Trang chủ Biểu Mẫu Mẫu báo cáo dư luận xã hội mới nhất 2023
  • Thứ năm, 27/04/2023 |
  • Biểu Mẫu |
  • 2894 Lượt xem

Mẫu báo cáo dư luận xã hội mới nhất 2023

Dư luận xã hội là những ý kiến phán xét, đánh giá của một nhóm người, một tập thể hay toàn xã hội trước vấn đề có tính thời sự đem đến thu hút, sự quan tâm của nhiều người và được thể hiện thông qua nhận định hay hành động cụ thể của con người.

Dư luận xã hội là một khái niệm khá quen thuộc trong đời sống hiện nay, ý kiến dư luận xã hội đối với các lĩnh vực ngày càng được quan tâm và thường được tổng hợp lại bằng văn bản gọi là báo cáo dư luận xã hội.

Báo cáo dư luận xã hội thường có nội dung gì và được trình bày ra sao? Chúng tôi sẽ giúp quý bạn đọc hiểu rõ được những nội dung này thông qua bài viết về Mẫu báo cáo dư luận xã hội dưới đây:

Dư luận xã hội là gì?

Dư luận xã hội là tập hợp các quan điểm, ý kiến, suy nghĩ, cảm nhận của một nhóm người trong xã hội về một vấn đề cụ thể. Đây là một phần quan trọng của văn hóa đại chúng và tác động đến cách mọi người đánh giá, hành động và suy nghĩ về một vấn đề. Dư luận xã hội thường được hình thành từ các phương tiện truyền thông và các cuộc tranh luận, thảo luận trong cộng đồng, và có thể ảnh hưởng đến các chính sách xã hội, kinh tế và chính trị. Dư luận xã hội có thể thay đổi theo thời gian và vị trí địa lý, và có thể gây ra sự khác biệt giữa các nhóm và cá nhân.

Ví dụ về một dư luận xã hội

Một ví dụ về dư luận xã hội là suy nghĩ về sự an toàn của các loại vắc xin. Vào thời điểm hiện tại, vấn đề này đang được đặt ra để giải quyết khó khăn trong việc kiểm soát đại dịch COVID-19. Một số người tin rằng các vắc xin được phát triển nhanh chóng và chưa được kiểm chứng đầy đủ, do đó không an toàn để sử dụng. Tuy nhiên, dư luận khác cho rằng các vắc xin đó đã được thử nghiệm kỹ lưỡng và đã được chấp thuận bởi các cơ quan y tế uy tín trên toàn thế giới, do đó là an toàn để sử dụng. Sự khác biệt giữa các quan điểm này có thể dẫn đến sự chậm trễ trong việc tiêm vắc xin và ảnh hưởng đến quyết định về sự phục hồi kinh tế.

Mẫu báo cáo dư luận xã hội là gì?

Dư luận xã hội là những ý kiến phán xét, đánh giá của một nhóm người, một tập thể hay toàn xã hội trước vấn đề có tính thời sự đem đến thu hút, sự quan tâm của nhiều người và được thể hiện thông qua nhận định hay hành động cụ thể của con người.

Báo cáo dư luận xã hội là văn bản tổng hợp trình bày những ý kiến, đánh giá nhìn nhận của dư luận xã hội về những vấn đề xảy ra trong đời sống xã hội.

Mẫu báo cáo dư luận xã hội để làm gì?

Mẫu báo cáo dư luận xã hội là mẫu được lập ra với các mục đích để trình bày về những nội dung có liên quan tới dư luận xã hội trong một khoảng thời gian nhất định, gồm các vấn đề dư luận nổi cộm nào. Từ đó có thể tích cực hơn trong tuyên truyền phổ biến và tạo các kế hoạch thực hiện đúng quy định của pháp luật về đời sống và văn hóa cho nhân dân.

Hướng dẫn cách soạn thảo báo cáo dư luận xã hội

Như đã trình bày trên, báo cáo dư luận xã hội là văn bản trình bày tình hình, nhận định của dư luận về một số vấn đề trong xã hội nên báo cáo cần trình bày những vấn đề xảy ra trong đời sống xã hội. Thông thường nội dung báo cáo sẽ bao gồm:

+ Về kinh tế: Ví dụ: thời điểm giữa năm 2021 kinh tế bị ảnh hưởng do dịch bệnh covid 19, rất nhiều các doanh nghiệp, nhà máy ngừng sản xuất, hoạt động vận chuyển, buôn bán cũng đang bị ngưng lại, các cửa hàng kinh doanh dịch vụ hầu như phải đóng cửa vì dịch bệnh, ngành du lịch và ngành hàng không chịu tác động nặng nề của dịch bệnh…

+ Về chính trị: Ví dụ: Dư luận đa số cán bộ, đảng viên và nhân dân hết sức quan tâm, đồng tình tới việc triến khai các kế hoạch, chỉ đạo phòng chống dịch bệnh của Chính phủ, bộ y tế…

+ Về tình hình dịch bệnh Covid 19: Ví dụ: Dư luận hết sức quan tâm đến tình hình dịch bệnh covid 19 và tình hình chống dịch ở khắp cả nước, hiện nay người dân đã rất đồng tình và thực hiện tiêm vác- xin, xét nghiệm covid ở các thành phố lớn như Hà Nội, Thành phố HCM…

+ Về văn hóa xã hội: Ví dụ: dư luận xã hội đang hết sức quan tâm đến đạo đức, ứng xử của nghệ sỹ liên quan đến vấn đề tiền từ thiện, hầu hết dư luận mong muốn các nghệ sỹ công khai minh bạch trong vấn đề này…

+ Về Quốc phòng an ninh: Dư luận cũng hết sức quan tâm đến các vấn đề về quốc phòng an ninh, an ninh biên giới…

Mẫu báo cáo dư luận xã hội

Quý vị có thể tham khảo Mẫu báo cáo dư luận xã hội dưới đây:

TÊN CƠ QUAN

BAN TUYÊN GIÁO

CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM
Độc lập – Tự do – Hạnh phúc
Số…/BTG

… Ngày …tháng…năm…

 

BÁO CÁO VỀ TÌNH HÌNH DƯ LUẬN XÃ HỘI THÁNG …/…

 

Ban tuyên giáo … báo cáo như sau về tình hình dư luận xã hội tháng 5/ 2021 như sau:

1. Về chính trị

Nhìn chung dư luận tin tưởng vào nền dân chủ do Đảng ta lãnh đạo; Xây dựng một Nhà nước pháp quyền XHCN của dân, do dân, vì dân. Đồng thời đẩy mạnh công tác đấu tranh(chủ yếu là trên các trang mạng) phản bác các quan điểm sai trái, thù địch, xuyên tạc, kích động , tung tin nói xấu, nói sai sự thật… hòng chống phá cuộc bầu cử sắp tới của chúng ta.Người dân không chỉ đề cao trách nhiệm tuyên truyền trong hội viên và gia đình, mà còn trách nhiệm vận động tuyên truyền trong nhân dân trên địa bàn – nơi cư trú, xác định trách nhiệm trong nghiên cứu thận trọng, đóng góp cho đề cử, ứng cử viên; và xác định trách nhiệm của cử tri trong viêc đi bầu cử, góp phần tích cực làm cho cuộc bầu cử Quốc hội Khóa XV và HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026 thành công tốt đẹp.

2. Về công tác phòng, chống đại dịch Covid-19:

Tình hình dịch covid-19 đang diễn ra rất phức tạp trên khắp thế giới; đặc biệt là ở một số nước có chung đường biên giới với nước ta với số ca nhiễm bệnh và tử vong ngày một tăng, nguy cơ lây nhiễm vào nước ta là rất cao, thường trực bất cứ lúc nào. Nhiều địa phương trong vùng cấp tập triển khai các biện pháp phòng, chống rất quyết liệt theo phương châm “phát hiện tới đâu, cách ly ngay tới đó”. Trong khi hàng ngàn chiến sĩ biên phòng và công an đang căng sức ngày đêm bám chốt, ngăn chặn người nhập cảnh trái phép, nhập cảnh chui, cũng chính là ngăn chặn nguồn dịch lây lan vào nước ta; vậy mà vẫn có những người lại tiếp tay dẫn lối, đưa đường người “vượt biên, nhập cảnh trái phép vào nước ta? Dư luận rất bức xúc, đề nghị các cơ quan bảo vệ pháp luật phải kiên quyết xử lý thật nghiêm khắc để làm gương, để ngăn chặn; vì một người lơ là, cả xã hội vất vả, khốn đốn.

3. Về tình hình Trung Đông:

Kể từ khi bước vào tháng Ramadan đến nay, cuộc xung đột bạo lực giữa Israel và Palestine ngày một căng thẳng; số thương vong của cả hai phía đều tăng lên; trong khi cả Israel và Palestine đều thể hiện lập trường cứng rắn, khi hai phía đều tuyên bố đáp trả nhau; phớt lờ lời kêu gọi, hòa giải của các tổ chức quốc tế như Liên Hiệp quốc, UB chữ thập đỏ quốc tế, cũng như của các nước. Tình hình vẫn đang tiếp tục xấu đi, triển vọng không mấy sáng sủa, tình hình đã vượt ngoài tầm kiểm soát, không loại trừ khả năng Israel và Palestine sẽ nổ ra cuộc chiến tranh toàn diện, dẫn đến xung đột quân sự quy mô lớn hơn ở khu vực Trung Đông, ảnh hưởng tới sự ổn định của khu vực và thế giới. Dư luận rất e ngại, cuộc chiến này rồi sẽ đi tới đâu? Diễn biến như thế nao? Hậu quả của nó rồi sẽ ra sao? Trước mắt, tổn thất vẫn thuộc về người dân vô tội? nên đang theo dõi sát sao tình hình này

Tình hình Myanmar sau đảo chính quân sự (1.2.2021) đến nay vẫn ngày càng rối bời, phức tạp và căng thẳng; Biểu tình mỗi ngày lại lan rộng ra các Thành phố lớn và cả nước, cho dù số thương, vong ngày một tăng cao. Quân đội đã dùng vũ khí để khống chế, dùng không quân để uy hiếp biểu tình; nhưng vẫn xuất hiện những cảm tử để biểu tình đạt mục đích. Nhiều nước trên thế giới đã thống nhất cô lập quân đội Myanmar. Dư luận cũng đang rất quan tâm và theo dõi và mong tình hình ở Myanmar sớm ổn định, vãn hồi trật tự.

Nơi nhận

 

 

TRƯỞNG BAN

 

 

Tải (Download) Mẫu báo cáo dư luận xã hội

Ảnh hưởng của dư luận xã hội đối với việc xây dựng pháp luật

Dư luận xã hội có ảnh hưởng rất lớn đến việc xây dựng pháp luật. Đầu tiên, dư luận có thể tác động đến việc lựa chọn và đưa ra các vấn đề pháp lý cần giải quyết, và tầm quan trọng của chúng. Nếu một vấn đề được coi là quan trọng bởi dư luận, chính phủ và các nhà lập pháp có thể quyết định tăng cường đầu tư thời gian, tiền bạc và tài nguyên cho việc giải quyết vấn đề đó.

Thứ hai, dư luận có thể tác động đến quá trình thảo luận và đưa ra quyết định của các nhà lập pháp. Nếu dư luận đang quan tâm đến một vấn đề cụ thể, chính phủ và các nhà lập pháp có thể đưa vấn đề đó vào trình tự pháp lý và quy định chi tiết hơn. Điều này có thể dẫn đến sự tăng cường các quy định, nghiêm ngặt hơn đối với vấn đề đó.

Cuối cùng, dư luận cũng có thể tác động đến cách thức áp dụng pháp luật. Nếu dư luận đồng tình với một phần của pháp luật, thì người dân cũng sẽ có xu hướng tôn trọng và tuân thủ nó. Tuy nhiên, nếu dư luận không đồng tình với một phần của pháp luật, có thể dẫn đến sự phản đối, không tuân thủ và đưa ra các biện pháp chống lại nó.

Tóm lại, dư luận xã hội có ảnh hưởng rất lớn đến việc xây dựng pháp luật, từ lựa chọn vấn đề cần giải quyết, quá trình thảo luận và đưa ra quyết định, đến cách thức áp dụng pháp luật.

Trên đây là nội dung bài viết về Mẫu báo cáo dư luận xã hội. Chúng tôi hi vọng những hướng dẫn từ bài viết sẽ giúp quý khách hàng có thể dễ dàng soạn thảo báo cáo này.

Đánh giá bài viết:
5/5 - (5 bình chọn)

ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN QUÝ KHÁCH CÓ THỂ CHỌN HÌNH THỨC SAU

BÀI VIẾT MỚI NHẤT

Mẫu giấy chứng nhận góp vốn công ty TNHH

Mẫu giấy chứng nhận góp vốn công ty TNHH là gì? Quý độc giả hãy cùng tìm hiểu qua nội dung bài viết sau...

Mẫu văn bản cho phép sử dụng nhãn hiệu

Hàng hoá giả mạo nhãn hiệu là hàng hoá, bao bì của hàng hoá có gắn nhãn hiệu, dấu hiệu trùng hoặc khó phân biệt với nhãn hiệu, chỉ dẫn địa lý đang được bảo hộ dùng cho chính mặt hàng đó mà không được phép của chủ sở hữu nhãn hiệu hoặc của tổ chức quản lý chỉ dẫn địa...

Mẫu giấy chứng nhận góp vốn công ty hợp danh

Tại thời điểm cá nhân, tổ chức góp đủ phần vốn góp sẽ được cấp Giấy chứng nhận phần vốn góp tương ứng với giá trị phần vốn đã...

Mẫu giấy chứng nhận góp vốn hợp tác xã

Trong thời hạn 15 ngày làm việc kể từ khi góp vốn, mua cổ phần, thành lập doanh nghiệp, hợp tác xã, liên hiệp hợp tác xã phải thông báo với cơ quan đã cấp giấy chứng nhận đăng ký cho hợp tác xã, liên hiệp hợp tác...

Mẫu giấy chứng nhận góp vốn công ty cổ phần

Việc góp vốn vào công ty cổ phần sẽ được lữu giữ và giám sát bởi sổ đăng ký cổ đông quy định tại Điều 122 Luật Doanh nghiệp...

Xem thêm

Liên hệ với Luật Hoàng Phi