Trang chủ Thông tin cần biết Mã vạch Thái Lan là bao nhiêu?
  • Thứ bẩy, 28/10/2023 |
  • Thông tin cần biết |
  • 104 Lượt xem

Mã vạch Thái Lan là bao nhiêu?

Một trong những loại mã vạch phổ biến tại Thái Lan là mã EAN, đặc biệt là EAN-13, gồm 13 chữ số được chia thành 4 nhóm, bao gồm mã quốc gia, mã doanh nghiệp, mã sản phẩm và số kiểm tra.

5/5 - (9 bình chọn)

Mã vạch là gì?

Mã vạch là sự thể hiện thông tin trong các dạng nhìn thấy trên các bề mặt của sản phẩm, hàng hóa mà máy móc có thể đọc được. 

Theo quyết định số 15/2006/QĐ-BKHCN ngày 23 tháng 8 năm 2006 của Bộ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ: Mã vạch được định nghĩa là một dãy các vạch, song song cùng với các khoảng trống xen kẽ nhằm thể hiện mã số giúp cho máy quét có thể đọc được.

Nội dung của mã vạch là thông tin về sản phẩm như: Nước đăng ký mã vạch, tên doanh nghiệp, lô, tiêu chuẩn chất lượng đăng ký, thông tin về kích thước sản phẩm, nơi kiểm tra…

Cấu trúc của mã số mã vạch

Thế giới đã thống nhất chuẩn hóa hệ thống mã vạch toàn cầu với tên gọi GS1 vào tháng 2 năm 2005. GS1 Việt Nam là thành viên chính thức của GS1 quốc tế và được cấp đầu mã số quốc gia là 893. Đây là tổ chức quản lý mã số mã vạch của Việt Nam, trực thuộc Tổng cục Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng.

Mã số mã vạch có 2 loại:

– Một loại được thiết kế với 13 chữ số (EAN-13)

– Một loại được thiết kế với 8 chữ số (EAN-8)

Mã số EAN-13

Cấu tạo mã số mã vạch

+ 3 chữ số đầu tiên quy định mã quốc gia sản xuất sản phẩm đó. Của Việt Nam là 893.

+ Mã doanh nghiệp là 4, hoặc 5, hoặc 6 số tiếp theo. Mã này do tổ chức GS1 Việt Nam cấp.

+ Mã mặt hàng là 3 hoặc 4 hoặc 5 số tiếp theo (tùy thuộc vào mã doanh nghiệp trước nó là bao nhiêu con số), do chính các công ty sản xuất đặt cho sản phẩm của họ. Các doanh nghiệp chỉ được phép cấp cho mỗi sản phẩm một mã số duy nhất. Và tuyệt đối không được phép nhầm lẫn với các mặt hàng khác.

+ Mã số kiểm tra là 1 số cuối cùng. Dùng để kiểm tra tính đúng sai của các loại mã số doanh nghiệp, mã quốc gia, mã mặt hàng nói ở trên. Mã này được tính theo quy ước riêng và dựa vào thông tin của 12 con số đứng trước nó.

Mã số EAN-8

EAN-8 thường được dùng trên các mặt hàng có kích thước khá nhỏ và không đủ chỗ để ghi mã EAN-13. Ví dụ son môi, thuốc lá, bút chì,…

So với EAN-13 thì EAN-8 đã lược bỏ mã số doanh nghiệp:

+ Giống với mã số EAN-13 thì 03 con số đầu cũng thể hiện mã số của quốc gia sản xuất sản phẩm.

+ Tiếp đến là 04 con số tiếp theo chính là mã mặt hàng.

+ Con số cuối cùng thể hiện mã số kiểm tra.

Mã vạch Thái Lan là bao nhiêu?

Một trong những loại mã vạch phổ biến tại Thái Lan là mã EAN, đặc biệt là EAN-13, gồm 13 chữ số được chia thành 4 nhóm, bao gồm mã quốc gia, mã doanh nghiệp, mã sản phẩm và số kiểm tra.

Để kiểm tra nguồn gốc xuất xứ của sản phẩm, bạn cần chú ý đến 3 chữ số đầu tiên trong mã vạch Thái Lan, thường là 885. Thông qua mã vạch, bạn có thể tra cứu và xác định xuất xứ của sản phẩm để đảm bảo mua hàng chính hãng và tránh hàng giả, hàng nhái tràn lan trên thị trường.

Cách kiểm tra mã vạch Thái Lan chính xác

Làm phép toán mã vạch hàng hóa Thái Lan

Đây cũng là cách giúp bạn nhận biết mã vạch của các sản phẩm Thái Lan. Hãy thực hiện phép cộng các số ở vị trí lẻ trong chuỗi số 13 số, bao gồm các số 1, 3, 5, 7, 9, 11, nhưng bỏ qua số thứ 13. Tiếp theo, cộng các số ở vị trí chẵn trong chuỗi số 13 số, bao gồm các số 2, 4, 6, 8, 10. Sau đó, nhân tổng của các số chẵn với 3, sau đó cộng tổng này với tổng của các số lẻ. Cuối cùng, cộng thêm số ở vị trí thứ 13. Khi bạn hoàn thành các bước này, nếu kết quả là các số có đuôi 0 như 10, 20, 30,… thì đó là hàng Thái Lan chính hãng. Ngược lại, nếu không, có thể bạn đã mua phải hàng giả.

Ví dụ: Cách kiểm tra mã vạch hàng Thái Lan: 8851932351188. Chúng ta sẽ tiến hành kiểm tra như sau: Ba số đầu của mã vạch là 885, cho thấy đây là mã vạch của Thái Lan và sản phẩm được sản xuất tại Thái Lan.

Kiểm tra tính hợp lệ: Loại bỏ số thứ 13 là số 8, chúng ta có: Các số lẻ lần lượt là 8, 5, 9, 2, 5, 1. Các số chẵn lần lượt là 8, 1, 3, 3, 1, 8. Tổng các số lẻ: 8 + 5 + 9 + 2 + 5 + 1 = 30.

Tổng các số chẵn: 8 + 1 + 3 + 3 + 1 + 8 = 24. Tổng các số chẵn nhân 3: 24 * 3 = 72. Lấy kết quả này cộng với tổng các số lẻ: 72 + 30 = 102. Sau đó, cộng tiếp với số thứ 13 (ở đây là 8): 102 + 8 = 110. Kết quả cuối cùng là 110. Vì kết quả này có đuôi 0, nên đây là mã vạch hợp lệ, chứng tỏ sản phẩm là hàng Thái Lan chính hãng.

Kiểm tra mã vạch Thái Lan bằng các ứng dụng quét mã vạch

Với sự phát triển của công nghệ, ngày nay người dùng ngày càng có nhu cầu sử dụng các thiết bị hiện đại để kiểm tra mã vạch một cách chính xác và thuận tiện hơn. Hiện nay, việc sử dụng ứng dụng, phần mềm và các ứng dụng quét mã vạch đang trở nên phổ biến song song với phương pháp kiểm tra mã vạch thủ công.

Để kiểm tra mã vạch hàng Thái Lan một cách hiệu quả, các mã vạch trên sản phẩm cần được đăng ký và liên kết với các ứng dụng và phần mềm. Chỉ khi đó, bạn mới có thể dễ dàng nhận biết được hàng thật và hàng giả. Tuy nhiên, trong trường hợp mã vạch chưa được đăng ký, khi quét mã, kết quả chỉ là mã số của mã vạch mà không cung cấp thông tin chi tiết. Hoặc có thể xảy ra trường hợp bạn không nhận được bất kỳ thông tin nào sau khi quét mã.

Cách kiểm tra mã vạch Thái Lan có phân biệt được hàng thật với hàng giả hay không?

Mã vạch chỉ là một hình thức ký hiệu được sử dụng để lưu trữ và truyền tải dữ liệu. Việc kiểm tra mã vạch chỉ giúp xác định nguồn gốc của hàng hóa và cho phép bạn biết liệu mã vạch đó có đúng hay không, nhưng không đảm bảo rằng nó sẽ phân biệt được hàng thật và hàng giả.

Hiện nay, việc sao chép và làm giả một mã vạch để dán lên sản phẩm không khó, với sự trợ giúp của các công cụ hiện đại như máy in mã vạch và phần mềm thiết kế tem nhãn. Ngay cả khi các thương hiệu lớn áp dụng hình chìm dưới mã vạch, vẫn có thể bị làm giả.

Thêm vào đó, để thực hiện kiểm tra mã vạch hàng Thái Lan bằng ứng dụng, doanh nghiệp cần đăng ký mã vạch sản phẩm và liên kết với ứng dụng trên điện thoại di động. Nhờ vào việc đưa dữ liệu vào hệ thống truy xuất thông tin, người dùng mới có thể nhận được thông tin chính xác về sản phẩm chính hãng khi quét mã.

Để phân biệt rõ được hàng thật với hàng giả, người tiêu dùng cần quét mã truy xuất nguồn gốc sản phẩm trên bao bì để kiểm tra đầy đủ thông tin của sản phẩm được sản xuất ở đâu, được sản xuất từ nguyên liệu thô nào,… Đồng thời, giải pháp truy xuất nguồn gốc sản phẩm giúp doanh nghiệp định vị và nâng cao giá trị thương hiệu của mình với người tiêu dùng.

Trên đây là những chia sẻ của Công ty Luật Hoàng Phi về Mã vạch thái lan là bao nhiêu?. Quý độc giả có những băn khoăn, vướng mắc trong quá trình tham khảo nội dung bài viết hoặc có nhu cầu sử dụng dịch vụ có thể liên hệ chúng tôi qua hotline 0981.378.999 (Mr. Nam) để được hỗ trợ nhanh chóng và chính xác.

Đánh giá bài viết:
5/5 - (9 bình chọn)

BÀI VIẾT MỚI NHẤT

Luật sư có được làm công chứng viên không?

Công chứng viên là người có đủ tiêu chuẩn theo quy định của Luật Công chứng, được Bộ trưởng Bộ Tư pháp bổ nhiệm để hành nghề công...

Luật sư có được làm chứng không?

Luật sư là người có đủ tiêu chuẩn, điều kiện hành nghề theo quy định của Luật này, thực hiện dịch vụ pháp lý theo yêu cầu của cá nhân, cơ quan, tổ...

Luật sư có được bắt người không?

Theo quy định Bộ luật Tố tụng hình sự 2015 thì người bào chữa tham gia tố tụng từ khi khởi tố bị can. Trường hợp bắt tạm giữ người thì người bào chữa tham gia tố tụng từ khi người bị bắt có mặt tại trụ sở của Cơ quan điều tra, cơ quan được giao nhiệm vụ tiến hành một số hoạt động điều tra hoặc từ khi có quyết định tạm...

Khu kinh tế là gì? Điều kiện thành lập khu kinh tế?

Khu kinh tế là khu vực có ranh giới địa lý xác định, gồm nhiều khu chức năng, được thành lập để thực hiện các mục tiêu thu hút đầu tư, phát triển kinh tế - xã hội và bảo vệ quốc phòng, an...

Bằng A1 chạy được xe bao nhiêu cc?

Theo quy định tại Chương V Luật giao thông đường bộ năm 2008 thì theo đó, bằng lái xe hạng A1 sẽ  cấp cho người lái xe mô tô hai bánh có dung tích xi-lanh từ 50 cm3 đến dưới 175 cm3 từ đủ 18 tuổi trở lên (tính đến ngày dự sát hạch lái...

Xem thêm

Liên hệ với Luật Hoàng Phi