Trang chủ Tìm hiểu pháp Luật Tư vấn Luật hành chính Không tuân thủ quy định cách ly y tế covid 19 bị xử phạt như thế nào?
  • Thứ ba, 24/05/2022 |
  • Tìm hiểu pháp Luật |
  • 1071 Lượt xem

Không tuân thủ quy định cách ly y tế covid 19 bị xử phạt như thế nào?

Quyết định số 219/QĐ-BYT ngày 29 tháng 01 năm 2020 bổ sung bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của vi rút corona (ncov) gây ra vào danh mục các bệnh truyền nhiễm nhóm A theo quy định tại luật phòng, chống bệnh truyền nhiễm năm 2007.

Trước tình hình dịch bệnh Covid 19 diễn biến hết sức phức tạp ở nước ta, với số ca nhiễm trong ngày lên đến con số hàng nghìn ca. Vì vậy, mà những quy định về việc cách ly y tế được thực hiện vô cùng nghiêm ngặt. Tuy nhiên, có nhiều trường hợp không tuân thủ không tuân thủ quy định cách ly y tế. Câu hỏi được dư luận đặt ra liên quan đến vấn đề này là Không tuân thủ quy định cách ly y tế covid 19 bị xử phạt như thế nào?

Trong bài viết này, chúng tôi xin chia sẻ đến bạn đọc những nội dung liên quan đến câu hỏi Không tuân thủ quy định cách ly y tế covid 19 bị xử phạt như thế nào?

Không tuân thủ quy định cách ly y tế covid 19 bị xử phạt như thế nào?

Quyết định số 219/QĐ-BYT ngày 29 tháng 01 năm 2020 bổ sung bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của vi rút corona (ncov) gây ra vào danh mục các bệnh truyền nhiễm nhóm A theo quy định tại luật phòng, chống bệnh truyền nhiễm năm 2007. Do đó bệnh Covid 19 thuộc danh mục các bệnh truyền nhiễm nhóm A theo quy định tại Điểm a, Khoản 1 và Khoản 2, Điều 3 của luật Phòng, chống bệnh truyền nhiễm năm 2007.

Hành vi không tuân thủ cách ly y tế có thể bị xử phạt vi phạm hành chính hoặc có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự nếu có cấu thành tội phạm.

Thứ nhất: Bị xử phạt vi hành chính

Căn cứ theo khoản 2 điều 11 Nghị định 117/2020/NĐ-CP quy định về Vi phạm quy định về cách ly y tế, cưỡng chế cách ly y tế như sau:

“ Phạt tiền từ 15.000.000 đồng đến 20.000.000 đồng đối với một trong các hành vi sau đây:

a) Không tổ chức cách ly y tế đối với người mắc bệnh truyền nhiễm thuộc nhóm A;

b) Từ chối hoặc trốn tránh việc áp dụng quyết định cách ly y tế, cưỡng chế cách ly y tế của cơ quan nhà nước có thẩm quyền đối với người mắc bệnh truyền nhiễm thuộc nhóm A đối tượng kiểm dịch y tế biên giới mắc bệnh truyền nhiễm thuộc nhóm A hoặc khi cơ quan nhà nước có thẩm quyền yêu cầu;”

Căn cứ vào quy định trên thì việc không tuân thủ quy định cách ly y tế covid 19 có thể bị phạt tiền 15.000.000 đồng đến 20.000.000 đồng.

Đồng thời theo khoản 3 điều 11 Nghị định 117/2020/NĐ-CP: “Buộc thực hiện việc cách ly y tế, cưỡng chế cách ly y tế đối với hành vi quy định tại các điểm a, b khoản 1 và các điểm a, b khoản 2 Điều này.”. Ngoài việc bị xử phạt tiền như trên thì còn áp dụng biện pháp khắc phục hậu quả là buộc thực hiện cách ly y tế, cưỡng chế cách ly y tế.

Thứ hai: Không thực hiện cách ly y tế có thể bị xử lý hình sự

Căn cứ theo Điều 240 BLHS 2015 quy định về tội làm lây lan dịch bệnh truyền nhiễm nguy hiểm cho người như sau:

“ 1. Người nào thực hiện một trong các hành vi sau đây, làm lây lan dịch bệnh truyền nhiễm nguy hiểm cho người, thì bị phạt tiền từ 50.000.000 đồng đến 200.000.000 đồng hoặc bị phạt tù từ 01 năm đến 05 năm:

a) Đưa ra hoặc cho phép đưa ra khỏi vùng có dịch bệnh động vật, thực vật, sản phẩm động vật, thực vật hoặc vật phẩm khác có khả năng lây truyền dịch bệnh nguy hiểm cho người, trừ trường hợp pháp luật có quy định khác;

b) Đưa vào hoặc cho phép đưa vào lãnh thổ Việt Nam động vật, thực vật hoặc sản phẩm động vật, thực vật bị nhiễm bệnh hoặc mang mầm bệnh nguy hiểm có khả năng lây truyền cho người;

c) Hành vi khác làm lây lan dịch bệnh nguy hiểm cho người.

2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 05 năm đến 10 năm:

a) Dẫn đến phải công bố dịch thuộc thẩm quyền của Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh hoặc Bộ trưởng Bộ Y tế;

b) Làm chết người.

3. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 10 năm đến 12 năm:

a) Dẫn đến phải công bố dịch thuộc thẩm quyền của Thủ tướng Chính phủ;

b) Làm chết 02 người trở lên.

4. Người phạm tội còn có thể bị phạt tiền từ 20.000.000 đồng đến 100.000.000 đồng, cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ 01 năm đến 05 năm.”

Theo quy định trên thì Tội làm lây lan dịch bệnh truyền nhiễm nguy hiểm cho người quy định: Người nào thực hiện các hành vi làm lây lan dịch bệnh nguy hiểm cho người; dẫn đến phải công bố dịch thuộc thẩm quyền của Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh, Bộ trưởng Bộ Y tế, Thủ tướng Chính phủ; làm chết người có thể bị phạt tiền từ 50 – 200 triệu đồng, phạt tù đến 12 năm tù.

Như vậy trường hợp người được cách ly không tuân thủ nội quy, quy định khu cách ly làm lây lan dịch bệnh thì bị truy cứu trách nhiệm hình sự về Tội làm lây lan dịch bệnh truyền nhiễm nguy hiểm cho người có thể bị phạt tiền từ 50 – 200 triệu đồng, phạt tù đến 12 năm tù.

Từ những phân tích và căn cứ nêu trên, có thể khẳng định hành vi Không tuân thủ quy định cách ly y tế covid 19 thì sẽ bị xử phạt vi phạm hành chính với hình thức phạt tiền từ 15.000.000 đồng đến 20.000.000 đồng. Trong trường hợp nếu hành vi không tuân thủ cách ly y tế làm lây lan dịch bệnh có cấu thành tội phạm thì bị truy cứu trách nhiệm hình sự có thể bị phạt tiền từ 50 – 200 triệu đồng, phạt tù đến 12 năm tù.

Trên đây là những nội dung quan đến câu hỏi Không tuân thủ quy định cách ly y tế covid 19 bị xử phạt như thế nào?

Nếu có bất kỳ thắc mắc nào liên quan đến Không tuân thủ quy định cách ly y tế covid 19 bị xử phạt như thế nào? bạn đọc vui lòng liên hệ đến tổng đài 1900 6557 để được tư vấn trực tiếp.

Đánh giá bài viết:
5/5 - (9 bình chọn)

ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN QUÝ KHÁCH CÓ THỂ CHỌN HÌNH THỨC SAU

BÀI VIẾT MỚI NHẤT

Mức phạt vi phạm hành chính hành vi cạnh tranh không lành mạnh

Cạnh tranh không lành mạnh là hành vi của doanh nghiệp trái với nguyên tắc thiện chí, trung thực, tập quán thương mại và các chuẩn mực khác trong kinh doanh, gây thiệt hại hoặc có thể gây thiệt hại đến quyền và lợi ích hợp pháp của doanh nghiệp...

Có được mở tiệm chơi game ở gần trường học không?

Tổ chức, cá nhân chỉ được thiết lập điểm cung cấp dịch vụ trò chơi điện tử công cộng khi có Giấy chứng nhận đủ Điều kiện hoạt động điểm cung cấp dịch vụ trò chơi điện tử công...

Quán net có được hoạt động xuyên đêm?

Quán net sẽ không được hoạt động xuyên đêm mà thời gian mở cửa chính xác đó là vào 8 giờ sáng và thời gian đóng cửa muộn nhất là 22 giờ...

Đánh đập, hành hạ vật nuôi bị xử lý thế nào?

Điều 29 Nghị định 14/2021/NĐ-CP quy định về vi phạm quy định về hoạt động chăn nuôi, đối xử nhân đạo với vật nuôi, kiểm soát giết mổ động vật trên cạn trong đó có quy định về xử phạt vi phạm đối với hành vi đánh đập, hành hạ vật...

Giấy khai sinh không có tên cha có ảnh hưởng gì không?

Trường hợp chưa xác định được cha thì khi đăng ký khai sinh họ, dân tộc, quê quán, quốc tịch của con được xác định theo họ, dân tộc, quê quán, quốc tịch của mẹ; phần ghi về cha trong Sổ hộ tịch và Giấy khai sinh của trẻ để...

Xem thêm

Liên hệ với Luật Hoàng Phi