theo chỉ định của bác sĩ thì chỉ cần phải đóng bảo hiểm xã hội từ đủ 03 tháng trở lên trong thời gian 12 tháng trước khi sinh con, tuy nhiên người lao động phải tham gia Bảo hiểm xã hội từ đủ 12 tháng trở lên tính từ trước thời điểm mang thai.

Theo như thông tin chị đưa ra cho chúng tôi, chúng tôi xin kết luận rằng chị đủ điều kiện hưởng chế độ thai sản.

Điều 12 Thông tư số 59/2015/TT-BLĐTBXH quy định rõ Điều 39 Luật Bảo hiểm xã hội năm 2014 về mức hưởng trợ cấp khi sinh con. Như vậy, chị được hưởng chế độ thai sản 06 tháng. Mức hưởng trợ cấp khi sinh con = 100% mức bình quân tiền lương, tiền công 6 tháng liền kề trước khi nghỉ sinh * số tháng nghỉ sinh con (06 tháng) + trợ cấp một lần khi sinh con (bằng 02 tháng lương cơ sở).

Trong trường hợp cần tư vấn thêm khách hàng có thể liên hệ với Luật sư của Luật Hoàng Phi qua TỔNG ĐÀI TƯ VẤN LUẬT MIỄN PHÍ 19006557 để được tư vấn.

Đánh giá bài viết:
5/5 - (1 bình chọn)

ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN QUÝ KHÁCH CÓ THỂ CHỌN HÌNH THỨC SAU

BÀI VIẾT MỚI NHẤT

Lương cơ bản 4 triệu đóng bảo hiểm bao nhiêu tiền?

Quyết định 595/QĐ-BHXH năm 2017 quy định tổng tỷ lệ đóng các loại bảo hiểm hằng tháng của người lao động là...

Ví dụ cách tính lương hưu

Mức hưởng lương hưu hàng tháng được xác định theo tỷ lệ % lương tháng đóng BHXH và mức bình quân tiền lương tháng đóng...

Bị tai nạn giao thông có được hưởng Bảo hiểm xã hội không?

Chế độ bảo hiểm xã hội được quy định tại Luật Bảo hiểm xã hội năm 2014. Vậy Bị tai nạn giao thông có được hưởng Bảo hiểm xã hội...

Bị tai nạn lao động có được hưởng thêm trợ cấp người khuyết tật?

Bị tai nạn lao động có được hưởng thêm trợ cấp người khuyết tật không? sẽ được Công ty Luật Hoàng Phi giải đáp trong nội dung bài viết...

Tạm hoãn hợp đồng lao động có được hưởng trợ cấp thất nghiệp?

Điều kiện để xem xét giải quyết hồ sơ hưởng trợ cấp thất nghiệp là khi người lao động chấm dứt hợp đồng lao động hoặc hợp đồng làm việc. Do vậy trường hợp tạm hoãn hợp đồng lao động không thuộc đối tượng hưởng trợ cấp thất nghiệp theo quy định của pháp...

Xem thêm

Liên hệ với Luật Hoàng Phi