Trang chủ Tìm hiểu pháp Luật Tư vấn Luật Đất đai – Nhà ở Quy định về chuyển nhượng quyền sử dụng đất chung của hộ gia đình
  • Thứ năm, 09/05/2024 |
  • Tìm hiểu pháp Luật |
  • 1828 Lượt xem

Quy định về chuyển nhượng quyền sử dụng đất chung của hộ gia đình

Tôi có 1 đứa con nay đang làm việc và sinh sống tại Mỹ. Luật sư cho tôi hỏi, bây giờ khi tôi chuyển nhượng quyền sử dụng đất thì tôi cần phải làm những thủ tục gì để tôi có thể chuyển nhượng quyền sử dụng đất của hộ gia đình khi con tôi đang ở nước ngoài?

Câu hỏi:

Kính gửi luật sư, trước đây quyền sử dụng đất được cấp cho hộ gia đình tôi gồm vợ chồng và các con. Vào thời điểm cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, các con có tên trong sổ hộ khẩu nhưng còn nhỏ. Hiện nay, các cháu đã đủ tuổi thành niên. Tôi có 1 đứa con nay đang làm việc và sinh sống tại Mỹ. Luật sư cho tôi hỏi, bây giờ khi tôi chuyển nhượng quyền sử dụng đất thì tôi cần phải làm những thủ tục gì để tôi có thể chuyển nhượng quyền sử dụng đất của hộ gia đình khi con tôi đang ở nước ngoài?

 Trả lời:

Về câu hỏi của ông, Luật sư của Luật Hoàng Phi xin tư vấn như sau:

Thứ nhất: Theo quy định tại Điều 64 Nghị định số 43/2014/NĐ-CP ngày 15/4/2014 của Chính phủ quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật Đất đai cụ thể:

1. Hợp đồng, văn bản giao dịch về quyền sử dụng đất, quyền sở hữu tài sản gắn liền với đất của hộ gia đình phải được người có tên trên Giấy chứng nhận hoặc người được ủy quyền theo quy định của pháp luật về dân sự ký tên.

2. Hợp đồng, văn bản giao dịch về quyền sử dụng đất, quyền sở hữu tài sản gắn liền với đất của nhóm người sử dụng đất, nhóm chủ sở hữu tài sản gắn liền với đất phải được tất cả các thành viên trong nhóm ký tên hoặc có văn bản ủy quyền theo quy định của pháp luật về dân sự, trừ trường hợp các chủ sở hữu căn hộ cùng sử dụng chung thửa đất trong nhà chung cư.

Theo những gì ông cho biết, tại thời điểm cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất mang tên hộ gia đình, các con của ông đều có tên trong sổ hộ khẩu thì các con cũng là một trong các đồng chủ sử dụng thửa đất đó. Việc thực hiện các giao dịch về quyền sử dụng đất cấp cho hộ gia đình (chuyển nhượng, tặng cho, thế chấp…) thuộc phạm vi điều chỉnh tại quy định nêu trên. Theo quy định trên thì khi ông chuyển nhượng thửa đất thuộc quyền sử dụng chung của hộ gia đình thì phải có sự đồng ý của tất cả các thành viên, trong đó có người con đang ở Mỹ.

Thứ hai: Trong trường hợp người con đang ở nước ngoài không thể về nước để thực hiện các thủ tục chuyển nhượng theo quy định của pháp luật được thì có thể ủy quyền cho một người ở nhà thực hiện các thủ tục đó.

Theo quy định tại Điều 78  Luật công chứng năm 2014 Việc công chứng của cơ quan đại diện nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam ở nước ngoài: con trai ông đến cơ quan đại diện Việt Nam ở nước ngoài (đại sứ quán, lãnh sự quán ở Mỹ) để yêu cầu công chứng hợp đồng ủy quyền.

Sau khi nhận được văn bản ủy quyền từ nước ngoài gửi về, người được ủy quyền sẽ làm thủ tục thụ ủy tại một tổ chức công chứng tại Việt Nam.

Sau khi hoàn thành thủ tục công chứng hợp đồng ủy quyền thì người được ủy quyền sẽ được đại diện và nhân danh con trai ông cùng với các đồng chủ sử dụng khác thực hiện thủ tục chuyển nhượng quyền sử dụng đất của hộ gia đình ông.

Trong trường hợp cần tư vấn thêm về: Chuyển nhượng quyền sử dụng đất chung của hộ gia đình, ông có thể liên hệ với Luật sư của Công ty Luật Hoàng Phi qua TỔNG ĐÀI TƯ VẤN LUẬT MIỄN PHÍ 19006557 để được tư vấn.

ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN QUÝ KHÁCH CÓ THỂ CHỌN HÌNH THỨC SAU

BÀI VIẾT MỚI NHẤT

Nhà nước không được ra quyết định thu hồi đất trong những trường hợp nào?

Thu hồi đất là việc Nhà nước ra quyết định và tiến hành thu hồi lại quyền sử dụng đất đã trao cho người sử dụng đất hoặc thu lại đất của người sử dụng đất nhưng có hành vi vi phạm pháp luật về đất...

Ủy ban nhân dân cấp tỉnh có thẩm quyền giao đất đối với những đối tượng nào?

Sử dụng đất không đúng mục đích đã được Nhà nước giao, cho thuê, công nhận quyền sử dụng đất và đã bị xử phạt vi phạm hành chính về hành vi sử dụng đất không đúng mục đích mà tiếp tục vi...

Trường hợp nào không được cưỡng chế thu hồi đất?

Cưỡng chế thực hiện quyết định thu hồi đất được thực hiện khi có đủ các điều kiện quy định tại Luật đất đai...

Chuyển đổi đất vườn sang đất ở hết bao nhiêu tiền?

Như vậy UBND huyện, quận, thị xã, thành phố thuộc tỉnh (cấp huyện) quyết định cho hộ gia đình, cá nhân chuyển mục đích sử dụng đất sau khi nhận được đơn và thửa đất xin chuyển thuộc khu vực được phép...

Giấy chuyển nhượng đất viết tay có giá trị không?

Luật đất đai quy định giấy tờ chuyển nhượng đất phải được công chứng chứng thực. Vậy Giấy chuyển nhượng đất viết tay có giá trị...

Xem thêm

Liên hệ với Luật Hoàng Phi