Trang chủ Biểu Mẫu Mẫu quyết định thôi việc mới nhất 2024
  • Thứ sáu, 29/12/2023 |
  • Biểu Mẫu |
  • 7326 Lượt xem

Mẫu quyết định thôi việc mới nhất 2024

Quyết định thôi việc, nghỉ việc là một trong những hình thức văn bản trong lĩnh vực hành chính; nội dung chính của quyết định thôi việc, nghỉ việc đó là giải trình những lý do dẫn đến sự kiện thôi việc, nghỉ việc của những công nhân, nhân viên, cán bộ hoặc người lao động.

Trên thực tế, tại mỗi doanh nghiệp hay cơ quan, đơn vị, tổ chức nào đó  sẽ có một số cá nhân với mong muốn xin thôi việc, nghỉ việc hoặc buộc bị thôi việc, nghỉ việc vì một vài lý do khác nhau dẫn đến phải đưa ra quyết định thôi việc, nghỉ việc và lập thành văn bản.

Vậy Quyết định thôi việc, nghỉ việc là gì? Trong trường hợp nào thì doanh nghiệp được phép cho người lao động nghỉ việc, thôi việc? Mẫu quyết định thôi việc mới nhất bao gồm những nội dung cơ bản gì? Và hậu quả pháp lý của việc cho nghỉ việc, thôi việc là gì?

Công ty luật Hoàng Phi sẽ giúp quý vị và các bạn giải đáp được những câu hỏi trên cũng như cung cấp những kiến thức cần thiết có liên quan đến vấn đề này cụ thể như sau:

Quyết định thôi việc, nghỉ việc là gì?

Quyết định thôi việc, nghỉ việc là một trong những hình thức văn bản trong lĩnh vực hành chính; nội dung chính của quyết định thôi việc, nghỉ việc đó là giải trình những lý do dẫn đến sự kiện thôi việc, nghỉ việc của những công nhân, nhân viên, cán bộ hoặc người lao động.

Quyết định thôi việc, nghỉ việc do lãnh đạo cơ quan, chủ doanh nghiệp, người đứng đầu đơn vị nào đó đưa ra với một số lý do chính đáng, đúng quy định của pháp luật lao động thì mới có hiệu lực thi hành.

Trường hợp nào doanh nghiệp cho người lao động nghỉ việc, thôi việc

Cũng theo quy định hiện hành của pháp luật về lao động thì doanh nghiệp được phép cho người lao động thôi việc, nghỉ việc trong một số trường hợp cụ thể như sau:

– Người lao động không hoàn thành công việc được giao theo như thỏa thuận trong hợp đồng với tần xuất là thường xuyên

– Người lao động bị tai nạn hoặc ốm đau, bệnh tật đã điều trị trong vòng 12 tháng liên tục đối với trường hợp người lao động làm việc theo chế độ hợp đồng lao động không xác định thời hạn; đã điều trị từ 6 tháng liên tục trở lên trong trường hợp người lao động làm việc theo chế độ hợp đồng xác định thời hạn, v.v… mà vẫn chưa hồi phục.

– Người lao động không có lý do chính đáng và không có mặt tại địa điểm làm việc khi đã hết thời hạn được tạm hoãn thực hiện hợp đồng theo quy định.

– Doanh nghiệp cũng có thể cho người lao động thôi việc, nghỉ việc với lý do là:

Vì hỏa hoạn, thiên tai hoặc một số lý do bất khả kháng khác mà người sử dụng lao động, chủ doanh nghiệp đã áp dụng mọi biện pháp có thể khắc phục những vẫn không thể duy trì sản xuất, kinh doanh mà buộc phải thu hẹp quy mô và cắt giảm nhân viên

Một số lý do bất khả kháng mà pháp luật đã quy định rõ trong các văn bản luật có liên quan như là:

+ Thu hẹp hoặc di chuyển địa điểm kinh doanh, sản xuất theo như yêu cầu từ phía cơ quan có thẩm quyền của nhà nước

+ Do dịch bệnh, chiến tranh, v.v…

Mẫu quyết định thôi việc, nghỉ việc mới nhất

[gview file=”https://luathoangphi.vn/wp-content/uploads/2020/09/200924.21.biểu-mẫu-quyết-định-thôi-việc-nghỉ-việc-biểu-mẫu.doc”]

Mẫu quyết định thôi việc, nghỉ việc mới nhất gồm có những phần nội dung cơ bản như sau:

– Tên đơn vị, tổ chức, cơ quan, công ty

– Quốc hiệu và tiêu ngữ

– Tên gọi của quyết định

– Các căn cứ pháp lý

– Nội dung chính của quyết định bao gồm một số điều khoản như là:

Điều 1: Nay đồng ý giải quyết cho ông/bà …… là cán bộ/nhân viên thuộc bộ phận/cơ quan … được thôi việc/nghỉ việc bắt đầu từ ngày …..

Điều 2: Ông/bà ….. được hưởng mức trợ cấp thôi việc/nghỉ việc (nếu có) là bao nhiêu tháng? Và các khoản trợ cấp, phụ cấp khác (nếu có)

Điều 3: Những cá nhân, phòng ban có trách nhiệm thực thi quyết định này

Cụ thể như là: Ông/bà …., Phòng Nhân sự, Phòng Hành chính, Trưởng phòng Kế toán – tài chính, v.v…

– Danh sách những nơi nhận quyết định thôi việc, nghỉ việc

– Chữ ký, dấu xác nhận của người có thẩm quyền ban hành quyết định thôi việc, nghỉ việc

Hậu quả pháp lý của việc cho nghỉ việc, thôi việc là gì?

Hậu quả pháp lý của việc cho nghỉ việc, thôi việc đó là:

– Người sử dụng lao động cần thông báo về thời điểm chấm dứt hợp đồng lao động cho người lao động biết bằng hình thức văn bản, trong đó nêu rõ lý do vì sao cho nghỉ việc, thôi việc

– Trong thời hạn theo quy định, người lao động và người sử dụng lao động phải có nghĩa vụ thanh toán toàn bộ các khoản tiền có liên quan đến lợi ích của mỗi bên

– Trường hợp người lao động có sổ bảo hiểm, thì sau khi đã chấm dứt quan hệ về lao động, người sử dụng lao động có trách nhiệm xác nhận và thực hiện các thủ tục và tiến hành trả sổ bảo hiểm kèm theo những giấy tờ có giá trị pháp lý khác cho người lao động

– Trong một số trường hợp nhất định, người sử dụng lao động hay cơ quan nhà nước được giao quyền còn phải thanh toán các khoản tiền trợ cấp, phụ cấp, tiền lương, tiền bảo hiểm thất nghiệp, bảo hiểm xã hội và một số quyền lợi khác cho người lao động mà theo quy định họ sẽ được hưởng khi thôi việc, nghỉ việc.

– Một số hậu quả trong từng trường hợp cụ thể khác.

Toàn bộ bài viết trên đây của công ty luật Hoàng Phi đã đề cập tới các nội dung có liên quan đến khái niệm quyết định thôi việc, nghỉ việc; nêu ra một số trường hợp doanh nghiệp có thể được phép cho người lao động thôi việc, nghỉ việc và một số vấn đề có liên quan khác.

>>>>> Tham khảo: Trợ cấp thôi việc là gì? Khi nào được nhận trợ cấp thôi việc?

Quý vị và các bạn mong muốn được hướng dẫn chi tiết, cụ thể hơn và cung cấp Mẫu quyết định thôi việc, nghỉ việc mới nhất, đúng quy định của pháp luật thi hãy nhấc máy và gọi ngay tới Tổng đài 1900 6557 để được các chuyên viên để được tư vấn trực tiếp, tận tình.

ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN QUÝ KHÁCH CÓ THỂ CHỌN HÌNH THỨC SAU

BÀI VIẾT MỚI NHẤT

Mẫu giấy chứng nhận góp vốn công ty TNHH

Mẫu giấy chứng nhận góp vốn công ty TNHH là gì? Quý độc giả hãy cùng tìm hiểu qua nội dung bài viết sau...

Mẫu văn bản cho phép sử dụng nhãn hiệu

Hàng hoá giả mạo nhãn hiệu là hàng hoá, bao bì của hàng hoá có gắn nhãn hiệu, dấu hiệu trùng hoặc khó phân biệt với nhãn hiệu, chỉ dẫn địa lý đang được bảo hộ dùng cho chính mặt hàng đó mà không được phép của chủ sở hữu nhãn hiệu hoặc của tổ chức quản lý chỉ dẫn địa...

Mẫu giấy chứng nhận góp vốn công ty hợp danh

Tại thời điểm cá nhân, tổ chức góp đủ phần vốn góp sẽ được cấp Giấy chứng nhận phần vốn góp tương ứng với giá trị phần vốn đã...

Mẫu giấy chứng nhận góp vốn hợp tác xã

Trong thời hạn 15 ngày làm việc kể từ khi góp vốn, mua cổ phần, thành lập doanh nghiệp, hợp tác xã, liên hiệp hợp tác xã phải thông báo với cơ quan đã cấp giấy chứng nhận đăng ký cho hợp tác xã, liên hiệp hợp tác...

Mẫu giấy chứng nhận góp vốn công ty cổ phần

Việc góp vốn vào công ty cổ phần sẽ được lữu giữ và giám sát bởi sổ đăng ký cổ đông quy định tại Điều 122 Luật Doanh nghiệp...

Xem thêm

Liên hệ với Luật Hoàng Phi