Luật Hoàng Phi Tìm hiểu pháp Luật Dân sự Mẫu đơn xin giãn nợ ngân hàng

Mẫu đơn xin giãn nợ ngân hàng

Đối với gia hạn nợ thì đó là quyền của người vay nhưng chỉ được áp dụng cho những khách hàng nào có mục đích chính đáng, cần thêm thời gian để chuẩn bị tài chính trả nợ

Hiện nay, nhu cầu vay nợ của mỗi cá nhân, hộ gia đình ngày càng cao. Tuy nhiên, vì nhiều lý do khác nhau nên không phải ai cũng có thể trả nợ ngân hàng theo đúng thời gian đã thỏa thuận, do đó cần phải xin gia hạn nợ với ngân hàng. Trong bài viết dưới đây, chúng tôi xin gửi tới quý vị những thông tin về việc xin giãn nợ ngân hàng là gì, các trường hợp nào thì được giãn nợ và cung cấp Mẫu đơn xin giãn nợ ngân hàng để giúp Quý vị thực hiện các thủ tục với ngân hàng.

Giãn nợ ngân hàng là gì?

Giãn nợ ngân hàng là việc các ngân hàng chấp thuận kéo dài thời gian trả nợ gốc, lãi mà vượt quá thời hạn cho vay đã thỏa thuận trong hợp đồng tín dụng trước đó để hỗ trợ người vay vốn.

Giãn nợ và gia hạn nợ tuy có cách gọi khác nhau nhưng đây có thể được xem là một, có thể hiểu đơn giản 2 khái niệm này đều nói về việc kéo dài thời gian trả nợ do khách hàng không đủ khả năng trả nợ (gốc, lãi) vào đúng thời điểm đã quy định theo hợp đồng vay vốn.

Tuy nhiên giãn nợ là chương trình mà ngân hàng đề ra khi người vay có vấn đề nào đó khó có thể giải quyết và không đủ năng lực chi trả nợ trong khoảng thời gian đã định, chương trình giản nợ có thể là hạ lãi suất, không thu phí hay không thu gốc hàng tháng theo như đã quy định.

Đối với gia hạn nợ thì đó là quyền của người vay nhưng chỉ được áp dụng cho những khách hàng nào có mục đích chính đáng, cần thêm thời gian để chuẩn bị tài chính trả nợ, không phải người vay nào cũng được quyền gia hạn và được ngân hàng chấp thuận cho gia hạn.

Điều kiện gia hạn nợ

Theo Khoản 2 Điều 11 Thông tư 57/2019/TT-BTC, để được gia hạn nợ, cần phải đáp ứng các điều kiện sau:

– Thuộc đối tượng được xem xét gia hạn nợ

– Gặp khó khăn trong hoạt động sản xuất kinh doanh nên không thể trả nợ gốc, lãi theo đúng thời gian quy định trong Hợp đồng nhận nợ bắt buộc đã ký

– Có phương án sản xuất kinh doanh và phương án trả nợ khả thi sau khi được gia hạn nợ;

– Khoản nợ của khách hàng đã được điều chỉnh kỳ hạn trả nợ hoặc chưa được điều chỉnh kỳ hạn trả nợ nhưng Quỹ bảo lãnh tín dụng thẩm định, đánh giá nếu áp dụng biện pháp điều chỉnh kỳ hạn trả nợ thì khách hàng cũng không trả được nợ (gốc, lãi) cho Quỹ bảo lãnh tín dụng theo đúng Hợp đồng nhận nợ bắt buộc đã ký.

Đối tượng được gia hạn nợ

Theo khoản 1, 3 và 4 Điều 7 Thông tư 57/2019/TT-BTC, một trong các điều kiện được gia hạn nợ là thuộc đối tượng được gia hạn nợ. Đối tượng được gia hạn nợ là người thuộc một trong các điều kiện dưới đây:

–  Người vay bị thiệt hại về tài chính, tài sản do thiên tai, mất mùa, dịch bệnh, hỏa hoạn, rủi ro chính trị, chiến tranh gây ra ảnh hưởng đến hoạt động sản xuất kinh doanh, dẫn đến không trả được nợ (gốc, lãi) đúng hạn theo hợp đồng vay vốn đã ký

– Nhà nước thay đổi chính sách làm ảnh hưởng đến hoạt động sản xuất kinh doanh của khách hàng, dẫn đến khách hàng không trả được nợ (gốc, lãi) đúng hạn theo hợp đồng vay vốn đã ký

– Khách hàng vay gặp rủi ro do nguyên nhân khách quan khác ảnh hưởng trực tiếp đến hoạt động sản xuất kinh doanh, dẫn đến khách hàng không trả được nợ (gốc, lãi) đúng hạn theo hợp đồng vay đã ký.

Thời gian gia hạn nợ

Theo khoản 3, 4 Điều 11 Thông tư 57/2019/TT-BTC, thời hạn trả nợ được quy định như sau:

– Một khoản nợ có thể được gia hạn nợ nhiều lần nhưng phải đảm bảo thời hạn nhận nợ bắt buộc sau khi khoản nợ được gia hạn không vượt quá thời hạn nhận nợ bắt buộc tối đa quy định tại điểm c khoản 1 Điều 34 Nghị định số 34/2018/NĐ-CP của Chính phủ:

“c) Căn cứ vào hợp đồng bảo lãnh tín dụng và chứng thư bảo lãnh, Quỹ bảo lãnh tín dụng quyết định thời hạn nhận nợ bắt buộc, kỳ hạn trả nợ, lãi suất nhận nợ bắt buộc áp dụng cho khoản trả nợ thay. Thời hạn nhận nợ bắt buộc không quá 1/3 thời hạn cho vay trong hạn của khoản vay được bảo lãnh”.

– Trường hợp gia hạn nợ, Quỹ bảo lãnh tín dụng điều chỉnh thời hạn nhận nợ bắt buộc trong Hợp đồng nhận nợ bắt buộc.

Mẫu đơn xin giãn nợ ngân hàng

CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM

Độc lập – Tự do – Hạnh phúc

—————————–

GIẤY ĐỀ NGHỊ GIA HẠN NỢ

Kính gửi: CHI NHÁNH NGÂN HÀNG……………………………………

Tên người vay:…………………………………………………………………………………………………….

Nợ vay NH số tiền:………………………………………………………………………………………………

Hợp đồng tín dụng số:……………………………………… ngày……tháng…….năm……..

Đã trả nợ được, số tiền gốc:……………………………… số tiền lãi:…………………………………..

Còn nợ lại…………………………………………………………………………………………………………..

Hạn phải trả vào ngày……tháng…….năm……..

Lý do chậm trả:

– ………………………………………………………………………………………………………………………..

– ………………………………………………………………………………………………………………………..

-…………………………………………………………………………………………………………………………

Đề nghị chi nhánh NH …..gia hạn:

– Số nợ gốc đến ngày……tháng…….năm……..

– Số nợ lãi đến ngày……tháng…….năm……..

Chúng tôi xin cam kết trả đúng hạn trên.

                                                                                                    Người vay

                                                                                      (Ký, ghi rõ họ tên, đóng dấu)

Tải (download) mẫu đơn xin giãn nợ ngân hàng

Trên đây là toàn bộ nội dung liên quan đến Mẫu đơn xin giãn nợ ngân hàng bao gồm: Giãn nợ ngân hàng là gì, điều kiện gia hạn nợ, đối tượng gia hạn nợ, thời gian gia hạn nợ và mẫu đơn xin giãn nợ.

Đánh giá bài viết:

TỔNG ĐÀI TƯ VẤN: 1900.6557 – TƯ VẤN TRỰC TUYẾN 24/7

CHÚNG TÔI LUÔN SẴN SÀNG LẮNG NGHE – TƯ VẤN – GIẢI ĐÁP CÁC THẮC MẮC

1900 6557“Một cuộc gọi, mọi vấn đề”

BÀI VIẾT MỚI NHẤT

Hotline: 1900.6557