Trang chủ Dịch vụ Giấy phép Mã số mã vạch GTIN là gì? GTIN 13 là gì?
  • Chủ nhật, 24/03/2024 |
  • Dịch vụ Giấy phép |
  • 794 Lượt xem

Mã số mã vạch GTIN là gì? GTIN 13 là gì?

Mã số mã vạch là ký hiệu bằng một dãy chữ số nguyên thể hiện như một thẻ để chứng minh hàng hóa về xuất xứ sản xuất, lưu thông của nhà sản xuất trên một quốc gia (vùng) này tới các thị trường trong nước hoặc đến một quốc gia (vùng) khác trên khắp các châu lục.

Dịch vụ đăng ký mã vạch sản phẩm là thủ tục cần thiết để các doanh nghiệp có đủ điều kiện phân phối hàng hóa vào các hệ thống siêu thị hay xuất khẩu. Tuy nhiên khi nhắc đến Mã vạch nhiều người vẫn tỏ ra lúng túng khi không biết mã vạch là gì? Mã số mã vạch GTIN là gì? Bài viết dưới đây sẽ giải đáp các vướng mắc liên quan để Khách hàng có cái nhìn khái quát hơn về mã vạch.

Khái niệm Mã số mã vạch

Mã vạch được hiểu là các vạch song song với nhau có những khoảng trống bằng nhau xen kẽ thể hiện được những mã số để làm sao máy quét mã vạch có thể quét được, nhận dạng được những mã số.

Mã số mã vạch trong tiếng Anh người ta gọi là “Article Number Code” là ký hiệu bằng một dãy chữ số nguyên thể hiện như một thẻ để chứng minh hàng hóa về xuất xứ sản xuất, lưu thông của nhà sản xuất trên một quốc gia (vùng) này tới các thị trường trong nước hoặc đến một quốc gia (vùng) khác trên khắp các châu lục.

Mã vạch sẽ được trình bày kèm theo mã số và tập hợp thành những hình ảnh và ký tự số tạo nên thang số được gọi MS-MV hàng hóa.

Cấu trúc mã vạch: Mã vạch EAN-13 hoặc mã vạch EAN-8 là những vạch tiêu chuẩn có độ cao từ 26,26 mm đến 21,64 mm và độ dài từ 37,29 mm đến 26,73 mm.

Cấu trúc mã vạch cũng do các tổ chức quốc gia về EAN quản lý và phân cấp đối với các doanh nghiệp. Mã số mã vạch GTIN là gì?

Mã số hàng hóa được cấu tạo như thế nào?

Đến nay, trong giao dịch thương mại tồn tại 2 hệ thống cơ bản về mã số hàng hoá:   

Một là, hệ thống mã số hàng hoá được sử dụng tại thị trường Hoa Kỳ và Canada. Đó là hệ thống UPC (Universal Product Code), được lưu hành từ thập kỷ 70 của thế kỷ XX cho đến nay. 

Hai là, hệ thống mã số hàng hoá được sử dụng rộng rãi ở các thị trường còn lại của thế giới, đặc biệt là châu Âu, châu Á,…; trong đó phổ biến là hệ thống EAN (European Article Number). Trong hệ thống mã số hàng hoá EAN có 2 loại ký hiệu con số: Loại EAN-13 và EAN-8.    

+ Cấu trúc của EAN-13:        

Mã số EAN-13 là 1 dãy số gồm 13 chữ số nguyên (từ số 0 đến số 9), trong dãy số chia làm 4 nhóm, mỗi nhóm có ý nghĩa như sau (xem hình 1):     

Nhóm 1: Từ trái sang phải, ba chữ số đầu là mã số về quốc gia (vùng lãnh thổ).

Nhóm 2: Tiếp theo gồm bốn chữ số là mã số về doanh nghiệp.      

Nhóm 3: Tiếp theo gồm năm chữ số là mã số về hàng hóa.  

Nhóm 4: Số cuối cùng (bên phải) là số về kiểm tra.    

Mã số mã vạch GTIN là gì?

GTIN (viết tắt của từ Global Trade Item Number ) hay còn gọi Mã số sản phẩm thương mại toàn cầu (GTIN) là giá trị nhận dạng duy nhất và được quốc tế công nhận cho một sản phẩm. GTIN (nếu có) sẽ xuất hiện bên cạnh mã vạch trên bao bì của sản phẩm hoặc bìa sách.

GTIN mô tả một họ cấu trúc dữ liệu toàn cầu GS1 (EAN.UCC) sử dụng 14 chữ số và có thể được mã hóa thành nhiều loại vật mang dữ liệu khác nhau.

Hiện tại, GTIN (Mã số thương phẩm toàn cầu) chủ yếu được sử dụng trong mã vạch, nhưng nó cũng có thể được sử dụng trong các vật mang dữ liệu khác như nhận dạng tần số vô tuyến (RFID). GTIN chỉ là một thuật ngữ chung để mô tả các loại chuỗi đánh số GS1 khác nhau. Đối với các công ty Bắc Mỹ, UPC là một dạng hiện có của GTIN.

Các mục thương mại toàn cầu Số ( GTIN ) là một định danh cho mục thương mại , phát triển bởi GS1 .Các số nhận dạng như vậy được sử dụng để tra cứu thông tin sản phẩm trong cơ sở dữ liệu (thường bằng cách nhập số thông qua máy quét mã vạch trỏ vào sản phẩm thực tế) có thể thuộc về nhà bán lẻ, nhà sản xuất, nhà sưu tập, nhà nghiên cứu hoặc tổ chức khác.

Tính duy nhất và tính phổ biến của mã định danh rất hữu ích trong việc thiết lập sản phẩm nào trong một cơ sở dữ liệu này tương ứng với sản phẩm nào trong cơ sở dữ liệu khác, đặc biệt là qua các ranh giới tổ chức.

GTIN 13 là gì?

– GTIN là một số gồm 14 chữ số duy nhất trên toàn cầu được sử dụng để xác định thương phẩm, sản phẩm hoặc dịch vụ. GTIN cũng là một thuật ngữ chung đề cập đến toàn bộ họ cấu trúc dữ liệu UCC.EAN. Toàn bộ họ cấu trúc dữ liệu trong GTIN là:

GTIN-12 (UPC)

GTIN-13 (EAN-13)

GTIN-14 (EAN / UCC-128 hoặc ITF-14 )

GTIN-8 (EAN-8)

– Các loại GTIN hiện đang tồn tại bao gồm:

ISBN – Số sách tiêu chuẩn quốc tế

UPC – Mã sản phẩm chung

EAN – Số Bài báo Châu Âu

JAN – Số bài báo tiếng Nhật

– Bốn loại GTIN khác nhau đang được sử dụng là:

GTIN-8 – được sử dụng chủ yếu cho mã vạch EAN-8

GTIN-12 – được sử dụng chủ yếu cho mã vạch UPC

GTIN-13 – được sử dụng chủ yếu cho mã vạch ISBN, JAN và EAN-13

GTIN-14 – đây là dành cho các sản phẩm bán buôn hoặc nhiều gói

Luật Hoàng Phi hỗ trợ đăng ký mã số mã vạch nhanh chóng, tiết kiệm

Luật Hoàng Phi cung cấp dịch vụ đăng ký mã vạch sản phẩm cho Quý Khách hàng đảm bảo các tiêu chí về chất lượng dịch vụ, thời gian đăng ký, chi phí dịch vụ thực hiện luôn ở mức cạnh tranh, bảo vệ quyền lợi Khách hàng.

Đến với dịch vụ đăng ký MSMV đối với sản phẩm hàng hóa chúng tôi sẽ giúp khách hàng toàn bộ quá trình thực hiện thủ tục cho đến khi hoàn thành, bao gồm:

– Soạn thảo bộ hồ sơ đăng ký MSMV;

– Thay mặt Quý Khách hàng tiến hành mọi thủ tục pháp lý cần thiết tại cơ quan cấp phép cho đến khi Quý Khách hàng được cấp Giấy chứng nhận đăng ký mã số mã vạch;

– Thay mặt Quý Công ty nhận mã số, bản gốc Giấy chứng nhận đăng ký mã số mã vạch và bàn giao cho Quý Khách hàng.

Trên đây là một số chia sẻ của chúng tôi về giải đáp liên quan Mã số mã vạch GTIN là gì? Khách hàng theo dõi bài viết, có vướng mắc khác vui lòng liên hệ qua hotline: 0981.378.999 để được hỗ trợ nhanh chóng, tận tình.

Đánh giá bài viết:
5/5 - (6 bình chọn)

ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN TRỰC TIẾP HOẶC YÊU CẦU BÁO GIÁ

QUÝ KHÁCH GỌI: 0981.378.9990981.393.686 (HỖ TRỢ 24/7)

—————–*****——————-

CHÚNG TÔI LUÔN SẴN SÀNG LẮNG NGHE HOẶC BẠN CÓ THỂ CLICK VÀO Ô SAU ĐÂY ĐỂ ĐƯỢC HỖ TRỢ

BÀI VIẾT MỚI NHẤT

Rượu bao nhiêu cồn thì không được phép quảng cáo?

Rượu bao nhiêu cồn thì không được phép quảng cáo? Cùng chúng tôi tìm hiểu qua bài viết này để có thêm thông tin làm rõ...

Thủ tục xin giấy phép quảng cáo tại Tiền Giang

Trước khi chuẩn bị hồ sơ để thực hiện thủ tục xin giấy phép quảng cáo tại Tiền Giang thì tổ chức, cá nhân cần xác định loại hình quảng cáo để chuẩn bị hồ sơ cho phù...

Thủ tục xin giấy phép quảng cáo tại Thái Bình

Quảng cáo không chỉ là cầu nối tiếp thị, truyền tải thông tin, thông điệp của doanh nghiệp đến khách hàng tiềm năng của mình mà việc thiết lập các chiến lược về sản phẩm, giả thành, nơi phân phối,... cũng trở nên dễ dàng...

Thủ tục xin giấy phép quảng cáo tại Thừa Thiên Huế

Quảng cáo tài sản mà pháp luật quy định tài sản đó phải có giấy chứng nhận quyền sở hữu hoặc quyền sử dụng thì phải có giấy chứng nhận quyền sở hữu hoặc quyền sử dụng tài...

Thủ tục xin giấy phép quảng cáo tại Thanh Hóa

Quảng cáo là việc sử dụng các phương tiện nhằm giới thiệu đến công chúng sản phẩm, hàng hóa, dịch vụ có mục đích sinh lợi; sản phẩm, dịch vụ không có mục đích sinh lợi; tổ chức, cá nhân kinh doanh sản phẩm, hàng hoá, dịch vụ được giới thiệu, trừ tin thời sự; chính sách xã hội; thông tin cá...

Xem thêm

Liên hệ với Luật Hoàng Phi