Trang chủ Biểu Mẫu Mẫu Đơn xin chuyển công tác mới nhất 2024
  • Thứ năm, 28/12/2023 |
  • Biểu Mẫu |
  • 29478 Lượt xem

Mẫu Đơn xin chuyển công tác mới nhất 2024

Trong quá trình cá nhân làm việc tại một công ty, đơn vị thì việc chuyển công tác là điều không thể tránh khỏi. Đơn xin chuyển công tác là một loại giấy tờ được người lao động sử dụng khi có mong muốn xin chuyển đến nơi làm việc hoặc là chuyển đến nơi công tác mới.

Đơn xin chuyển công tác là một mẫu đơn rất cần thiết được sử dụng khi cá nhân luân chuyển công tác để cho tạo điều kiện thuận lợi cho cá nhân thực hiện các thủ tục liên quan đến việc chuyển công tác diễn ra dễ dàng hơn. Trong nội dung bài viết sau đây sẽ hướng dẫn cụ thể hơn về vấn đề này.

Đơn xin chuyển công tác là gì?

Đơn xin chuyển công tác là một loại giấy tờ được người lao động sử dụng khi có mong muốn xin chuyển đến nơi làm việc hoặc là chuyển đến nơi công tác mới, đơn này thường được sử dụng tương đối phổ biến trong các cơ quan nhà nước, trong những doanh nghiệp có quy mô lớn, các bộ phận, các phòng ban, trong những đơn vị sự nghiệp công lập, các đơn vị kinh doanh nhỏ lẻ;…

Việc chuyển công tác có thể là do người lao động tự giác viết đơn chuyển hoặc là do cơ quan, đơn vị có thẩm quyền thực hiện thuyên chuyển theo quy định của pháp luật.

Trong trường hợp được chuyển công tác theo quy định của pháp luật thì những người đó sẽ không cần phải viết đơn, còn đối với những cá nhân có nhu cầu xin chuyển công tác vì những lý do cá nhân thì sẽ cần phải viết đơn theo quy định.

Người lao động sẽ chỉ được chuyển công tác trong trường hợp đơn đó đã được cơ quan có thẩm quyền chấp nhận và đồng ý phê duyệt.

Không phải tất cả mọi trường hợp khi viết đơn để xin chuyển công tác đều được chấp nhận mà cơ quan, tổ chức, đơn vị sẽ căn cứ vào điều kiện thực tế cũng như lý do mà người lao động, cán bộ, công chức, viên chức,…trình bày trong đơn để đưa ra quyết định có đồng ý cho cá nhân đó được thực hiện việc chuyển công tác hay không.

Bởi vì trên thực tế để xem xét đơn của người xin chuyển công tác sẽ dựa vào rất nhiều yếu tố như là tính chất của công việc, lý do của việc xin chuyển công tác đến một cơ quan đơn vị hoặc là một bộ phận khác trong cơ quan, doanh nghiệp,…đặc biệt lý do xin chuyển công tác của người lao động có ý nghĩa rất quan trọng trong vấn đề giải quyết đơn này.

Có thể thấy được rằng sự phổ biến và mức độ cần thiết của đơn xin chuyển công tác khi sử dụng trong hoạt động của doanh nghiệp. Nhất là những vấn đề liên quan đến việc quản lý hành chính và nhân sự.

Lý do muốn chuyển công tác trong đơn xin chuyển công tác thường thấy?

Căn cứ dựa theo nhu cầu hoặc vị trí làm việc của người lao động nếu người lao động muốn xin chuyển công tác đến một đơn vị khác thì cần phải viết đơn xin chuyển công tác.

Có rất nhiều lý do mà người lao động trong quá trình công tác muốn xin chuyển công tác đến một đơn vị mới hoặc là một bộ phận khác trong công ty. Lý do xin chuyển công tác thường thấy đó là chuyển đến một đơn vị khác thuận tiên cho việc đi lại, chuyển sang bộ phận khác để có thể phát huy được năng lực của bản thân, chuyển công tác vì lý do cá nhân.

Lý do chuyển công tác cơ bản như sau:

– Nhân viên công ty khi muốn chuyển đến làm việc ở một bộ phận khác phù hợp hơn với năng lực bản thân, sở thích và có thể phát huy được sở trường hay hiệu quả cho vị trí mới đó thì việc viết đơn xin chuyển công tác là điều hoàn toàn hợp lý.

Qua đó không chỉ giúp cho bản thân, cá nhân nhân viên có thể phát huy được tối đa năng lực mà còn giúp cho công ty phát huy được năng lực, khai thác được thế mạnh của mỗi người.

– Khi mà người lao động muốn chuyển tới làm việc tại chi nhánh ở các tỉnh thành, khu vực khác nhau: điều này hợp lý đối với những công ty có nhiều văn phòng, chi nhánh đại diện. Điều này giúp cho nhân viên tạo được sự thuận lợi về mặt khoảng cách, vị trí địa lý và phù hợp với cuộc sống riêng của nhân viên.

– Trong nhiều trường hợp như giáo viên, công an, công chức,… nếu muốn chuyển địa điểm làm việc trong môi trường khác thì việc viết đơn xin chuyển công tác là điều có ý nghĩa rất quan trọng.

Khi viết đơn xin chuyển công tác thì đơn vị hoặc người có chức năng, có thẩm quyền sẽ là người xem xét giải quyết việc có chấp nhận đơn để xin chuyển công tác của cá nhân đó hay không.

Như vậy có thể thấy được rằng có rất nhiều lý do khác nhau mà người lao động, giáo viên, cán bộ, công chức,…cần viết đơn để xin chuyển công tác để tạo thuận lợi cho quá trình làm việc của mình tại các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp.

Hồ sơ xin chuyển công tác gồm những gì?

Khi người lao động, cán bộ, công chức, viên chức,….xin chuyển công tác thì ngoài đơn xin chuyển công tác thì người có nhu cầu chuyển công tác sẽ cần phải chuẩn bị hồ sơ xin chuyển công tác.

Đối với những người là cán bộ, viên chức thì cần chuẩn bị hồ sơ bao gồm:

Đơn xin chuyển công tác trong đơn cần phải có chữ kí xác nhận và đóng dấu của cơ quan mà người đó đang làm việc;

– Có văn bản đồng ý tiếp nhận của cơ quan, đơn vị mới;

– Sơ yếu lý lịch hợp lệ trong đó có dán ảnh và có xác nhận của thủ trưởng cơ quan nơi đang công tác;

– Các loại văn bằng, chứng chỉ nếu có;

– Bản sao công chứng, chứng thực quyết định mức lương hiện tại;

– Bản sao của quyết định bổ nhiệm vị trí hiện tại;

– Giấy tờ tùy thân như chứng minh nhân dân, sổ hộ khẩu bản sao có công chứng, chứng thực.

Đối với những người lao động đang làm việc tại công ty khi muốn xin chuyển công tác đến cơ quan hoặc bộ phận khác thì cũng cần có đơn xin chuyển công tác trong đó có nêu rõ lý do xin chuyển, tùy theo yêu cầu của mỗi đơn vị khác nhau sẽ cần thêm giấy tờ tùy thân như chứng minh nhân dân, sổ hộ khẩu;…

Qua đó thấy được rằng tùy thuộc vào người muốn xin chuyển công tác là cán bộ, viên chức hay là người lao động,…thì hồ sơ để thực hiện việc xin chuyển công tác sẽ là khác nhau theo quy định.

Đơn xin chuyển công tác có ý nghĩa như thế nào?

Đơn xin chuyển công tác có ý nghĩa như sau:

Trong trường hợp nhân viên có nhu cầu  muốn chuyển đến làm việc ở một bộ phận khác phù hợp hơn với năng lực, sở thích và có thể phát huy chuyên môn là điều hoàn toàn hợp lý. Việc chuyển này sẽ giúp cho bản thân, cá nhân nhân viên có thể phát huy được tối đa năng lực mà còn giúp cho công ty phát huy được năng lực, khai thác được thế mạnh của từng nhân viên.

– Trong người lao động muốn chuyển tới làm việc tại chi nhánh ở các tỉnh thành, khu vực khác nhau sẽ tạo được sự thuận lợi về mặt khoảng cách, vị trí địa lý và phù hợp với cuộc sống riêng của nhân viên.

– Trong nhiều trường hợp như giáo viên, công an, công chức,… mong muốn chuyển địa điểm làm việc trong môi trường khác ở trong huyện tỉnh, thì việc viết đơn xin chuyển công tác là đóng vai trò vô cùng quan trọng.

Đơn xin chuyển công tác của giáo viên

Đơn xin chuyển công tác của giáo viên thường được giáo viên đang công tác tại trường muốn chuyển vị trí công tác từ địa điểm này sàn một địa điểm khác hoặc là chuyển sang công tác sang một đơn vị khác phù hợp với việc làm.

– Trong đơn chuyển công tác của giáo viên sẽ cần có thông tin về đơn vị quản lý trực tiếp của trường ví dụ như phòng giáo dục đào tạo, sở giáo dục,…tên trường cần ghi đầy đủ tên trường mà hiện tại đang công tác;

– Phần quốc hiệu tiêu ngữ của đơn được trình bày ở phía trên cùng góc phải của đơn; và có tên đơn;

– Ở phần kính gửi: kính gửi cơ quan có thẩm quyền giải quyết đơn ví dụ như ủy ban nhân dân huyện, phòng nội vụ, ban giám hiệu trường,…

– Thông tin của người viết đơn xin chuyển công tác gồm có họ và tên, ngày tháng năm sinh, giới tính, quê quán, nơi thường trú, ngày tháng năm vào ngành, đơn vị hiện tại đang công tác, chức vụ, trình độ chuyên môn nghiệp vụ,…

– Tiếp đó sẽ trình bày lý do viết đơn chuyển công tác, cần trình bày ngắn gọn, đúng trọng tâm của vấn đề và ghi nơi muốn chuyển công tác;

– Sau đó người viết đơn sẽ ký vào đơn và nộp cho cơ quan có thẩm quyền để xem xét và giải quyết đơn.

Tải (Download) Mẫu Đơn xin chuyển công tác của giáo viên

Đơn xin chuyển công tác về gần nhà

Đơn xin chuyển công tác về gần nhà thường được người lao động, cán bộ, viên chức,…viết khi có nhu cầu xin chuyển công tác tại đơn vị mình đang công tác về gần nhà để tạo thuận lợi cho công việc.

Tương tự như các mẫu đơn khác trong đơn xin chuyển công công tác về gần nhà cũng sẽ bao gồm quốc hiệu tiêu ngữ, tên đơn và ngày tháng năm viết đơn;

Nội dung đơn sẽ trình bày cụ thể về lý do xin chuyển công tác: ví dụ như vì điều kiện gia đình khó khăn cha, mẹ hay đau ốm không có ai chăm sóc. Để thuận tiện cho công tác cũng như được chăm sóc cha mẹ già lúc ốm đau tôi viết đơn này kính mong các cấp có liên quan xem xét và tạo điều kiện cho tôi xin được chuyển công tác về gần nhà. Ghi đầy đủ nơi công tác muốn chuyển về trong đơn sau đó người viết đợ ký và xin xác nhận của thủ trưởng quản lý trực tiếp.

Tải (Download) Mẫu Đơn xin chuyển công tác về gần nhà

Đơn xin chuyển công tác trong quân đội

Đơn xin chuyển công tác trong quân đội là đơn được những người đang công tác trong quân đội viết khi muốn chuyển sang công tác tại một bộ phận khác hoặc là chuyển sang công tác tại đơn vị mới.

Cũng như các mẫu đơn khác, đơn để xin chuyển công tác trong quân đội cũng gồm có quốc hiệu, tiêu ngữ, ngày tháng năm viết đơn, tên đơn;

Nội dung trong đơn cần ghi rõ lý do xin chuyển công tác, ví dụ như chuyển sang một bộ phận khác để phù hợp với trình độ chuyên môn, năng lực của bản thân hoặc là chuyển sang một đơn vị với để tạo thuận lợi cho việc đi lại và công tác.

Sau khi trình bày lý do viết đơn để xin chuyển công tác thì cần xin xác nhận của thủ trưởng cơ quan quản lý trực tiếp và người viết đơn ký tên.

Tải (Download) Mẫu Đơn xin chuyển công tác trong quân đội

Đơn xin chuyển công tác ngành y tế

Đơn xin chuyển công tác ngành y tế là một mẫu đơn được những người đang công tác trong ngành y tế khi muốn xin chuyển công tác đến một bộ phận khác tại nơi mình đang công tác hoặc là xin chuyển đến một đơn vị khác trong ngành mà mình đang công tác.

Giống như các mẫu đơn thông thường khác thể thức của đơn là vấn đề không thể thiếu như tên cơ quan quản lý trực tiếp, quốc hiệu tiêu ngữ ngày tháng năm viết đơn và tên đơn.

Tiếp đó sẽ nêu cụ thể về lý do viết đơn để xin chuyển công tác: ví dụ như chuyển đến một bộ phận khác để phù hợp với trình độ chuyên môn của bản thân, mong cơ quan có thẩm quyền xem xét giải quyết đơn;…

Cuối cùng người viết đơn sẽ ký và xin xác nhận tại đơn vị trực tiếp nơi đang quản lý.

Tải (Download) Mẫu Đơn xin chuyển công tác ngành y tế

Hướng dẫn viết đơn xin chuyển công tác

Để có đơn công tác đúng mẫu, Quý khách hàng phải đảm bảo viết theo các phần dưới đây:

Phần mở đầu đơn xin chuyển công tác

Phải có đầy đủ các nội dung sau:

– Quốc hiệu tiêu ngữ.

– Tiêu đề.

– Kính gửi.

Phần nội dung

Trong phần nội dung này, Quý khách hàng cần ghi rõ thông tin của người làm đơn như: họ tên, chức vụ, nơi công tác, hay thâm niên làm việc…. Sau đó trình bày về lý do xin chuyển công tác.

Đơn xin chuyển công tác phải được trình bày rõ ràng và nêu bật được mục đích chính. Lý do thuyết phục việc như vậy thì đơn xin mới được xét duyệt nhanh chóng.

Vị trí xin chuyển công tác ở đâu, ghi rõ địa điểm làm việc mà Quý khách hàng muốn chuyển đến. Nếu là xin chuyển bộ phận công tác hay vị trí công tác thì phải nêu rõ bộ phận, vị trí mà chuyển đến

Phần cuối đơn xin chuyển công tác

Quý khách hàng nên cam kết hoặc hứa hẹn sẽ hoàn thành tốt nhiệm vụ. Kết thúc đơn xin chuyển công tác phải viết câu cảm ơn.

Hy vọng rằng qua nội dung bài viết trên của Luật Hoàng Phi đã mang lại những thông tin bổ ích cho quý độc giả về khái niệm đơn xin chuyển công tác, những lý do thường thấy khi viết đơn để xin chuyển công tác và các mẫu đơn để xin chuyển công tác hay nhất.

Đánh giá bài viết:
5/5 - (23 bình chọn)

ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN QUÝ KHÁCH CÓ THỂ CHỌN HÌNH THỨC SAU

BÀI VIẾT MỚI NHẤT

Mẫu giấy chứng nhận góp vốn công ty TNHH

Mẫu giấy chứng nhận góp vốn công ty TNHH là gì? Quý độc giả hãy cùng tìm hiểu qua nội dung bài viết sau...

Mẫu văn bản cho phép sử dụng nhãn hiệu

Hàng hoá giả mạo nhãn hiệu là hàng hoá, bao bì của hàng hoá có gắn nhãn hiệu, dấu hiệu trùng hoặc khó phân biệt với nhãn hiệu, chỉ dẫn địa lý đang được bảo hộ dùng cho chính mặt hàng đó mà không được phép của chủ sở hữu nhãn hiệu hoặc của tổ chức quản lý chỉ dẫn địa...

Mẫu giấy chứng nhận góp vốn công ty hợp danh

Tại thời điểm cá nhân, tổ chức góp đủ phần vốn góp sẽ được cấp Giấy chứng nhận phần vốn góp tương ứng với giá trị phần vốn đã...

Mẫu giấy chứng nhận góp vốn hợp tác xã

Trong thời hạn 15 ngày làm việc kể từ khi góp vốn, mua cổ phần, thành lập doanh nghiệp, hợp tác xã, liên hiệp hợp tác xã phải thông báo với cơ quan đã cấp giấy chứng nhận đăng ký cho hợp tác xã, liên hiệp hợp tác...

Mẫu giấy chứng nhận góp vốn công ty cổ phần

Việc góp vốn vào công ty cổ phần sẽ được lữu giữ và giám sát bởi sổ đăng ký cổ đông quy định tại Điều 122 Luật Doanh nghiệp...

Xem thêm

Liên hệ với Luật Hoàng Phi