Trang chủ Tìm hiểu pháp Luật Mã số thuế doanh nghiệp thể hiện ở đâu?
  • Thứ tư, 25/05/2022 |
  • Tìm hiểu pháp Luật |
  • 907 Lượt xem

Mã số thuế doanh nghiệp thể hiện ở đâu?

Mã số doanh nghiệp là dãy số được tạo bởi Hệ thống thông tin quốc gia về đăng ký doanh nghiệp, được cấp cho doanh nghiệp khi thành lập và được ghi trên Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp. Mỗi doanh nghiệp có một mã số duy nhất và không được sử dụng lại để cấp cho doanh nghiệp khác.

Trong quá trình thành lập doanh nghiệp việc đăng ký mã số thuế và mã số doanh nghiệp là những bước vô cùng quan trọng. Vậy Mã số thuế doanh nghiệp thể hiện ở đâu?

Mã số doanh nghiệp là gì?

Mã số doanh nghiệp là dãy số được tạo bởi Hệ thống thông tin quốc gia về đăng ký doanh nghiệp, được cấp cho doanh nghiệp khi thành lập và được ghi trên Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp. Mỗi doanh nghiệp có một mã số duy nhất và không được sử dụng lại để cấp cho doanh nghiệp khác.

Mã số doanh nghiệp được dùng để thực hiện nghĩa vụ về thuế, thủ tục hành chính và quyền, nghĩa vụ khác.

Mã số doanh nghiệp được hiểu như một mã số hóa cho doanh nghiệp để dễ sử dụng hơn, việc quản lý doanh nghiệp về thuế, về lĩnh vực hoạt động, về hiện trạng hoạt động đối với cơ quan nhà nước quản lý về doanh nghiệp cũng sẽ thuận lợi và dễ dàng hơn.

Mã số thuế là gì?

Mã số thuế là một dãy ký tự bao gồm số, chữ cái và các ký tự khác do cơ quan có thẩm quyền quản lý thuế cấp cho người nộp thuế theo quy định về quản lý thuế.

Mã số thuế được cấp sau khi doanh nghiệp thành lập và tiến hành thủ tục đăng ký thuế hoàn tất. Mã số thuế của mỗi doanh nghiệp là khác nhau. 

Mã số thuế doanh nghiệp thể hiện ở đâu?

Doanh nghiệp khi đã đăng ký hoạt động thì sẽ phát sinh các nghĩa vụ thuế và cơ quan thuế sẽ quản lý thông qua mã số thuế. Mã số thuế doanh nghiệp thể hiện ở đâu?

Trước đây khi Luật doanh nghiệp cũ năm 2005 có hiệu lực thì có quy định mã số đăng ký kinh doanh riêng và mã số thuế riêng. Khi muốn được cấp mã số đăng ký kinh doanh và mã số thuế thì công ty phải thực hiện 02 bộ hồ sơ khác nhau.

Tuy nhiên trong Luật doanh nghiệp hiện hành thì quy định này lại có sự sửa đổi, thủ tục cấp mã số thuế và mã doanh nghiệp là một. Tức là khi doanh nghiệp được cấp mã số doanh nghiệp cũng đồng thời mã doanh nghiệp đó là mã số thuế.

Hiện nay các doanh nghiệp mà có hai loại Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp và Giấy chứng nhận đăng ký thuế thì có thể nộp hồ sơ thay đổi giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp lên Cơ quan đăng ký kinh doanh để hợp nhất mã số kinh doanh và mã số thuế thành một mã số chung đó là “mã số doanh nghiệp”.

Kết luận: Mã số thuế doanh nghiệp chính là mã số doanh nghiệp, mã số thuế doanh nghiệp được thể hiện trên giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh.

Tra cứu mã số thuế của doanh nghiệp như thế nào?

Doanh nghiệp phải đăng ký thuế và được cấp mã số thuế trước khi bắt đầu các hoạt động sản xuất, kinh doanh hoặc có phát sinh nghĩa vụ với ngân sách nhà nước. Ngoài vấn đề Mã số thuế doanh nghiệp thể hiện ở đâu? thì việc tra cứu mã số thuế của doanh nghiệp cũng là nội dung được nhiều người tìm hiểu.

Doanh nghiệp được cấp 01 mã số thuế duy nhất để sử dụng trong suốt quá trình hoạt động từ khi đăng ký thuế cho đến khi chấm dứt hiệu lực mã số thuế.

Người nộp thuế có chi nhánh, văn phòng đại diện, đơn vị phụ thuộc trực tiếp thực hiện nghĩa vụ thuế thì được cấp mã số thuế phụ thuộc. Có thể tra cứu mã số thuế của doanh nghiệp theo các cách như sau:

– Tra cứu mã số thuế doanh nghiệp tại trang của Tổng cục Thuế

Bước 1: Truy cập vào trang của Tổng cục Thuế tại địa chỉ

https://www.gdt.gov.vn/wps/portal

Bước 2: Chọn Dịch vụ công.

Bước 3: Chọn Tra cứu thông tin người nộp thuế.

Bước 4: Điền một trong ba thông tin sau: Tên tổ chức cá nhân nộp thuế.; Địa chỉ trụ sở kinh doanh; Số chứng minh thư/Thẻ căn cước người đại diện.

Bước 5: Nhập mã xác nhận.

Bước 6: Ấn tra cứu.

– Tra cứu mã số thuế doanh nghiệp tại Cổng thông tin quốc gia về đăng ký doanh nghiệp

Bước 1: Truy cập vào Cổng tra cứu thông tin quốc gia về đăng ký doanh nghiệp: dangkykinhdoanh.gov.vn

Bước 2: Tại ô tìm kiếm nhập tên doanh nghiệp hoặc mã số doanh nghiệp cần tra cứu.

Bước 3: Bấm vào biểu tượng kính lúp để tìm kiếm.

ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN QUÝ KHÁCH CÓ THỂ CHỌN HÌNH THỨC SAU

BÀI VIẾT MỚI NHẤT

Trường hợp nào phải thay đổi điều lệ công ty?

Điều lệ công ty là văn bản do doanh nghiệp ban hành được xây dựng dựa trên các quy định của pháp luật để ấn định các nguyên tắc trong việc vận hành, quản trị tại doanh...

Quy định về giao kết hợp đồng trong thương mại và đầu tư

Quy định về giao kết hợp đồng trong thương mại và đầu tư như thế nào? Quý vị hãy cùng chúng tôi tìm hiểu thông qua bài viết...

Quy định về hợp tác xã tại Việt Nam như thế nào?

Quy định về hợp tác xã tại Việt Nam như thế nào? Quy định về tổ chức, quy chế về vốn, tài chính của hợp tác...

Một số quy định khác về doanh nghiệp xã hội

Một số quy định khác về doanh nghiệp xã hội. Luật Doanh nghiệp đã giới hạn về hình thức hoạt động, mục tiêu hoạt động của doanh nghiệp xã...

Một số quy định về tư cách thành viên của hợp tác xã

Một số quy định về tư cách thành viên của hợp tác xã như thế nào? Quý vị hãy cùng chúng tôi tìm hiểu ở bài viết sau...

Xem thêm

Liên hệ với Luật Hoàng Phi