Trang chủ Tìm hiểu pháp Luật Tư vấn Luật Lao động – Tiền Lương Làm thêm giờ vào ngày nghỉ hằng tuần tính lương như thế nào?
  • Thứ hai, 25/09/2023 |
  • Tìm hiểu pháp Luật |
  • 848 Lượt xem

Làm thêm giờ vào ngày nghỉ hằng tuần tính lương như thế nào?

Luật sư cho tôi hỏi, tiền lương làm thêm giờ vào ngày nghỉ hằng tuần được quy đinh như thế nào?

Câu hỏi:

Tôi là Hoàng Thi Thu Trang, năm nay 25 tuổi. Tôi làm cho doanh nghiệp tư nhân với hợp đồng lao động xác định thời hạn với mức lương mỗi ngày trung bình là 120.000 đồng/ngày, thời gian làm việc ngày làm 8h và được nghỉ ngày chủ nhật. Thời gian gần đây doanh nghiệp có thêm việc, tôi thường xuyên làm thêm giờ vào chủ nhật nhưng công ty trả cho tôi 160.000 đồng/ngày. Luật sư cho tôi hỏi mức lương quy định như vậy có trái với quy định của pháp luật không?

Trả lời:

Đối với câu hỏi: Làm thêm giờ vào ngày nghỉ hằng tuần tính lương như thế nào? Luật sư của Luật Hoàng Phi tư vấn như sau:

Căn cứ theo quy định Điều 98 Bộ Luật lao động 2019 về tiền lương  làm thêm giờ, làm việc vào ban đêm thì 

“1. Người lao động làm thêm giờ được trả lương tính theo đơn giá tiền lương hoặc tiền lương theo công việc đang làm như sau:

a) Vào ngày thường, ít nhất bằng 150%;

b) Vào ngày nghỉ hằng tuần, ít nhất bằng 200%;

c) Vào ngày nghỉ lễ, ngày nghỉ có hưởng lương, ít nhất bằng 300% chưa kể tiền lương ngày lễ, ngày nghỉ có hưởng lương đối với người lao động hưởng lương ngày.

2. Người lao động làm việc vào ban đêm, thì được trả thêm ít nhất bằng 30% tiền lương tính theo đơn giá tiền lương hoặc tiền lương theo công việc của ngày làm việc bình thường.

3. Người lao động làm thêm giờ vào ban đêm thì ngoài việc trả lương theo quy định tại khoản 1 và khoản 2 Điều này, người lao động còn được trả thêm 20% tiền lương tính theo đơn giá tiền lương hoặc tiền lương theo công việc làm vào ban ngày”.

Như vậy, trong trường hợp của bạn, bạn làm thêm giờ vào ngày chủ nhật- là ngày nghủ hằng tuần của công ty bạn thì tiền lương làm thêm vào ngày nghỉ hằng tuần ít nhất bằng 200% lương tính theo đơn giá tiền lương hoặc tiền lương theo công việc đang làm. Do đó, ngày thường bạn làm là 120.000 đồng/ ngày. Khi làm thêm giờ vào ngày chủ nhật, tiền lương 1 ngày của bạn phải là 240.000 đồng.

Do đó, có thể thấy công ty trả tiền lương cho bạn làm thêm giờ vào ngày nghỉ hằng tuần là chưa đúng so với quy định của pháp luật.

Trong trường hợp cần tư vấn thêm: Làm thêm giờ vào ngày nghỉ hằng tuần tính lương như thế nào? bạn có thể liên hệ với Luật sư của Luật Hoàng Phi qua TỔNG ĐÀI TƯ VẤN LUẬT MIỄN PHÍ 19006557 để được tư vấn.

Đánh giá bài viết:
5/5 - (1 bình chọn)

ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN QUÝ KHÁCH CÓ THỂ CHỌN HÌNH THỨC SAU

BÀI VIẾT MỚI NHẤT

Hành vi nào được xem là tiết lộ bí mật kinh doanh?

Bí mật kinh doanh là thông tin thu được từ hoạt động đầu tư tài chính, trí tuệ, chưa được bộc lộ và có khả năng sử dụng trong kinh...

Ai có thẩm quyền ban hành quyết định chấm dứt hợp đồng lao động?

Quyết định chấm dứt hợp đồng lao động là văn bản do người sử dụng lao động ban hành nhằm thông báo việc chấm dứt hợp đồng lao động với người lao...

Công ty có phải thông báo trước khi hợp đồng lao động hết thời hạn không?

Từ 1/1/2021, khi Bộ luật lao động 2019 có hiệu lực thi hành, công ty không phải thông báo với người lao động khi hợp đồng lao động hết thời...

Người lao động có được sắp xếp công việc mới khi công ty phá sản không?

Công ty phá sản sẽ dẫn tới việc chấm dứt hoạt động. Người lao động có được sắp xếp công việc mới khi công ty phá sản...

Công ty được chấm dứt hợp đồng lao động trước thời hạn trong những trường hợp nào?

Công ty được chấm dứt hợp đồng lao động trước thời hạn trong những trường hợp nào? Quý vị hãy cùng chúng tôi tìm hiểu qua bài viết...

Xem thêm

Liên hệ với Luật Hoàng Phi