Trang chủ Biểu Mẫu Mẫu thông báo chấm dứt hợp đồng thuê nhà trước thời hạn
  • Thứ ba, 24/05/2022 |
  • Biểu Mẫu |
  • 5355 Lượt xem

Mẫu thông báo chấm dứt hợp đồng thuê nhà trước thời hạn

Khi hợp đồng bị đơn phương chấm dứt thực hiện thì hợp đồng chấm dứt từ thời điểm bên kia nhận được thông báo chấm dứt. Các bên không phải tiếp tục thực hiện nghĩa vụ. Bên đã thực hiện nghĩa vụ có quyền yêu cầu bên kia thanh toán.

Khi thuê nhà chúng ta không thể lường hết trước những rủi ro mà chúng ta có thể gặp phải. Rất nhiều người muốn chấm dứt hợp đồng thuê nhà trước thời hạn nhưng không biết làm thế nào.Trong bài viết dưới đây, chúng tôi sẽ giúp bạn đọc giải đáp thắc mắc về Mẫu thông báo chấm dứt hợp đồng thuê nhà trước thời hạn.

Thông báo chấm dứt hợp đồng thuê nhà trước thời hạn là gì?

Mẫu thông báo chấm dứt hợp đồng thuê nhà trước thời hạn là sự báo trước cho bên thuê hoặc bên cho thuê về sự chấm dứt hợp đồng thuê nhà trong trường hợp hợp đồng thuê nhà này chưa đến hạn thanh lý nhưng một trong hai bên muốn thanh lý hợp đồng.

Trong thông báo sẽ nêu rõ lý do chấm dứt hợp đồng thuê nhà trước thời hạn và lý do này phải được quy định cụ thể trong hợp đồng hoặc do luật quy định.

Có được đơn phương chấm dứt hợp đồng thuê nhà trước thời hạn?

Căn cứ theo Điều 428 Bộ luật dân sự 2015 quy định về đơn phương chấm dứt thực hiện hợp đồng dân sự :

– Một bên có quyền đơn phương chấm dứt thực hiện hợp đồng nếu các bên có thoả thuận hoặc pháp luật có quy định.

– Bên đơn phương chấm dứt thực hiện hợp đồng phải thông báo ngay cho bên kia biết về việc chấm dứt hợp đồng, nếu không thông báo mà gây thiệt hại thì phải bồi thường.

– Khi hợp đồng bị đơn phương chấm dứt thực hiện thì hợp đồng chấm dứt từ thời điểm bên kia nhận được thông báo chấm dứt. Các bên không phải tiếp tục thực hiện nghĩa vụ. Bên đã thực hiện nghĩa vụ có quyền yêu cầu bên kia thanh toán.

– Bên có lỗi trong việc hợp đồng bị đơn phương chấm dứt phải bồi thường thiệt hại.

Căn cứ hợp đồng thuê nhà mà các bên giao kết với nhau có quy định về các điều kiện đơn phương chấm dứt hợp đồng trước thời hạn hay không? Việc quy định cụ thể như thế nào?

Như vậy các căn cứ để đơn phương chấm dứt hợp đồng phụ thuộc vào điều kiện trong hợp đồng, nếu hợp đồng không quy định thì căn cứ pháp luật.

Nội dung thông báo chấm dứt hợp đồng thuê nhà?

Mẫu thông báo chấm dứt hợp đồng thuê nhà trước thời hạn phải đảm bảo các phần nội dung cơ bản dưới đây:

Phần đầu là Quốc hiệu tiêu ngữ; thời gian địa điểm lập thông báo;

Sau đó đến tên thông báo về việc gì đó;

Nêu nội dung của hợp đồng thuê nhà được ký kết thời gian nào, mục đích để làm gì, ký giữa ai với ai;

Trình bày sự việc xảy ra;

Nêu căn cứ pháp lý, theo luật định hoặc theo hợp đồng về việc chấm dứt hợp đồng;

Thể hiện mong muốn được chấm dứt hợp đồng thuê nhà trước thời hạn và đề nghị được chấm dứt hợp đồng thuê nhà trước thời hạn;

Ký tên.

Mẫu thông báo chấm dứt hợp đồng thuê nhà trước thời hạn?

Mẫu thông báo chấm dứt hợp đồng thuê nhà trước thời hạn chưa có quy định cụ thể nên Luật Hoàng Phi sẽ đưa ra mẫu để Quý bạn đọc tham khảo và sẽ có hướng dẫn chi tiết.

Mẫu số 1:

CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM

Độc Lập – Tự Do – Hạnh Phúc

Hà Nội, ngày   tháng   năm 20….

THÔNG BÁO

Về việc chấm dứt hợp đồng thuê nhà trước thời hạn

Kính gửi: ….

Tôi là :….

Hợp đồng thuê nhà ngày …./…./20…. giữa ông ……….. và ông ………… đã ký kết và thực hiện hợp đồng thuê nhà đối với căn nhà có địa chỉ tại …….. Theo nguyên tắc thì trong quá trình thực hiện hợp đồng thì mọi vấn đề sẽ được giải quyết theo thỏa thuận của các bên trong hợp đồng. Tuy nhiên, qua quá trình thực hiện hợp đồng thì thì tôi có một vấn đề cần trình bày như sau:

Hợp đồng nêu trên có thời hạn từ ….. đến …… Thời hạn thực hiện còn … tháng. Tuy nhiên tỏng thời điểm hiện tại, do hoạt động kinh doanh gặp nhiều khó khăn dẫn đến tôi không thể tiếp tục hợp đồng thuê nhà như đã thỏa thuận. Do đó tôi làm thông báo này để:

+ Chấm dứt hợp đồng thuê nhà số … ký ngày … tháng … năm…

+ Yêu cầu ông/bà …. thực hiện điều khoản về chấm dứt thuê nhà trước thời hạn trong hợp đồng. Theo đó, hai bên đều có nghĩa vụ cùng thuê người thuê nhà mới để tiếp tục thuê căn nhà của ông/bà … tại địa chỉ …

Đề nghị ông/bà … vui lòng phản hồi cho tôi biết về những thủ tục tiếp theo cần làm để thanh lý hợp đồng thuê nhà  nêu trên.

Trân trọng!

Người làm thông báo

(Ký và ghi rõ họ tên)

Mẫu số 2:

CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM
Độc lập – Tự do – Hạnh phúc

……………., ngày… tháng… năm…

THÔNG BÁO
(V/v Chấm dứt hợp đồng thuê nhà trước thời hạn)

Căn cứ Luật Nhà ở 2014;

Căn cứ theo Hợp đồng thuê nhà tại… số… ký ngày… tháng… năm… giữa Công ty… và Công ty…;

Kính gửi: Ông/Bà ……………………………………………

Tôi là:…………………………………………………………

Hợp đồng thuê ngày… tháng… năm… và thời hạn là… năm, kể từ ngày… đến hết ngày… Tuy nhiên, vì lý do như sau:

Trong thời điểm hiện tại, điều kiện kinh doanh của công ty chúng tôi không được thuận lợi. Do đó, tôi không thể tiếp tục thực hiện hợp đồng thuê nhà theo như đã thỏa thuận từ trước. Vì vậy tôi thông báo:

– Chấm dứt hợp đồng thuê nhà số…, ký ngày… tháng… năm…, kể từ ngày…

– Yêu cầu:………………………………………………………………………

Quý công ty vui lòng phản hồi và thực hiện những thủ tục nhận lại nhà đã được ký kết thuê trong hợp đồng nêu trên.

Trân trọng.

Người thông báo
(Ký và ghi rõ họ tên)

Đây là mẫu thông báo dành cho bên thuê nhà. Ngoài ra, bên cho thuê nhà cũng có quyền chấm dứt hợp đồng thuê nhà trước thời hạn. Mẫu này cũng có thể áp dụng cho cả bên cho thuê, khi đó bên cho thuê phải nêu được lý do chính đáng dành cho bên thuê nhà.

Trên đây là tư vấn của chúng tôi nhằm giải đáp thắc mắc Mẫu thông báo chấm dứt hợp đồng thuê nhà trước thời hạn để bạn đọc tham khảo. Nếu Quý khách còn thắc mắc gì vấn đề này hoặc muốn biết thêm thông tin chi tiết thì vui lòng liên hệ với chúng tôi theo số tổng đài 1900 6557.

Đánh giá bài viết:
5/5 - (5 bình chọn)

ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN QUÝ KHÁCH CÓ THỂ CHỌN HÌNH THỨC SAU

BÀI VIẾT MỚI NHẤT

Mẫu giấy chứng nhận góp vốn công ty TNHH

Mẫu giấy chứng nhận góp vốn công ty TNHH là gì? Quý độc giả hãy cùng tìm hiểu qua nội dung bài viết sau...

Mẫu văn bản cho phép sử dụng nhãn hiệu

Hàng hoá giả mạo nhãn hiệu là hàng hoá, bao bì của hàng hoá có gắn nhãn hiệu, dấu hiệu trùng hoặc khó phân biệt với nhãn hiệu, chỉ dẫn địa lý đang được bảo hộ dùng cho chính mặt hàng đó mà không được phép của chủ sở hữu nhãn hiệu hoặc của tổ chức quản lý chỉ dẫn địa...

Mẫu giấy chứng nhận góp vốn công ty hợp danh

Tại thời điểm cá nhân, tổ chức góp đủ phần vốn góp sẽ được cấp Giấy chứng nhận phần vốn góp tương ứng với giá trị phần vốn đã...

Mẫu giấy chứng nhận góp vốn hợp tác xã

Trong thời hạn 15 ngày làm việc kể từ khi góp vốn, mua cổ phần, thành lập doanh nghiệp, hợp tác xã, liên hiệp hợp tác xã phải thông báo với cơ quan đã cấp giấy chứng nhận đăng ký cho hợp tác xã, liên hiệp hợp tác...

Mẫu giấy chứng nhận góp vốn công ty cổ phần

Việc góp vốn vào công ty cổ phần sẽ được lữu giữ và giám sát bởi sổ đăng ký cổ đông quy định tại Điều 122 Luật Doanh nghiệp...

Xem thêm

Liên hệ với Luật Hoàng Phi