Luật Hoàng Phi Tìm hiểu pháp Luật Tư vấn Bảo hiểm xã hội Lao động nữ mang thai có bị xử lý kỉ luật không?
  • Thứ tư, 13/09/2023 |
  • Tìm hiểu pháp Luật |
  • 4651 Lượt xem

Lao động nữ mang thai có bị xử lý kỉ luật không?

Tôi đang mang thai, do nghỉ 5 ngày không có lý do chính đáng nên tôi bị xử lý kỷ luật sa thải. Tôi xin hỏi lao động nữ mang thai có bị xử lý kỷ luật không

Câu hỏi:

Kính thưa Luật sư. Tôi đang mang thai tháng thứ 6, tôi đã làm việc cho doanh nghiệp đó được 3 năm rồi. Vừa qua vì một vài lý do nên tôi đã tự ý bỏ việc 05 ngày. Ban giám đốc công ty nói rằng tôi không có lý do chính đáng mà  lại tự ý bỏ việc 5 ngày nên quyết định lập biên bản xử lý luật sa thải tôi. Bạn bè tôi nói rằng nếu tôi đang mang thai thì không được kỷ luật tôi. Vậy tôi xin hỏi, lao động nữ mang thai có bị xử lý kỷ luật không. Cảm ơn Luật sư.

Trả lời:

Về câu hỏi của bạn, Luật sư của Luật Hoàng Phi trả lời như sau:

Lao động nữ mang thai có bị xử lý kỉ luật không?

Theo quy định tại Điều 118 Bộ Luật Lao động 2012: Kỷ luật lao động là những quy định về việc tuân theo thời gian, công nghệ và điều hành sản xuất, kinh doanh trong nội quy lao động.”

Xử lý kỷ luật lao động là quá trình người sử dụng lao động xem xét và giải quyết về việc người lao động có hành vi vi phạm kỷ luật lao động bằng cách buộc họ phải chịu một trong các hình thức kỷ luật do nhà nước quy định. Vì vậy, để bảo vệ quyền lợi của người lao động, tránh sự lạm quyền của người sử dụng lao động đồng thời để bảo đảm cho việc xử lý kỷ luật lao động được chính xác, khách quan, đúng pháp luật, pháp luật lao động và các văn bản hướng dẫn thi hành đã quy định chi tiết về các nguyên tắc xử lý kỷ luật lao động.

–  Theo quy định tại Khoản 4 Điều 123 Bộ Luật Lao động 2012 nguyên tắc xử lý kỷ luật lao động như sau:

” 4. Không được xử lý kỷ luật lao động đối với người lao động đang trong thời gian sau đây:

a) Nghỉ ốm đau, điều dưỡng; nghỉ việc được sự đồng ý của người sử dụng lao động;

b) Đang bị tạm giữ, tạm giam;

c) Đang chờ kết quả của cơ quan có thẩm quyền điều tra xác minh và kết luận đối với hành vi vi phạm được quy định tại khoản 1 Điều 126 của Bộ luật này;

d) Lao động nữ có thai, nghỉ thai sản; người lao động nuôi con nhỏ dưới 12 tháng tuổi.”

–  Theo quy định tại Điều 155 Bộ Luật Lao động 2012 về bảo vệ thai sản đối với lao động nữ:

” 1. Người sử dụng lao động không được sử dụng lao động nữ làm việc ban đêm, làm thêm giờ và đi công tác xa trong các trường hợp sau đây:

a) Mang thai từ tháng thứ 07 hoặc từ tháng thứ 06 nếu làm việc ở vùng cao, vùng sâu, vùng xa, biên giới, hải đảo;

b) Đang nuôi con dưới 12 tháng tuổi.

2. Lao động nữ làm công việc nặng nhọc khi mang thai từ tháng thứ 07, được chuyển làm công việc nhẹ hơn hoặc được giảm bớt 01 giờ làm việc hằng ngày mà vẫn hưởng đủ lương.

3. Người sử dụng lao động không được sa thải hoặc đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động đối với lao động nữ vì lý do kết hôn, mang thai, nghỉ thai sản, nuôi con dưới 12 tháng tuổi, trừ trường hợp người sử dụng lao động là cá nhân chết, bị Tòa án tuyên bố mất năng lực hành vi dân sự, mất tích hoặc là đã chết hoặc người sử dụng lao động không phải là cá nhân chấm dứt hoạt động. 

4. Trong thời gian mang thai, nghỉ hưởng chế độ khi sinh con theo quy định của pháp luật về bảo hiểm xã hội, nuôi con dưới 12 tháng tuổi, lao động nữ không bị xử lý kỷ luật lao động

Như vậy, theo quy định của pháp luật lao động về nguyên tắc xử lý kỷ luật lao động thì lao động nữ mang thai không bị xử lý kỷ luật lao động. Pháp luật quy định như vậy là để đảm bảo việc làm cũng như khả năng kinh tế cho người  lao động nữ chuẩn bị bước vào giai đoạn  nuôi con nhỏ. Trường hợp này, công ty sa thải bạn là trái quy định pháp luật.

Tuy nhiên, theo quy định tại Điều 124 Bộ Luật lao động năm 2012 về thời hiệu xử lý kỷ luật lao động như sau:

“1. Thời hiệu xử lý kỷ luật lao động tối đa là 06 tháng, kể từ ngày xảy ra hành vi vi phạm; trường hợp hành vi vi phạm liên quan trực tiếp đến tài chính, tài sản, tiết lộ bí mật công nghệ, bí mật kinh doanh của người sử dụng lao động thì thời hiệu xử lý kỷ luật lao động tối đa là 12 tháng.

Lao động nữ mang thai có bị xử lý kỉ luật không?

2. Khi hết thời gian quy định tại các điểm a, b và c khoản 4 Điều 123, nếu còn thời hiệu để xử lý kỷ luật lao động thì người sử dụng lao động tiến hành xử lý kỷ luật lao động ngay, nếu hết thời hiệu thì được kéo dài thời hiệu để xử lý kỷ luật lao động nhưng tối đa không quá 60 ngày kể từ ngày hết thời gian nêu trên.

Khi hết thời gian quy định tại điểm d khoản 4 Điều 123, mà thời hiệu xử lý kỷ luật lao động đã hết thì được kéo dài thời hiệu xử lý kỷ luật lao động nhưng tối đa không quá 60 ngày kể từ ngày hết thời gian nêu trên.”

Như vậy, trong thời gian mang thai bạn sẽ không bị xử lý kỷ luật. Tuy nhiên, khi hết thời hiệu xử lý kỷ luật thì người sử dụng lao động có quyền kéo dài thời hiệu xử lý kỷ luật tối đa thêm 60 ngày kể từ ngày hết thời hiệu xử lý kỷ luật lao động. Do đó, trường hợp hết thời hạn 60 ngày kéo dài thời hiệu xử lý kỷ luật mà con bạn đã đủ 12 tháng tuổi thì bạn vẫn có thể bị xử lý kỷ luật lao động.

Trong trường hợp cần tư vấn thêm, bạn có thể liên hệ với Luật sư của Luật Hoàng Phi qua TỔNG ĐÀI TƯ VẤN LUẬT LAO ĐỘNG 19006557 để được tư vấn.

Đánh giá bài viết:
5/5 - (1 bình chọn)

ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN QUÝ KHÁCH CÓ THỂ CHỌN HÌNH THỨC SAU

BÀI VIẾT MỚI NHẤT

Lương cơ bản 4 triệu đóng bảo hiểm bao nhiêu tiền?

Quyết định 595/QĐ-BHXH năm 2017 quy định tổng tỷ lệ đóng các loại bảo hiểm hằng tháng của người lao động là...

Ví dụ cách tính lương hưu

Mức hưởng lương hưu hàng tháng được xác định theo tỷ lệ % lương tháng đóng BHXH và mức bình quân tiền lương tháng đóng...

Bị tai nạn giao thông có được hưởng Bảo hiểm xã hội không?

Chế độ bảo hiểm xã hội được quy định tại Luật Bảo hiểm xã hội năm 2014. Vậy Bị tai nạn giao thông có được hưởng Bảo hiểm xã hội...

Bị tai nạn lao động có được hưởng thêm trợ cấp người khuyết tật?

Bị tai nạn lao động có được hưởng thêm trợ cấp người khuyết tật không? sẽ được Công ty Luật Hoàng Phi giải đáp trong nội dung bài viết...

Tạm hoãn hợp đồng lao động có được hưởng trợ cấp thất nghiệp?

Điều kiện để xem xét giải quyết hồ sơ hưởng trợ cấp thất nghiệp là khi người lao động chấm dứt hợp đồng lao động hoặc hợp đồng làm việc. Do vậy trường hợp tạm hoãn hợp đồng lao động không thuộc đối tượng hưởng trợ cấp thất nghiệp theo quy định của pháp...

Xem thêm

Liên hệ với Luật Hoàng Phi