Trang chủ Tìm hiểu pháp Luật Tư vấn Luật Hình sự Làm thế nào để vạch trần tội lừa đảo và lấy lại tiền bị chiếm đoạt?
  • Thứ ba, 24/10/2023 |
  • Tìm hiểu pháp Luật |
  • 1469 Lượt xem

Làm thế nào để vạch trần tội lừa đảo và lấy lại tiền bị chiếm đoạt?

Tôi là giáo viên trung học phổ thông có đưa cho một người 20 triệu đồng để xin chuyển trường. Tuy nhiên sau ba, bốn tháng người này không thực hiện được công việc và không trả lại số tiền trên, sau đó tôi phát hiện là mình bị lừa. Tôi muốn hỏi luật sư làm thế nào đê vạch trần hành vi chiếm đoạt và lấy lại được tiền.

Câu hỏi:  

Chào Luật sư! Tôi là Bùi Như Nguyệt – một giáo viên THPT đã về trường công tác được 8 năm. Trong những năm học trước Sở GD&ĐT có cho phép một đơn vị bán máy khử độc Ozon đứng đầu là một người mang quân phục bộ đội về quảng cáo sản phẩm tại các trường trên địa bàn tỉnh và chủ yếu là bán cho giáo viên. Tôi cũng đã mua sản phẩm trên của công ty tuy nhiên đã trả lại ngay sau đó vì khi sử dụng thử sản phẩm có mùi quá khó chịu. Một thời gian sau người đứng đầu công ty trên thường xuyên liên lạc với tôi, ban đầu là những cuộc điện thoại thăm hỏi xã giao bình thường, thỉnh thoảng anh ta có mời tôi ăn uống nhưng tôi luôn từ chối. Cho tới mùa hè vừa rồi , người này đã chủ động đề nghị chuyển trường cho tôi vì nói có mối quan hệ thân thiết với phó Giám đốc Sở mà không cần tiền (thường tiền để chuyển trường đối với một giáo viên ít nhất là 50 triệu đồng). Lúc Đầu tôi không tin, nhưng sau đó do nhiều yếu tố tác động, qua điện thoại trao đổi nhiều lần tôi đã đồng ý chuyển cho 10 triệu đồng trước và tiếp tục yêu cầu tôi chuyển tiếp thêm mười triệu nữa với nhiều lý do khác nhau. Tuy nhiên, qua ba bốn tháng sau, anh ta vẫn chưa thực hiện được công việc đã hứa với tôi, tôi đòi lại tiền nhưng Anh ta không trả và bảo rằng coi như anh ta vay tôi số tiền đó nhưng chưa trả. Tôi đã liên lạc với anh ta nhiều lần nhưng ko được bắt máy và xác định được là mình đã bị lừa. Tôi cũng đề phòng mình bị lừa nên đã ghi âm lại cuộc gọi yêu cầu lấy lại tiền và giấy chuyển tiền. Vậy xin hỏi luật sư trong trường hợp này có thể làm gì để vạch trần được tội lừa đảo của người này và lấy lại tiền. Xin cảm ơn luật sư!

Trả lời:

Chào Anh, liên quan tới câu hỏi: Làm thế nào để vạch trần tội lừa đảo và lấy lại tiền bị chiếm đoạt?, chúng tôi trả lời như sau:

Làm thế nào để vạch trần tội lừa đảo và lấy lại tiền bị chiếm đoạt?

Làm thế nào để vạch trần tội lừa đảo?

Căn cứ Điều 139 Bộ Luật hình sự quy định:

Người nào bằng thủ đoạn gian dối chiếm đoạt tài sản của người khác có giá trị từ hai triệu đồng đến dưới năm mươi triệu đồng hoặc dưới hai triệu đồng nhưng gây hậu quả nghiêm trọng hoặc đã bị xử phạt về hành vi chiếm đoạt hoặc đã bị kết án về tội chiếm đoạt tài sản nhưng chưa được xóa án tích mà còn vi phạm thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến ba năm hoặc phạt tù từ sáu tháng đến ba năm.

Như vậy, hành vi ở đây của giám đốc công ty máy lọc nước được xác định là hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Như anh đã trình bày thì anh đã liên lạc với Ông giám đốc này nhưng ko được nghe máy thì anh thể trực tiếp lên cơ quan công an trực tiếp điều tra để bảo vệ quyền lợi cho Anh.

Lưu ý, khi gặp cơ quan công an để yêu cầu điều tra vụ việc, anh cần cung cấp các bằng chứng chứng minh cụ thể như giấy chuyển tiền, đoạn ghi âm cuộc điện thoại như anh đã đề cập ở trên để cơ quan công an có thể tiến hành điều tra cho anh.

Về số tiền bị chiếm đoạt mà cụ thể ở đây là 20 triệu đồng, sau khi chứng minh được hành vi phạm tội của đối tượng lừa đảo, Tòa Án sẽ yêu cầu bên có tội trả lại số tiền chiếm đoạt cho Anh.

Trong trường hợp cần tư vấn thêm về: Làm thế nào để vạch trần tội lừa đảo và lấy lại tiền bị chiếm đoạt? anh có thể liên hệ với Luật sư của Luật Hoàng Phi qua TỔNG ĐÀI TƯ VẤN LUẬT MIỄN PHÍ 19006557 để được tư vấn.

Đánh giá bài viết:
5/5 - (1 bình chọn)

ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN QUÝ KHÁCH CÓ THỂ CHỌN HÌNH THỨC SAU

BÀI VIẾT MỚI NHẤT

Thời hạn điều tra vụ án hình sự là bao lâu?

Thời hạn điều tra vụ án hình sự không quá 02 tháng đối với tội phạm ít nghiêm trọng, không quá 03 tháng đối với tội phạm nghiêm trọng, không quá 04 tháng đối với tội phạm rất nghiêm trọng và tội phạm đặc biệt nghiêm trọng kể từ khi khởi tố vụ án cho đến khi kết thúc điều...

Dùng dao đâm chết người đi tù bao nhiêu năm?

Trong trường hợp cụ thể, người dùng dao đâm chết người có thể bị truy cứu về một trong các tội khác như: Tội giết hoặc vứt bỏ con mới đẻ, Tội giết người trong trạng thái tinh thần bị kích động mạnh, Tội giết người do vượt quá giới hạn phòng vệ chính đáng hoặc do vượt quá mức cần thiết khi bắt giữ người phạm tội, Tội làm chết người trong khi thi hành công vụ, Tội vô...

Vay tiền mà không trả phạm tội gì?

Trong nội dung bài viết này, chúng tôi sẽ có những chia sẻ giúp Quý vị làm rõ: Vay tiền mà không trả phạm tội gì? Mời Quý vị tham...

Đã có đơn bãi nại thì người gây nạn giao thông có phải đi tù không?

Đơn bãi là là yêu cầu rút lại yêu cầu khởi tố của người bị hại, Vậy Đã có đơn bãi nại thì người gây nạn giao thông có phải đi tù...

Đi khỏi nơi cư trú khi bị cấm đi khỏi nơi cư trú bị xử lý như thế nào?

Thời hạn cấm đi khỏi nơi cư trú không quá thời hạn điều tra, truy tố hoặc xét xử theo quy định của Bộ luật này. Thời hạn cấm đi khỏi nơi cư trú đối với người bị kết án phạt tù không quá thời hạn kể từ khi tuyên án cho đến thời điểm người đó đi chấp hành án phạt...

Xem thêm

Liên hệ với Luật Hoàng Phi