Trang chủ Tìm hiểu pháp Luật Tư vấn Luật Đất đai – Nhà ở Công chứng xong mới chuyển tiền có an toàn không?
  • Thứ ba, 24/05/2022 |
  • Tìm hiểu pháp Luật |
  • 4369 Lượt xem

Công chứng xong mới chuyển tiền có an toàn không?

Người sử dụng đất được thực hiện các quyền chuyển đổi, chuyển nhượng, cho thuê, cho thuê lại, thừa kế, tặng cho, thế chấp quyền sử dụng đất; góp vốn bằng quyền sử dụng đất khi có các điều kiện theo quy định của pháp luật.

Hiện nay việc chuyển nhượng quyền sử dụng đất diễn ra hết sức phổ biến trong đời sống của nhân dân. Vì nhiều nguyên nhân khác nhau mà các bên chủ thể có thể lựa chọn việc công chứng giấy tờ và hợp đồng mua bán đất đai sau đó mới chuyển tiền mua giữa các bên. Tuy nhiên vấn đề này lại gây ra sự băn khoăn về tính an toàn của chúng.

Hãy cùng chúng tôi và đội ngũ chuyên viên tư vấn tìm hiểu và giải đáp về vấn đề công chứng xong mới chuyển tiền có an toàn không?

Quy định về vấn đề mua bán (chuyển nhượng) nhà đất theo quy định pháp luật

Căn cứ tại khoản 1 Điều 188 Luật Đất đai 2013 về điều kiện thực hiện các quyền chuyển đổi, chuyển nhượng, cho thuê, cho thuê lại, thừa kế, tặng cho, thế chấp quyền sử dụng đất; góp vốn bằng quyền sử dụng đất như sau:

1. Người sử dụng đất được thực hiện các quyền chuyển đổi, chuyển nhượng, cho thuê, cho thuê lại, thừa kế, tặng cho, thế chấp quyền sử dụng đất; góp vốn bằng quyền sử dụng đất khi có các điều kiện sau đây:

a) Có Giấy chứng nhận, trừ trường hợp quy định tại khoản 3 Điều 186 và trường hợp nhận thừa kế quy định tại khoản 1 Điều 168 của Luật này;

b) Đất không có tranh chấp;

c) Quyền sử dụng đất không bị kê biên để bảo đảm thi hành án;

d) Trong thời hạn sử dụng đất”.

Khi người sử dụng đất đáp ứng các điều kiện thỏa mãn quy định của Luật định thì được phép chuyển đổi, chuyển nhượng, cho thuê, cho thuê lại, thừa kế, tặng cho, thế chấp quyền sử dụng đất; góp vốn bằng quyền sử dụng đất. Tuy nhiên khi mua bán đất thì phải làm thủ tục đăng ký biến động đất đai (sang tên), nếu không thực hiện thủ tục này thì về mặt pháp lý quyền sử dụng đất vẫn chưa được chuyển cho người mua và từ đó dễ xảy ra tranh chấp.

Thủ tục sang tên giấy chứng nhận quyền sử dụng đất

Để có thể chuyển nhượng quyền sử dụng đất thì các bên có thể thực hiện theo thủ tục sau:

– Bước 1: Căn cứ theo quy định tại điều 502 Bộ luật dân sự năm 2015 và Khoản 3 Điều 167 Luật đất đai 2013 thì hợp đồng về quyền sử dụng đất phải được lập thành văn bản, có công chứng, chứng thực tại tổ chức hành nghề công chứng, chứng thực tại Ủy ban nhân dân cấp xã nơi có bất động sản. Do đó hai bên cần thực hiện công chứng hợp đồng về quyền sử dụng đất.

– Bước 2: Sau khi công chứng hợp đồng mua bán giấy chứng nhận quyền sử dụng đất thì các bên cần nộp hồ sơ tại Văn phòng đăng ký quyền sử dụng đất thuộc Phòng Tài nguyên môi trường hoặc nộp tại Ủy ban nhân dân cấp xã nơi có bất động sản. Căn cứ Khoản 6 Điều 9 Thông tư 24/2014/TT-BTNMT, hồ sơ đăng ký sang tên quyền sử dụng đất bao gồm:

+ Tờ khai đăng ký biến động quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà theo Mẫu số 09/ĐK;

+ Bản gốc Giấy chứng nhận đã cấp (Bản gốc sổ hồng);

+ Bản sao giấy chứng minh nhân dân, sổ hộ khẩu của bên bán và bên mua (mỗi loại 02 bản có chứng thực);

+ Hợp đồng về quyền sử dụng đất bản gốc và bản có công chứng;

+ Bản sao giấy đăng ký kết hôn (nếu đã kết hôn), giấy xác nhận tình trạng hôn nhân (nếu chưa kết hôn hoặc đã ly hôn) (mỗi loại 02 bản có chứng thực);

+ Tờ khai lệ phí trước bạ (02 bản chính);

+ Tờ khai thuế thu nhập cá nhân (02 bản chính);

+ Tờ khai thuế sử dụng đất phi nông nghiệp (02 bản chính);

+ Tờ khai đăng ký thuế;

+ Sơ đồ vị trí nhà đất (01 bản chính).

Sau khi tiếp nhận hồ sơ, Phòng Tài nguyên Môi trường chuyển hồ sơ sang cơ quan thuế để ra thông báo thuế, Phòng Tài nguyên Môi trường thực hiện thủ tục sang tên. Thời gian thực hiện thủ tục sang tên là 10 ngày làm việc

– Bước 3: Sau khi nộp hồ sơ đầy đủ thì các bên sẽ nhận thông báo thuế và thực hiện nghĩa vụ nộp thuế. Căn cứ vào giấy hẹn trả kết quả, bạn đến bộ phận trả kết quả để nhận thông báo thuế và thực hiện nghĩa vụ tài chính. Một số nghĩa vụ tài chính hai bên cần thực hiện: Nộp Thuế thu nhập cá nhân; Lệ phí trước bạ; Phí cấp phôi sổ mới; Lệ phí thẩm định hồ sơ và đo đạc đất đai.

– Bước 4: Nhận sổ tại bộ phận tiếp nhận và trả kết quả tại Văn phòng đăng ký đất đai. Sau khi hoàn thành nghĩa vụ tài chính, bên mua mang hóa đơn quay lại để nhận giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đứng tên mình.

Như vậy khi thực hiện đầy đủ các bước thì việc mua bán diễn ra và thủ tục cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất được pháp luật công nhận. Tuy nhiên câu hỏi được các bên chủ thể quan tâm khi này là việc công chứng xong mới chuyển tiền có an toàn không? Mời bạn đọc theo dõi phần tiếp theo bài viết để có câu trả lời.

Công chứng xong mới chuyển tiền có an toàn không?

Căn cứ tại khoản 1 Điều 280 Bộ luật dân sự 2015 quy định về thực hiện nghĩa vụ trả tiền như sau: “Điều 280. Thực hiện nghĩa vụ trả tiền 1. Nghĩa vụ trả tiền phải được thực hiện đầy đủ, đúng thời hạn, đúng địa điểm và phương thức đã thỏa thuận.”

Ngoài ra, tại Điều 16 Luật Kinh doanh bất động sản 2014 quy định:

Điều 16. Thanh toán trong giao dịch bất động sản

1. Việc thanh toán trong giao dịch bất động sản do các bên thỏa thuận trong hợp đồng và phải tuân thủ quy định của pháp luật về thanh toán.

2. Việc phạt và bồi thường thiệt hại do bên mua, bên nhận chuyển nhượng, bên thuê, bên thuê mua chậm tiến độ thanh toán hoặc bên bán, bên chuyển nhượng, bên cho thuê, bên cho thuê mua chậm tiến độ bàn giao bất động sản do các bên thỏa thuận và phải được ghi rõ trong hợp đồng”.

Bản chất của hợp đồng là giao dịch dân sự, mà giao dịch dân sự luôn đề cao ý chí, việc tự thỏa thuận của các bên. Do đó, việc thanh toán tiền mua bán chuyển nhượng quyền sử dụng đất là sự thỏa thuận giữa các bên, hiện tại pháp luật không quy định một thời điểm thanh toán cụ thể. Vì vậy, các bên có thể tự thỏa thuận với nhau về thời điểm thanh toán và số tiền thanh toán.

Việc công chứng xong mới chuyển tiền là có thể thực hiện được nhưng chưa thật sự an toàn bởi lý do sau khi công chứng cần thực hiện rất nhiều bước tiếp theo mà các bước có thể mang lại rủi ro lớn đối với bên mua nếu có khó khăn khi đăng ký sang tên đất đai hoặc nếu bên bán không thực hiện nghĩa vụ tài chính về thuế thì bên mua không thể tự thực hiện được thủ tục sang tên. Pháp luật không quy định thời điểm thanh toán tiền mua bán đất. Do đó, việc giữ lại tiền mang lại nhiều lợi ích cho bên mua tránh được những rủi ro phát sinh.

Trên đây là những chia sẻ của chúng tôi về vấn đề công chứng xong mới chuyển tiền có an toàn không đến bạn đọc. Trong quá trình nghiên cứu và tìm hiểu về vấn đề này nếu có bất cứ thắc mắc nào, Quý khách hàng đừng ngần ngại liên hệ với chúng tôi qua Tổng đài tư vấn: 1900 6557 để được đội ngũ chuyên viên tư vấn của chúng tôi hỗ trợ tốt nhất.

Đánh giá bài viết:
3.5/5 - (8 bình chọn)

ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN QUÝ KHÁCH CÓ THỂ CHỌN HÌNH THỨC SAU

BÀI VIẾT MỚI NHẤT

Nhà nước không được ra quyết định thu hồi đất trong những trường hợp nào?

Thu hồi đất là việc Nhà nước ra quyết định và tiến hành thu hồi lại quyền sử dụng đất đã trao cho người sử dụng đất hoặc thu lại đất của người sử dụng đất nhưng có hành vi vi phạm pháp luật về đất...

Ủy ban nhân dân cấp tỉnh có thẩm quyền giao đất đối với những đối tượng nào?

Sử dụng đất không đúng mục đích đã được Nhà nước giao, cho thuê, công nhận quyền sử dụng đất và đã bị xử phạt vi phạm hành chính về hành vi sử dụng đất không đúng mục đích mà tiếp tục vi...

Trường hợp nào không được cưỡng chế thu hồi đất?

Cưỡng chế thực hiện quyết định thu hồi đất được thực hiện khi có đủ các điều kiện quy định tại Luật đất đai...

Chuyển đổi đất vườn sang đất ở hết bao nhiêu tiền?

Như vậy UBND huyện, quận, thị xã, thành phố thuộc tỉnh (cấp huyện) quyết định cho hộ gia đình, cá nhân chuyển mục đích sử dụng đất sau khi nhận được đơn và thửa đất xin chuyển thuộc khu vực được phép...

Giấy chuyển nhượng đất viết tay có giá trị không?

Luật đất đai quy định giấy tờ chuyển nhượng đất phải được công chứng chứng thực. Vậy Giấy chuyển nhượng đất viết tay có giá trị...

Xem thêm

Liên hệ với Luật Hoàng Phi