Trang chủ Tìm hiểu pháp Luật Tư vấn Luật Đất đai – Nhà ở Không có sổ đỏ thì có được bồi thường khi bị thu hồi đất không?
  • Thứ tư, 18/10/2023 |
  • Tìm hiểu pháp Luật |
  • 852 Lượt xem

Không có sổ đỏ thì có được bồi thường khi bị thu hồi đất không?

Ông A không có bất kỳ giấy tờ nào có thể chứng minh quyền sử dụng của mình đối với mảnh đất. Đến nay Chủ tịch Ủy ban nhân dân xã ra quyết định thu hồi diện tích đất của nhà ông A để xây trường mẫu giáo. Ông A có được bồi thường không? Chủ tịch Ủy ban nhân dân xã làm vậy có đúng thẩm quyền không?

Câu hỏi:

Tôi tên là Hằng. Tôi muốn nhờ luật sư giải đáp một tình huống như sau:  Ông Nguyễn Văn A sử dụng đất ổn định được 20 năm. Tuy nhiên ông A không có bất kỳ giấy tờ nào có thể chứng minh quyền sử dụng của mình đối với mảnh đất. Đến nay Chủ tịch Ủy ban nhân dân xã ra quyết định thu hồi diện tích đất của nhà ông A để xây trường mẫu giáo. Ông A có được bồi thường không? Chủ tịch Ủy ban nhân dân xã làm vậy có đúng thẩm quyền không? Xin cảm ơn!

Trả lời:

Với câu hỏi của bạn, chúng tôi xin được tư vấn như sau:

Thứ nhất: Về việc ông A có được hưởng bồi thường hay không:

–  Theo quy định tại Khoản 1 Điều 74 Luật Đất đai 2013 về nguyên tắc bồi thường về đất khi Nhà nước thu hồi đất:

Người sử dụng đất khi Nhà nước thu hồi đất nếu có đủ điều kiện được bồi thường quy định tại Điều 75 của Luật này thì được bồi thường.

–  Theo quy định tại Điều 75 Luật Đất đai 2013 về điều kiện được bồi thường về đất khi Nhà nước thu hồi đất đối với hộ gia đình, cá nhân:

Hộ gia đình, cá nhân đang sử dụng đất không phải là đất thuê trả tiền thuê đất hàng năm, có Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở và quyền sử dụng đất ở, Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất (sau đây gọi chung là Giấy chứng nhận) hoặc có đủ điều kiện để được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất theo quy định của Luật này mà chưa được cấp, trừ trường hợp quy định tại khoản 2 Điều 77 của Luật này; người Việt Nam định cư ở nước ngoài thuộc đối tượng được sở hữu nhà ở gắn liền với quyền sử dụng đất ở tại Việt Nam mà có Giấy chứng nhận hoặc có đủ điều kiện được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất theo quy định của Luật này mà chưa được cấp.

Như vậy, tuy ông A không có Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, nhưng nếu có đủ điều kiện để được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất theo quy định của Luật này mà chưa được cấp, thì ông A vẫn được hưởng bồi thường khi bị thu hồi đất.

Thứ hai: Về thẩm quyền của Chủ tịch Ủy ban nhân dân xã:

Theo quy định tại Khoản 2 Điều 66 Luật Đất đai 2013 về thẩm quyền thu hồi đất:

Ủy ban nhân dân cấp huyện quyết định thu hồi đất trong các trường hợp sau đây:

+ Thu hồi đất đối với hộ gia đình, cá nhân, cộng đồng dân cư;

+ Thu hồi đất ở của người Việt Nam định cư ở nước ngoài được sở hữu nhà ở tại Việt Nam.

Như vậy, đối với việc thu hồi đất của hộ gia đình, cá nhân, Ủy ban nhân dân cấp huyện mới có thẩm quyền ra quyết định thu hồi. Chủ tịch Ủy ban nhân dân xã quyết định thu hồi đất của hộ ông A là vượt thẩm quyền.

Trong trường hợp cần tư vấn thêm, anh/chị có thể liên hệ với Luật sư của Công ty Luật Hoàng Phi qua TỔNG ĐÀI TƯ VẤN LUẬT MIỄN PHÍ 19006557 để được tư vấn.

Đánh giá bài viết:
5/5 - (5 bình chọn)

ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN QUÝ KHÁCH CÓ THỂ CHỌN HÌNH THỨC SAU

BÀI VIẾT MỚI NHẤT

Nhà nước không được ra quyết định thu hồi đất trong những trường hợp nào?

Thu hồi đất là việc Nhà nước ra quyết định và tiến hành thu hồi lại quyền sử dụng đất đã trao cho người sử dụng đất hoặc thu lại đất của người sử dụng đất nhưng có hành vi vi phạm pháp luật về đất...

Ủy ban nhân dân cấp tỉnh có thẩm quyền giao đất đối với những đối tượng nào?

Sử dụng đất không đúng mục đích đã được Nhà nước giao, cho thuê, công nhận quyền sử dụng đất và đã bị xử phạt vi phạm hành chính về hành vi sử dụng đất không đúng mục đích mà tiếp tục vi...

Trường hợp nào không được cưỡng chế thu hồi đất?

Cưỡng chế thực hiện quyết định thu hồi đất được thực hiện khi có đủ các điều kiện quy định tại Luật đất đai...

Chuyển đổi đất vườn sang đất ở hết bao nhiêu tiền?

Như vậy UBND huyện, quận, thị xã, thành phố thuộc tỉnh (cấp huyện) quyết định cho hộ gia đình, cá nhân chuyển mục đích sử dụng đất sau khi nhận được đơn và thửa đất xin chuyển thuộc khu vực được phép...

Giấy chuyển nhượng đất viết tay có giá trị không?

Luật đất đai quy định giấy tờ chuyển nhượng đất phải được công chứng chứng thực. Vậy Giấy chuyển nhượng đất viết tay có giá trị...

Xem thêm

Liên hệ với Luật Hoàng Phi