Trang chủ Tìm hiểu pháp Luật Tư vấn Luật Đất đai – Nhà ở Khiếu nại về việc cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất
  • Thứ năm, 09/05/2024 |
  • Tìm hiểu pháp Luật |
  • 3938 Lượt xem

Khiếu nại về việc cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất

Chị gái tôi tự ý đi đăng ký sang tên sổ đỏ mảnh đất mà bố mẹ cho tôi. Tôi đã đề nghị chị tôi trả lại sổ đỏ cho tôi nhưng chị tôi cương quyết từ chối và đe dọa sẽ kiện ra toà. Xin hỏi luật sư, tôi phải làm thế nào để lấy lại mảnh đất trên?

Câu hỏi:

Tôi tên là Triệu Anh Đào. Mười năm trước, tôi có được bố mẹ tặng cho một mảnh đất (bố mẹ tôi vẫn giữ sổ đỏ). Đến tháng 2/2015, tôi dự định cho thuê mảnh đất đó để kiếm thêm thu nhập. Nhưng khi tôi nhắc đến chuyện đó với chị gái tôi thì chị gái tôi không cho phép tôi cho thuê đất và nói là sổ đỏ đứng tên mình. Khi đó, tôi hỏi lại bố mẹ tôi thì bố mẹ tôi nói đã đưa sổ đỏ cho chị gái tôi giữ từ năm năm trước. Chị tôi đã tự ý đi đăng ký sang tên sổ đỏ mà cả tôi và bố mẹ tôi đều không biết. Tôi đã đề nghị chị gái tôi trả lại sổ đỏ cho tôi nhưng chị tôi cương quyết từ chối và đe dọa sẽ kiện ra toà. Xin hỏi luật sư, tôi phải làm thế nào để lấy lại mảnh đất trên? Mong nhận được câu trả lời của luật sư trong thời gian sớm nhất!

Trả lời:

Với câu hỏi của chị, chúng tôi xin được tư vấn như sau:

–  Căn cứ vào quy định tại Điều 204 Luật Đất đai 2013: “Người sử dụng đất, người có quyền lợi và nghĩa vụ liên quan đến sử dụng đất có quyền khiếu nại, khởi kiện quyết định hành chính hoặc hành vi hành chính về quản lý đất đai; Trình tự, thủ tục giải quyết khiếu nại quyết định hành chính, hành vi hành chính về đất đai thực hiện theo quy định của pháp luật về khiếu nại. Trình tự, thủ tục giải quyết khiếu kiện quyết định hành chính, hành vi hành chính về đất đai thực hiện theo quy định của pháp luật về tố tụng hành chính.

Như vậy, để bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của mình, chị có quyền khiếu nại quyết định cấp giấy chứng nhận quyền sở dụng đất cho chị gái của chị theo quy định của pháp luật về khiếu nại.

–  Căn cứ theo  Khoản 1 Điều 7 Luật Khiếu nại 2011 quy định về trình tự khiếu nại như sau:

Khi có căn cứ cho rằng quyết định hành chính, hành vi hành chính là trái pháp luật, xâm phạm trực tiếp đến quyền, lợi ích hợp pháp của mình thì người khiếu nại khiếu nại lần đầu đến người đã ra quyết định hành chính hoặc cơ quan có người có hành vi hành chính hoặc khởi kiện vụ án hành chính tại Tòa án theo quy định của Luật tố tụng hành chính.

Trường hợp người khiếu nại không đồng ý với quyết định giải quyết lần đầu hoặc quá thời hạn quy định mà khiếu nại không được giải quyết thì có quyền khiếu nại lần hai đến Thủ trưởng cấp trên trực tiếp của người có thẩm quyền giải quyết khiếu nại lần đầu hoặc khởi kiện vụ án hành chính tại Tòa án theo quy định của Luật tố tụng hành chính.

Trường hợp người khiếu nại không đồng ý với quyết định giải quyết khiếu nại lần hai hoặc hết thời hạn quy định mà khiếu nại không được giải quyết thì có quyền khởi kiện vụ án hành chính tại Tòa án theo quy định của Luật Tố tụng hành chính.

Như vậy, chị có thể tham khảo quy định tại Điều 7 Luật Khiếu nại 2011 để nắm được trình tự khiếu nại. Việc khiếu nại có thể được thực hiện bằng đơn khiếu nại hoặc khiếu nại trực tiếp.

Trên đây là những giải đáp của Công ty Luật Hoàng Phi về Khiếu nại về việc cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất mong rằng đã cung cấp đến quý độc giả thông tin hữu ích.

ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN QUÝ KHÁCH CÓ THỂ CHỌN HÌNH THỨC SAU

BÀI VIẾT MỚI NHẤT

Nhà nước không được ra quyết định thu hồi đất trong những trường hợp nào?

Thu hồi đất là việc Nhà nước ra quyết định và tiến hành thu hồi lại quyền sử dụng đất đã trao cho người sử dụng đất hoặc thu lại đất của người sử dụng đất nhưng có hành vi vi phạm pháp luật về đất...

Ủy ban nhân dân cấp tỉnh có thẩm quyền giao đất đối với những đối tượng nào?

Sử dụng đất không đúng mục đích đã được Nhà nước giao, cho thuê, công nhận quyền sử dụng đất và đã bị xử phạt vi phạm hành chính về hành vi sử dụng đất không đúng mục đích mà tiếp tục vi...

Trường hợp nào không được cưỡng chế thu hồi đất?

Cưỡng chế thực hiện quyết định thu hồi đất được thực hiện khi có đủ các điều kiện quy định tại Luật đất đai...

Chuyển đổi đất vườn sang đất ở hết bao nhiêu tiền?

Như vậy UBND huyện, quận, thị xã, thành phố thuộc tỉnh (cấp huyện) quyết định cho hộ gia đình, cá nhân chuyển mục đích sử dụng đất sau khi nhận được đơn và thửa đất xin chuyển thuộc khu vực được phép...

Giấy chuyển nhượng đất viết tay có giá trị không?

Luật đất đai quy định giấy tờ chuyển nhượng đất phải được công chứng chứng thực. Vậy Giấy chuyển nhượng đất viết tay có giá trị...

Xem thêm

Liên hệ với Luật Hoàng Phi