Trang chủ Biểu Mẫu Mẫu đơn xin cấp lại bằng tốt nghiệp đại học
  • Thứ hai, 24/04/2023 |
  • Biểu Mẫu |
  • 6967 Lượt xem

Mẫu đơn xin cấp lại bằng tốt nghiệp đại học

Bằng tốt nghiệp đại học được cấp cho những sinh viên đã hoàn thành xong chương trình đại học tại các trường đại học và đủ điều kiện tốt nghiệp, trong đó ngoài thông tin về trường, thông tin sinh viên tốt nghiệp thì còn có xếp loại tốt nghiệp và có chữ ký của Hiệu trưởng nhà trường và có dấu xác nhận của nhà trường.

Bất kỳ một sinh viên nào khi hoàn thành xong chương trình đào tạo tại một trường đại học nào đó cũng sẽ được nhà tường cấp bằng tốt nghiệp đại học. Đây là một giấy tờ quan trọng để chứng minh trình độ học vấn và phục vụ cho việc xin việc sau này sau khi ra trường. Tuy nhiên, mỗi cứ nhân đại học chỉ được cấp một bằng đại học duy nhất, mà việc làm mất hoặc bằng đại học bị hư hỏng không còn giá trị sử dụng thì lại rất nhiều người gặp phải. Khi đó, để được cấp lại bằng tốt nghiệp đại học thì người đó sẽ phải gửi đơn đến nhà trường để được cấp lại bằng tốt nghiệp đại học.

Tại bài viết này, chúng tôi sẽ chia sẻ đến quý bạn đọc những nội dung liên quan đến Bằng tốt nghiệp đại học, đồng thời cung cấp cho bạn đọc mẫu đơn xin cấp lại bằng tốt nghiệp đại học.

Bằng tốt nghiệp đại học là gì?

Bằng tốt nghiệp lại học là một loại giấy tờ nằm trong hệ thống giáo dục quốc dân. Bằng tốt nghiệp đại học được cấp cho những sinh viên đã hoàn thành xong chương trình đại học tại các trường đại học và đủ điều kiện tốt nghiệp, trong đó ngoài thông tin về trường, thông tin sinh viên tốt nghiệp thì còn có xếp loại tốt nghiệp và có chữ ký của Hiệu trưởng nhà trường và có dấu xác nhận của nhà trường.

Ngoài ra, thời gian đào tạo để được cấp bằng tốt nghiệp phụ thuộc vào chương trình đào tạo của các trường với những chuyên ngành, môn học khác nhau. Tuy nhiên, hầu hết các trường đại học đều đào tạo với trình độ cử nhân là từ 4 đến 5 năm, một số trường đạo tạo từ 6 đến 7 năm.

Làm mất bằng tốt nghiệp đại học có được cấp lại không?

Căn cứ khoản 2 Điều 2 Quy chế quản lý bằng tốt nghiệp trung học cơ sở, bằng tốt nghiệp trung học phổ thông, bằng tốt nghiệp trung cấp sư phạm, bằng tốt nghiệp cao đẳng sư phạm, văn bằng giáo dục đại học và chứng chỉ của hệ thống giáo dục quốc dân (Quy chế) ban hành kèm theo Thông tư 21/2019/TT-BGDĐT có quy định như sau:

2. Văn bằng, chứng chỉ được cấp một lần, trừ trường hợp quy định tại Điều 18 của Quy chế này.

Đồng thời, căn cứ Điều 18 Quy chế ban hành kèm theo Thông tư 21/2019/TT-BGDĐT có quy định như sau:

1. Trường hợp văn bằng, chứng chỉ đã cấp nhưng phát hiện bị viết sai do lỗi của cơ quan có thẩm quyền cấp văn bằng, chứng chỉ thì cơ quan đã cấp văn bằng, chứng chỉ có trách nhiệm cấp lại bản chính văn bằng, chứng chỉ.

2. Thủ trưởng cơ quan có thẩm quyền cấp văn bằng, chứng chỉ quy định tại Điều 15 của Quy chế này có thẩm quyền cấp lại văn bằng, chứng chỉ.

Như vậy, về nguyên tắc thì văn bằng, chứng chỉ được cấp một lần, trừ khi phát hiện bị viết sai do lỗi của cơ quan có thẩm quyền cấp văn bằng, chứng chỉ thì cơ quan đã cấp văn bằng, chứng chỉ có trách nhiệm cấp lại bản chính văn bằng, chứng chỉ.

Theo đó, trường hợp người được cấp bằng tốt nghiệp đại học làm mất, làm hư hỏng bằng tốt nghiệp thì nhà trường không cấp lại bằng tốt nghiệp là bản chính như lúc đầu.

Tuy nhiên, Điều 28 Thông tư 21/2019/TT-BGDĐT quy định: “Bản sao văn bằng, chứng chỉ từ sổ gốc có giá trị sử dụng thay cho bản chính trong các giao dịch, trừ trường hợp pháp luật có quy định khác.”

Bên cạnh đó, Điều 29 Quy chế ban hành kèm theo Thông tư 21/2019/TT-BGDĐT có quy định:

Cơ quan đang quản lý sổ gốc cấp văn bằng, chứng chỉ có thẩm quyền và trách nhiệm cấp bản sao văn bằng, chứng chỉ từ sổ gốc. Việc cấp bản sao văn bằng, chứng chỉ từ sổ gốc được thực hiện đồng thời với việc cấp bản chính hoặc sau thời điểm cấp bản chính.

Theo đó, với lý do mất, hư hỏng thì nhà trường sẽ không cấp lại bằng tốt nghiệp là bản gốc, mà lúc này, người có yêu cầu có thể liên hệ với trường học đã cấp bằng tốt nghiệp trước đó để yêu cầu được cấp bản sao bằng tốt nghiệp từ sổ gốc.

Trong trường hợp này thì bản sao từ sổ gốc sẽ có giá trị sử dụng thay cho bản chính trong các giao dịch, trừ trường hợp pháp luật có quy định khác.

Những thuận lợi khi có bằng tốt nghiệp đại học

Bằng tốt nghiệp đại học là chứng nhận mà bất kỳ một sinh viên nào cũng muốn được nhận khi đã hoàn thành chương trình đào tạo. Bởi khi có bằng tốt nghiệp sẽ có những thuận lợi sau đây:

Khi có bằng tốt nghiệp đại học, việc xin việc của bạn sẽ trở nên dể dàng hơn. Hơn nữa, có thể xin được những công việc đúng với chuyên ngành và mong muốn của bản thân. Thực tế cho thấy các nhà tuyển dụng cũng có phần ưu ái, coi trọng những người đã có bằng tốt nghiệp đại học hơn là những người không có bằng đại học hoặc bằng cấp thấp hơn.

Bằng tốt nghiệp đại học cũng là minh chứng để chứng minh rằng bạn đã có quá trình tích lũy kiến thức để đáp ứng cho công việc sau khi ra trường

Ngoài ra, khi có bằng tốt nghiệp đại học, chúng ta có cơ sở để học lên những bậc học cao hơn như thạc sĩ, tiến sĩ. Điều này đặc biệt quan trọng đối với công việc của chúng ta sau này.

Mẫu đơn xin cấp lại bằng tốt nghiệp đại học

Như đã nói, bằng tốt nghiệp là giấy tờ rất quan trong đối với mọi người đã học trường trình đại học. Tuy nhiên cũng không ít người vì không cẩn thận mà vo tình làm mất hoặc làm bằng tốt nghiệp rách, hỏng. Vì vậy cần xin cấp lại bằng tốt nghiệp đại học để phục vụ cho việc xin việc và những múc đích quan trọng khác.

Sau đây, chúng tôi xin chia sẻ đến bạn đọc Mẫu đơn xin cấp lại bằng tốt nghiệp đại học như sau:

CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM

Độc lập – Tự do – Hạnh phúc

ĐƠN XIN CẤP BẢN SAO BẰNG TỐT NGHIỆP

 

Kính gửi: – HIỆU TRƯỞNG TRƯỜNG ……………………

– PHÒNG ĐÀO TẠO

Tôi tên là: ………………………………………… Nam (nữ):………………….. ……………….………

Ngày sinh: ……………………………..……… Nơi sinh: ……………………………..

Số CMND: ……………………………… Ngày cấp: ………… / ………………

Nơi cấp: ………………………..…… Người đối chiếu: ……………………………

Trước đây tôi là sinh viên của Trường …………………………………………..

Thuộc lớp: …………………………………………..… Khóa:………………….

Ngành: …………………………………… Hệ đào tạo: …………………………

Đào tạo tại: ……………………………………………………………………….

Đã được cấp bằng ngày …………..… tháng ………….. năm……………………

Số hiệu bằng: ………………………………….……Số vào sổ: ………………………

Nay tôi làm đơn này đề nghị Nhà trường cấp cho tôi bản sao bằng tốt nghiệp.

Lý do: …………………………………………………………………………….

Tôi xin chân thành cảm ơn.

……………, ngày ……tháng ……năm 20………

                                                                  NGƯỜI VIẾT ĐƠN

                                                                  (Họ tên và chữ ký)

Trên đây là nội dung bài viết Mẫu đơn xin cấp lại bằng tốt nghiệp đại học, cảm ơn Quý vị đã theo dõi bài viết của chúng tôi.

Đánh giá bài viết:
5/5 - (7 bình chọn)

ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN QUÝ KHÁCH CÓ THỂ CHỌN HÌNH THỨC SAU

BÀI VIẾT MỚI NHẤT

Mẫu giấy chứng nhận góp vốn công ty TNHH

Mẫu giấy chứng nhận góp vốn công ty TNHH là gì? Quý độc giả hãy cùng tìm hiểu qua nội dung bài viết sau...

Mẫu văn bản cho phép sử dụng nhãn hiệu

Hàng hoá giả mạo nhãn hiệu là hàng hoá, bao bì của hàng hoá có gắn nhãn hiệu, dấu hiệu trùng hoặc khó phân biệt với nhãn hiệu, chỉ dẫn địa lý đang được bảo hộ dùng cho chính mặt hàng đó mà không được phép của chủ sở hữu nhãn hiệu hoặc của tổ chức quản lý chỉ dẫn địa...

Mẫu giấy chứng nhận góp vốn công ty hợp danh

Tại thời điểm cá nhân, tổ chức góp đủ phần vốn góp sẽ được cấp Giấy chứng nhận phần vốn góp tương ứng với giá trị phần vốn đã...

Mẫu giấy chứng nhận góp vốn hợp tác xã

Trong thời hạn 15 ngày làm việc kể từ khi góp vốn, mua cổ phần, thành lập doanh nghiệp, hợp tác xã, liên hiệp hợp tác xã phải thông báo với cơ quan đã cấp giấy chứng nhận đăng ký cho hợp tác xã, liên hiệp hợp tác...

Mẫu giấy chứng nhận góp vốn công ty cổ phần

Việc góp vốn vào công ty cổ phần sẽ được lữu giữ và giám sát bởi sổ đăng ký cổ đông quy định tại Điều 122 Luật Doanh nghiệp...

Xem thêm

Liên hệ với Luật Hoàng Phi