Trang chủ Tìm hiểu pháp Luật Tư vấn Luật hành chính Khám sức khỏe nghĩa vụ quân sự có mấy đợt?
  • Thứ tư, 25/05/2022 |
  • Tìm hiểu pháp Luật |
  • 4777 Lượt xem

Khám sức khỏe nghĩa vụ quân sự có mấy đợt?

Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp huyện quyết định thành lập Hội đồng khám sức khỏe theo đề nghị của phòng y tế cùng cấp. Lệnh gọi khám sức khỏe phải được giao cho công dân trước thời điểm khám sức khỏe 15 ngày.

Có thể thấy nghĩa vụ quân là nghĩa vụ của công dân nên ai cũng phải thực hiện khi có lệnh. Tuy nhiên theo quy định của pháp luật thì chỉ có những công dân đáp ứng được các tiêu chuẩn thì mới đủ điều kiện để nhập ngũ.

Để xác định được điều kiện của công dân đảm bảo nhập ngũ sẽ được trải qua khám sức khỏe. Do đó, nhiều người thắc mắc không biết đối với việc khám sức khỏe nghĩa vụ quân sự có mấy đợt?

Nghĩa vụ quân sự là gì?

Theo quy định tại Luật Nghĩa vụ quân sự năm 2015, nghĩa vụ quân sự là nghĩa vụ vẻ vang của công dân phục vụ trong Quân đội nhân dân.

Thực hiện nghĩa vụ quân sự bao gồm phục vụ tại ngũ và phục vụ trong ngạch dự bị của Quân đội nhân dân. Công dân trong độ tuổi thực hiện nghĩa vụ quân sự, không phân biệt dân tộc, thành phần xã hội, tín ngưỡng, tôn giáo, trình độ học vấn, nghề nghiệp, nơi cư trú phải thực hiện nghĩa vụ quân sự theo quy định của Luật nghĩa vụ quân sự năm 2015.

Bên cạnh đó có thể thấy việc đầu tiên khi tuyển chọn công dân đi tham gia nghĩa vụ quân sự là khám sơ tuyển để đánh giá và tuyển chọn sơ bộ cho vòng khám tiếp theo trước mỗi đợt tuyển chọn gọi công dân nhập ngũ.

Việc khám sức khỏe quân sự nhằm phát hiện tình trạng các dị tật và loại sơ bộ đối với những công dân không đủ điều kiện tham gia nghĩa vụ quân sự. Khi có kết quả sẽ thông báo danh sách những người đạt và không đạt sau khi khám sơ tuyển theo quy định của pháp luật.

Thắc mắc việc khám sức khỏe nghĩa vụ quân sự có mấy đợt? sẽ được chúng tôi chia sẻ trong phần tiếp theo của bài viết, mời Quý vị theo dõi.

Khám sức khỏe nghĩa vụ quân sự có mấy đợt?

Theo quy định tại Điều 40 Luật nghĩa vụ quân sự 2015 quy định như sau:

Điều 40. Khám sức khỏe cho công dân gọi nhập ngũ và thực hiện nghĩa vụ tham gia Công an nhân dân

1. Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp huyện quyết định thành lập Hội đồng khám sức khỏe theo đề nghị của phòng y tế cùng cấp.

2. Chỉ huy trưởng Ban Chỉ huy quân sự cấp huyện ra lệnh gọi khám sức khỏe cho công dân trong diện gọi nhập ngũ; Trưởng Công an cấp huyện ra lệnh gọi khám sức khỏe cho công dân trong diện gọi thực hiện nghĩa vụ tham gia Công an nhân dân. Lệnh gọi khám sức khỏe phải được giao cho công dân trước thời điểm khám sức khỏe 15 ngày.

3. Hội đồng khám sức khỏe cấp huyện tổ chức khám sức khỏe cho công dân trong diện gọi nhập ngũ và gọi thực hiện nghĩa vụ tham gia Công an nhân dân; trường hợp cần thiết, quyết định việc xét nghiệm cận lâm sàng, bao gồm xét nghiệm phát hiện ma túy, HIV; bảo đảm chính xác và chịu trách nhiệm về kết quả khám sức khỏe nghĩa vụ quân sự.

4. Thời gian khám sức khỏe từ ngày 01 tháng 11 đến hết ngày 31 tháng 12 hằng năm. Thời gian khám sức khỏe gọi công dân nhập ngũ và thực hiện nghĩa vụ tham gia Công an nhân dân lần thứ hai theo quy định tại Điều 33 của Luật này do Thủ tướng Chính phủ quyết định.

5. Kết quả phân loại sức khỏe phải được niêm yết công khai tại trụ sở Ủy ban nhân dân cấp xã, cơ quan, tổ chức trong thời hạn 20 ngày”.

Như vậy có thể thấy thời gian khám sức khỏe từ ngày 01 tháng 11 đến hết ngày 31 tháng 12 hằng năm và không có quy định cụ thể khám sức khỏe quân sự mấy đợt, số lượng đợt tổ chức khám sức khở có thể phụ thuộc vào chỉ tiêu của địa phương để phân bổ cho hợp lý.

Quy trình khám sức khỏe như thế nào?

Quy trình khám sức khỏe nghĩa vụ quân sự được thực hiện qua 2 vòng, vòng đầu tiên là vòng khám sơ tuyển và vòng thứ hai là vòng khám chi tiết.

Vòng khám sơ tuyển thường sẽ được thực hiện tại địa phương với sự thực hiện của Trạm y tế cấp xã (phường), khi cần thiết thì điều động người từ Trung tâm y tế huyện (quận) về để thực hiện khám sơ tuyển. Nội dung buổi khám sơ tuyển thường giúp xác minh, thăm khám sức khỏe với những nội dung như:

+ Kiểm tra thể lực: Đo cân nặng, chiều cao, vòng ngực, xác định chỉ số BMI (nếu cần thiết)

+ Khám và phát hiện những dị tật, bệnh thuộc diễn miễn thực hiện nghĩa vụ quân sự.

+ Đo nhịp tim, đo huyết áp.

+ Khám mắt, đo thị lực. (Ở những nơi có điều kiện thì ở vòng sơ tuyển đã được đo khúc xạ mắt bằng máy. Ở những địa phương khó khăn về điều kiện kinh tế thì chỉ kiểm tra thị lực qua bảng kiểm tra thị lực, thậm chí có những địa phương còn không khám mắt, đo mắt ở vòng sơ tuyển).

+ Khai thác tiền sử bệnh tật của bản thân và gia đình

Vòng khám cụ thể sẽ được khám do hội đồng khám sức khỏe nghĩa vụ quân sự bởi những người có chuyên môn, bao gồm: bác sỹ, nhân viên y tế thuộc Trung tâm Y tế huyện, cán bộ chuyên môn Phòng Y tế, quân y Ban Chỉ huy quân sự huyện và các đơn vị có liên quan. Nội dung khám thường rất chi tiết và cụ thể.

Trên đây là những chia sẻ của chúng tôi về vấn đề khám sức khỏe nghĩa vụ quân sự có mấy đợt đến bạn đọc.

Trong quá trình nghiên cứu và tìm hiểu về vấn đề này nếu có bất cứ thắc mắc nào, Quý khách hàng đừng ngần ngại liên hệ với chúng tôi để được đội ngũ chuyên viên tư vấn của chúng tôi hỗ trợ tốt nhất.

Đánh giá bài viết:
5/5 - (6 bình chọn)

ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN QUÝ KHÁCH CÓ THỂ CHỌN HÌNH THỨC SAU

BÀI VIẾT MỚI NHẤT

Mức phạt vi phạm hành chính hành vi cạnh tranh không lành mạnh

Cạnh tranh không lành mạnh là hành vi của doanh nghiệp trái với nguyên tắc thiện chí, trung thực, tập quán thương mại và các chuẩn mực khác trong kinh doanh, gây thiệt hại hoặc có thể gây thiệt hại đến quyền và lợi ích hợp pháp của doanh nghiệp...

Có được mở tiệm chơi game ở gần trường học không?

Tổ chức, cá nhân chỉ được thiết lập điểm cung cấp dịch vụ trò chơi điện tử công cộng khi có Giấy chứng nhận đủ Điều kiện hoạt động điểm cung cấp dịch vụ trò chơi điện tử công...

Quán net có được hoạt động xuyên đêm?

Quán net sẽ không được hoạt động xuyên đêm mà thời gian mở cửa chính xác đó là vào 8 giờ sáng và thời gian đóng cửa muộn nhất là 22 giờ...

Đánh đập, hành hạ vật nuôi bị xử lý thế nào?

Điều 29 Nghị định 14/2021/NĐ-CP quy định về vi phạm quy định về hoạt động chăn nuôi, đối xử nhân đạo với vật nuôi, kiểm soát giết mổ động vật trên cạn trong đó có quy định về xử phạt vi phạm đối với hành vi đánh đập, hành hạ vật...

Giấy khai sinh không có tên cha có ảnh hưởng gì không?

Trường hợp chưa xác định được cha thì khi đăng ký khai sinh họ, dân tộc, quê quán, quốc tịch của con được xác định theo họ, dân tộc, quê quán, quốc tịch của mẹ; phần ghi về cha trong Sổ hộ tịch và Giấy khai sinh của trẻ để...

Xem thêm

Liên hệ với Luật Hoàng Phi