Luật Hoàng Phi Tìm hiểu pháp Luật Bảo hiểm xã hội Làm thế nào để biết công ty có đóng bảo hiểm xã hội không?

Làm thế nào để biết công ty có đóng bảo hiểm xã hội không?

Bảo hiểm xã hội là sự bảo đảm thay thế hoặc bù đắp một phần thu nhập của người lao động khi họ bị giảm hoặc mất thu nhập do ốm đau, thai sản, tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp, hết tuổi lao động hoặc chết, trên cơ sở đóng vào quỹ bảo hiểm xã hội.

Bảo hiểm xã hội là một chính sách không thể thiếu đối với người lao động hiện nay. Tại các doanh nghiệp thì bảo hiểm xã hội của người lao động sẽ được trích ra từ một phần thu nhập của người lao động và công ty sẽ là chủ thể thay mặt cho người lao động đứng ra để đóng bảo hiểm cho người lao động.

Nhưng làm thế nào để biết công ty có đóng bảo hiểm xã hội không? lại là thắc mắc chung của rất nhiều người lao động hiện nay.

Vậy, trong bài viết này, chúng tôi sẽ giải đáp thắc mắc trên giúp bạn đọc cũng như hướng dẫn người lao động cách kiểm tra xem công ty có đóng bảo hiểm cho người lao động hay không.

Bảo hiểm xã hội là gì?

Bảo hiểm xã hội (sau đây được viết tắt là BHXH) là một trong những chính sách an sinh xã hội tốt cho người lao động. Các hoạt động lao động của con người luôn phát sinh các chính sách, phúc lợi để đảm bảo quyền lợi về sức khỏe, tinh thần, công việc, khi đó, BHXH được ví như cánh tay chống đỡ con người trước những rủi ro của cuộc sống. 

Quy định về khái niệm bảo hiểm xã hội cũng được quy định tại khoản 1, điều 3, Luật Bảo hiểm xã hội 2014 như sau:

“ Bảo hiểm xã hội là sự bảo đảm thay thế hoặc bù đắp một phần thu nhập của người lao động khi họ bị giảm hoặc mất thu nhập do ốm đau, thai sản, tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp, hết tuổi lao động hoặc chết, trên cơ sở đóng vào quỹ bảo hiểm xã hội”.

Có thể hiểu đơn giản rằng, BHXH chia sẻ rủi ro và các nguồn quỹ nhằm bảo vệ người lao động khi họ không còn khả năng làm việc hoặc mất việc làm.

Bảo hiểm được hình thành dựa trên sự đóng góp của người lao động vào quỹ bảo hiểm xã hội, bao gồm 3 yếu tố quan trọng sau đây:

+ Đối tượng được hưởng BHXH

+ Điều kiện được hưởng BHXH

+ Mức hưởng và thời hạn hưởng trợ cấp BHXH

Vai trò của Bảo hiểm xã hội

Bảo hiểm xã hội đóng vai trò cực kỳ quan trọng đối với người lao động, đặc biệt đối với những lao động làm công ăn lương, làm việc trong môi trường doanh nghiệp hoặc những môi trường làm việc khác mang tính không ổn định

BHXH mang lại sự ổn định và đảm bảo cuộc sống cho người được hưởng.  Khi rủi ro xảy ra, sự cố bảo hiểm, người tham gia bảo hiểm sẽ nhận được hỗ trợ từ bảo hiểm để giảm bớt gánh nặng tài chính, duy trì mức sống tối thôi cho người lao động.

Hơn nữa, BHXH hỗ trợ và thực hiện các biện pháp an toàn lao động, tạo điều kiện để cải thiện, nâng cao sức khỏe cho những người tham gia bảo hiểm.

Phân loại bảo hiểm xã hội

Bảo hiểm xã hội gồm 2 loại: Bảo hiểm xã hội bắt buộc và Bảo hiểm xã hội tự nguyện.

Trong đó:

Bảo hiểm xã hội bắt buộc là loại hình bảo hiểm xã hội do Nhà nước tổ chức mà người lao động và người sử dụng lao động phải tham gia. (theo quy định tại khaonr 2, điều 3, Luật Bảo hiểm xã hội 2014)

Đây là loại bảo hiểm mà những người lao động và người sử dụng lao động bắt buộc phải đóng. Thông thường, chủ doanh nghiệp và người lao động cùng chi trả cho loại bảo hiểm này với mức chia người sử dụng lao động phải đóng nhiều hơn.

Loại BHXH này được áp dụng đối với các công ty, cơ quan, tổ chức sử dụng lao động làm việc theo hợp đồng lao động với thời hạn từ đủ 3 tháng trở lên và hợp đồng không xác định thời hạn. Tại điều 149 Bộ Luật Lao động quy định đối với người sử dụng lao động và người lao động được hưởng các chế độ trợ cấp BHXH ốm đau, tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp. thai sản, hưu trí và tứ tuất.

Bảo hiểm xã hội tự nguyện là Là loại bảo hiểm không bắt buộc, mọi người được phép lựa chọn có thể mua hoặc không mua tùy theo nhu cầu, nguyện vọng và khả ăng của mình, tùy vào điều kiện thu nhập của cá nhân và gia đình với những mức đóng khác nhau.

Dựa trên đó bảo hiểm sẽ chi trả các mức khác nhau trong chế độ lương hưu. Ngoài ra khi tham gia bảo hiểm này, tất cả đều được hỗ trợ một phần rất lớn khi đau ốm, sinh con hay thất nghiệp.

Làm thế nào để biết công ty có đóng bảo hiểm xã hội không?

theo quy định tại Luật Bảo hiểm Xã hội 2014 doanh nghiệp phải trao trả sổ BHXH cho người lao động tự lưu giữ. Tuy nhiên trên sổ BHXH không thể hiện mức đóng và thời gian đóng BHXH đến hiện tại, vì thế để kiểm tra được việc doanh có đóng BHXH cho bạn đúng hay không, bạn có thể áp dụng cách sau:

1. Vào link https://baohiemxahoi.gov.vn/tracuu/

Chọn phần Tra cứu quá trình tham gia BHXH

Điền đầy đủ thông tin yêu cầu trên bảng. Lưu ý: Dấu * là những thông tin bắt buộc phải điền.

* Trường hợp các bạn không biết mã số BHXH của mình là bao nhiêu có thể tham khảo cách sau:

– Click chọn Tra cứu mã số BHXH

2. Sau khi chọn sẽ hiện ra bảng thông tin đầy đủ như bên dưới

– Các bạn điền đầy đủ thông tin yêu cầu trên bảng, thông tin địa chỉ theo nơi lưu trú của bạn khi nộp hồ sơ đăng ký BHXH. Lưu ý: Dấu * là những thông tin bắt buộc phải điền.

Sau đó sẽ xuất hiện thông tin mã số BHXH của bạn như bên dưới, bạn copy phần số BHXH vào khung bên trên

3. Hoàn tất việc nhập thông tin theo yêu cầu sẽ xuất hiện 1 bảng thông tin đầy đủ về thời gian đóng BHXH, BHTN, BHTNLĐ kèm mức lương làm cơ sở đóng nhưbên dưới.

Như vậy là các bạn có thể dễ dàng kiểm tra xem Doanh nghiệp có đóng BHXH cho mình đủ và đúng hay không.

Trên đây là những phan tích của chúng tôi liên quan đến nội dung Làm thế nào để biết công ty có đóng bảo hiểm xã hội không? Nếu có vấn đề giừ thắc mắc, bạn đọc vui long liên hệ đến tổng đài 1900 6557 để được tư vấn chi tiết.

Đánh giá bài viết:

TỔNG ĐÀI TƯ VẤN: 1900.6557 – TƯ VẤN TRỰC TUYẾN 24/7

CHÚNG TÔI LUÔN SẴN SÀNG LẮNG NGHE – TƯ VẤN – GIẢI ĐÁP CÁC THẮC MẮC

1900 6557“Một cuộc gọi, mọi vấn đề”

BÀI VIẾT MỚI NHẤT

Hotline: 1900.6557