Trang chủ Tìm hiểu pháp Luật Tư vấn Luật Đất đai – Nhà ở Làm thế nào để được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất khi thừa kế?
  • Thứ năm, 09/05/2024 |
  • Tìm hiểu pháp Luật |
  • 1638 Lượt xem

Làm thế nào để được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất khi thừa kế?

Tôi có mảnh đất mẹ tôi cho, diện tích 120 m2 được bà viết thừa kế. Giấy này đã được UBND xã Nam Thái huyện Nam Đàn ký xác nhận. Nhưng giấy tờ nguồn gốc đất, do mẹ tôi hơi lẫn nên bị thất lạc, chưa làm được giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Tôi đã sống trên đất này 27 năm và không có tranh chấp. Tôi muốn hỏi bằng cách nào giúp tôi làm được giấy chứng nhận quyền sử dụng đất?

Câu hỏi:

Tôi là Văn thị Vi, tôi có mảnh đất mẹ tôi cho, diện tích 120m2, được bà viết giấy thừa kế, có anh em trong gia đình ký xác nhận (bà có 7 người con nhưng chỉ có hai người ký xác nhận, còn lại ở xa và đã chết nên không thể ký xác nhận được). Giấy này đã được UBND xã Nam Thái huyện Nam Đàn ký xác nhận. Riêng tôi có chồng nhưng chồng say rượu đánh tôi mãi, tôi phải làm đơn ly dị về ở trên mảnh đất này đã được 27 năm và không ai tranh chấp. Còn giấy tờ nguồn gốc đất thì do mẹ tôi đã 87 tuổi rồi, hơi lẫn nên bị thất lạc, chưa làm được giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Mẹ con tôi rất hoàn cảnh, muốn có tấm bìa đỏ để sử dụng khi cần. Hiện nay tôi có giấy tờ như sau: 1 đơn xác nhận nguồn gốc đất có chữ ký các chủ hộ liền kề; 1 giấy thừa kế có UBND xã Nam Thái xác nhận; 1 đơn đăng ký cấp giấy chứng nhận sử dụng đất.

Tôi đã đến UBND xã Nam Thái huyện Nam Đàn nhiều lần nhưng họ nói lòng dòng tôi không hiểu được. Vậy luathoangphi có cách nào giúp tôi để làm được giấy chứng nhận quyền sử dụng  đất.

Trả lời:

Xin chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn đến công ty Luật Hoàng Phi. Với câu hỏi của bạn luật sư tư vấn đất đai xin trả lời như sau:

Đối với trường hợp của bạn, mẹ bạn đã viết giấy thừa kế để lại mảnh đất diện tích 120m2 cho bạn và đã được UBND xã Nam Thái huyện Nam Đàn ký xác nhận. Tuy nhiên, trên thực tế mảnh đất này chưa thuộc quyền sở hữu của bạn, vì bản chất của di chúc là sự thể hiện ý chí của cá nhân nhằm chuyển tài sản của mình cho người khác sau khi chết. Hơn nữa, di chúc chỉ có hiệu lực pháp luật kể từ thời điểm mở thừa kế, tức là khi mẹ bạn đã qua đời. Do đó, trên thực tế tuy bà đã viết giấy thừa kế để lại quyền sở hữu mảnh đất này cho bạn thì bà vẫn đang là chủ sở hữu của mảnh đất này, vì bà vẫn còn sống.

Làm thế nào để được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất khi thừa kế?

Làm thế nào để được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất?

Để được cấp sổ đỏ, (với trường hợp mảnh đất của mẹ bạn không có các giấy tờ nguồn gốc đất) nhưng đã được gia đình bạn sinh sống lâu năm, ổn định, không tranh chấp nên có thể được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất theo quy định tại Điều 101 Luật đất đai năm 2013:

Điều 101. Cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất cho hộ gia đình, cá nhân đang sử dụng đất mà không có giấy tờ về quyền sử dụng đất.

1. Hộ gia đình, cá nhân đang sử dụng đất trước ngày Luật này có hiệu lực thi hành mà không có các giấy tờ quy định tại Điều 100 của Luật này, có hộ khẩu thường trú tại địa phương và trực tiếp sản xuất nông nghiệp, lâm nghiệp, nuôi trồng thủy sản, làm muối tại vùng có điều kiện kinh tế – xã hội khó khăn, vùng có điều kiện kinh tế – xã hội đặc biệt khó khăn, nay được Ủy ban nhân dân cấp xã nơi có đất xác nhận là người đã sử dụng đất ổn định, không có tranh chấp thì được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất và không phải nộp tiền sử dụng đất.

2. Hộ gia đình, cá nhân đang sử dụng đất không có các giấy tờ quy định tại Điều 100 của Luật này nhưng đất đã được sử dụng ổn định từ trước ngày 01 tháng 7 năm 2004 và không vi phạm pháp luật về đất đai, nay được Ủy ban nhân dân cấp xã xác nhận là đất không có tranh chấp, phù hợp với quy hoạch sử dụng đất, quy hoạch chi tiết xây dựng đô thị, quy hoạch xây dựng điểm dân cư nông thôn đã được cơ quan nhà nước có thẩm quyền phê duyệt đối với nơi đã có quy hoạch thì được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất.

3. Chính phủ quy định chi tiết Điều này.

Về trình tự, thủ tục xin cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, bạn cần thực hiện theo những bước cơ bản sau:

Bước 1: Chuẩn bị hồ sơ đầy đủ theo quy định của pháp luật.

Bao gồm:

+  Đơn đề nghị cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (theo mẫu).

+ Bản photocopy sổ hộ khẩu, giấy chứng minh nhân dân.

+ Bản sao chứng thực giấy tờ về quyền sử dụng đất (nếu có).

+ Bản sao chứng thực giấy tờ về tài sản gắn liền với đất (nếu có tài sản và có yêu cầu chứng nhận quyền sở hữu).

+ Sơ đồ nhà ở, công trình xây dựng (trừ trường hợp trong các giấy tờ về tài sản gắn liền với đất đã có sơ đồ nhà ở, công trình xây dựng).

+ Văn bản ủy quyền nộp hồ sơ hoặc nhận Giấy chứng nhận (nếu có).

+ Bản sao các giấy tờ liên quan đến việc thực hiện các nghĩa vụ tài chính về đất đai theo quy định của pháp luật (nếu có).

+ Tờ khai nộp lệ phí trước bạ nhà, đất (theo mẫu).

+ Đơn đề nghị được ghi nợ tiền sử dụng đất, ghi nợ lệ phí trước bạ (đối với trường hợp chưa có khả năng tài chính để nộp tiền sử dụng đất, lệ phí trước bạ).

Bước 2: Sau khi chuẩn bị đầy đủ hồ sơ, nộp hồ sơ tại Văn phòng đăng ký đất đai cấp huyện.

Bước 3: Cán bộ tiếp nhận kiểm tra hồ sơ.

Nếu hồ sơ chưa đầy đủ hoặc chưa hợp lệ thì hướng dẫn bổ sung tại chỗ hoặc viết phiếu yêu cầu bổ sung thêm. Nếu hồ sơ của bạn đã đầy đủ, hợp lệ rồi thì cán bộ tiếp nhận vào sổ tiếp nhận hồ sơ, ký vào đơn nơi “Người tiếp nhận hồ sơ” đồng thời tiến hành viết biên nhận hẹn ngày nhận thông báo thuế.

Bước 4: Đến ngày hẹn nhận thông báo thuế, bạn mang biên nhận đến nhận thông báo thuế và thực hiện nghĩa vụ tài chính (nếu có). Sau đó, nộp biên lai thuế cho bộ phận tiếp nhận. Bộ phận tiếp nhận hẹn bạn ngày đến nhận giấy chứng nhận.

Bước 5: Đến ngày hẹn bạn mang phiếu hẹn đến Văn phòng đăng ký quyền sử dụng đất cấp huyện để nhận kết quả.

Sau khi được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất mang tên chủ sở hữu là mẹ bạn, nếu muốn chuyển quyền sở hữu đất sang cho bạn thì làm thủ tục chuyển quyền sở hữu và hủy giấy tờ thừa kế đất của bạn. Nếu đất để thừa kế của bạn liền với đất của mẹ bạn thì có thể làm thủ tục tách sổ để sang tên quyền sở hữu mảnh đất để thừa kế của bạn theo quy định của pháp luật.

Trong trường hợp cần tư vấn thêm, khách hàng có thể liên hệ với Luật sư của Công ty Luật Hoàng Phi qua TỔNG ĐÀI TƯ VẤN LUẬT MIỄN PHÍ 19006557 để được tư vấn.     

ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN QUÝ KHÁCH CÓ THỂ CHỌN HÌNH THỨC SAU

BÀI VIẾT MỚI NHẤT

Nhà nước không được ra quyết định thu hồi đất trong những trường hợp nào?

Thu hồi đất là việc Nhà nước ra quyết định và tiến hành thu hồi lại quyền sử dụng đất đã trao cho người sử dụng đất hoặc thu lại đất của người sử dụng đất nhưng có hành vi vi phạm pháp luật về đất...

Ủy ban nhân dân cấp tỉnh có thẩm quyền giao đất đối với những đối tượng nào?

Sử dụng đất không đúng mục đích đã được Nhà nước giao, cho thuê, công nhận quyền sử dụng đất và đã bị xử phạt vi phạm hành chính về hành vi sử dụng đất không đúng mục đích mà tiếp tục vi...

Trường hợp nào không được cưỡng chế thu hồi đất?

Cưỡng chế thực hiện quyết định thu hồi đất được thực hiện khi có đủ các điều kiện quy định tại Luật đất đai...

Chuyển đổi đất vườn sang đất ở hết bao nhiêu tiền?

Như vậy UBND huyện, quận, thị xã, thành phố thuộc tỉnh (cấp huyện) quyết định cho hộ gia đình, cá nhân chuyển mục đích sử dụng đất sau khi nhận được đơn và thửa đất xin chuyển thuộc khu vực được phép...

Giấy chuyển nhượng đất viết tay có giá trị không?

Luật đất đai quy định giấy tờ chuyển nhượng đất phải được công chứng chứng thực. Vậy Giấy chuyển nhượng đất viết tay có giá trị...

Xem thêm

Liên hệ với Luật Hoàng Phi