Trang chủ Tìm hiểu pháp Luật Tư vấn Luật Đất đai – Nhà ở Lối đi chung có được cấp sổ đỏ không?
  • Thứ ba, 24/05/2022 |
  • Tìm hiểu pháp Luật |
  • 3250 Lượt xem

Lối đi chung có được cấp sổ đỏ không?

1. Chủ sở hữu có bất động sản bị vây bọc bởi bất động sản của chủ sở hữu khác mà không có hoặc không đủ lối đi ra đường công cộng, có quyền yêu cầu chủ sở hữu bất động sản vây bọc dành cho mình một lối đi hợp lý trên phần đất của họ

Để xác lập quyền sử dụng đối với lối đi chung cần phải đáp ứng những điều kiện gì? Lối đi chung có được cấp sổ đỏ không? Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn đọc giải đáp tất cả các thắc mắc liên quan đến vấn đề này, hi vọng bài viết sẽ là một nguồn thông tin hữu ích đối với bạn đọc.

Lối đi chung là gì? Lối đi chung có được cấp sổ đỏ không?

Để biết được lối đi chung có được cấp sổ đỏ không, trước tiên cần đi tìm hiểu lối đi chung là gì?

Lối đi chung hay còn gọi là ngõ đi chung là phần diện tích đất chung được nhiều hộ gia đình, cá nhân sử dụng để đi ra đường công cộng.

Theo quy định của pháp luật cụ thể tại Điều 254 Bộ luật Dân sự năm 2015 đối với quyền về lối đi qua như sau:

Những quy định về ghi nhận lối đi chung vào sổ đỏ

“ 1. Chủ sở hữu có bất động sản bị vây bọc bởi bất động sản của chủ sở hữu khác mà không có hoặc không đủ lối đi ra đường công cộng, có quyền yêu cầu chủ sở hữu bất động sản vây bọc dành cho mình một lối đi hợp lý trên phần đất của họ”.

Như vậy, nếu cá nhân, hộ gia đình không có lối đi có thể yêu cầu chủ thể của bất động sản vây bọc mở một lối đi cho mình trên phần đất của chủ thể đó để có lối đi ra. Và lối đi chung đó có được cấp sổ đỏ hay không phụ thuộc vào nguồn gốc sử dụng đất và sự thỏa thuận giữa những chủ thể có cùng lối đi chung.

Các trường hợp khi xác định lối đi chung

Theo đó, sẽ xảy ra các trường hợp sau đây:

– Lối hay ngõ đi chung được hình thành khi chủ thể sử dụng đất làm thủ tục tách thành nhiều thửa, thường lối đi chung luôn được ghi rõ diện tích trên sổ.

– Lối đi chung không thể hiện rõ ràng trên sổ thuộc về thửa đất nào. ghi chung chung là đường đi, Do đó trong trường hợp này không thể đưa lối đi chung vào diện tích sử dụng riêng của nhà nào.

– Lối đi chung trên sổ đỏ thể hiện diện tích trên sơ đồ. Quá trình sinh sống các hộ gia đình liền kề nhau đi chung lối đi. Như vậy các hộ liền kề không thể có yêu cầu đưa lối đi chung này vào sổ đỏ.

Lối đi chung thường được chứng minh bằng nguồn gốc hồ sơ giấy tờ của một, hoặc một vài hộ. Nhưng trên sổ đỏ của các hộ chỉ ghi đường đi, như vậy vẫn có thể điều chỉnh đưa lối đi chung ghi nhận vào sổ đỏ.

Để lối đi chung thể hiện trên sổ đỏ chủ thể phải có đầy đủ các giấy tờ chứng minh quyền sở hữu của mình đối với diện tích lối đi đó hoặc có giấy tờ chứng minh đủ điều kiện được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất như một số giấy tờ về việc chuyển nhượng, tặng cho hoặc thừa kế, hoặc giấy tờ xin được xây ngõ trên mảnh đất đó.

Tình huống đòi lại lối đi chung đã được cấp sổ đỏ

Trước kia gia đình tôi và hàng xóm sau lưng nhà tôi đi chung một ngõ ra đường. nhưng đến năm 2005 gia đình sau nhà tôi đổi đất đi ở nơi khác. Đến nay họ quay lại đòi đất nhưng năm 2007 gia đình tôi làm sổ đỏ và ngõ đi chung trước kia đã thể hiện trên sổ đỏ nhà tôi. Xin hỏi việc họ quay lại đòi đất có đúng với pháp luật không?

Điều 254 Bộ luật Dân sự 2015 quy định quyền về lối đi qua như sau:

” 1. Chủ sở hữu có bất động sản bị vây bọc bởi các bất động sản của các chủ sở hữu khác mà không có hoặc không đủ lối đi ra đường công cộng, có quyền yêu cầu chủ sở hữu bất động sản vây bọc dành cho mình một lối đi hợp lý trên phần đất của họ.

Lối đi được mở trên bất động sản liền kề nào mà được coi là thuận tiện và hợp lý nhất, có tính đến đặc điểm cụ thể của địa điểm, lợi ích của bất động sản bị vây bọc và thiệt hại gây ra là ít nhất cho bất động sản có mở lối đi.

Chủ sở hữu bất động sản hưởng quyền về lối đi qua phải đền bù cho chủ sở hữu bất động sản chịu hưởng quyền, trừ trường hợp có thỏa thuận khác.

2. Vị trí, giới hạn chiều dài, chiều rộng, chiều cao của lối đi do các bên thỏa thuận, bảo đảm thuận tiện cho việc đi lại và ít gây phiền hà cho các bên; nếu có tranh chấp về lối đi thì có quyền yêu cầu Tòa án, cơ quan nhà nước có thẩm quyền khác xác định.

3. Trường hợp bất động sản được chia thành nhiều phần cho các chủ sở hữu, chủ sử dụng khác nhau thì khi chia phải dành lối đi cần thiết cho người phía trong theo quy định tại khoản 2 Điều này mà không có đền bù.”

Với những thông tin mà bạn cung cấp, chúng tôi có một số ý kiến như sau:

Thứ nhất: Gia đình bạn đã được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, trên giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đó cũng đã thể hiện ngõ đó là lối đi chung. Do vậy, gia đình kia cũng rất khó để chứng minh lối đi chung là tài sản riêng của họ nên cơ sở để đòi lại đất không cao.

Thứ hai: Trường hợp gia đình bên kia chứng minh được đó là tài sản riêng của họ thì họ cũng phải bắt buộc phải dành lối đi chung cho gia đình bạn sử dụng nếu như gia đình bạn không còn lối đi nào khác theo đúng quy định tại Điều 254 Bộ luật Dân sự 2015 nêu trên.

Trong thực tiễn hiện nay lối, ngõ đi chung được sử dụng một cách bất hợp lý, nhiều tình trạng người dân lấn chiếm lối đi chung để mở các hàng quán để phục vụ nhu cầu của người dân xung quanh, xây dựng các công trình phụ. Quyền sử dụng lối đi chung đang là vấn đề gây tranh cãi, gây bức xúc trong dư luận, khi chúng không được sử dụng một cách đúng mục đích ban đầu.

Đánh giá bài viết:
5/5 - (5 bình chọn)

ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN QUÝ KHÁCH CÓ THỂ CHỌN HÌNH THỨC SAU

BÀI VIẾT MỚI NHẤT

Nhà nước không được ra quyết định thu hồi đất trong những trường hợp nào?

Thu hồi đất là việc Nhà nước ra quyết định và tiến hành thu hồi lại quyền sử dụng đất đã trao cho người sử dụng đất hoặc thu lại đất của người sử dụng đất nhưng có hành vi vi phạm pháp luật về đất...

Ủy ban nhân dân cấp tỉnh có thẩm quyền giao đất đối với những đối tượng nào?

Sử dụng đất không đúng mục đích đã được Nhà nước giao, cho thuê, công nhận quyền sử dụng đất và đã bị xử phạt vi phạm hành chính về hành vi sử dụng đất không đúng mục đích mà tiếp tục vi...

Trường hợp nào không được cưỡng chế thu hồi đất?

Cưỡng chế thực hiện quyết định thu hồi đất được thực hiện khi có đủ các điều kiện quy định tại Luật đất đai...

Chuyển đổi đất vườn sang đất ở hết bao nhiêu tiền?

Như vậy UBND huyện, quận, thị xã, thành phố thuộc tỉnh (cấp huyện) quyết định cho hộ gia đình, cá nhân chuyển mục đích sử dụng đất sau khi nhận được đơn và thửa đất xin chuyển thuộc khu vực được phép...

Giấy chuyển nhượng đất viết tay có giá trị không?

Luật đất đai quy định giấy tờ chuyển nhượng đất phải được công chứng chứng thực. Vậy Giấy chuyển nhượng đất viết tay có giá trị...

Xem thêm

Liên hệ với Luật Hoàng Phi