Trang chủ Tìm hiểu pháp Luật Mở shop quần áo có cần giấy phép kinh doanh?
  • Thứ tư, 25/05/2022 |
  • Tìm hiểu pháp Luật |
  • 4014 Lượt xem

Mở shop quần áo có cần giấy phép kinh doanh?

Hiểu một cách đơn giản, Giấy phép kinh doanh là các loại giấy phép được cấp cho các doanh nghiệp kinh doanh ngành nghề có điều kiện và đáp ứng được đủ các điều kiện này. Loại giấy này thường được cấp sau Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp.

Bạn đang có dự định mở shop kinh doanh quần áo thời trang, muốn dấn thân vào lĩnh vực kinh doanh hàng thời trang, tuy nhiên bạn đang thắc mắc mở shop quần áo có cần giấy phép kinh doanh? Hãy cùng chúng tôi giải đáp vấn đề này dưới nội dung bài viết dưới đây nhé.

Giấy phép kinh doanh được hiểu như thế nào?

Để trả lời cho câu hỏi mở shop quần áo có cần giấy phép kinh doanh? Không thì chúng ta cần làm rõ khái niệm “giấy phép kinh doanh”.

Hiểu một cách đơn giản, Giấy phép kinh doanh là các loại giấy phép  được cấp cho các doanh nghiệp kinh doanh ngành nghề có điều kiện và đáp ứng được đủ các điều kiện này. Loại giấy này thường được cấp sau Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp.

Trên thực tế, thuật ngữ giấy phép kinh doanh là một thuật ngữ thông dụng nên dễ được đánh đồng làm tên gọi chung cho nhiều loại giấy chứng nhận, hoặc giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh.

Do vậy, trong nhiều trường hợp ngay cả những cơ sở kinh doanh có nhu cầu thực xin:”Giấy phép kinh doanh” cũng không thể mô tả chính xác tên gọi của loại giấy chứng nhận. Chính vì thế nên dễ gây nhầm lẫn trong công việc cũng như trong kinh doanh.

Ví dụ: Khi một người muốn mở một cửa hàng kinh doanh thì trong đầu họ sẽ nghĩ ngay đến xin một loại giấy phép để đủ điều kiện hoạt động kinh doanh. Tuy nhiên họ không biết tên gọi của nó thực tế của giấy phép đó là gì và nghĩ đó là “Giấy phép kinh doanh”.

Cách gọi này chưa chính xác mà nói đúng chuẩn hơn chính là: “Giấy chứng nhận đăng ký hộ kinh doanh” hoặc “Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh hộ kinh doanh cá thể”.

Giấy phép đăng kinh doanh là thủ tục bắt buộc phải thực hiện để doanh nghiệp hoạt động kinh doanh đúng pháp luật. Nó cũng là điều kiện để các doanh nghiệp hoạt động ngành nghề kinh doanh trong đó bao gồm cả các ngành nghề kinh doanh có điều kiện được hoạt động một cách hợp pháp.

Ngoài ra, Giấy phép kinh doanh là chứng nhận của cơ quan nhà nước về việc doanh nghiệp đã đủ điều kiện kinh doanh ngành nghề nhất định, là cơ sở để cơ quan quản lý có thể dễ dàng kiểm soát được hoạt động kinh doanh của các ngành nghề có điều kiện kiểm soát nghĩa vụ thuế.

Mở shop quần áo có cần giấy phép kinh doanh?

Hiện nay, nhiều người lựa chọn hình thức mở shop cửa hàng kinh doanh quần áo để khởi nghiệp. Và họ thường nghĩ rằng vì buôn bán nhỏ nên không cần thiết phải đăng ký giấy phép kinh doanh cho cửa hàng của mình.

Vậy có đúng hay không, mở shop quần áo có cần giấy phép kinh doanh? hay không? Câu trả lời là không.

Căn cứ theo danh mục ngành nghề kinh doanh có điều kiện cần phải xin giấy phép kinh doanh được quy định tại Phụ lục 4 Luật Đầu tư năm 2014 sửa đổi bổ sung năm 2017 thì việc mở shop quần áo không phải là ngành nghề kinh doanh có điều kiện.

Do đó, nếu bạn mở shop quần áo không cần làm thủ tục xin giấy phép kinh doanh. Loại giấy bạn cần xin trong trường hợp này chính là giấy chứng nhận đăng ký thành lập doanh nghiệp.

Hai loại giấy này có bản chất hoàn toàn khác nhau. Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp là nhằm thể hiện sự ra đời của một doanh nghiệp mới trên thị trường. Còn giấy phép kinh doanh là giấy cấp cho chủ thể kinh doanh ngành nghề có điều kiện và cần đáp ứng điều kiện đó thì mới được phép hoạt động.

Theo quy định của Luật Doanh nghiệp có nhiều hình thức thành lập khác nhau như công ty cổ phần, trách nhiệm hữu hạn, hộ kinh doanh…. Bạn có thể lựa chọn loại hình cho phù hợp với khả năng tài chính và nhu cầu hoạt động của mình.

Tuy nhiên, với mô hình shop quần áo có quy mô nhỏ chúng tôi khuyên bạn nên thành lập dưới dạng hộ kinh doanh.

Ưu điểm đầu tiên cần nói về hình thức kinh doanh này chính là quá trình đăng ký khá đơn giản. So với nhiều cách thức kinh doanh khác, nó cho thấy thủ tục cũng như hồ sơ gọn lẹ hơn. Xét cả về vốn lẫn cơ sở hay các thủ tục pháp lý, đặc biệt là quy mô thì hộ kinh doanh luôn chiếm ưu thế vì nó gọn nhẹ và phù hợp với các cá nhân kinh doanh nhỏ lẻ.

Thủ tục mở shop quần áo được tiến hành thế nào?

Sau khi đã trả lời được câu hỏi mở shop quần áo có cần giấy phép kinh doanh? Bạn có thể tiến hành đăng ký thành lập hộ kinh doanh cá thể bởi những ưu điểm của nó như đã phân tích ở trên. Quy trình thực hiện cụ thể như sau:

Bước 1: Chuẩn bị hồ sơ đăng ký kinh doanh

+ Đơn đăng ký thành lập hộ kinh doanh cá thể theo mẫu;

+ Thẻ căn cước công dân hoặc Chứng minh nhân dân hoặc Hộ chiếu còn hiệu lực của các cá nhân thành lập hộ kinh doanh đối với hộ kinh doanh do nhóm cá nhân thành lập, của cá nhân đối với hộ kinh doanh do cá nhân thành lập hoặc đại diện hộ gia đình đối với trường hợp hộ kinh doanh do hộ gia đình thành lập;

+ Giấy chứng nhận quyền sở hữu đất (bản sao) hoặc hợp đồng thuê địa điểm kinh doanh.

+ Hợp đồng ủy quyền hoặc giấy ủy quyền trong trường hợp ủy quyền cho người khác đi nộp thay.

Bước 2: Nộp hồ sơ thành lập hộ kinh doanh tại cơ quan có thẩm quyền

Sau khi chuẩn bị đầy đủ bộ hồ sơ như trên bạn sẽ gửi hồ sơ đăng ký hộ kinh doanh đến cơ quan đăng ký kinh doanh cấp huyện (cụ thể là Phòng Tài chính – Kế hoạch) – nơi đặt địa điểm kinh doanh.

Bước 3: Xem xét hồ sơ thành lập hộ kinh doanh

Khi tiếp nhận hồ sơ, cơ quan đăng ký kinh doanh cấp huyện sẽ trao Giấy biên nhận và cấp Giấy chứng nhận đăng ký hộ kinh doanh cá thể trong thời hạn năm ngày làm việc, kể từ ngày nhận hồ sơ khi hồ sơ đảm bảo các điều kiện về ngành, nghề kinh doanh không thuộc danh mục cấm; Tên hộ kinh doanh phù hợp quy định; Nộp đủ lệ phí đăng ký.

Trường hợp hồ sơ không hợp lệ, cơ quan đăng ký kinh doanh phải thông báo rõ nội dung cần sửa đổi bằng văn bản cho người thành lập hộ kinh doanh cá thể.

Bước 4: Nhận kết quả là giấy chứng nhận đăng ký hộ kinh doanh cá thể

Đại diện hộ kinh doanh sẽ nhận giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh tại cơ quan đăng ký, đăng ký kê khai thuế với cơ quan thuế và đi vào hoạt động kinh doanh.

Nếu sau 05 ngày làm việc, kể từ ngày nộp hồ sơ đăng ký hộ kinh doanh cá thể mà không nhận được Giấy chứng nhận đăng ký hộ kinh doanh, cũng không nhận được thông báo yêu cầu sửa đổi hồ sơ thì người đăng ký hộ kinh doanh có quyền khiếu nại theo quy định.

Như vậy, bạn cần nhớ rằng khi muốn mở shop quần áo thì chỉ cần xin giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp mà không phải xin giấy phép kinh doanh.

Trên đây là tư vấn của chúng tôi về các vấn đề liên quan đến mở shop quần áo có cần giấy phép kinh doanh? nhanh chóng, đơn giản và đúng quy định pháp luật. Nếu bạn cần sự hỗ trợ hoặc có nhu cầu sử dụng dịch vụ hãy liên hệ với chúng tôi để được tư vấn miễn phí nhé.

Đánh giá bài viết:
Đánh giá post

ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN QUÝ KHÁCH CÓ THỂ CHỌN HÌNH THỨC SAU

BÀI VIẾT MỚI NHẤT

Mã ngành nghề kinh doanh quán cà phê là mã nào?

Trong nội dung bài viết này, chúng tôi sẽ có những chia sẻ giúp Quý vị làm rõ thắc mắc: Mã ngành nghề kinh doanh quán cà phê là mã...

Mã ngành nghề kinh doanh dịch vụ spa là mã nào?

Mã ngành nghề kinh doanh dịch vụ spa là mã nào? Khi có thắc mắc này, Quý vị đừng bỏ qua những chia sẻ của chúng tôi trong bài...

Thỏa thuận góp vốn có cần lập vi bằng không?

Thỏa thuận góp vốn có cần lập vi bằng không? Khi có thắc mắc này, Quý vị có thể tham khảo nội dung bài viết này của chúng...

Có được gia hạn thời gian góp vốn điều lệ công ty không?

Trong bài viết này, chúng tôi sẽ có những chia sẻ giúp giải đáp: Có được gia hạn thời gian góp vốn điều lệ công ty không? Mời Quý vị theo dõi, tham...

Mức phạt chậm góp vốn điều lệ mới nhất

Chậm góp vốn điều lệ sẽ bị phạt tiền từ 30.000.000 đồng đến 50.000.000 đồng, đồng thời phải đăng ký điều chỉnh vốn điều lệ bằng số vốn đã...

Xem thêm

Liên hệ với Luật Hoàng Phi