Trang chủ Tìm hiểu pháp Luật Mức bồi thường cho người bị tai nạn lao động là bao nhiêu?
  • Thứ ba, 24/05/2022 |
  • Tìm hiểu pháp Luật |
  • 1085 Lượt xem

Mức bồi thường cho người bị tai nạn lao động là bao nhiêu?

Tôi bị tai nạn lao động suy giảm 10% khả năng lao động. Doanh nghiệp bồi thường cho tôi 1 triệu đồng. Luật sư cho tôi hỏi, mức bồi thường cho người lao động theo quy định là bao nhiêu? Doanh nghiệp bồi thường cho tôi số tiền như vậy đã thỏa tháng chưa?

Câu hỏi:

Tên tôi là Nguyễn Văn Hợp. Tôi đang làm cho doanh nghiệp sản xuất đồ gỗ. Lương tháng 6 triệu/tháng. Làm đủ 30 ngày. Trong khi làm công việc do bất cẩn nên tôi bị cưa máy làm chấn thương cũng khá nặng. sau khi điều trị ổn định tôi được giám định suy giảm 10% khả năng lao động. Tuy nhiên ngoài khoản tiền bảo hiểm xã hội tôi được hưởng, doanh nghiệp chỉ bồi thường cho tôi số tiền là 1 triệu đồng để bồi dưỡng thêm. Luật sư cho tôi hỏi, mức bồi thường cho người lao động theo quy định là bao nhiêu? Doanh nghiệp bồi thường cho tôi số tiền như vậy đã thỏa tháng chưa?

Trả lời:

Đối với câu hỏi: Mức bồi thường cho người bị tai nạn lao động là bao nhiêu? Luật sư của Luật Hoàng Phi xin tư vấn như sau

Thứ nhất: chế độ tai nạn lao động:

Theo quy định người lao động bị tai nạn lao động được hưởng chế độ tai nạn lao động theo quy định của Luật Bảo hiểm xã hội.

Trong trường hợp này bạn bị tai nạn lao động và được xác định suy giảm 10% khả năng lao động. Do vậy, bạn được hưởng chế độ trợ cấp một lần theo mức suy giảm khả năng lao động và một khoản trợ cấp tính số năm đã đóng bảo hiểm xã hội.

Căn cứ Điều 46 Luật bảo hiểm xã hội: “Suy giảm 5% khả năng lao động thì được hưởng 05 lần mức lương cơ sở, sau đó cứ suy giảm thêm 1% thì được hưởng thêm 0,5 lần mức lương cơ sở”. Mức lương cơ sở hiện hành là 1.150.000 vnđ/tháng.

Thứ hai: Mức bồi thường của doanh nghiệp cho người lao động.

Người sử dụng lao động có trách nhiệm bồi thường cho người lao động bị tai nạn lao động.

Theo quy định Điều 145 Bộ Luật lao động 2012:

“3. Người lao động bị tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp mà không do lỗi của người lao động và bị suy giảm khả năng lao động từ 5% trở lên thì được người sử dụng lao động bồi thường với mức như sau:

a) Ít nhất bằng 1,5 tháng tiền lương theo hợp đồng lao động nếu bị suy giảm từ 5,0% đến 10% khả năng lao động; sau đó cứ tăng 1,0% được cộng thêm 0,4 tháng tiền lương theo hợp đồng lao động nếu bị suy giảm khả năng lao động từ 11% đến 80%;

b) Ít nhất 30 tháng tiền lương theo hợp đồng lao động cho người lao động bị suy giảm khả năng lao động từ 81% trở lên hoặc cho thân nhân người lao động bị chết do tai nạn lao động.

4. Trường hợp do lỗi của người lao động thì người lao động cũng được trợ cấp một khoản tiền ít nhất bằng 40% mức quy định tại khoản 3 Điều này”.

Như vậy, đối chiếu theo quy định trên và căn cứ vào thông tin bạn cung cấp: bạn làm cho doanh nghiệp sản xuất đồ gỗ, trong khi sử dụng cưa máy bị thương, sau khi điều trị được xác định suy giảm 10% khả năng lao động. Có thể thấy bạn bị tai nạn lao động là do lỗi của bạn. Cho nên trong trường hợp này bạn được doanh nghiệp trợ cấp một khoản tiền. Cụ thể:

Nếu bạn bị tai nạn do lỗi của doanh nghiệp thì khi suy giảm 10% bạn được hưởng 1,5 tháng lương = 1,5 x 6.000.000 = 9 triệu vnđ.

Nhưng trong trường hợp này, bạn bị tai nạn lao động do lỗi của mình nên được hưởng với mức bằng 40%. Tức là 40% x 9.000.000 = 3.600.000 đồng.

Như vậy bạn sẽ được doanh nghiệp trợ cấp một khoản tiền theo quy định là 3.600.000 đồng.

Tuy nhiên, doanh nghiệp chỉ bồi dưỡng trợ cấp cho bạn 1 triệu đồng là chưa thỏa đáng, không hợp lí. Vì vậy, bạn kiến nghị với Giám đốc doanh nghiệp để xem xét lại vấn đề này.

Trong trường hợp cần tư vấn thêm về vấn đề: Mức bồi thường cho người bị tai nạn lao động là bao nhiêu? Bạn có thể liên hệ với Luật sư của Luật Hoàng Phi qua TỔNG ĐÀI TƯ VẤN LUẬT MIỄN PHÍ 19006557 để được tư vấn.

ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN QUÝ KHÁCH CÓ THỂ CHỌN HÌNH THỨC SAU

BÀI VIẾT MỚI NHẤT

Người đại diện công ty TNHH 1 thành viên là ai?

Người đại diện theo pháp luật của công ty được ví như “cây nêu” của công ty. Người đại diện công ty TNHH 1 thành viên là...

Điều kiện để được áp dụng cải tạo không giam giữ là gì?

Đối với người từ đủ 14 tuổi đến dưới 16 tuổi phạm tội, hình phạt cải tạo có thể được áp dụng cho trường hợp tội phạm được thực hiện là tội phạm rất nghiêm...

Vi phạm pháp luật khi thi hành công vụ trong lĩnh vực đất đai

Những hành vi vi phạm pháp luật của người thi hành công vụ trong lĩnh vực đất đai bao gồm những hành vi nào? Khi phát hiện những hành vi đó thì bị xử lý như thế...

Người nào trong khi thi hành công vụ mà làm chết người thì có phải chịu trách nhiệm hình sự không?

Người nào trong khi thi hành công vụ mà làm chết người do dùng vũ lực ngoài những trường hợp pháp luật cho phép, thì bị phạt tù từ 05 năm đến 10...

Cơ sở của trách nhiệm hình sự

Điều luật xác định cơ sở pháp lý của trách nhiệm hình sự và qua đó thể hiện nguyên tắc pháp chế là nguyên tắc cơ bản của luật hình sự nói riêng cũng như của hệ thống pháp luật nói...

Xem thêm

Liên hệ với Luật Hoàng Phi