Trang chủ Tìm hiểu pháp Luật Tư vấn Luật Hình sự Tố cáo hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản
  • Thứ ba, 24/10/2023 |
  • Tìm hiểu pháp Luật |
  • 1984 Lượt xem

Tố cáo hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản

Ông Doanh lừa tôi 170 triệu bảo rằng để chạy việc cho con tôi, nhưng rồi lấy luôn số tiền và mất tích. Xin hỏi luật sư tôi phải làm thế nào để lấy lại tiền?

Nội dung câu hỏi

Kính chào TỔNG ĐÀI TƯ VẤN PHÁP LUẬT HÌNH SỰ 1900 6557 – Công ty Luật Hoàng Phi

Con gái tôi tốt nghiệp học viện ngân hàng, nhưng bây giờ ngành ngân hàng rất khó xin việc. Vừa may, có một ông tên Doanh tự xưng là trưởng phòng ở ngân hàng nông nghiệp tỉnh tôi ở bảo tôi là nếu muốn xin cho con gái vào đấy làm việc thì đưa ông ta 170 triệu ông ta giúp cho. Vì lo cho con gái nên tôi và vợ cố gắng thu xếp đưa cho ông ta số tiền đó, tuy nhiên không có giấy tờ gì vì ông ta bảo đây là làm chui, giấy tờ bị phạt tù ngay. Đến nay đã 2 tháng chúng tôi mất liên lạc với ông ta, hỏi ra mới biết ông ta là kẻ lừa đảo chuyên nghiệp không phải trưởng phòng gì cả. Xin hỏi luật sư tôi phải làm gì để lấy lại số tiền đó?

Tố cáo hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản

Trả lời:

Luật sư tư vấn pháp luật hình sự của TỔNG ĐÀI TƯ VẤN 1900 6557 xin giải đáp như sau:

Thứ nhất: Về hành vi của ông Doanh

Theo như thông tin bạn cung cấp chúng tôi nhận định rằng hành vi của ông Doanh đã cấu thành tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản

Tố cáo hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản

Tố cáo hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản

Căn cứ vào Điều 139 Bộ luật hình sự năm 1999 sửa đổi bổ sung năm 2009 quy định về Tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản:

1. Người nào bằng thủ đoạn gian dối chiếm đoạt tài sản của người khác có giá trị từ hai triệu đồng đến dưới năm mươi triệu đồng hoặc dưới hai triệu đồng nhưng gây hậu quả nghiêm trọng hoặc đã bị xử phạt hành chính về hành vi chiếm đoạt hoặc đã bị kết án về tội chiếm đoạt tài sản, chưa được xoá án tích mà còn vi phạm, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến ba năm hoặc phạt tù từ sáu tháng đến ba năm.

2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ hai năm đến bảy năm:

A) Có tổ chức;

B) Có tính chất chuyên nghiệp;

C) Tái phạm nguy hiểm;

D) Lợi dụng chức vụ, quyền hạn hoặc lợi dụng danh nghĩa cơ quan, tổ chức;

Đ) Dùng thủ đoạn xảo quyệt;

E) Chiếm đoạt tài sản có giá trị từ năm mươi triệu đồng đến dưới hai trăm triệu đồng;

G) Gây hậu quả nghiêm trọng…

Theo thông tin mà bạn cung cấp, ông Doanh đã nói với bạn là sẽ chạy việc cho con bạn. Sau khi nhận tiền 170 triệu lại trốn và mất liên lạc. Ông ta còn nói rằng ông ta là trưởng phòng của ngân hàng nhưng thực tế không phải vậy. Như vậy trong trường hợp này ông Doanh đã dùng thủ đoạn gian dối (người phạm tội cố ý đưa ra thông tin không đúng sự thật nhằm làm cho người khác tin đó là sự thật) với mục đích chiếm đoạt tài sản của bạn cụ thể tài sản ở đây số tiền trị giá 170 triệu đồng.

Do đó, ông Doanh sẽ bị truy cứu trách nhiệm hình sự về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản cụ thể là truy cứu theo điểm e khoản 2 điều 139 Bộ luật hình sự và ông Doanh sẽ bị phạt tù từ hai năm đến bảy năm

Thứ haiĐể đảm bảo quyền lợi của mình,bạn cần làm đơn tố giác hành vi phạm tội này đến Cơ quan công an, kèm theo đó là cung cấp các tài liệu, chứng cứ có liên quan. (Căn cứ vào điều 101 Bộ luật tố tụng hình sự năm 2003 ). Từ đó cơ quan công an cùng các cơ quan chức năng khác sẽ tiến hành điều tra và truy bắt ông Doanh.

Tố cáo hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản

TỔNG ĐÀI TƯ VẤN SOẠN THẢO ĐƠN TỐ CÁO LỪA ĐẢO CHIẾM ĐOẠT TÀI SẢN 1900 6557

Việc tố cáo hành vì lừa đảo chiếm đoạt tài sản là điều cần thiết để bảo vệ quyền lợi của người bị hại và buộc người lừa đảo chịu trách nhiệm trước pháp luật đối với hành vi lừa đảo của mình.

Để tố cáo hành vi lừa đảo, người bị lừa đảo phải soạn đơn tố cáo tới cơ quan công an để yêu cầu cơ quan công an tiến hành biện pháp cần thiết để khởi tố vụ án lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Tuy nhiên, không phải ai cũng hiểu quy định của pháp luật về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản và cần Luật sư tư vấn, hướng dẫn soạn đơn tố cáo hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Khi đó, các bạn hãy nhấc máy và gọi tới TỔNG ĐÀI TƯ VẤN PHÁP LUẬT HÌNH SỰ 1900 6557 để được các Luật sư của chúng tôi tư vấn và hướng dẫn các bạn.

TỔNG ĐÀI TƯ VẤN PHÁP LUẬT 1900 6557 của chúng tôi hoạt động 24/24 nên quý khách hàng có thể kết nối bất cứ lúc nào. Các chuyên viên tư vấn của chúng tôi có nhiều năm kinh nghiệm trong hoạt động tư vấn pháp luật và cam kết mang lại cho khách hàng sự hài lòng khi sử dụng dịch vụ của chúng tôi.

Để đảm bảo chúng tôi luôn có thể hỗ trợ được khách hàng, khách hàng hãy làm động tác nhỏ là lưu số điện thoại: 1900 6557 vào danh bạ để sử dụng dịch vụ của chúng tôi bất kỳ lúc nào.

Chúng tôi hy vọng việc triển khai kênh tư vấn luật hình sự TỔNG ĐÀI TƯ VẤN 19006557 sẽ hỗ trợ và giúp khách hàng giải đáp những thắc mắc của mình.

Trong trường hợp cần tư vấn thêm, anh/chị có thể liên hệ với Luật sư của Luật Hoàng Phi qua TỔNG ĐÀI TƯ VẤN PHÁP LUẬT 19006557 để được tư vấn.

Đánh giá bài viết:
5/5 - (1 bình chọn)

ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN QUÝ KHÁCH CÓ THỂ CHỌN HÌNH THỨC SAU

BÀI VIẾT MỚI NHẤT

Thời hạn điều tra vụ án hình sự là bao lâu?

Thời hạn điều tra vụ án hình sự không quá 02 tháng đối với tội phạm ít nghiêm trọng, không quá 03 tháng đối với tội phạm nghiêm trọng, không quá 04 tháng đối với tội phạm rất nghiêm trọng và tội phạm đặc biệt nghiêm trọng kể từ khi khởi tố vụ án cho đến khi kết thúc điều...

Dùng dao đâm chết người đi tù bao nhiêu năm?

Trong trường hợp cụ thể, người dùng dao đâm chết người có thể bị truy cứu về một trong các tội khác như: Tội giết hoặc vứt bỏ con mới đẻ, Tội giết người trong trạng thái tinh thần bị kích động mạnh, Tội giết người do vượt quá giới hạn phòng vệ chính đáng hoặc do vượt quá mức cần thiết khi bắt giữ người phạm tội, Tội làm chết người trong khi thi hành công vụ, Tội vô...

Vay tiền mà không trả phạm tội gì?

Trong nội dung bài viết này, chúng tôi sẽ có những chia sẻ giúp Quý vị làm rõ: Vay tiền mà không trả phạm tội gì? Mời Quý vị tham...

Đã có đơn bãi nại thì người gây nạn giao thông có phải đi tù không?

Đơn bãi là là yêu cầu rút lại yêu cầu khởi tố của người bị hại, Vậy Đã có đơn bãi nại thì người gây nạn giao thông có phải đi tù...

Đi khỏi nơi cư trú khi bị cấm đi khỏi nơi cư trú bị xử lý như thế nào?

Thời hạn cấm đi khỏi nơi cư trú không quá thời hạn điều tra, truy tố hoặc xét xử theo quy định của Bộ luật này. Thời hạn cấm đi khỏi nơi cư trú đối với người bị kết án phạt tù không quá thời hạn kể từ khi tuyên án cho đến thời điểm người đó đi chấp hành án phạt...

Xem thêm

Liên hệ với Luật Hoàng Phi